/ / Cách thức và thời điểm sử dụng các plugin nén trong Logic Pro

Cách thức và thời điểm sử dụng các plugin nén trong Logic Pro

Việc sử dụng máy nén hiệu quả là một trong những yếu tố quyết định giúp âm thanh phát ra đạt chất lượng cao và chuyên nghiệp. Bạn có thể nghĩ rằng âm thanh chuyên nghiệp chỉ có thể đạt được với phần mềm và phần cứng đắt tiền, nhưng bạn đã nhầm.
Các plugin máy nén có nguồn gốc từ Logic Pro có thể giúp bạn tạo nhạc cấp độ thương mại nếu bạn sử dụng chúng tốt. Chúng tôi sẽ xem xét cách chúng hoạt động cũng như sự khác biệt của chúng để bạn có thể chọn đúng cho công việc.Thông số máy nén

Trước khi đi vào các tính năng của từng máy nén trong Logic Pro, hãy tìm hiểu những điều cơ bản về các thông số của chúng:

 • Ngưỡng (dB): Kiểm soát mức dB mà trên đó tín hiệu âm thanh được nén.
 • Tỉ lệ: Kiểm soát mức độ nén được áp dụng cho tín hiệu vượt quá ngưỡng.
 • Trang điểm (dB): Cho phép bạn bù cho mức giảm khuếch đại do hai tham số trước đó gây ra, do đó mức trước và sau khi nén bằng nhau.
 • Đầu gối: Kiểm soát ký tự và tốc độ nén âm thanh khi đạt đến ngưỡng.
 • Tấn công: Kiểm soát tốc độ nén được áp dụng sau khi tín hiệu âm thanh vượt quá ngưỡng.
 • Giải phóng: Kiểm soát khoảng thời gian cần thiết để tín hiệu âm thanh nén trở lại trạng thái không nén.
 • Tự động tăng: Tự động áp dụng mức tăng bù theo tính năng âm thanh của bạn.
 • Tự động: Tự động thay đổi các giá trị Tấn công và Phát hành dựa trên các đặc điểm âm thanh của bạn.
 • Sidechain/Đầu ra: Xem cài đặt Sidechain hoặc Đầu ra.
 • Méo mó: Thêm biến dạng (Tắt, Mềm mại, Cứng, Kẹp) mô phỏng màu sắc và các đặc điểm của phần cứng tương tự.
 • Pha trộn: Kiểm soát lượng tín hiệu khô (không nén) trộn với tín hiệu ướt (nén).
 • Tăng đầu vào: Kiểm soát mức đầu vào.
 • Tăng đầu ra: Kiểm soát mức đầu ra.

Để được giải thích sâu hơn về các thông số nén và các trường hợp sử dụng chung, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sử dụng các plugin nén.

bạch kim kỹ thuật số

Máy nén kỹ thuật số bạch kim trong Logic Pro X

Bộ nén kỹ thuật số Platinum cung cấp cho bạn khả năng xử lý nhanh và khả năng nén trong suốt có thể hoạt động tốt trên mọi loại âm thanh. Điều này có nghĩa là rất ít đặc tính âm thanh được thêm vào tín hiệu âm thanh; kết quả là âm thanh rõ ràng trung thành với tín hiệu ban đầu. Điểm mạnh về độ chính xác và độ trong suốt mà máy nén này mang lại thường bị lấn át bởi việc thiếu đặc tính âm thanh được truyền tải.

Nếu âm thanh của bạn nghe hơi nhạt nhẽo, bạn có thể cân bằng lại độ sạch của máy nén này bằng cách thêm một số góc cạnh với độ méo. Có nhiều loại biến dạng âm thanh khác nhau mà bạn có thể sử dụng để làm sống động âm thanh của mình.

Ngược lại, tính năng nén sạch và minh bạch có thể hoạt động hoàn hảo trong các ngữ cảnh chẳng hạn như làm chủ nơi bạn muốn giữ nguyên các đặc điểm của âm thanh gốc.

Phòng thu VCA

Máy nén Studio VCA trong Logic Pro X

Tương tự như bộ nén Platinum Digital, bộ nén Studio VCA thực hiện rất tốt việc duy trì âm thanh trong suốt. Máy nén này mô phỏng máy nén Bộ khuếch đại điều khiển bằng điện áp và cụ thể hơn là Máy nén kép Focusrite Red 3.

Máy nén VCA được biết đến với khả năng xử lý chất liệu âm thanh nặng thoáng qua một cách hiệu quả và đáng tin cậy. Một lần nữa, bạn có thể muốn bù đắp cho âm thanh nén rõ ràng bằng cách thêm một số chế độ biến dạng. Máy nén này có thể hoạt động rất tốt trên các phần nhịp điệu để thêm một số cú đấm hoặc để chế ngự rõ ràng các đỉnh của các yếu tố âm thanh quá nổi bật.

phòng thu FET

Máy nén Studio FET trong Logic Pro X

Máy nén Studio FET dựa trên máy nén Transistor hiệu ứng trường và cụ thể hơn là Máy nén Blackface Universal Audio Rev E.

Không giống như hai máy nén trước, máy nén này tỏa sáng khi thêm màu sắc âm thanh, chẳng hạn như độ sáng và sự hiện diện, cho âm thanh. Một phần lý do khiến nó làm như vậy là vì nó cung cấp thời gian tấn công và giải phóng gần như tức thời. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn nén và phấn khích tích cực hoặc song song.

Sử dụng bộ nén này để thêm sức mạnh và sự hiện diện cho bộ gõ của bạn hoặc để làm nổi bật các yếu tố âm thanh khác.

VCA cổ điển

Máy nén VCA cổ điển trong Logic Pro X

Không giống như đối tác phòng thu của nó, máy nén VCA Cổ điển có thể thêm độ méo mong muốn cho âm thanh của bạn ở dạng ấm áp và góc cạnh. Nó dựa trên các mẫu máy nén DBX 160 cổ điển được coi là tiêu chuẩn vàng để nén bộ gõ và các yếu tố nhịp điệu khác.

Sử dụng bộ nén VCA Cổ điển để làm phong phú thêm âm thanh và độ sâu của trống, guitar, giọng hát của bạn, v.v. Để tiếp tục làm nổi bật chất lượng âm thanh của bạn (và sửa lỗi của nó), hãy tìm hiểu cách sử dụng bộ chỉnh âm.

VCA cũ

Máy nén VCA cổ điển trong Logic Pro X

Máy nén VCA Vintage là một mô phỏng của Máy nén SSL G Bus nổi tiếng. Máy nén này có thể cung cấp độ sắc nét và độ sâu mong muốn cho bộ gõ của bạn cũng như nâng cao định nghĩa tổng thể cho âm thanh của bạn.

Cách thức mà bộ nén VCA Vintage làm giảm dải động—làm cho các phần ồn ào nhất nhẹ nhàng hơn và ngược lại—làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn kết hợp nhiều nhạc cụ hoặc toàn bộ bản phối hoặc bản chính của mình.

Cũng cần lưu ý rằng trong máy nén VCA này, Đầu gối quay số được bao gồm. Tận dụng tối đa tính năng này để nhấn mạnh hơn nữa khả năng nén mạnh (với đầu gối cứng) hoặc nén minh bạch hơn (với đầu gối mềm).

FET cổ điển

Máy nén FET cổ điển trong Logic Pro X

Máy nén Vintage FET, giống như đối tác phòng thu của nó, được biết đến với thời gian tấn công và phát hành nhanh chóng. Không giống như phiên bản phòng thu của nó, nó có các điều khiển cho Đầu gối bao gồm. Máy nén này dựa trên Máy nén Silverface 1176 Universal Audio Rev H; một máy nén nổi tiếng khác.

Máy nén Vintage FET mang lại cảm giác năng động và đặc sắc cho âm thanh chạy qua nó. Sử dụng nó để cải thiện giọng hát của bạn, thêm hứng thú cho guitar hoặc bộ gõ và cải thiện sự hiện diện của âm thanh đa dạng.

Màu sắc âm thanh độc đáo của máy nén này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho bất kỳ âm thanh nào thiếu độ nét. Thử nghiệm để xem kết hợp nào hoạt động tốt cho bạn.

Opto cổ điển

Máy nén Opto cổ điển trong Logic Pro X

Máy nén Vintage Opto hoạt động tốt ở cả hai đầu của quang phổ; tuyệt vời để nén minh bạch và tích cực. Nó có lẽ mô phỏng phần cứng máy nén quang học nổi tiếng nhất—Teletronix LA–2A.

Máy nén này được biết đến với phong cách nén âm nhạc và liền mạch có thể hoạt động rất tốt trên các nhạc cụ du dương, ghi-ta và giọng hát. Mặt khác, bạn nên thử nghiệm với tính năng nén tích cực vì độ méo duy nhất có thể tạo ra một số hạt sạn cho âm thanh của bạn. Hãy thử phong cách nén này trên các nhạc cụ nhịp điệu và bộ gõ.

Để biết thêm thông tin về điểm mạnh, điểm khác biệt và thiết kế của máy nén, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các loại máy nén âm thanh khác nhau.

đa áp

Máy nén nhiều băng tần trong Logic Pro X

Bộ nén đa tần, viết tắt của máy nén đa băng tần, khác với tất cả các bộ nén ở trên vì nó chuyên cung cấp các mức nén khác nhau cho các dải tần riêng biệt. Trong màn hình đồ họa, nhấp và kéo trên các đường thẳng đứng để thay đổi phạm vi của bốn dải tần số hoặc các đường ngang để thay đổi mức tăng.

Công cụ này hoạt động tốt nhất trong lĩnh vực làm chủ vì bạn có thể tinh chỉnh sự cân bằng của nội dung tần số trong bản phối của mình. Tận dụng tối đa khả năng độc tấu từng ban nhạc và áp dụng nén xuống (thông qua Mở rộng Thrsh, Tỉ lệSự giảm bớt điều khiển ở dưới cùng).

Sử dụng nén hướng xuống để giảm tiếng ồn nền (tiếng rít nền) thường tăng lên khi bạn tăng mức tổng thể của bản phối sau khi bạn đã sử dụng các điều khiển nén thông thường.

Chọn máy nén phù hợp trong Logic Pro

Khi bạn đã hiểu rõ việc sử dụng từng tham số của bộ nén trong Logic Pro, đã đến lúc chọn bộ nén phù hợp cho âm thanh của bạn. Để nén âm thanh rõ ràng, rõ ràng, hãy chọn máy nén Platinum Digital hoặc Studio VCA. Sử dụng máy nén Studio FET và Classic VCA để thêm độ giòn và độ sâu cho bộ gõ, ghi-ta và giọng hát của bạn.

Sau đó, sử dụng máy nén Vintage VCA để kết hợp bản phối của bạn với nhau và Vintage FET để thêm tia lửa cho âm thanh của bạn. Thêm vào Vintage Opto để có cảm giác tinh tế hoặc sắc nét, và Bộ đa phím để làm chủ, và âm thanh của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *