/ / 7 Lừa đảo và Mối đe dọa An ninh Liên quan đến Nỗi sợ COVID-19

7 Lừa đảo và Mối đe dọa An ninh Liên quan đến Nỗi sợ COVID-19

Đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến hàng tỷ người theo cách này hay cách khác, và các dư chấn của nó vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới. Những sự kiện đáng sợ diễn ra vào năm 2020 và 2021 đã làm rung chuyển tất cả chúng ta, với mọi người lo sợ cho sức khỏe, tài chính và thậm chí là tính mạng của họ.

Lỗ hổng này đã bị bọn tội phạm lấy và khai thác, như trường hợp của hầu hết các cuộc khủng hoảng toàn cầu, nhường chỗ cho vô số các trò gian lận liên quan đến COVID-19 khác nhau. Vì vậy, những trò gian lận nào là phổ biến nhất?

Khi đại dịch COVID-19 ngày càng trở thành mối lo ngại ngày càng gia tăng, các chính phủ và tổ chức chăm sóc sức khỏe trên khắp thế giới bắt đầu phát triển và tung ra các ứng dụng chăm sóc sức khỏe của riêng họ để giải quyết cuộc khủng hoảng. Vương quốc Anh, chẳng hạn, đã khởi chạy ứng dụng NHS Test and Trace, ứng dụng này có thể thông báo cho mọi người nếu họ đã tiếp xúc với một trường hợp dương tính với COVID-19.

Nhưng tội phạm mạng đã nhanh chóng tận dụng các ứng dụng này. Việc các cá nhân nhận được cảnh báo văn bản giả mạo đã trở nên phổ biến khi cho rằng họ đã tiếp xúc với COVID-19 và do đó cần phải đặt hàng một bộ thử nghiệm. Văn bản sẽ cung cấp một liên kết đến nơi cá nhân có thể đặt mua bộ xét nghiệm của họ, nhưng trên thực tế, đây là các liên kết đến các trang web lừa đảo, từ đó bọn tội phạm có thể lấy được thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như email và địa chỉ nhà riêng.

Các trang web lừa đảo này thậm chí có thể yêu cầu thông tin thanh toán để kiểm tra, có nghĩa là chi tiết thẻ của bạn có thể dễ dàng bị đánh cắp bởi một cá nhân độc hại và được sử dụng để tiêu tiền của bạn.

Nếu bạn đã từng được gửi một văn bản cung cấp cho bạn một liên kết để nhấp vào, hãy nhớ chạy liên kết trước đó thông qua trình kiểm tra liên kết, vì có khả năng bạn sẽ nhấp vào một trang web lừa đảo.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

2. Nội dung cuộc hẹn tiêm vắc xin giả

Vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021, hàng triệu người trên thế giới đã háo hức chờ đợi cơ hội được chủng ngừa COVID-19. Điều này đã mở ra cánh cửa cho những kẻ lừa đảo, những kẻ bắt đầu gửi tin nhắn cho những cá nhân không nghi ngờ để thông báo rằng họ đủ điều kiện tiêm vắc-xin. Các văn bản này cũng sẽ chứa các liên kết đến “trang web đặt phòng”, trang web này yêu cầu thông tin nhạy cảm hoặc chi tiết thanh toán để đặt phòng.

Tất nhiên, vắc xin COVID-19 là miễn phí, vì vậy sẽ không bao giờ có trường hợp nào bạn cần cung cấp chi tiết thẻ của mình để đặt lịch hẹn. Một số trò gian lận vắc xin này thậm chí còn yêu cầu bằng chứng nhận dạng, sau đó có thể được sử dụng để thu thập thêm thông tin của nạn nhân.

3. Trang web PPE giả mạo

Vào đầu đại dịch COVID-19, các tổ chức đang tranh giành Thiết bị Bảo vệ Cá nhân (PPE) để bảo vệ nhân viên y tế, nhân viên dịch vụ khách hàng và những nhân viên thiết yếu khác khi sự phổ biến của vi rút ngày càng trầm trọng. Trên hết, các cá nhân bắt đầu tìm kiếm khẩu trang, kính che mặt và găng tay để bảo vệ bản thân và gia đình của họ. Sự gia tăng lớn về nhu cầu PPE này đã gây ra rất nhiều tình trạng thiếu hụt, nhường chỗ cho nhiều trò gian lận dựa vào vi rút hơn.

Với việc các cửa hàng trực tuyến lớn nhất như Amazon, Walmart và eBay liên tục gặp tình trạng khan hàng mặt nạ, mọi người bắt đầu tìm kiếm nơi khác. Vì vậy, những kẻ lừa đảo đã lên web và tạo ra các trang web PPE giả để thu hút những khách hàng tuyệt vọng. Các trang web này sẽ lấy thông tin nhạy cảm, đặc biệt là thông tin thanh toán, để lừa nạn nhân rút tiền.


Hội Chữ thập đỏ, một tổ chức từ thiện của Anh, là một tổ chức thường xuyên bị mạo danh khác. Một chiến dịch đập phá (hoặc lừa đảo qua SMS) cụ thể diễn ra trong thời kỳ đại dịch liên quan đến việc gửi các mục tiêu một tin nhắn văn bản tuyên bố rằng tổ chức đang tặng một hộp khẩu trang miễn phí cho mỗi hộ gia đình, cùng với một liên kết. Liên kết này dẫn đến một trang web giả mạo của Hội Chữ thập đỏ yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin thẻ tín dụng của họ để quyên góp hoặc thanh toán cho việc giao mặt nạ miễn phí mà ngay từ đầu chưa từng tồn tại.

4. Lừa đảo thanh toán kích thích

Vì ngày càng nhiều cá nhân không thể đi làm vào năm 2020, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra kế hoạch thanh toán Kích thích để giúp mọi người đối phó với tài chính. Và, tất nhiên, tội phạm mạng đã sẵn sàng để tận dụng kế hoạch này.

Trong trò lừa đảo này, tội phạm mạng sẽ mạo danh các tổ chức như IRS, liên hệ với mọi người qua điện thoại hoặc email và yêu cầu một số thông tin nhất định từ bạn để bạn có thể nhận được séc của mình. Các số an sinh xã hội được bọn tội phạm đặc biệt săn lùng trong vụ lừa đảo này. Lừa đảo cũng được sử dụng trong các trò gian lận kích thích, trong đó nạn nhân được gửi tin nhắn bao gồm các liên kết mà họ có thể nhấp vào để nhận tiền kích thích.

Như bạn có thể đoán, các liên kết này dẫn đến các trang web lừa đảo, có thể lừa mọi người tiết lộ thông tin cá nhân như số an sinh xã hội, chi tiết thanh toán hoặc địa chỉ của họ.

Tất cả chúng ta đều bắt đầu mua sắm trực tuyến thường xuyên hơn trong thời kỳ đại dịch. Cho dù điều này là cần thiết hay sự nhàm chán, thương mại điện tử đã tăng vọt nhờ sự gia tăng lớn của nhu cầu toàn cầu. Nhưng tội phạm mạng cũng nhanh chóng vào cuộc.

Ngay cả trước khi có đại dịch, lừa đảo thương mại điện tử đã đầy rẫy. Nhưng sự tăng trưởng theo cấp số nhân mà ngành này chứng kiến ​​vào năm 2020 và 2021 đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại về số lượng các vụ lừa đảo mua sắm trực tuyến được tung ra.

Một trong những kiểu lừa đảo mua sắm phổ biến nhất hiện có liên quan đến việc tạo các trang web dupe mạo danh một doanh nghiệp đáng tin cậy. Nếu ai đó không biết cách phát hiện một trang web dupe, họ có thể rất dễ bị lừa nhập thông tin thanh toán hoặc thông tin liên hệ của họ mà không nhận ra rằng họ đang chuyển nó cho một cá nhân độc hại.

Nhiều cửa hàng trực tuyến mới cũng mọc lên trong thời kỳ đại dịch, với những cá nhân đầy hy vọng muốn bắt đầu kinh doanh nhỏ của riêng họ. Nhưng một số trang web này có mục tiêu bất chính hơn và sẽ tính phí khách hàng cho các sản phẩm giả mạo mà họ sẽ không bao giờ nhận được.

7. Lừa đảo tình cảm

Đại dịch không chỉ nhường chỗ cho nỗi sợ hãi hay hoang mang. Cô đơn đã trở thành một đại dịch khi virus lây lan trên toàn cầu, với việc các cá nhân bị cô lập với bạn bè và gia đình trong thời gian dài. Trên hết, cuộc sống hẹn hò của mọi người cũng bị ảnh hưởng, vì việc gặp trực tiếp một người trở nên khá khó khăn. Do đó, tội phạm mạng đã sử dụng các ứng dụng hẹn hò để khai thác những người đang tìm kiếm tình yêu.

Những trò gian lận trong tình cảm đặc biệt ghê tởm vì chúng đánh vào cảm xúc của ai đó. Những trò gian lận như vậy có thể liên quan đến việc tội phạm mạo danh người khác và chiếm được lòng tin của nạn nhân theo thời gian. Sau đó, một khi chúng cảm thấy rằng nạn nhân đã bị lừa tốt và thực sự bị lừa, tội phạm mạng sẽ giả vờ đấu tranh tài chính và yêu cầu nạn nhân hỗ trợ bằng tiền.


Và bạn sẽ ngạc nhiên về tần suất nạn nhân sẽ rơi vào lời cầu xin này. Câu ngạn ngữ cổ về kính màu hoa hồng là gì?

Đại Dịch Có Thể Xuống Xuống, nhưng Tội Phạm Mạng thì Không

Khi chúng ta ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ cho công việc, giải trí, tài chính và thói quen mua sắm của mình, tội phạm mạng tiếp tục phát triển các trò lừa đảo tinh vi, lừa hàng nghìn nạn nhân trên toàn thế giới mỗi ngày. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải luôn cảnh giác khi sử dụng web để thông tin cá nhân của bạn có thể duy trì ở mức độ: riêng tư.


lừa đảo

Cách bảo vệ bản thân khỏi các trò lừa đảo tống tiền

Đọc tiếp


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *