/ / 6 lý do tại sao máy Mac không phù hợp để chơi game

6 lý do tại sao máy Mac không phù hợp để chơi game

Máy Mac và MacBook mới nhất, với chip silicon của Apple, là những máy tính mạnh mẽ và hiệu quả. Đó là lý do tại sao nhiều người nghĩ, “Với tất cả hiệu suất này, tại sao tôi không có trò chơi AAA trên máy tính Apple của mình?”


Apple cũng đang nhận ra điều này; đó là lý do tại sao họ đã phát triển Bộ công cụ chuyển trò chơi, được ra mắt vào WWDC 2023. Công cụ này sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng làm cho các tựa game của họ tương thích với Mac một cách tự nhiên.

Nhưng bất chấp tất cả những điều này, bạn không nghe thấy các game thủ đổ xô đến cửa hàng Apple để mua máy Mac hoặc MacBook để chơi các tựa game mới nhất. Đây là lý do tại sao.


1. Máy Mac và MacBook đắt tiền

MacBook Air là một chiếc máy tính giá cả phải chăng so với sức mạnh của nó, nhưng mẫu M1 thế hệ đầu tiên vẫn có giá 999 USD. Phải thừa nhận rằng bạn có thể nhận được một chiếc Mac mini chỉ với 599 đô la, nhưng điều đó không bao gồm các thiết bị ngoại vi như màn hình, bàn phím và chuột, những thứ có thể khiến bạn phải trả thêm từ 150 đến 200 đô la.

Nếu bạn đang tiết kiệm tiền, bạn có thể mua một trong những máy tính xách tay chơi game giá rẻ tốt nhất với giá dưới 700 đô la. Bạn cũng có thể xây dựng một máy tính chơi game toàn diện để đảm bảo bạn nhận được kết quả tốt nhất với số tiền bỏ ra cho mỗi đô la bạn chi tiêu.

Và nếu tiền thực sự eo hẹp, sẽ có một thị trường linh kiện PC cũ lành mạnh để giúp bạn vượt qua cho đến khi bạn tiết kiệm đủ để có được thông số kỹ thuật mong muốn. Linus Tech Tips (YouTube) thậm chí còn được biết đến với việc xây dựng PC chơi game với ngân sách 500 đô la.

Vì vậy, những game thủ muốn bắt đầu chơi game nhưng không muốn chi nhiều tiền sẽ thấy việc mua máy tính Intel hoặc AMD dễ dàng hơn máy Mac.

2. Bạn không thể nâng cấp máy tính Apple-Silicon

Chip Apple-Silicon mang lại sự thú vị cho việc chơi game trên Mac, nhưng nó cũng là một trong những điều lớn nhất cản trở Mac và MacBook. Đó là bởi vì chip silicon của Apple là SoC (SoC là gì?).

Một SoC kết hợp tất cả các thành phần chính—bộ xử lý, GPU, RAM và thậm chí cả SSD—trong một gói nhỏ. Vì tất cả chúng đều gần nhau hơn về mặt vật lý, nên tất cả các bộ phận này đều hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với các bản dựng truyền thống.

Máy tính xách tay MacBook Pro hỗ trợ M1 của Apple trên bàn
Tín dụng hình ảnh: Girts Ragelis/Shutterstock

Nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn không thể nâng cấp máy tính chạy bằng silicon của Apple. Máy chơi game thường được biết đến với khả năng nâng cấp, vì vậy ngay cả khi bạn bắt đầu với một chiếc PC chơi game trị giá 500 đô la, thì cuối cùng bạn vẫn có thể nâng cấp nó lên con thú trị giá 5.000 đô la nếu muốn.

Ngay cả máy tính xách tay chơi game, không có CPU và GPU có thể nâng cấp, thường cung cấp cho bạn RAM và SSD có thể nâng cấp. Nhưng nếu bạn có MacBook Pro với ổ SSD 512 GB và Bộ nhớ hợp nhất 16 GB, bạn sẽ mắc kẹt với điều đó trừ khi bạn mua một máy tính xách tay mới.

3. MacBook Air giá rẻ không có Active Cooling

M1 MacBook Air là máy tính xách tay Apple giá cả phải chăng nhất, vì vậy nó có thể sẽ là một trong những lựa chọn cho các game thủ có ngân sách hạn hẹp. Tuy nhiên, máy tính không cung cấp tính năng làm mát chủ động—nó dựa vào lớp vỏ nhôm để làm mát SoC một cách thụ động.

MacBook Air 15 inch các màu
Tín dụng hình ảnh: Apple/YouTube

Mặc dù điều này có thể chấp nhận được đối với các tác vụ văn phòng không đòi hỏi khắt khe, nhưng nó không đủ để chơi game. Tôi đã thử chơi The Sims 4 trên chiếc MacBook Air M1 của mình và nó ấm lên rõ rệt chỉ sau 30 phút chơi game. Sẽ nóng hơn bao nhiêu nếu tôi chơi những tựa game đòi hỏi khắt khe như Call of Duty?

Nhiệt độ này có nghĩa là máy tính có khả năng đang điều chỉnh nhiệt CPU hoặc điều chỉnh nhiệt GPU (hoặc cả hai), vì vậy tôi nhận được hiệu suất kém hơn mong đợi. Nhưng khi tôi chơi trên máy tính xách tay chơi game Acer Predator của mình, tôi có thể kéo nó trong vài giờ mà không nhận thấy bất kỳ sự sụt giảm hiệu suất nào.

4. Một số ứng dụng trò chơi bắt buộc không khả dụng trên macOS

Nhiều trò chơi dựa vào các ứng dụng khác để chạy bình thường. Ví dụ: nhiều trò chơi dựa trên DirectX 12 cho hình ảnh của chúng. Tuy nhiên, Apple không hỗ trợ DirectX. Thay vào đó, nó có API kim loại riêng. Vì vậy, để chạy các trò chơi không hỗ trợ API kim loại, bạn cần chạy ứng dụng lớp tương thích như CrossOver.

Mặc dù CrossOver hiện hỗ trợ DirectX 12, cho phép bạn chơi trò chơi trên Mac bằng lớp tương thích, nhưng nó vẫn sử dụng nhiều tài nguyên hơn so với chạy trò chơi trực tiếp trên hệ điều hành.

Trang chủ của Easy Anti Cheat

Và ngay cả khi một số nhà phát triển chuyển một trò chơi sang macOS để chạy tự nhiên, một số tựa game eSports yêu cầu các dịch vụ của bên thứ ba, như chống gian lận, để chạy bình thường. Và vì hầu hết các ứng dụng chống gian lận không tương thích với macOS nên bạn hoàn toàn không thể chạy các trò chơi đó.

5. Bạn chỉ nhận được một số lượng giới hạn tựa game AAA trên macOS

Mặc dù máy Mac hiện đang nhận được một số danh hiệu AAA, nhưng chúng vẫn không nhiều như chúng ta mong muốn. Ví dụ: một số tựa game như Call of Duty: Modern Warfare II và Company of Heroes 3 không khả dụng trên Mac.

Ngay cả các tựa game kế thừa phổ biến, như Grand Theft Auto V và Red Dead Redemption 2, cũng không tương thích với macOS. Vì vậy, nếu muốn chơi những tựa game này, bạn phải sử dụng lớp tương thích như CrossOver hoặc Wine.

Và mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể thưởng thức những trò chơi này bằng các ứng dụng này, nhưng bạn vẫn sẽ không có được trải nghiệm tốt nhất vì những tựa game này không được thiết kế để chạy trên máy Mac. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra xem máy Mac của mình có thể chạy trò chơi hay không nếu bạn thấy tựa game mình thích nhưng không có PC chơi game.

6. Cổng trò chơi Mac thường có chất lượng thấp hơn

MacBook Air 15 inch hiển thị trò chơi video Stray trên màn hình
Tín dụng hình ảnh: Apple

Vì hầu hết các trò chơi không được thiết kế cho Mac nên nhà phát triển cần chuyển một tiêu đề sang macOS để cung cấp cho người dùng Apple. Bạn có thể xem phần giải thích sâu hơn của chúng tôi về cổng trò chơi, bản làm lại, bản làm lại và khởi động lại là gì. Nhưng ý chính là nhà phát triển trò chơi chỉ đơn giản là tạo ra một trò chơi được phát hành trên một nền tảng khác (như PlayStation 5) tương thích nguyên bản với một trò chơi khác (như PC).

Thật không may, một thực tế đã được chứng minh rõ ràng là nhiều cổng PC AAA không tốt. Các trò chơi được điều chỉnh cho PC từ nền tảng bảng điều khiển thường có lỗi, hiện vật trực quan và thậm chí cả các vấn đề về hiệu suất. Vì vậy, nếu những vấn đề này xuất hiện trên các cổng PC, điều mà các nhà phát triển đã làm trong nhiều năm, thì thật dễ dàng để nói rằng các cổng macOS của các tựa game AAA có thể gặp phải vấn đề tương tự.

Apple cần làm nhiều hơn nữa để lôi kéo game thủ

Sức mạnh và hiệu quả của máy Mac chạy bằng silicon của Apple cho phép nhiều người dùng tận hưởng một chiếc máy tính mạnh mẽ với mức giá tương đối phải chăng. Tuy nhiên, nó vẫn đắt so với các thiết bị chơi game cấp thấp và gặp phải các vấn đề về phần cứng và phần mềm liên quan đến chơi game.

Trừ khi có một sự thay đổi lớn trong cách suy nghĩ của game thủ, Apple cần phải làm nhiều hơn là chỉ phát hành phần cứng tốt hơn. Thay vào đó, nó đòi hỏi sự kết hợp hoàn hảo giữa nhu cầu của game thủ, hỗ trợ của nhà phát triển, cải tiến phần cứng, v.v. để làm rung chuyển ngành công nghiệp trò chơi—giống như cách Apple App Store tạo ra điện thoại thông minh mà chúng ta biết ngày nay.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *