/ / Ai sở hữu bản quyền đối với các sáng tạo AI? Bản quyền AI hoạt động như thế nào?

Ai sở hữu bản quyền đối với các sáng tạo AI? Bản quyền AI hoạt động như thế nào?

Khi các công nghệ AI trở nên mạnh mẽ và ngày càng có nhiều người bắt đầu sử dụng chúng, chúng ta phải đối mặt với một câu hỏi đạo đức khác: ai sở hữu bản quyền đối với các sáng tạo AI?


Xét cho cùng, vì AI không phải là con người nên nó không thể nắm quyền sở hữu đối với những sáng tạo của mình. Vì vậy, nếu AI tạo ra thứ gì đó, chúng ta sẽ gán nó cho ai? Lập trình viên của AI? Người khởi xướng lời nhắc? Hoặc các nguồn mà AI đã sử dụng?


Trước khi nói về bản quyền, trước tiên chúng ta phải xác định nó. Theo Cục Bản quyền Hoa Kỳ (USCO), “Bản quyền là một loại tài sản trí tuệ bảo vệ tác phẩm gốc của tác giả ngay khi tác giả sửa chữa tác phẩm dưới hình thức thể hiện hữu hình”.

Nó định nghĩa thêm các tác phẩm gốc là:

Các tác phẩm là nguyên gốc khi chúng được tạo ra một cách độc lập bởi một tác giả là con người và có mức độ sáng tạo tối thiểu.

Vì vậy, để bản quyền áp dụng cho bất kỳ tác phẩm nào, tác phẩm đó phải do con người tạo ra. Vấn đề này đã được thử nghiệm với cái gọi là tranh chấp bản quyền ảnh tự sướng của khỉ.

Trong sự cố này, nhiếp ảnh gia thiên nhiên người Anh David Slater đã tự đặt mình từ năm 2008 đến 2011 để kết bạn với một đàn khỉ mào Celebes hoang dã. Anh ấy đã có thể lấy được lòng tin của họ, nhưng họ vẫn quá lo lắng để anh ấy có được một bức ảnh cận cảnh.

Vì vậy, anh ấy đặt thiết bị máy ảnh của mình trên giá ba chân có điều khiển từ xa và để lũ khỉ chơi với chúng. Những con vật thích thú với những hình ảnh phản chiếu và vì chúng nhấn nút chụp từ xa trong khi chơi với thiết bị của anh ấy, những con khỉ đã chụp được nhiều ảnh, trong đó có hai ảnh dẫn đến bức ảnh selfie của khỉ gây tranh cãi.

Người chụp cho rằng mình sắp đặt dụng cụ và hoàn cảnh nên được gán bản quyền hình ảnh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​chuyên gia pháp lý, trong đó có ý kiến ​​của Cục Bản quyền Hoa Kỳ và Cục Sở hữu Trí tuệ Vương quốc Anh, cho rằng các bức ảnh và tác phẩm nghệ thuật do động vật hoặc máy móc tạo ra không thể sở hữu bản quyền.

Tuy nhiên, theo The Guardian, văn phòng Vương quốc Anh nói thêm, “câu hỏi liệu nhiếp ảnh gia có sở hữu bản quyền phức tạp hơn hay không. Nó phụ thuộc vào việc nhiếp ảnh gia có đóng góp sáng tạo cho tác phẩm hay không và đây là quyết định phải được đưa ra”. bởi tòa án.”

Cùng với đó, hình ảnh khỉ selfie được xác định là thuộc phạm vi công cộng. Tuy nhiên, David Slater vẫn khẳng định bản quyền của bức ảnh.

Với tiền lệ này, các tác phẩm không hoàn toàn do con người tạo ra sẽ không đủ điều kiện để đăng ký bản quyền; trừ khi người sáng tạo có thể chứng minh đầy đủ rằng họ đã thiết lập tình huống trong đó thực thể không phải con người đã tạo ra tác phẩm.

Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ nói rằng mọi tác phẩm phải do con người tạo ra thì mới có bản quyền, điều đó có nghĩa là bạn không thể giữ bản quyền cho tác phẩm do AI tạo ra. Điều này đã được chứng minh vào cuối năm 2022 khi quyền bảo vệ bản quyền của truyện tranh Zarya of the Dawn bị thu hồi.

Mặc dù USCO đã cấp bản quyền vào tháng 9 năm 2022, nhưng họ cho biết họ đã nhầm lẫn. Khi biết rằng truyện tranh được sản xuất bằng MidJourney AI, việc bảo vệ bản quyền của nó đã bị thu hồi.

Điều này phù hợp với quyết định từ chối bản quyền của Steven Thaler, người đã tạo ra bức tranh A Recent Entrance to Paradise do AI tạo ra, đã bị từ chối bản quyền vào năm 2019.

Công việc AI có phải là không có bản quyền không?

Với tất cả các từ chối bản quyền, điều đó có nghĩa là tác phẩm AI hoàn toàn không có bản quyền?

Theo một báo cáo vào tháng 3 năm 2023 trên The Register, USCO cho biết họ sẽ coi tác phẩm do AI tạo ra có bản quyền “nếu con người có thể chứng minh rằng họ đã nỗ lực sáng tạo đáng kể vào nội dung cuối cùng.”

Giám đốc USCO Shira Perlmutter nói rằng những gợi ý mà con người đưa ra cho các chương trình AI không phải là yếu tố sở hữu truyền thống. Thay vào đó, nó giống như một hướng dẫn được đưa ra cho một nghệ sĩ được ủy quyền—các lời nhắc cho phép AI xác định những gì người dùng muốn, nhưng máy sẽ thực hiện nó.

Tuy nhiên, nếu người dùng chỉ đơn giản sử dụng AI như một công cụ—nghĩa là đầu ra của nó được sử dụng làm cơ sở cho sản phẩm cuối cùng—thì tác phẩm đó có thể được xem xét đăng ký bản quyền. Mặc dù điều này phần nào giải quyết được vấn đề sử dụng các công cụ AI để sáng tạo nghệ thuật, nhưng nó cũng mở ra một con sâu khác.

Các vấn đề với công việc do AI tạo ra

Lối vào Thiên đường gần đây
Tín dụng hình ảnh: Steven Thaler và cỗ máy sáng tạo AI/Wikimedia Commons

Như với bất kỳ công nghệ mới nào, AI sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề. Bên cạnh các quy tắc bản quyền xung quanh nghệ thuật AI mà chúng ta đã thảo luận ở trên, việc viết AI cũng có những mối nguy hiểm mà người dùng và độc giả phải biết.

Hơn thế nữa, AI học hỏi từ hàng triệu triệu điểm dữ liệu mà nó thu thập trực tuyến. Và mặc dù việc một người xem các tác phẩm nghệ thuật khác để lấy cảm hứng là điều bình thường, nhưng AI đôi khi lấy những nguồn này và cho ra kết quả giống nhau đến mức có thể bị coi là đạo văn.

Hơn nữa, một số nguồn, như Getty Images, yêu cầu các lập trình viên AI phải xin giấy phép từ họ để đào tạo AI trên dữ liệu của họ. Tuy nhiên, Stability AI không xin được giấy phép này mà vẫn sử dụng dữ liệu của Getty để huấn luyện hệ thống của họ. Vì điều này, Getty Images đang kiện người tạo nghệ thuật vì vi phạm bản quyền.

Trường hợp này làm nổi bật một trong những vấn đề lớn nhất với các trình tạo AI: dữ liệu mà chúng được đào tạo thường có bản quyền. Vì vậy, ít nhất, nó phải khai báo các nguồn của nó. Và nếu tác giả yêu cầu thanh toán, người tạo ra AI phải làm như vậy.

Mặc dù người ta có thể lập luận rằng nó không khác gì việc một người xem các bức ảnh và sử dụng chúng như một nguồn cảm hứng, nhưng AI không phải là một con người—thay vào đó, nó là một cỗ máy, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại, không có sự sống. Hơn nữa, AI tiêu thụ và khai thác dữ liệu với tốc độ điên cuồng đến mức con người không thể cạnh tranh với nó.

Vì AI rất mạnh mẽ và là một công nghệ thay đổi cuộc chơi nên AI sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn trong tương lai gần.

Đạo đức của AI

Mặc dù các công cụ AI là những công cụ mạnh mẽ, có giá trị sẽ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, nhưng đó là công nghệ chưa được thử nghiệm và chưa từng có. AI có thể gây ra những hậu quả không mong muốn, vì vậy chúng ta nên cẩn thận khi sử dụng công nghệ này.

Nhưng đồng thời, chúng ta không nên tránh sử dụng nó vì chúng ta không hiểu nó. Cách tốt nhất để đối phó với AI là đảm bảo rằng việc sử dụng nó sẽ phục vụ mục đích thúc đẩy nhân loại nói chung. Chắc chắn sẽ có những cuộc tranh luận bất tận về điều này; đó là lý do tại sao chúng ta nên có một la bàn đạo đức vững chắc khi sử dụng công cụ mới này.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *