/ / Âm nhạc do AI tạo ra có làm cho âm nhạc của con người trở nên có giá trị hơn không?

Âm nhạc do AI tạo ra có làm cho âm nhạc của con người trở nên có giá trị hơn không?

Với sự phát triển của AI trong ngành công nghiệp sáng tạo, không có gì ngạc nhiên khi mọi người đang rất muốn biết công nghệ này có thể ảnh hưởng đến họ như thế nào.


Lĩnh vực sáng tác âm nhạc đã chứng kiến ​​một sự chuyển đổi mà một số người cho là đặc biệt và nó có công nghệ tạo AI để cảm ơn. Có khả năng sáng tác giai điệu phức tạp, hòa âm, nhịp đập và lời bài hát, trình tạo nhạc AI đang ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng âm nhạc do AI tạo ra có thực sự làm cho âm nhạc của con người trở nên có giá trị hơn không?


Âm nhạc do AI tạo ra là gì?

Âm nhạc do AI tạo ra được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo bằng cách sử dụng một loạt các thuật toán phức tạp. Âm nhạc không được sáng tác hoặc biểu diễn bởi các nhạc sĩ con người, mà toàn bộ bản nhạc được tạo ra một cách nhân tạo bởi một cỗ máy.

Một robot chơi piano.

Thông qua việc học hỏi từ dữ liệu âm nhạc hiện có, máy móc có thể phân tích và trích xuất các mẫu để tạo thành các tác phẩm gốc bắt chước cấu trúc của các mẫu. Nếu bạn tò mò, có một số công cụ âm nhạc AI ấn tượng mà bạn có thể tự mình thử.

Âm nhạc do AI tạo ra so với âm nhạc của con người như thế nào?

Nếu bạn là một nhạc sĩ đã từng thu âm một bản nhạc, rất có thể bạn đã bắt gặp một số hình thức làm chủ âm nhạc bằng AI; nếu bạn đặc biệt chú ý, bạn có thể đã chọn nó. Nhưng Joe bình thường, có ít hoặc không có kiến ​​thức về âm nhạc, chỉ nghe để giải trí, sẽ không có gì là khôn ngoan hơn.

Nhưng còn một bài hát được tạo ra hoàn toàn từ AI thì sao—không chỉ phần làm chủ mà cả nhạc cụ, giai điệu, nhịp điệu và lời bài hát thì sao? Thành thật mà nói, có lẽ họ cũng sẽ không thể phân biệt được hai bản nhạc này, và khi lần đầu tiên nghe bản nhạc này, có lẽ một nhạc sĩ cũng sẽ bị lừa. Nhưng có một số điểm khác biệt chính khi so sánh âm nhạc do AI tạo ra và âm nhạc do con người tạo ra.

Người phụ nữ mặc áo sơ mi xanh chơi piano và cười

Con người là sinh vật xã hội. Chúng tôi tìm kiếm những trải nghiệm tương đối bởi vì nó nằm trong DNA của chúng tôi để tìm kiếm sự kết nối. Khi con người tạo ra âm nhạc, nó thường được thúc đẩy bởi sự sáng tạo, cảm xúc và trải nghiệm cá nhân của chúng ta và chúng ta có khả năng đưa ra quyết định hoặc ứng biến bằng trực giác trong quá trình sáng tạo.

Mặt khác, âm nhạc do AI tạo ra dựa trên các thuật toán và mẫu đã học được từ dữ liệu âm nhạc hiện có, do đó, kết quả có thể mang tính phái sinh và có giới hạn đối với AI trong việc tạo ra những cảm xúc phức tạp. Ngoài ra, khi nói đến việc vượt qua các ranh giới sáng tạo, âm nhạc do AI tạo ra sẽ không thành công vì nó chỉ có thể tạo ra từ các mẫu mà nó biết.

Vì vậy, khi so sánh âm nhạc do AI tạo ra với âm nhạc do con người tạo ra, chúng tôi nhận thấy sự thiếu biểu đạt nghệ thuật—một yếu tố thường xuyên kết nối nghệ sĩ với người nghe.

Âm nhạc do AI tạo ra có làm cho âm nhạc của con người trở nên có giá trị hơn không?

Việc âm nhạc do AI tạo ra có làm cho âm nhạc do con người tạo ra có giá trị hơn hay không là điều chủ quan và có thể giải thích được, nhưng hãy xem xét những điều đã đề cập ở trên.

Trong khi một số người cho rằng âm nhạc do AI tạo ra có khả năng làm giảm giá trị âm nhạc do con người tạo ra bằng cách tràn ngập thị trường với các tác phẩm được tạo ra một cách dễ dàng, làm giảm tính độc đáo và giá trị nghệ thuật của sự sáng tạo của con người, thì những người khác lại không đồng ý. Các quan điểm phản đối tin rằng âm nhạc do AI tạo ra có tiềm năng được sử dụng để truyền cảm hứng, hợp tác và nâng cao trong việc tạo ra âm nhạc do con người tạo ra. Hơn nữa, họ tin rằng nó có thể cung cấp cho các nhà soạn nhạc những ý tưởng mới, hỗ trợ tạo ra các tác phẩm phức tạp hoặc thậm chí đóng góp các yếu tố cụ thể cho một bản nhạc lớn hơn.

Thậm chí có khả năng các bài hát nhạc pop trong tương lai có thể được viết bởi AI và điều đó chắc chắn sẽ tác động đến ngành công nghiệp âm nhạc. Nhưng hiện tại, chúng tôi không biết làm thế nào. Chúng tôi chỉ có thể đưa ra các giả định dựa trên kinh nghiệm hiện tại của chúng tôi.

Cuối cùng, giá trị của âm nhạc do con người tạo ra phụ thuộc vào các yếu tố đã được thảo luận, như kết nối cảm xúc, tính xác thực, biểu hiện nghệ thuật và sự phù hợp với văn hóa, đó là những khía cạnh mà AI sẽ không thể hiểu được ở cùng cấp độ với con người.

Sử dụng âm nhạc do AI tạo ra

Mặc dù âm nhạc do AI tạo ra có thể mang lại những khả năng mới, nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn giá trị vốn có của âm nhạc do con người tạo ra.

Nếu chúng ta học cách tận dụng cách nó có thể sáng tác nhạc nhanh chóng, phân tích lượng dữ liệu khổng lồ và khám phá các kết hợp mà con người có thể không nghĩ tới, chúng ta có thể đạt được điều gì đó tích cực.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *