/ / 9 mẹo giúp bạn lãng phí ít thời gian hơn trên mạng xã hội

9 mẹo giúp bạn lãng phí ít thời gian hơn trên mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội có thể chiếm nhiều thời gian của bạn. Cho dù bạn chọn sử dụng màn hình nào để sửa chữa hàng ngày thì nguy cơ của việc sử dụng quá nhiều thời gian trên màn hình vẫn như nhau. Ít nhất, bạn làm căng mắt và có thể gây ra đau đầu. Chưa kể, bạn cũng có xu hướng lãng phí thời gian vào việc cuộn trang trí óc.

Bây giờ, điều đó không có nghĩa là giải pháp là cắt bỏ hoàn toàn mạng xã hội. Ngày nay khát vọng đó có vẻ hơi xa vời. Bạn vẫn có thể giữ các ứng dụng yêu thích của mình, nhưng quản lý thời gian sử dụng thiết bị tốt hơn chính là chìa khóa. Dưới đây là một số cách tốt nhất để tiết chế thời gian sử dụng thiết bị của bạn.


1. Nghỉ một ngày không thường xuyên

Trong khi các ý tưởng khác trong danh sách này sẽ là về việc tìm ra các phương pháp cụ thể để hạn chế việc sử dụng mạng xã hội, thì mẹo tốt nhất thường là nghỉ một ngày trên mạng xã hội. Cho dù mỗi tuần một lần hay mỗi tháng một lần, dành thời gian mà bạn thậm chí không kiểm tra mạng xã hội sẽ giúp bạn không trở nên quá phụ thuộc.

Rất ít chiến lược hoạt động hiệu quả cũng như thời gian nghỉ, vì nhu cầu tương tác liên tục và sự hài lòng của bạn sẽ giảm dần. Và nếu bạn cảm thấy hơi táo bạo, thậm chí hãy thử thời gian ngừng hoạt động hàng ngày sau một thời gian nhất định. Hóa ra, bạn càng dành nhiều thời gian trước khi ngủ để tránh xa màn hình sáng, bạn càng dễ ngủ. Thực hiện cai nghiện mạng xã hội có thể làm bạn kỳ diệu.


2. Phát triển các sở thích thay thế

Nếu bạn dán mắt vào điện thoại trong nhiều giờ liên tục, có lẽ hãy thêm một vài sở thích vào thói quen hàng ngày của bạn.

Từ sách đến các chuyến đi chơi xã hội nhiều hơn, mỗi hoạt động mà bạn thêm vào bảng ẩn dụ của mình đều không thể rời khỏi điện thoại của bạn. Không có gì thú vị hơn việc tìm kiếm một niềm đam mê mới, chẳng hạn như vẽ tranh, đan móc, chơi bowling hoặc câu cá.

Cố gắng lên lịch đi chơi với bạn bè hoặc một mình mà không khiến bạn dán mắt vào màn hình. Và khi đi chơi xa với bạn bè, hãy cố gắng tránh xa điện thoại càng nhiều càng tốt. Điều đó không chỉ sẽ giới hạn thời gian sử dụng thiết bị mà bạn bè của bạn sẽ đánh giá cao rằng họ đã hoàn toàn chú ý đến bạn.

Nhiều điện thoại ngày nay đi kèm với các tính năng giải quyết thời gian sử dụng màn hình. Bạn có thể kiểm tra xem điện thoại của mình có tính năng thời gian sử dụng thiết bị hay không và sử dụng các tính năng như giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của iOS để giảm thời gian sử dụng thiết bị. Với một vài cú nhấp chuột đơn giản, bạn có thể giảm đáng kể thời gian sử dụng mạng xã hội của mình.

Mỗi ngày (hoặc tuần), bạn sẽ nhận được thông báo cung cấp cho bạn lượng thời gian trung bình trên màn hình của bạn. Điều đó hoàn toàn phù hợp nếu bạn không muốn tắt toàn bộ mạng xã hội mà thay vào đó muốn xem họ đang lãng phí bao nhiêu thời gian và cố gắng hạn chế nó.

Những tính năng này là một may mắn cho những người không thể bỏ qua mạng xã hội. Mỗi ngày, bạn phân bổ lượng thời gian bạn muốn dành cho mạng xã hội hoặc các ứng dụng khác. Sau khi đạt được thời gian đó, trò chơi kết thúc.

4. Sử dụng nội dung truyền thông xã hội có trái tim nhẹ

Bạn mệt mỏi khi thấy mọi người xung quanh sống một cuộc sống mà bạn mong muốn? Chà, hóa ra hầu hết mọi người chỉ thể hiện bản thân tốt nhất của họ trên mạng xã hội và đó là một cách mà mạng xã hội đang khiến xã hội của chúng ta bị chia rẽ. Một giải pháp thay thế lành mạnh là tìm nội dung vừa thú vị vừa nâng cao tinh thần. Chúng ta thấy thế giới xung quanh có đủ sự hỗn loạn, chẳng phải một vài tài khoản vui vẻ hơn sẽ là người theo dõi tốt hơn sao?


Ví dụ tuyệt vời về nội dung thú vị sẽ là những hình ảnh vui nhộn và dễ thương, chẳng hạn như động vật dễ thương trên Instagram. Đôi khi liều thuốc tốt nhất là một nụ cười giúp bạn thoát khỏi căng thẳng về việc mọi người trông có vẻ hoàn hảo như thế nào trên mạng xã hội.

5. Bỏ qua lượt thích và lượt theo dõi

Thật dễ dàng bị mắc kẹt vào bẫy của những lượt thích và theo dõi trên mạng xã hội. Từ Instagram đến Facebook, việc ai đó thích hoặc bình luận về ảnh của bạn sẽ giải phóng phản ứng khen thưởng của não bộ. Chúng tôi rất phấn khích khi nghĩ đến việc có người khác chú ý đến chúng tôi. Nhưng bạn có thể giảm mức độ ứng dụng nhắc bạn kiểm tra các tương tác đó.

Tắt thông báo hoặc tốt hơn là dừng suy nghĩ về các con số. Số lượng bạn bè hoặc người theo dõi trên tài khoản của bạn không bao giờ nên quan trọng hơn cuộc sống thực của bạn — một khi bạn nhận ra điều này, bạn đã tiến gần hơn đến việc sử dụng mạng xã hội tốt hơn.

Một cách tuyệt vời để đánh giá khả năng truy cập mạng xã hội của bạn là khen thưởng cho những hành vi tích cực. Ví dụ: nếu bạn hoàn thành các nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm mà bạn không muốn thực hiện, bạn có thể cho phép mình có nhiều thời gian sử dụng thiết bị hơn. Như, làm các món ăn và thêm ba phút vào thời gian trên mạng xã hội của bạn.

Bằng cách đó, mỗi cơ hội và sự thèm muốn truyền thông xã hội sẽ liên kết trở lại với năng suất.

7. Dành riêng các khu vực không có điện thoại trong nhà của bạn

Bạn có thể chọn một số không gian nhất định trong nhà, nơi không được phép sử dụng điện thoại. Như, phòng ngủ hoặc bàn ăn. Hoặc, bạn có thể thực thi quy tắc rằng nếu phim hoặc chương trình đang chiếu, bạn không được phép nhìn vào điện thoại của mình.

Việc thực thi những giới hạn này có thể hữu ích bất kể bạn sống một mình hay sống với những người khác. Nó không chỉ buộc bạn phải có mặt tại thời điểm này, mà còn phải thưởng thức đồ ăn, ăn chơi hoặc đơn giản là dành thời gian để thư giãn và chìm vào giấc ngủ.

8. Tìm kiếm ứng dụng phù hợp

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách sáng tạo hơn để giới hạn thời gian sử dụng thiết bị, hãy duyệt qua cửa hàng ứng dụng của bạn và bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một loạt các tùy chọn. Một ví dụ thú vị là Forest, có sẵn cho các thiết bị Android và iOS.

Forest đề nghị giúp bạn tập trung vào một nhiệm vụ và bỏ qua điện thoại của mình bằng cách trồng một cái cây trên ứng dụng. Sau khi bạn trồng cây, sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để phát triển, cho phép bạn làm việc mà không cần điện thoại làm bạn phân tâm.

Sau khi thời gian trôi qua, bạn có một cái cây và có thể quay lại sử dụng điện thoại của mình. Nhưng nếu bạn rời khỏi ứng dụng trước khi cây phát triển hoàn toàn, nó sẽ chết, tạo cho bạn một động lực.

9. Sử dụng điện thoại của bạn mà không cần nhìn vào nó

Nếu điện thoại là nguồn giải trí duy nhất của bạn, bạn sẽ khó có thể tránh xa điện thoại. Tuy nhiên, dù đó là một tình huống khó khăn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tìm ra cách vượt qua nó.

Bạn vẫn có thể sử dụng điện thoại để giải trí mà không cần nhìn chằm chằm vào màn hình. Ví dụ: bạn có thể phát podcast hoặc sách nói và để điện thoại cách xa bạn một cánh tay. Đó là cách dễ nhất để vẫn tận hưởng điện thoại của bạn mà không cần phải đối mặt với màn hình.

Theo dõi và giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của bạn và xem sự khác biệt tạo nên

Việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội liên tục là không lành mạnh, bất kể con người và lối sống của họ. Nếu bạn lạm dụng thời gian sử dụng thiết bị của mình, nhiều khả năng bạn sẽ phải chịu đựng nó bất kể tất cả các thói quen lành mạnh khác mà bạn nuôi dưỡng.

Vì vậy, cho dù bạn có thấy vấn đề với thời gian sử dụng thiết bị hiện tại của mình hay không, hãy thử những mẹo này và xem liệu chúng có tạo nên sự khác biệt cho cuộc sống của bạn hay không. Tỷ lệ cược là, họ sẽ.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *