/ / Công nghệ mùi hương kỹ thuật số là gì và nó hoạt động như thế nào?

Công nghệ mùi hương kỹ thuật số là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bước tiến về phía trước của công nghệ chưa bao giờ phổ biến hơn khi chúng ta bước vào thời đại của AI. Nhưng trong khi các công cụ như ChatGPT và Bing Chat có thể đang gây ra làn sóng, thì một công nghệ cải tiến khác lại nổi bật với tính mới lạ và tiềm năng tuyệt đối—công nghệ mùi hương kỹ thuật số (DST).


DST nhằm mục đích đưa khứu giác vào cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta. Về mặt điện toán, đây là ý nghĩa bị lãng quên. Nhưng một công nghệ non trẻ đang hứa hẹn sẽ thay đổi điều đó.

Các bác vào DST xem nó lên mùi hoa hồng hay toàn nghệ hơi tanh.


Công nghệ mùi hương kỹ thuật số hoạt động như thế nào?

Hình ảnh tinh dầu và cánh hoa

Cần nhắc lại rằng đây là một công nghệ mới nổi và bạn khó có thể sớm thấy nó trong cửa hàng máy tính địa phương. Tuy nhiên, các nguyên tắc và cơ chế nền tảng đằng sau DST đã sẵn sàng và các nghiên cứu đang được tiến hành đang cải tiến công nghệ.

Quá trình này rất phức tạp, nhưng nó có thể được chia thành ba bước cơ bản:

  1. Tạo mùi hương: Đây là giai đoạn ban đầu khi một mùi hương cụ thể được xác định và tạo ra. Nó liên quan đến việc sử dụng các hợp chất hóa học khác nhau để bắt chước các mùi tự nhiên mong muốn.
  2. số hóa mùi hương: Một khi mùi hương được tạo ra, nó sẽ được số hóa. Điều này liên quan đến việc tạo ra một chữ ký số duy nhất cho mỗi mùi hương, một sự kết hợp cụ thể của dữ liệu đại diện cho mùi duy nhất.
  3. Sinh sản mùi hương: Giai đoạn cuối cùng là tái tạo mùi hương. Đây là nơi chữ ký số được giải mã và mùi hương được tạo lại bằng một thiết bị được gọi là “bộ tổng hợp mùi hương”. Các thiết bị này sử dụng hỗn hợp các chất hóa học để tái tạo mùi hương dựa trên chữ ký số của nó.

Một cách để nghĩ về máy tổng hợp mùi hương là so sánh nó với máy in. Một máy in sử dụng các hộp mực có màu khác nhau để tạo ra tất cả các màu cần thiết trong một bản in mong muốn. Bộ tổng hợp mùi hoạt động tương tự, pha trộn “hóa chất mùi” từ hộp mùi để tạo lại mùi mong muốn.

Ứng dụng của công nghệ Digital Scent

Hình ảnh người đàn ông đắm chìm trong VR

Lịch sử tràn ngập những công nghệ thất bại do thiếu các ứng dụng hoặc sở thích hữu ích. Cuối cùng, chính tính hữu ích của một công nghệ sẽ quyết định số phận của nó. Trên giấy tờ, danh sách các ứng dụng cho DST đủ dài (và đủ hữu ích) để đảm bảo nó tồn tại trong một khái niệm gọi là đường cong áp dụng công nghệ (TAC).

Trong số các ứng dụng tiềm năng của DST là:

  • Tăng cường thực tế ảo: Thực tế ảo đã và đang thay đổi hoạt động giải trí, nhưng DST có thể làm cho môi trường ảo trở nên đắm chìm hơn bằng cách thêm chiều của mùi. Mùi cay nồng của súng khói trong mô phỏng chiến trường hoặc mùi dầu và cao su trong trò chơi đua xe có thể nâng cao đáng kể trải nghiệm chơi trò chơi VR.
  • thương mại điện tử: Người mua sắm trực tuyến có thể ngửi thấy các sản phẩm như nước hoa hoặc nến trước khi mua, thêm một lớp mới cho trải nghiệm mua sắm.
  • Sử dụng trị liệu: Bằng cách tạo ra những mùi hương cụ thể, DST có thể giúp điều trị các tình trạng như lo âu và trầm cảm, nâng cao hiệu quả của các phương pháp trị liệu.
  • Trải nghiệm ẩm thực: Hãy tưởng tượng bạn đang ngửi một món ăn trước khi thử công thức nấu ăn hoặc đặt món ăn trực tuyến. DST có thể cách mạng hóa cách chúng ta trải nghiệm thực phẩm kỹ thuật số.
  • Mô phỏng môi trường: DST có thể được sử dụng trong mô phỏng để huấn luyện các cá nhân làm công việc trong những môi trường cụ thể, như lính cứu hỏa hoặc nhà chế tạo nước hoa, bằng cách tạo lại mùi hương liên quan đến những môi trường đó.
  • bầu không khí: Giống như máy phân phối mùi hương trong phòng vệ sinh, máy tổng hợp có thể được lập trình để giải phóng mùi hương yêu thích của bạn vào không khí nhằm tạo thêm nét cá nhân cho không gian sống hoặc làm việc của bạn.

Các ứng dụng tiềm năng của DST mang lại cho công nghệ cơ hội chiến đấu để tồn tại TAC. Nó đã có nhiều cách sử dụng khác nhau và danh sách này chắc chắn sẽ tăng lên khi công nghệ được cải thiện và trở nên phổ biến hơn.

Tương lai của DST

Mùi của sự đổi mới đang lan tỏa, điều đó có thể có nghĩa là DST là bước tiến lớn tiếp theo trong công nghệ.

Công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng có tiềm năng rất lớn. Có rất nhiều trở ngại để vượt qua về mặt kỹ thuật. Ngoài ra còn có những cân nhắc về đạo đức, bao gồm nhiều mối quan tâm đạo đức tương tự xung quanh AI. Ngoài ra, có thể có vấn đề về bản quyền. Chẳng hạn, bạn có thể tạo lại mùi nước hoa yêu thích của mình mà không vi phạm bản quyền không?

Nhưng ổ đĩa ở đó và có đủ tiềm năng sử dụng thực sự để thấy nó vượt qua những rào cản này.

Nhìn về phía trước, cần phải cải thiện độ chính xác và phát triển các thiết bị nhỏ hơn, rẻ hơn và thiết thực hơn nếu DST phát triển mạnh. Ngoài ra, việc mở rộng các thư viện mùi hương có thể số hóa sẽ rất quan trọng trong việc mở rộng khả năng hấp thụ của nó.

Chúng ta cũng phải xem xét ý nghĩa xã hội của công nghệ này. Nó sẽ thay đổi các tương tác, trải nghiệm và các ngành của chúng ta như thế nào? Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ định hình quỹ đạo của DST.

Công nghệ mùi hương kỹ thuật số: Không để bị đánh hơi

DST vẫn còn một chặng đường dài phía trước để kết hợp tầm nhìn và tầm nhìn như một phần của trải nghiệm kỹ thuật số. Nhưng công nghệ vẫn tồn tại và chỉ có thời gian mới biết liệu video phát trực tuyến của tương lai có sẵn ở dạng “mùi-o-vision” hay không.

Chắc chắn, danh sách các ứng dụng tiềm năng sẽ đóng vai trò là động lực và gần như chắc chắn, các phiên bản “chính thống” ban đầu sẽ được sử dụng hạn chế. Nhưng đây là con đường mà nhiều công nghệ hàng ngày đã thành công.

Đối với DST, tương lai đầy hứa hẹn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *