/ / 6 kỹ thuật hồi âm tốt nhất cho giọng hát của bạn

6 kỹ thuật hồi âm tốt nhất cho giọng hát của bạn

Reverb, hay âm vang, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong giọng hát chuyên nghiệp. Reverb có thể nhấn mạnh một số ký tự cảm xúc và âm sắc nhất định, tạo ra không gian thân mật hoặc mở rộng và làm cho giọng hát của bạn nổi bật trong bản phối của bạn.


Khi bạn lạm dụng hoặc lạm dụng hồi âm, điều đó có thể dẫn đến giọng hát không rõ ràng và không rõ ràng, điều này có thể trái ngược với những gì bạn đang theo đuổi. Để đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa các plugin hồi âm cho giọng hát của mình, chúng tôi sẽ điểm qua một số kỹ thuật hồi âm tốt nhất mà bạn sẽ muốn thử trong các dự án của mình.


1. Sử dụng Kênh Aux cho Hiệu ứng Reverb

Một trong những điều đầu tiên bạn muốn làm khi thiết kế và tạo ra âm vang cho dòng giọng hát của mình là gửi giọng hát của bạn đến một rãnh phụ với plugin hồi âm bạn đã chọn.

Bạn có thể gặp một số bối cảnh âm thanh nhất định khi bạn chèn hồi âm trực tiếp vào (các) rãnh giọng hát của mình và tạo ra âm thanh mong muốn. Tuy nhiên, một rãnh phụ trợ cho âm vang của bạn cho phép mức độ kiểm soát, trộn và thiết kế âm thanh cao hơn nhiều. Đảm bảo rằng hồi âm trên rãnh phụ trợ của bạn được đặt thành 100% ướt, sau đó bạn có thể trộn nó với tín hiệu khô (gốc).

Đây là một bước đơn giản tương đối dễ thực hiện trong tất cả các chương trình chỉnh sửa âm thanh và đi kèm với lợi ích bổ sung là có khả năng cải thiện hiệu suất DAW của bạn. Nếu bạn đang gặp sự cố kỹ thuật và bạn là người dùng Logic Pro, hãy tìm hiểu các phương pháp tốt nhất để cải thiện hiệu suất Logic Pro trên máy Mac của bạn.

2. Đưa giọng hát chính của bạn lên phía trước với Reverb

Smartphone ghi hình nghệ sĩ guitar và ca sĩ ngồi trên ghế sofa khi biểu diễn

Trong hầu hết các dự án âm thanh có giọng hát, bạn muốn giọng hát chính ngồi ở phía trước và trung tâm và vẫn rõ ràng xuyên suốt. Reverb có thể vừa là người bạn tốt nhất vừa là kẻ thù lớn nhất của bạn để đạt được điều này. Một kỹ thuật quan trọng mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo giọng hát trung tâm của mình không bị mất tiếng là thay đổi cài đặt độ trễ trước.

Độ trễ trước xác định thời điểm mà âm thanh phản xạ ban đầu đầu tiên được nghe thấy qua tín hiệu khô của bạn. Bằng cách điều chỉnh độ trễ trước trong cài đặt hồi âm của bạn thêm vài mili giây hoặc thậm chí vài giây, bạn có thể làm cho giọng hát khô khan của mình bị cắt ngang qua bản phối trước khi hiệu ứng hồi âm xuất hiện.

Bạn cũng nên xem xét điểm mạnh của các loại hồi âm khác nhau để có thể chọn loại phù hợp với mục tiêu của mình. Ví dụ: sử dụng âm vang trong phòng để có cảm giác cận cảnh và thân mật và âm vang trên đĩa để tăng thêm độ sáng và độ sắc nét. Hãy nhớ rằng mẹo là kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau để có được giọng hát bóng bẩy mà bạn mong muốn.

3. Sử dụng hiệu ứng hồi âm tương phản

Cài đặt buồng trong plugin ChromaVerb trong Logic Pro X

Một trong những khía cạnh của âm thanh mà tai của mọi người dễ cảm nhận nhất là sự tương phản. Đó là một phần lý do tại sao tính năng động, biến thể và chuyển động trong các dòng hoặc hiệu ứng giai điệu nói chung là một chỉ báo về chất lượng sản xuất.

Thay đổi thời gian phân rã

Một cách để bạn có thể thêm một số hiệu ứng hồi âm tương phản vào giọng hát của mình là sử dụng thời gian phân rã dài trong các quãng nghỉ giữa các dòng—và thời gian phân rã ngắn hơn, khô hơn, trong suốt thời gian đó.

Sidechain Giọng hát khô khan của bạn với Reverb của bạn

Phương pháp này hoạt động tương tự như thay đổi thời gian phân rã, nhưng hoạt động bằng cách loại bỏ hiệu ứng hồi âm bất cứ khi nào tín hiệu giọng hát khô khan của bạn được phát. Bạn có thể thiết lập nó bằng cách đặt một plugin nén trên (các) rãnh giọng hát của mình và sử dụng menu sidechain (có sẵn trên hầu hết các máy nén hiện đại) để chọn rãnh phụ trợ cho hồi âm của bạn.

Sau đó, bạn sẽ nghe thấy sự tương phản của tín hiệu giọng hát khô hơn trong các dòng giai điệu và toàn bộ âm vang sẽ phát ra ngay khi giọng hát biến mất. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng nén sidechain để tạo hiệu ứng bơm phù hợp với phong cách sáng tạo của mình.

Sử dụng hai hồi âm đơn sắc với các thao tác xoay khác nhau

Thay vì có một âm vang âm thanh nổi (âm thanh ở cả trái và phải), bạn có thể thử đặt hai âm vang đơn âm được di chuyển sang trái và phải. Phương pháp này giúp hiệu ứng hồi âm của bạn có chiều rộng hơn và bạn có thể kiểm soát từng hồi âm đơn âm với độ chính xác cao hơn.

Một cách thú vị để sử dụng kỹ thuật này là sử dụng hai loại hồi âm khác nhau cho mỗi bên; ví dụ: hồi âm tấm ngắn hơn ở bên phải và hồi âm hội trường dài hơn ở bên trái. Điều này gây ra hiệu ứng âm thanh trong đó âm vang dường như phát triển theo thời gian trên hình ảnh âm thanh nổi. Quan trọng hơn, kỹ thuật này cũng giữ được độ trong của giọng hát gốc của bạn.

4. Mang giọng hát đệm của bạn vào phía sau bản phối của bạn

Người đàn ông hát trong micro

Như chúng tôi đã đề cập, các hiệu ứng hồi âm mạnh hơn sẽ kết thúc bằng việc di chuyển các tín hiệu âm thanh trở lại xa hơn trong bản phối của bạn. Bạn có thể tận dụng triệt để điều này khi trộn giọng đệm của mình để đẩy chúng ra phía sau. Một trong những lý do điều quan trọng là phải làm điều này là để giọng hát đệm của bạn không xung đột với giọng hát chính của bạn về mặt không gian.

Hãy nhớ rằng các cài đặt hồi âm mạnh hơn sẽ làm mất đi sự phát âm và từ ngữ của giọng hát đệm của bạn, điều này có thể được mong muốn hoặc không. Nếu bạn muốn duy trì sự rõ ràng trong giọng đệm của mình, hãy xem xét các chỉnh sửa EQ, chẳng hạn như bộ lọc cắt thấp, để tạo ra một không gian riêng biệt trong bản phối cho những giọng như vậy.

Nếu bạn không chắc chắn về EQ và phổ tần số, bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc học cách sử dụng EQ để cải thiện âm thanh của mình.

5. Sử dụng EQ và các hiệu ứng khác trên Reverb của bạn

Ambience cài sẵn trong plugin Valhalla Supermassive

Để tránh thiếu định nghĩa và hiệu ứng mờ mà các plugin hồi âm (và sự tích tụ của nhiều hồi âm) có thể gây ra, bạn có thể đặt một EQ trên kênh phụ trợ hồi âm của mình. Sau đó, sử dụng cả bộ lọc low-cut và high-cut. Phương pháp này là một thủ thuật do các kỹ sư âm thanh của Abbey Road tiên phong và là một cách tuyệt vời để duy trì âm thanh rõ ràng trong bản phối của bạn.

Bạn không nên giới hạn bản thân trong việc chỉ thêm EQ vào hiệu ứng hồi âm của mình. Độ trễ hoạt động song song với các plugin hồi âm để tạo cảm giác về chiều sâu và không gian, đồng thời cả hai nên đồng bộ hóa thời gian trễ/phân rã của chúng với nhịp độ âm thanh của bạn. Thêm một số nén để có dải động chặt chẽ hơn (trước plugin hồi âm) hoặc đuôi hồi âm (sau plugin hồi âm).

Thử nghiệm với sự kết hợp của biến dạng, biến điệu, độ bão hòa, cổng, v.v. và bạn có thể tạo ra các hiệu ứng hồi âm độc đáo và ấn tượng. Bạn cũng có thể tìm hiểu cách đảo ngược âm thanh và hiệu ứng hồi âm của mình để thêm một số âm thanh tuyệt vời làm cầu nối giữa các chuyển tiếp.

6. Dán tất cả các phần giọng hát của bạn lại với nhau

Một người đeo tai nghe màu đen đang hát vào micrô màu đen có tấm chắn cửa sổ bật lên ở giữa.

Đối với những bạn có xu hướng sử dụng nhiều giọng hát, một kỹ thuật rất hữu ích có thể là gửi tất cả giọng hát của bạn đến một plugin hồi âm—bên cạnh các hồi âm đa dạng khác mà bạn có thể đã sử dụng. Âm vang này hoạt động như một chất keo, tăng thêm sự gắn kết cho tất cả giọng hát của bạn. Nó tạo ấn tượng rằng chúng liên quan đến nhau và chúng được ghi lại trong cùng một không gian.

Để biết thêm các cách kết hợp nhiều giọng hát, nhóm nhạc cụ hoặc toàn bộ bản hòa âm, hãy tìm hiểu cách sử dụng các plugin nén.

Đưa giọng hát của bạn lên một tầm cao mới

Để có được giọng hát hay nhất, bạn cần tận dụng triệt để các kỹ thuật tạo tiếng vang tốt nhất. Để kiểm soát nhiều hơn, hãy thiết lập kênh phụ trợ cho hiệu ứng hồi âm của bạn. Thay đổi cài đặt độ trễ trước để đưa giọng hát chính của bạn lên phía trước và chọn loại hồi âm phù hợp.

Sử dụng các hiệu ứng hồi âm tương phản để thêm sức sống và sự năng động cho giọng hát của bạn, đồng thời tạo ra những âm vang mạnh mẽ hơn cho giọng hát đệm của bạn để đẩy chúng trở lại trong bản phối của bạn. Chỉnh âm hồi âm của bạn để có thêm định nghĩa và sử dụng các hiệu ứng khác để tạo âm thanh không gian độc đáo. Thêm một số hồi âm để kết dính giọng hát của bạn và giọng hát của bạn sẽ vang vọng hơn bao giờ hết.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *