/ / 9 loại nội dung kỹ thuật số bạn có thể viết với tư cách là một Ghostwriter tự do

9 loại nội dung kỹ thuật số bạn có thể viết với tư cách là một Ghostwriter tự do

ghostwriter working with client on laptop

Ghostwriter là người viết nội dung cho người khác mà không lấy tín dụng. Đó là một nghề hợp pháp, sinh lợi và khá linh hoạt, đặc biệt là đối với những người làm nghề tự do.


Phạm vi nội dung bằng văn bản mà thế giới kỹ thuật số ngày nay cần có nghĩa là những người viết thuê sẽ không bao giờ ngừng kinh doanh. Và biết cách tận dụng tối đa các kỹ năng của bạn sẽ giúp ích. Bên cạnh việc trau dồi kỹ năng viết nội dung hoặc ngữ pháp, hãy tìm hiểu những công việc kỹ thuật số mà bạn có thể làm với tư cách là một người viết thuê.


1. Sách hư cấu và phi hư cấu

Một người viết thuê có thể sản xuất cả một cuốn tiểu thuyết cho khách hàng. Phần sau cung cấp các ý tưởng, tài liệu, v.v., trong khi phần trước sắp xếp tất cả thành một chuỗi mạch lạc.

Đó là một sự hợp tác rất sáng tạo cần có thời gian, giao tiếp tốt và bí quyết viết sáng tạo để hoàn thành. Để có một sự nghiệp viết ma thành công liên quan đến sách, hãy thu thập kinh nghiệm về tiểu thuyết, phi hư cấu và xuất bản nói chung.

Bên cạnh việc viết và đọc các thể loại mà bạn quan tâm và thậm chí nghe sách nói, hãy làm quen với thị trường sách. Sau đó, bạn có thể tư vấn cho khách hàng về cách hành động tốt nhất và tạo một cuốn sách điện tử hoặc toàn bộ bộ sách bán chạy. Tên của bạn có thể không xuất hiện trên trang bìa, nhưng đó là công việc khiến bạn hài lòng.

2. Bài báo và Bài đăng trên Blog

Nếu bạn đã từng viết một bài cho blog hoặc ấn phẩm trực tuyến được phát hành dưới tên của người khác, thì bạn đã là một người viết thuê.

Con đường sự nghiệp này không khác nhiều so với việc trở thành một nhà văn nội dung. Bạn tạo bản sao hấp dẫn và thông báo cho độc giả trực tuyến. Bạn cũng cộng tác với khách hàng, theo dõi bản tóm tắt của họ trong thư.

Phần ghostwriting xuất hiện dưới dạng không thấy tên bạn đính kèm trong các bài viết và bài đăng của bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là công việc của bạn phải dưới mức trung bình. Công việc của bạn với tư cách là một ghostwriter tự do chuyên về nội dung kỹ thuật số là làm theo hướng dẫn và viết với khả năng tốt nhất của bạn, lý tưởng nhất là về các chủ đề bạn biết hoặc có thể dễ dàng tìm hiểu.

3. Tin nhắn, Email và Bản tin

Bất kỳ văn bản nào cũng có thể trở thành một phần công việc của người viết ma và các thông tin liên lạc bằng văn bản cũng không ngoại lệ. Một khách hàng có thể muốn có một mẫu email mà họ có thể điều chỉnh và gửi cho những người liên hệ của họ nếu cần. Họ có thể làm điều tương tự với các bản tin, tin nhắn văn bản và thậm chí cả các bài đăng trên mạng xã hội.

Bạn có thể giúp làm điều đó bằng cách viết các mẫu phù hợp với giọng điệu và ý định của họ cho các tình huống khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể giới thiệu một dự án cho đối tác hoặc cập nhật thông tin cho những người theo dõi họ.

4. Bài phát biểu và Thông cáo báo chí

Nếu bạn có thể viết email cho ai đó, thì địa chỉ trang trọng là điều tốt nhất tiếp theo và cực kỳ cần thiết trong giới doanh nghiệp, nơi nói trước công chúng và giao tiếp chuyên nghiệp là chìa khóa.

Các nhà điều hành và chính trị gia thường sử dụng người viết thuê cho các bài phát biểu và thông cáo báo chí. Trong khi họ đánh bóng văn bản và đảm bảo rằng nó phù hợp với hoàn cảnh và đối tượng, khách hàng của họ có thể tự do giải quyết các vấn đề khác.

Con đường này thực sự đa dạng. Thông cáo báo chí có thể về bất cứ điều gì, từ sản phẩm mới đến cập nhật của công ty. Các bài phát biểu cũng có thể là video trực tiếp hoặc được ghi lại, mỗi video có một mục tiêu khác nhau, cho dù đó là để thông báo hoặc thậm chí xin lỗi khán giả của họ.

Bất kỳ loại hình kinh doanh nào cũng cần có thông cáo báo chí hoặc bài phát biểu vào một thời điểm nào đó. Là một người viết thuê, bạn có thể làm việc với những người có ảnh hưởng và nghệ sĩ cũng như các doanh nhân.

5. Phỏng vấn

Giống như các bài phát biểu, các cuộc phỏng vấn không phải lúc nào cũng được thực hiện trực tiếp. Chúng có thể là một danh sách các câu hỏi mà người được phỏng vấn trả lời bằng văn bản khi rảnh rỗi. Viết ma có thể liên quan đến việc trả lời những câu hỏi này bằng giọng nói của khách hàng và trình bày những điểm họ chỉ định. Thảo luận chi tiết về cuộc phỏng vấn và đảm bảo bạn biết chính xác những gì cần viết.

Bạn cũng có thể được yêu cầu tham gia một cuộc phỏng vấn được ghi âm và viết ra toàn bộ cuộc trao đổi. Điều này có thể là để lưu giữ hồ sơ đơn giản hoặc để đăng văn bản trực tuyến và tăng khả năng truy cập của trang web.

Dù bạn làm việc với nội dung kỹ thuật số nào với tư cách là một ghostwriter, đó là một con đường sự nghiệp phụ thuộc vào kỹ năng, tổ chức và giao tiếp. Nếu bạn đang làm việc tự do, hãy tận dụng tối đa các công cụ web để viết ma tốt hơn.

6. Bảng điểm

Biến các tệp video và âm thanh thành bản sao bằng văn bản là một nhiệm vụ bạn sẽ gặp thường xuyên trong công việc viết ma. Bên cạnh các cuộc phỏng vấn, bạn có thể phiên âm podcast, bài đăng vlog, bài hát, v.v. Đó là một phần nữa trong công việc của bạn có thể liên kết bạn với một loạt các ngành công nghiệp.

7. Tập lệnh cho Video và Podcast

Thay vì đưa nội dung nghe nhìn hiện có vào văn bản, bạn có thể tạo tập lệnh cho các dự án đang phát triển.

Đây là nơi mà một nền tảng viết và đọc phong phú có ích. Kịch bản khá khác so với văn xuôi hoặc thơ, vì vậy kinh nghiệm liên quan là rất quan trọng.

8. Lời bài hát

Ngay cả ngành công nghiệp âm nhạc cũng được hưởng lợi từ những người viết thuê. Họ có thể giúp các nhạc sĩ đưa tầm nhìn của họ vào những từ có vần điệu, chuyển động và bán album. Đôi khi những công cụ tốt nhất để viết lời bài hát là không đủ. Một đôi mắt và đôi tai bổ sung có thể là thứ mà một nghệ sĩ cần để phát huy hết tiềm năng của họ.

Vì vậy, nếu bộ kỹ năng viết ma của bạn bao gồm âm nhạc và bài hát, bạn có thể sử dụng tốt tất cả bằng cách cung cấp kiến ​​thức âm nhạc cũng như cây bút của mình.

9. Nội dung trang web

Tất cả các trang web kết hợp văn bản với các yếu tố nghe nhìn và bạn có thể là một phần của nó. Chúng tôi không chỉ nói về các bài đăng trên blog mà còn về các tính năng thiết yếu của một trang web đòi hỏi phải có sự tiếp xúc cá nhân.

Ví dụ: danh mục đầu tư trực tuyến cần có trang giới thiệu thể hiện cá tính, tính chuyên nghiệp và nhận thức của đối tượng mục tiêu. Một ghostwriter có thể xử lý điều đó. Sau đó là các mô tả về dịch vụ hoặc sản phẩm. Ngay cả những thứ này hoạt động tốt nhất với chi tiết tỉ mỉ và mức độ đặc trưng mà chủ sở hữu trang web có thể không biết cách truyền tải.

Họ thậm chí có thể muốn đăng tuyên bố từ chối trách nhiệm và thông cáo báo chí có chữ ký của họ nhưng không tự viết chúng. Tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về thiết kế web, từ cấu trúc nội dung kỹ thuật số đến SEO và cách bạn có thể trợ giúp các thương hiệu với miền của họ.

Hiểu những điều nên và không nên khi làm nghề viết ma tự do

Có rất nhiều công việc dành cho những người viết thuê có kinh nghiệm. Tùy thuộc vào bộ kỹ năng tổng thể của bạn, hãy phân nhánh thành các loại nội dung mà bạn quan tâm và bạn có thể sản xuất với chất lượng cao nhất.

Biết nội dung của mình cho phép bạn tự tin khi làm việc với khách hàng hoặc tiếp cận khách hàng mới. Nhưng bạn cũng nên học những điều không nên làm khi viết ma cho người khác.

Chỉ vì tên của bạn không được đề cập trong nội dung đã xuất bản không có nghĩa là bạn có thể bất cẩn với doanh nghiệp của mình. Có những giới hạn đối với việc ẩn danh, đặc biệt là đối với những người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *