/ / 3 điểm khác biệt chính được giải thích

3 điểm khác biệt chính được giải thích

Thế giới giao dịch ngoại hối và tiền điện tử chắc chắn có chung một số đặc điểm. Trong khi ngoại hối tập trung vào các giao dịch xoay quanh thị trường tài chính truyền thống, thì tiền điện tử chỉ đơn thuần chuyển đổi thứ này thành tiền kỹ thuật số. Vậy thì tại sao cả hai hình thức giao dịch lại khác nhau như vậy trong thực tế?
Đặc trưng

Nhìn bề ngoài, cả ngoại hối và tiền điện tử đều thể hiện mình là phương tiện trao đổi phổ biến được hỗ trợ bởi các thị trường sinh lợi cao.

Ngày nay, khối lượng giao dịch ngoại hối hàng ngày đã lên tới 7,5 nghìn tỷ đô la và mặc dù thị trường tiền điện tử chưa đạt đến đỉnh cao thiên văn như vậy, nhưng nó đã tăng trưởng đáng kể kể từ khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009.

Như dữ liệu của CoinMarketCap cho thấy, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng vọt lên gần 3 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2021 mặc dù sở hữu vốn hóa chỉ 193 tỷ đô la vào đầu năm 2020. Mặc dù điều kiện kinh tế khắc nghiệt đã khiến con số này giảm xuống còn 1,1 nghìn tỷ đô la trong những tháng gần đây, nhưng nó cho thấy thị trường có xu hướng tăng trưởng nhanh.

Mặc dù cả hai tùy chọn giao dịch đều tập trung vào tài sản tài chính, cả giao dịch ngoại hối và tiền điện tử đều có nhiều điểm khác biệt chính. Chúng ta hãy xem xét sâu hơn ba điểm khác biệt chính mà các nhà giao dịch cần lưu ý khi tham gia thị trường:

3 điểm khác biệt giữa giao dịch tiền điện tử và ngoại hối là gì?

Mặc dù cả thị trường tiền điện tử và ngoại hối đều có những điểm tương đồng nhất định, chẳng hạn như bị chi phối bởi cung và cầu, nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt mà các nhà giao dịch phải ghi nhớ.

Những khác biệt cơ bản này có thể gây ra những khác biệt chính trong hành vi của thị trường, do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi giao dịch.

1. Rủi ro

Tất cả các hình thức giao dịch đều có mức độ rủi ro khác nhau. Mặc dù cả giao dịch tiền điện tử và ngoại hối đều có tiềm năng sinh lời đáng kể, nhưng một số điểm khác biệt chính giữa hai thị trường có thể mang lại lợi ích cho các nhà giao dịch khác nhau tùy thuộc vào phong cách và khả năng chấp nhận rủi ro của họ.

Về mặt dự đoán các biến động của thị trường, giao dịch ngoại hối thường được coi là mang lại sự ổn định cao hơn và do đó, một hệ sinh thái dễ đoán hơn cho các nhà giao dịch.

Giá liên quan đến ngoại hối phụ thuộc rất nhiều vào các sự kiện kinh tế địa chính trị và toàn cầu. Mặc dù điều này có nghĩa là chúng có thể rất dễ bay hơi, nhưng chúng hiếm khi chạm đến mức độ không thể đoán trước được do tiền điện tử mang lại.

Điều này làm cho ngoại hối trở thành lựa chọn tốt hơn cho các nhà giao dịch không thích rủi ro hơn và cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn rút ra các lựa chọn đầu tư của mình từ phân tích cơ bản truyền thống hơn.

Hơn nữa, thị trường ngoại hối được quản lý chặt chẽ, trong khi thị trường tiền điện tử thiếu quy định. Điều này làm cho tiền điện tử trở nên rủi ro hơn nhiều và đòi hỏi sự cẩn trọng hơn rất nhiều trong quá trình mua tài sản.

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử khó đoán hơn nhiều đối với các nhà giao dịch. Trong bối cảnh cụ thể này, có thể có rất nhiều yếu tố tác động đến tâm lý thị trường và việc thiếu quy định có nghĩa là có nhiều mối đe dọa đối với các nhà giao dịch dưới hình thức lừa đảo và hoạt động gian lận.

Giá bitcoin từ CoinMarketCap

Mặc dù vậy, có rất ít nghi ngờ về tiềm năng của thị trường tiền điện tử đối với các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn. Ngày nay, ngay cả khi thị trường điều chỉnh khắc nghiệt, Bitcoin vẫn đang giao dịch ở mức cao hơn gần 40.000% so với giá trị của nó mười năm trước. Điều này cho thấy rằng có thể có những cơ hội tuyệt vời để tạo ra lợi nhuận cho các nhà giao dịch lành nghề có thể vượt xa ngoại hối.

2. Biến động

Thị trường tiền điện tử nổi tiếng là không ổn định. Tuy nhiên, quan điểm cho rằng các đồng tiền như Bitcoin rất dễ bay hơi có thể không chính xác, với việc BTC hiển thị mức độ biến động thấp hơn so với một số thị trường truyền thống trong những năm gần đây.

Vì bối cảnh tiền điện tử nhỏ hơn so với ngoại hối, nên số tiền nhỏ hơn có thể thay đổi đáng kể diện mạo của thị trường. Ví dụ: nếu 300 tỷ đô la tham gia vào thị trường tiền điện tử ngày hôm nay, điều này sẽ tự tay tăng tổng vốn hóa thị trường của nó lên hơn 20% và chúng ta có thể mong đợi các đợt tăng giá đáng kể giữa các đồng tiền trong hệ sinh thái.

Tuy nhiên, nếu số tiền tương tự được nhập vào ngoại hối, sự thay đổi sẽ ít rõ rệt hơn trong khối lượng giao dịch lớn đã xảy ra trên thị trường.

Sự biến động cao hơn này có liên quan chặt chẽ với rủi ro và đó là lý do tại sao chúng tôi thấy một số nhà giao dịch bị thu hút bởi tiền điện tử vì những cơ hội tuyệt vời để tạo ra lợi nhuận lớn hơn trong khi những người khác lại né tránh thị trường vì sợ thua lỗ nặng.

Tùy thuộc vào mức độ e ngại rủi ro của bạn, mức độ biến động cao có thể vừa tốt vừa xấu. Biến động thấp trên thị trường ngoại hối có nghĩa là thị trường có thể đứng vững tương đối nếu một sự kiện kinh tế bất ngờ xảy ra.

3. Các cặp giao dịch

Một sự khác biệt quan trọng khác đến trong các cặp giao dịch. Khi thực hiện giao dịch, bạn luôn đổi một tài sản này lấy một tài sản khác. Cho dù điều này có nghĩa là đổi đô la lấy cổ phiếu hoặc cổ phiếu, EUR lấy USD hay BTC lấy ETH, các đơn vị giá trị phải luôn được giao dịch.

Các cặp giao dịch là một phần tự nhiên của giao dịch ngoại hối và hầu hết các nhà giao dịch có kinh nghiệm sẽ hiểu cách thức hoạt động của các giao dịch hoán đổi này. Chẳng hạn, các nhà giao dịch sử dụng bảy loại tiền tệ chính để đầu cơ và những loại tiền này có thể tận dụng 21 cặp giao dịch khác nhau.

Các cặp tiền giao dịch ngoại hối

Điều này làm cho toàn bộ quá trình giao dịch trở nên đơn giản. Với nhiều nền tảng FX, bạn có thể đăng nhập, tìm báo giá có liên quan cho tỷ giá hối đoái và thực hiện giao dịch.

Các nhà giao dịch thậm chí không cần phải có đô la hoặc yên Nhật trong tài khoản để thực hiện giao dịch USD/JPY vì họ đang suy đoán về sự chuyển động của tỷ giá hối đoái thay vì giao dịch tiền tệ thực tế.

Đây không phải là trường hợp của tiền điện tử. Mặc dù rất dễ quan sát tỷ giá chéo, nhưng hầu hết các cặp tiền điện tử đều phụ thuộc vào các đồng tiền có vốn hóa lớn như Bitcoin (BTC), Tether (USDT) và Ethereum (ETH) hoặc mã thông báo gốc để trao đổi, như BNB của Binance.

Tại thời điểm viết bài, có hơn 29.000 loại tiền điện tử đang tồn tại. Điều này có thể gây khó khăn cực kỳ lớn từ góc độ thanh khoản để tạo giao dịch hoán đổi giữa hai loại tiền điện tử vốn hóa nhỏ. Điều này có nghĩa là tiền phải chảy vào một trung gian như BTC, USDT hoặc ETH, điều này có thể khiến các nhà giao dịch mất thời gian và lợi nhuận.

Nền tảng giao dịch tiền điện tử và ngoại hối

Khi fintech tiếp tục cung cấp một bối cảnh giao dịch toàn diện hơn cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới, có rất nhiều nền tảng có khả năng giao dịch cả tiền điện tử và ngoại hối.

1. eToro

nền tảng giao dịch eToro

Khi nói đến các nền tảng giao dịch, rất ít tên tuổi có thể cung cấp sự kết hợp rộng rãi giữa các tùy chọn tiền điện tử, ngoại hối và thị trường chứng khoán như eToro.

Với các công cụ như cắt lỗ theo sau, giao dịch bằng một cú nhấp chuột, một loạt biểu đồ phong phú và bảo vệ số dư bằng 0, thật dễ dàng để các nhà giao dịch bắt đầu và xây dựng danh mục đầu tư bao gồm nhiều tùy chọn đầu tư khác nhau.

2. MetaTrader 5

Thiết bị đầu cuối giao dịch ngoại hối MetaTrader 5

MetaTrader 5 là ngôi sao của giao dịch ngoại hối di động.

Với 38 chỉ báo kỹ thuật, 44 đối tượng phân tích và một loạt tùy chọn giao dịch tự động, MetaTrader 5 có khả năng thích ứng rộng rãi để phù hợp với cách tiếp cận giao dịch của cá nhân bạn và phục vụ tốt cho cả nhà đầu tư ngại rủi ro và những người sẵn sàng xây dựng danh mục đầu tư tham vọng hơn.

3. FxPro

FXPro.  nền tảng ngoại hối

FxPro là một tên tuổi lớn khác trong thế giới giao dịch và cung cấp nhiều tùy chọn đầu tư khác nhau như tiền điện tử, ngoại hối, hàng hóa, cổ phiếu và cổ phần.

Điều quan trọng là FxPro chấp nhận thanh toán bằng các loại tiền điện tử hàng đầu như BTC, USDT và ETH, cũng như PayPal và Skrill được chấp nhận rộng rãi hơn. Nền tảng này cũng có các chức năng giao dịch như MetaTrader 5 và cổng thông tin FxPro cTrader giàu tính năng của riêng nó.

4. FX đơn giản

Nền tảng giao dịch SimpleFX

Một nền tảng khác đang tạo nên làn sóng trên toàn thế giới là SimpleFX, cung cấp dịch vụ giao dịch cho hơn 200.000 khách hàng trên khắp 160 quốc gia.

Không có khoản tiền gửi tối thiểu và đòn bẩy lên tới 1:500, SimpleFX là một đề xuất hấp dẫn đối với các nhà giao dịch muốn có hiệu suất cao cũng như hiểu biết sâu sắc cho cả người mới tham gia hệ sinh thái và nhà giao dịch có kinh nghiệm.

Tất cả tập trung vào sở thích cá nhân

Không có câu trả lời đúng hay sai khi nói đến giao dịch nào tốt hơn ngoài ngoại hối và tiền điện tử. Như chúng ta có thể thấy từ bài viết này, có nhiều điểm khác biệt giữa hai lựa chọn giao dịch, mặc dù cả hai đều đại diện cho tiền tệ.

Cho dù bạn chọn ưu tiên tiền điện tử hay ngoại hối, hãy luôn tiến hành thẩm định và nghiên cứu các cặp giao dịch của mình trước khi đưa ra quyết định.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng có thể sử dụng nhiều nền tảng giao dịch tích hợp tuyệt vời có sẵn để tìm sự cân bằng phù hợp giữa cả tiền điện tử và ngoại hối.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *