/ / 6 tính năng Sonoma macOS tốt nhất từ ​​​​WWDC 2023

6 tính năng Sonoma macOS tốt nhất từ ​​​​WWDC 2023

Đúng như dự đoán, Apple đã phát hành phiên bản macOS tiếp theo tại WWDC 2023 cùng với các phiên bản phần mềm cho các thiết bị phần cứng khác của công ty.


Và như thường lệ, có một cái tên lạ mắt mới cho phiên bản macOS mới nhất. Apple gọi macOS Sonoma của nó. Dưới đây, chúng ta sẽ thảo luận về các tính năng thú vị nhất của macOS Sonoma mà Apple đã công bố tại WWDC 2023.


Các widget tương tác trong macOS Sonoma
Tín dụng hình ảnh: Apple

Giống như trên iOS và iPadOS, macOS cuối cùng cũng có các widget. Bạn có thể đặt các tiện ích ứng dụng trên màn hình nền, một cải tiến lớn từ macOS Ventura, nơi các tiện ích được giấu gọn gàng trong Trung tâm thông báo.

Và với bản chất tương tác của chúng, các widget trong macOS Sonoma giúp truy cập một số tính năng nhất định bên trong ứng dụng mà không cần mở hoàn toàn ứng dụng đó. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra lời nhắc, điều khiển nhạc và điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà mà không cần mở ứng dụng thích hợp.

Thông qua Continuity, bạn có thể truy cập vào một loạt các widget trong macOS Sonoma đã có sẵn trên iPhone. Tất cả các widget trong macOS Sonoma có thể được truy cập thông qua một thư viện widget chuyên dụng.

2. Tính năng Hội nghị truyền hình thông minh

Người thuyết trình Overaly trong macOS Sonoma
Tín dụng hình ảnh: Apple

macOS Sonoma cũng mang đến những cải tiến cho trải nghiệm hội nghị truyền hình trên máy Mac. Một trong những tính năng mới nhằm cải thiện hội nghị truyền hình được gọi là Lớp phủ diễn giả.

Như tên gợi ý, Lớp phủ của người thuyết trình trích xuất người thuyết trình trong cuộc gọi điện video và đặt họ lên trên cùng của nội dung họ đang trình bày, trong một bong bóng tròn nhỏ có thể di chuyển được hoặc trong một lớp phủ lớn, như minh họa trong hình trên.

Tính năng tăng cường hội nghị truyền hình thứ hai là Phản ứng cho phép bạn chia sẻ phản hồi tức thì trong cuộc gọi. Bạn có thể đã quen thuộc với Reactions nếu bạn sử dụng một trong những ứng dụng hội nghị truyền hình tốt nhất để làm việc từ xa, như Zoom và Google Meet.

Tuy nhiên, trong macOS Sonoma, Phản ứng được trộn với video của bạn, tạo ra hiệu ứng điện ảnh làm cho các phản ứng như bóng hoa giấy, bóng bay, v.v. xuất hiện ở phía trước và phía sau cơ thể bạn trong cuộc gọi điện video. Ngoài ra, bạn có thể gọi Phản ứng bằng cử chỉ tay.

Các tính năng mới phổ biến trên macOS; bạn có thể sử dụng chúng trong các nền tảng hội nghị truyền hình phổ biến khác ngoài FaceTime.

3. Chế độ trò chơi

MacBook với bộ điều khiển trò chơi Airpods và PlayStation 5
Tín dụng hình ảnh: Apple

Máy Mac có hiệu suất tuyệt vời, đặc biệt là sau khi chuyển đổi sang chip silicon của Apple. Tuy nhiên, hiệu suất xuất sắc của họ vẫn chưa được các game thủ sử dụng. Apple đang thay đổi điều đó với macOS Sonoma bắt đầu bằng việc đưa vào Chế độ trò chơi chuyên dụng.

Chế độ trò chơi tối ưu hóa máy Mac của bạn để có trải nghiệm chơi trò chơi tốt hơn bằng cách đảm bảo CPU và GPU ưu tiên trò chơi và giảm tài nguyên được sử dụng bởi các tác vụ nền. Trải nghiệm âm thanh cũng tốt hơn với Chế độ trò chơi giúp giảm độ trễ âm thanh trên AirPods.

Nó cũng sẽ đảm bảo bạn có lợi thế trong các trò chơi có nhịp độ nhanh như game nhập vai nhờ độ trễ đầu vào ít hơn, đạt được bằng cách tăng gấp đôi tốc độ lấy mẫu Bluetooth trên một số bộ điều khiển trò chơi như Sony DualSense, Xbox Core và Bộ điều khiển Nintendo Pro.

4. Nhóm mật khẩu dùng chung

Nếu bạn chia sẻ một bộ mật khẩu cụ thể, thì macOS Sonoma sẽ cung cấp một cách tốt hơn để lưu trữ chúng trong một kho lưu trữ chung thông qua iCloud Keychain.

Bạn có thể tạo một nhóm dành riêng để chia sẻ mật khẩu. Mọi người sẽ có quyền truy cập vào mật khẩu và họ có thể thêm mật khẩu mới hoặc chỉnh sửa mật khẩu hiện có.

5. Ứng dụng web trong Dock

Ứng dụng web Pinterest trong macOS Sonoma
Tín dụng hình ảnh: Apple

macOS Sonoma có một tính năng tuyệt vời mới cho phép truy cập dễ dàng hơn vào các trang web yêu thích trực tiếp từ Dock. Bạn có thể thêm bất kỳ trang web nào vào Dock và truy cập trực tiếp vào trang web đó trong một cửa sổ giống như ứng dụng.

Việc thêm một trang web vào Dock cho phép bạn truy cập nó giống như bất kỳ ứng dụng macOS nào khác với sự hỗ trợ cho Trình quản lý sân khấu và Kiểm soát nhiệm vụ. Ứng dụng web cũng có thể gửi thông báo.

6. Trình bảo vệ màn hình chuyển động chậm

macOS Sonoma có các video chuyển động chậm mới về các địa điểm khác nhau trên khắp thế giới mà bạn có thể dễ dàng đặt làm trình bảo vệ màn hình.

Trình bảo vệ màn hình mới mang đến cho máy Mac cảm giác sống động khi bạn không tích cực sử dụng thiết bị của mình. Hồ sơ người dùng trong màn hình đăng nhập đã được chuyển xuống dưới cùng để hiển thị tốt hơn các video chuyển động chậm này.

macOS Sonoma cải thiện hơn nữa trải nghiệm Mac

So với người tiền nhiệm của nó, macOS Ventura, Sonoma không đại tu giao diện người dùng máy Mac của bạn. Thay vào đó, nó bổ sung một số tính năng chọn lọc giúp cải thiện trải nghiệm tổng thể mà không thay đổi macOS như chúng ta biết theo bất kỳ cách quan trọng nào.

Bên cạnh macOS Sonoma, Apple cũng đã công bố iOS 17, iPadOS 17, tvOS 17 và watchOS 10 tại WWDC 2023. Công ty cũng giới thiệu phần cứng mới thú vị, bao gồm tai nghe Vision Pro AR/VR, Mac Pro và MacBook Air 15 inch.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *