/ / 8 ưu và nhược điểm của việc sử dụng ứng dụng trị liệu

8 ưu và nhược điểm của việc sử dụng ứng dụng trị liệu

Nếu bạn đang kiểm soát tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc có nhiều cảm giác khó chịu, bạn có thể tự hỏi liệu liệu pháp có phải là một hành động hợp lệ hay không. Tuy nhiên, đối với một số người, việc trực tiếp đến trị liệu là không khả thi, cho dù đó là vì tiền bạc, thời gian hay khả năng tiếp cận.
May mắn thay, vì nhận thức về sức khỏe tâm thần đã trở nên nổi bật trong vài năm qua, nên hiện nay có rất nhiều ứng dụng trị liệu dành cho những người không thể trực tiếp đến các buổi trị liệu. Nhưng trước khi bạn cam kết sử dụng một ứng dụng trị liệu, dưới đây là những ưu và nhược điểm cần cân nhắc.Ưu điểm của việc sử dụng ứng dụng trị liệu

Các ứng dụng trị liệu hoặc sức khỏe tâm thần có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như khắc phục chứng trầm cảm và lo lắng. Đây là những lợi ích quan trọng của việc sử dụng ứng dụng trị liệu.

1. Ứng dụng trị liệu phù hợp với mọi người

Một buổi trị liệu tại văn phòng có thể rất tốn kém. Ngoài ra, rất có thể bạn phải tham gia nhiều buổi trong tháng, vì vậy giá sẽ tăng lên. Bởi vì trị liệu có thể rất tốn kém nên có thể khiến mọi người không nhận được sự giúp đỡ mà họ cần.

Đó là nơi các ứng dụng trị liệu có thể tiết kiệm thời gian! Hầu hết các ứng dụng trị liệu đều có chi phí thấp hơn nhiều so với một buổi trị liệu truyền thống và một số, như Wysa, thậm chí còn cung cấp hỗ trợ miễn phí. Nhưng hãy lưu ý rằng các ứng dụng như Wysa là ứng dụng di động chatbot AI, không giống như một buổi trị liệu chuyên nghiệp.

2. Ứng dụng trị liệu cho phép bạn ẩn danh

Khi nói đến trị liệu, nhiều người muốn giữ mọi thứ riêng tư. Trị liệu trực tiếp thậm chí có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề cụ thể mà bạn muốn tham gia trị liệu, chẳng hạn như lo lắng. Vì vậy, bạn có thể muốn tránh trị liệu trực tiếp hoàn toàn vì lo lắng đó.

Thông thường, các ứng dụng trị liệu đảm bảo ẩn danh 100%. Không cần phải đến văn phòng để cung cấp mọi thông tin chi tiết về bản thân bạn—bạn tự làm mọi thứ và chỉ liên lạc riêng với bác sĩ trị liệu của mình. Ngoài ra, hoàn toàn không có khả năng bạn sẽ gặp một người mà bạn biết.

3. Sử dụng các ứng dụng trị liệu thoải mái ngay tại nhà của bạn

người phụ nữ ngồi trên sàn sử dụng máy tính xách tay và điện thoại thông minh

Một trong những lý do chính khiến nhiều người tránh đi trị liệu là sự bất tiện. Bạn có thời gian để đến nhiều cuộc hẹn trong một tháng không? Nếu không, bạn vẫn có thể sử dụng một ứng dụng trị liệu một cách thoải mái tại nhà riêng của mình, tại nơi làm việc, trên tàu, khi bạn đi nghỉ và gần như ở bất cứ đâu!

Hơn nữa, với một ứng dụng trị liệu, bạn không cần phải đến các cuộc hẹn trong giờ giao dịch thông thường. Nó giống như có một nhà trị liệu trong túi của bạn mọi lúc.

4. Ứng dụng trị liệu hoàn hảo cho người mới

Các ứng dụng trị liệu là một phần giới thiệu thú vị cho những người chưa từng trị liệu trước đây. Chúng là một điểm khởi đầu tốt vì một số cung cấp các thử nghiệm miễn phí, nhiều lựa chọn trị liệu và nhiều tài nguyên hữu ích.

Những người lần đầu tiên có thể dùng thử một số ứng dụng trị liệu và kiểm tra những gì chúng cung cấp mà không cần cam kết với một nhà trị liệu duy nhất như bạn có thể cảm thấy bắt buộc phải làm trong thế giới thực.

Nhược điểm của việc sử dụng ứng dụng trị liệu

Mặc dù các ứng dụng trị liệu chắc chắn có ưu điểm nhưng chúng cũng có nhược điểm. Dưới đây là một số nhược điểm đáng chú ý nhất của việc sử dụng ứng dụng di động để trị liệu.

1. Quyền riêng tư có thể là một vấn đề

cận cảnh các tài liệu được phân loại trong thư mục

Có lẽ nguyên tắc chính của trị liệu là sự riêng tư. Khi bạn tham gia một buổi trị liệu, dù là trực tiếp hay trên một ứng dụng trị liệu, bạn đều mong muốn được bảo mật. Nếu không có sự bảo mật, bạn sẽ không cảm thấy đủ an toàn để nói chuyện cởi mở về những gì bạn đang trải qua.

Một số ứng dụng trị liệu tuyên bố sẽ bảo vệ thông tin cá nhân của bạn nhưng không thực hiện được. Trên thực tế, một số ứng dụng trị liệu đã trở thành đối tượng điều tra vì chính sách quyền riêng tư và cách chúng sử dụng dữ liệu của mọi người. Điều quan trọng là phải nghiên cứu công ty đứng sau ứng dụng trị liệu và đọc kỹ chính sách quyền riêng tư của công ty đó.

2. Một số ứng dụng trị liệu có thể không đáng tin cậy

Cũng giống như quyền riêng tư, độ tin cậy là một trong những nhược điểm quan trọng của việc sử dụng ứng dụng trị liệu. Bạn có thể thực sự tin tưởng vào những gì ứng dụng đang cung cấp và các dịch vụ có thực sự hợp lệ không? Tuy nhiên, một số ứng dụng, chẳng hạn như BetterHelp, đảm bảo rằng tất cả các nhà trị liệu của họ đều được cấp phép và công nhận.

Tin xấu là một số ứng dụng trị liệu thì không, điều này đáng lo ngại, đặc biệt là khi nói đến sức khỏe tâm thần của bạn. Một yếu tố đáng tin cậy khác là chính ứng dụng. Không phải tất cả các ứng dụng trị liệu đều được tạo và thiết kế như nhau. Vì vậy, sự thật là một ứng dụng có thể không hoạt động bình thường vào thời điểm bạn cần nó nhất.

3. Một số trường hợp cần gặp trực tiếp

người đàn ông và phụ nữ trong văn phòng đảm bảo buổi trị liệu trực tiếp

Trong một số trường hợp, các buổi trị liệu trực tiếp là bắt buộc. Ví dụ, liệu pháp nghệ thuật, âm nhạc và trò chơi là những hình thức trị liệu cần được thực hiện trong cùng một phòng với nhau. Hơn nữa, nhà trị liệu của bạn có thể khó theo dõi ngôn ngữ cơ thể của bạn và nhận ra giọng nói của bạn bằng ứng dụng trị liệu.

Trị liệu trực tiếp cũng là điều bắt buộc đối với một số người cảm thấy khó cởi mở trong cuộc hẹn khi họ không ngồi với bác sĩ trị liệu ngoài đời thực.

4. Tìm đúng nhà trị liệu trực tuyến

Tìm đúng nhà trị liệu chưa bao giờ dễ dàng, thậm chí còn hơn thế với một ứng dụng trị liệu. Các ứng dụng trị liệu không phải lúc nào cũng cung cấp cho bạn tùy chọn để cắt và thay đổi cho đến khi bạn tìm được nhà trị liệu phù hợp. Ngoài ra, không phải lúc nào họ cũng cung cấp nhiều nhà trị liệu để lựa chọn.

Tuy nhiên, một số ứng dụng như BetterHelp cung cấp cho bạn tùy chọn yêu cầu được kết hợp với nhà trị liệu mới nếu bạn không hòa hợp tốt với nhà trị liệu hiện tại của mình.

Với rất nhiều ứng dụng trị liệu có sẵn trên thị trường ngày nay, thật khó để biết ứng dụng nào đáng để tải xuống và trả tiền. Dưới đây là hai trong số các ứng dụng tư vấn và trị liệu tốt nhất rất được khuyên dùng và cung cấp nhiều tính năng khác nhau và thú vị.

Mặc dù vậy, nếu bạn định sử dụng một ứng dụng trị liệu để giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của mình, bạn nên dành chút thời gian để tự mình kiểm tra một vài ứng dụng.

Trợ giúp tốt hơn

Trang web Trợ giúp Tốt hơn

BetterHelp là một trong những ứng dụng trị liệu phổ biến nhất, giá cả phải chăng và được đánh giá cao nhất hiện có. Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất xung quanh vì có rất nhiều cố vấn và nhà trị liệu được cấp phép.

Hơn nữa, BetterHelp cung cấp cho bạn tùy chọn giao tiếp với bác sĩ trị liệu của bạn qua video trực tiếp, điện thoại hoặc sử dụng trình nhắn tin của họ. Bạn thậm chí có thể đổi nhà trị liệu của mình cho người khác nếu bạn không cảm thấy rằng họ không phù hợp.

Tải xuống: Trợ giúp tốt hơn cho iOS | Android (Miễn phí, mua trong ứng dụng có sẵn)

7 ly

Một yêu thích khác là 7 Cups. 7 Cups cung cấp nhiều phòng trò chuyện trực tuyến, nơi bạn có thể giao tiếp với một cộng đồng gồm những người có cùng chí hướng và luôn hỗ trợ bạn.

Điều đáng chú ý là 7 Cups phù hợp hơn với bạn nếu bạn muốn được hỗ trợ sức khỏe tâm thần miễn phí từ một nhóm hơn là các buổi trị liệu trực tiếp. Tuy nhiên, bạn có thể nói chuyện với một nhà trị liệu được cấp phép với một khoản phụ phí.

Tải xuống: 7 Ly cho iOS | Android (Miễn phí, có đăng ký)

Ứng dụng trị liệu cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần trong tầm tay của bạn

Mọi người tìm đến trị liệu vì nhiều lý do: bạn có thể đang đối phó với việc lạm dụng chất gây nghiện, đau buồn vì mất mát hoặc cảm thấy chán nản nghiêm trọng. Dù lý do là gì, không có gì xấu hổ khi tìm kiếm liệu pháp.

Các ứng dụng trị liệu ngày càng trở nên phổ biến. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng tiếp cận dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần chỉ bằng cách nhấc điện thoại lên. Nhưng trước khi bạn đặt trọn niềm tin vào một ứng dụng trị liệu, hãy dành vài phút để xem xét những ưu và nhược điểm của việc sử dụng một ứng dụng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *