/ / Âm thanh vòm mở rộng cho rạp hát tại nhà

Âm thanh vòm mở rộng cho rạp hát tại nhà

Dolby và DTS là hai nhà cung cấp chính của các định dạng âm thanh vòm cho hệ thống rạp hát gia đình. Các định dạng âm thanh vòm phổ biến nhất là Dolby Digital và DTS 5.1 Digital Surround. Các hệ thống này yêu cầu tất cả năm loa: trước-trái, trước-phải, trước-trung tâm, vòm-trái và vòm-phải. Họ cũng yêu cầu một loa siêu trầm duy nhất, đó là những gì ký hiệu “.1” đề cập đến.DTS-ES là gì?

Ngoài các định dạng kênh 5.1 cốt lõi, cả Dolby và DTS đều cung cấp một số biến thể. Một biến thể như vậy từ DTS được gọi là DTS-ES hoặc DTS Extended Surround, được thể hiện bằng logo chính thức của nó:


DTS

Thay vì 5.1 kênh, DTS-ES bổ sung thêm kênh thứ sáu, cho phép đặt loa thứ sáu ngay sau đầu người nghe. Với DTS-ES, bố trí loa bao gồm sáu loa: trước-trái, trước-phải, trước-trung tâm, vòm-trái, trung-tâm, vòm-phải và một loa siêu trầm.


Mặc dù loa trung tâm phía sau chuyên dụng cung cấp trải nghiệm nghe chính xác hơn và đắm chìm hơn, nhưng các hệ thống như vậy không yêu cầu bộ thu rạp hát tại nhà tương thích 6.1 DTS-ES. Bạn có thể sử dụng bộ thu kênh 5.1 hoặc 7.1.


Trong thiết lập kênh 5.1, bộ thu sẽ gấp kênh thứ sáu thành các kênh vòm và loa. trong bố trí kênh 7.1, bộ thu sẽ chỉ cần gửi tín hiệu dành cho loa trung tâm đến hai loa sau ở phía sau phòng, tạo ra một kênh trung tâm “ảo”.Hai hương vị của DTS-ES

Mặc dù DTS-ES được xây dựng trên nền tảng của DTS 5.1 Digital Surround, DTS-ES có hai loại: DTS ES-Ma trậnDTS-ES 6.1 Rời rạc.


Đây là sự khác biệt giữa hai điều này: Nếu bộ thu rạp hát tại nhà của bạn cung cấp giải mã / xử lý DTS-ES, thì DTS-ES Matrix sẽ trích xuất kênh thứ sáu từ các tín hiệu được nhúng trong nhạc nền DTS 5.1 Digital Surround. Mặt khác, DTS 6.1 Discrete giải mã nhạc nền DTS có thêm thông tin về kênh thứ 6 dưới dạng một kênh hỗn hợp riêng biệt.DTS-ES so với Dolby Digital EX

Dolby cũng cung cấp định dạng âm thanh vòm 6.1 kênh của riêng mình: Dolby Digital EX. Cách bố trí loa mong muốn giống nhau: trước-trái, trước-phải, trước-giữa,-trái-,-phải,-trung-tâm và một loa siêu trầm. Tuy nhiên, trong khi DTS-ES cung cấp khả năng cho kỹ sư âm thanh trộn trong một kênh trung tâm rời rạc (DTS Discrete), thì Dolby Digital EX giống DTS-ES Matrix hơn. Kênh trung tâm được trộn lẫn với các kênh vòm trái và phải và có thể được giải mã và phân phối trong các sắp xếp kênh 5.1, 6.1 hoặc 7.1.


Mã hóa Dolby Digital EX được sử dụng trong một số DVD, Đĩa Blu-ray và nội dung phát trực tuyến.Cách chọn DTS-ES trên bộ thu rạp hát tại nhà của bạn

Nếu bộ thu rạp hát tại nhà của bạn được đặt thành tự động phát hiện các định dạng âm thanh vòm đến (và có sẵn các tùy chọn DTS-ES Discrete và Matrix), bộ thu sẽ tự động thực hiện giải mã thích hợp và hiển thị định dạng đã chọn trên màn hình bộ thu của bạn. Nếu bạn muốn chọn định dạng âm thanh vòm theo cách thủ công và DVD của bạn bao gồm nhạc nền DTS-ES Discrete hoặc Matrix, chỉ cần chọn các tùy chọn đó.Điểm mấu chốt

Kể từ sự ra đời của Blu-ray Disc và bộ thu rạp hát tại nhà 7.1 kênh, các định dạng âm thanh vòm DTS mới hơn, như DTS-HD Master Audio và DTS: X, đã tìm được cách hòa nhập. DTS Virtual: X đang mở rộng trải nghiệm hơn nữa mà không cần thiết bị bổ sung.


Tuy nhiên, nhiều bộ thu rạp hát gia đình vẫn cung cấp khả năng xử lý và giải mã DTS-ES Matrix và DTS-ES Discrete. Đối với những thiết bị có bộ thu rạp hát tại nhà với giải mã / xử lý DTS-ES cũng như thiết lập kênh 6.1, hãy xem danh sách các Bản nhạc DVD có chứa các bản nhạc nền DTS-ES 6.1 Discrete (cùng với DTS-ES Matrix và Dolby Digital EX 6.1 nhạc phim). Loại nhạc phim có sẵn trên DVD phải được liệt kê trên bao bì DVD, cũng như lựa chọn được cung cấp trên màn hình menu của DVD.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *