/ / 6 câu hỏi cần hỏi trước khi mua máy tính xách tay mới

6 câu hỏi cần hỏi trước khi mua máy tính xách tay mới

Nếu đang cân nhắc mua một chiếc máy tính xách tay mới, bạn có thể tự hỏi: “Máy tính xách tay nào tốt nhất trên thị trường? Đâu là thương hiệu tốt nhất để lựa chọn? Và tôi nên tìm kiếm những thông số kỹ thuật hàng đầu nào?”


Sự thật là có rất nhiều tùy chọn máy tính xách tay để lựa chọn nếu bạn không tập trung vào những điều cơ bản, bạn có thể bị choáng ngợp đến mức không thể đưa ra lựa chọn. Vì vậy, đây là hướng dẫn của chúng tôi về những điều cơ bản cần xem xét khi mua một máy tính xách tay mới.


1. Ngân sách của bạn là bao nhiêu?

Một chiếc bàn có máy tính xách tay, bảng tính, máy tính, một xấp tiền mặt

Số tiền bạn sẵn sàng chi tiêu sẽ quyết định loại máy tính xách tay hoàn toàn mới nào nằm trong tầm tay của bạn. Vì vậy, hãy tính xem bạn có thể dự phòng bao nhiêu và sau đó tập trung vào các tùy chọn máy tính xách tay trong thị trường giá đó. Bạn nên hướng tới việc mua máy tính xách tay tốt nhất mà bạn có thể mua được.

Có ba khung giá chính cho máy tính xách tay mới: máy tính xách tay bình dân có giá dưới 500 đô la, máy tính xách tay tầm trung từ 500 đến 1.000 đô la và máy tính xách tay cao cấp có mức giá cao tới 3.000 đô la.

Máy tính xách tay bình dân, giá rẻ thường đủ tốt để duyệt internet, quản lý tệp, ghi chú và thỉnh thoảng phát trực tuyến phim. Các tùy chọn tầm trung là quá đủ tốt, mang đến sự cân bằng hoàn hảo giữa giá cả và hiệu suất, đồng thời đóng vai trò là người lái xe hiệu quả hàng ngày cho hầu hết các công việc ở cơ quan hoặc trường học.

Trên đỉnh của kim tự tháp là những chiếc máy tính xách tay cao cấp, cao cấp, đắt tiền nhắm đến các chuyên gia đòi hỏi tốc độ và sức mạnh. Với những tính năng này, bạn sẽ thấy mình biên dịch mã nhanh hơn, mã hóa video trong thời gian tương đối ngắn hơn và chơi game hầu như không bị lag hay giật hình.

2. Bạn muốn sử dụng nó để làm gì?

Một người sử dụng máy tính xách tay Acer

Trước khi thực hiện bất kỳ lựa chọn nào, bạn nên nghiền ngẫm tất cả những điều cần thiết cho quy trình làm việc của mình. Ở mức cơ bản, bạn nên đầu tư vào một thiết bị có màn hình hiển thị đẹp, bàn phím thoải mái và bàn di chuột chính xác. Nó tạo ra sự khác biệt khi tham gia vào quy trình làm việc của bạn.

Nếu bạn luôn di chuyển, đôi khi không có bộ chuyển đổi pin, hãy kiểm tra máy tính xách tay có thể hoạt động nhiều giờ trong một lần sạc. Ngoài ra, nếu các cuộc gọi video là một phần không thể thiếu trong lối sống của bạn, hãy tìm những chiếc máy tính xách tay có các tùy chọn webcam tuyệt vời.

Và bởi vì rất có thể bạn sẽ không sử dụng máy tính xách tay của mình một cách cô lập, nên bạn cũng phải nghĩ đến khả năng kết nối. Nếu bạn đang kết nối với ổ cứng ngoài và màn hình, hãy đảm bảo rằng bạn có kết nối phù hợp trên bất kỳ máy tính xách tay nào bạn chọn. Để bắt đầu, bạn cần ít nhất một USB-A, USB-C, giắc cắm tai nghe và cổng HDMI. Nếu không, bạn có thể phải đầu tư vào một dongle.

Nhiều bộ phận khác tạo nên một chiếc máy tính. Và tất cả chúng, từ bộ xử lý đến bộ nhớ và dung lượng lưu trữ, kết hợp với nhau để mang lại một mức hiệu suất nhất định. Bạn muốn có được sự kết hợp phù hợp giữa các bộ phận, nhưng khi bạn nhìn vào một bảng thông số kỹ thuật, ban đầu nó có vẻ hơi khó hiểu; tất cả các chi tiết về CPU và RAM.

Chọn phần cứng máy tính xách tay phù hợp

CPU là động cơ điện của máy tính xách tay của bạn, với các khả năng khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy. Ví dụ: một người có thể quản lý các tài liệu Word và trình duyệt web đơn giản, trong khi một người khác nhanh chóng hiển thị video 4K. MacBook cung cấp lựa chọn bộ xử lý đơn giản kể từ khi Apple chuyển sang chip silicon: M1 hoặc M2. Đối với những người đam mê PC, Intel hoặc AMD là những lựa chọn chính của bạn. Quyết định này không hề dễ dàng, vì vậy chúng tôi đã vạch ra các chi tiết cụ thể cho Intel tại đây và AMD tại đây.

  • Core i3 hoặc Ryzen 3: Dành cho các tác vụ cơ bản như duyệt web và chạy Microsoft Office.
  • Core i5 hoặc Ryzen 5: Dành cho người dùng hàng ngày, sinh viên và game thủ bình thường.
  • Core i7 hoặc Ryzen 7: Dành cho các game thủ nghiêm túc hơn và các chuyên gia sáng tạo.
  • Core i9 hoặc Ryzen 9: Dành cho người chuyên nghiệp đang tìm kiếm thêm sức mạnh.

RAM rất cần thiết để xử lý đa nhiệm không bị lag trên máy tính xách tay của bạn. Chúng tôi có hướng dẫn kỹ lưỡng về RAM, nhưng quy tắc rất đơn giản: càng nhiều càng tốt. Bắt đầu với 8GB, nhưng nếu giá cả phải chăng, hãy chọn 16GB để có hiệu suất liền mạch với nhiều ứng dụng đang chạy.

Lưu trữ là sự lựa chọn giữa HDD và SSD. SSD, phổ biến trong các kiểu máy mới hơn, giúp di chuyển tệp và khởi chạy ứng dụng nhanh hơn. Nếu chi phí là một mối quan tâm, ổ cứng là một lựa chọn tốt. Ổ cứng SSD được ưu tiên để truy cập nhanh vào các tệp—rất cần thiết cho các game thủ hoặc người có thời gian gấp. Cuối cùng, chọn kích thước lưu trữ của bạn. Máy tính xách tay hiện đại thường bắt đầu từ 256GB, đủ cho hầu hết. Bạn có thể tăng dung lượng lưu trữ bằng các dịch vụ đám mây hoặc ổ đĩa ngoài.

Loại máy tính xách tay

bộ vi xử lý

ĐẬP

Kho

Kích thước màn hình

đồ họa

Phạm vi giá

ghi chú

Intel và AMD

Cấp nhập cảnh

AMDRyzen5 5500U

8GB

SSD 256GB

13.3″

Radeon Vega 8

$500-700

Đáp ứng tốt các tác vụ cơ bản và chơi game nhẹ.

Trung cấp

Intel Core i5-1135G7

16GB

SSD 512GB

14″

Đồ họa Intel Iris Xe

700-1.000 USD

Tốt cho năng suất và chơi game vừa phải.

cao cấp

Apple M1 Pro

16GB

SSD 1TB

14″

GPU Apple M1 Pro

$1,000-1,500

Tốt cho công việc chuyên nghiệp và chơi game đòi hỏi khắt khe.

cao cấp

AMDRyzen9 6900HS

32GB

SSD 2TB

16″

AMD Radeon RX 6800M

$1,500-2,000

Tốt nhất cho công việc chuyên nghiệp và chơi game đòi hỏi khắt khe.

Quả táo

Cấp nhập cảnh

MacBook Air M2

8GB

SSD 256GB

13,6″

GPU Apple M2

$999

Đáp ứng tốt các tác vụ cơ bản và chơi game nhẹ.

Trung cấp

MacBook Pro M2

16GB

SSD 512GB

14″

GPU Apple M2 Pro

$1,499

Tốt cho năng suất và chơi game vừa phải.

cao cấp

Apple MacBook Pro M2 Max

32GB

SSD 2TB

16″

GPU Apple M2 Max

$1,999

Tốt nhất cho công việc chuyên nghiệp và chơi game đòi hỏi khắt khe.

3. Chơi game có phải là ưu tiên của bạn không?

Một nhóm game thủ nhìn chằm chằm vào màn hình

Một chiếc máy tính xách tay tốt sẽ hoàn thành hầu hết các tác vụ một cách hiệu quả. Nhưng nếu bạn thêm một số trò chơi nghiêm túc vào hỗn hợp, nó có thể gây căng thẳng cho dung lượng của máy tính xách tay thông thường. Ngoài ra, một số tính năng nhất định sẽ tạo ra sự khác biệt về thời gian bạn sống sót trong trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất hoặc trải nghiệm đắm chìm của bạn khi chơi trò chơi ba điểm A.

Hầu hết các máy tính xách tay đều có card đồ họa tích hợp đủ tốt để phát trực tuyến phim hoặc chơi game độ phân giải thấp. Nhưng đối với những game thủ nghiêm túc hơn, bạn cần một chiếc máy tính xách tay có card đồ họa chuyên dụng tầm trung hoặc cao cấp, tốc độ làm mới cao và màn hình tuyệt vời. Những điều này kết hợp để mang lại trải nghiệm chơi game tuyệt vời. Cuối cùng, bạn có thể cân nhắc mua một chiếc máy tính xách tay chơi game để thay thế.

4. Tính di động và tính linh hoạt có quan trọng với bạn không?

Máy tính xách tay 2 trong 1 HP Pavilion x360 14t-ek1000, 14_
Tín dụng hình ảnh: HP

Theo truyền thống, máy tính xách tay có chế độ vỏ sò, thường thuận tiện nhất cho việc đánh máy và chơi game. Nhưng tùy thuộc vào công việc của bạn, bạn có thể thích một chiếc máy tính xách tay chuyển đổi có thể gấp đôi thành một chiếc máy tính bảng. Những loại này có bản lề linh hoạt và thường đi kèm với màn hình cảm ứng để bạn có thể sử dụng máy tính xách tay của mình thoải mái và sáng tạo hơn.

Đối với kích thước, hãy nghĩ về mức độ bạn di chuyển xung quanh. Nếu thường xuyên di chuyển, bạn có thể muốn có một chiếc máy tính xách tay nhẹ, dễ dàng cho vào ba lô và mang theo khi đi du lịch. Hãy suy nghĩ về kích thước màn hình từ 10 đến 14 inch và khoảng 3 pound.

Nhưng nếu bạn đang thêm thiết bị này vào thiết lập công việc của mình để thay thế máy tính để bàn hoặc bạn sẽ không di chuyển nhiều với thiết bị này hoặc có thể bạn cần bất động sản màn hình để có trải nghiệm tuyệt vời khi chơi trò chơi hoặc chỉnh sửa video, thì 15 đến 17 inch nghe có vẻ đúng.

5. Bạn muốn có MacBook hay Laptop Windows?

MacBook vượt trội về khả năng tích hợp hệ sinh thái, thiết kế sang trọng và độ tin cậy. Hệ điều hành macOS trực quan của Apple và các chip silicon hiệu quả của Apple mang đến một ngày làm việc trọn vẹn và quá trình xử lý hiệu quả của silicon M1 và M2 mang lại hiệu suất vượt trội.

Tuy nhiên, máy tính xách tay Windows cung cấp nhiều tùy chọn ngân sách, thông số kỹ thuật và thương hiệu hơn. Thường được cài sẵn hệ điều hành Windows quen thuộc, chúng cung cấp nhiều lựa chọn phần mềm và nâng cấp thành phần dễ dàng hơn. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mày mò muốn kiểm soát về mặt tùy chỉnh.

Cho dù bạn xoay theo cách nào, hãy đảm bảo rằng bạn có ý tưởng chung về ứng dụng nào bạn sẽ sử dụng nhiều nhất và xác nhận rằng chúng tương thích với hệ điều hành tương ứng.

6. Bạn định sử dụng máy tính xách tay của mình trong bao lâu?

Hãy suy nghĩ về thời gian bạn dự định sử dụng máy tính xách tay của mình. Nếu đó là một thiết bị sẽ phục vụ bạn trong nhiều năm, thì thật thông minh khi đầu tư vào một phần cứng bền bỉ và linh hoạt không giảm giá trị và hiệu suất nhanh chóng.

Nó quan trọng vì hai lý do chính. Một, để máy tính xách tay của bạn không bị lỗi thời nhanh chóng. Và, thứ hai, khi bạn quyết định bán lại hoặc đổi nó lấy một mẫu mới hơn, bạn vẫn có thể nhận được khoảng 60% giá trị ban đầu. Về vấn đề đó, phần cứng của Apple thường có giá trị bán lại tốt hơn khi so sánh với các thương hiệu khác (đó là một trong những lý do khiến mọi người trả cái gọi là “Thuế Apple”!).

Chọn máy tính xách tay phù hợp với bạn

Các chip M1 và M2 làm cho MacBook được cho là máy tính xách tay nhẹ tốt nhất. Tuy nhiên, nếu ưu tiên chơi game hạng nặng, bạn nên chọn một máy tính xách tay chơi game có GPU mạnh mẽ. Chúng có thể hơi cồng kềnh và thiếu thời lượng pin—nhưng bạn sẽ chọn hiệu suất hơn bất kỳ thứ gì khác.

Nhìn chung, một khi các yếu tố như ngân sách phát huy tác dụng và nếu cả MacBook và hệ thống chơi game hàng đầu đều nằm ngoài tầm với, thì bạn có rất nhiều lựa chọn máy tính xách tay tầm trung. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn một máy tính xách tay có sự kết hợp phù hợp của các bộ phận để mang lại mức hiệu suất cần thiết cho công việc của bạn. Ngoài ra, bạn có thể mua một máy tính xách tay hàng đầu đã qua sử dụng hoặc được tân trang lại với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá gốc.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *