/ / 5 sai lầm phổ biến mà những người làm việc tự do lâu năm mắc phải và cách tránh chúng

5 sai lầm phổ biến mà những người làm việc tự do lâu năm mắc phải và cách tránh chúng

Vì vậy, bạn đã chính thức bắt đầu công việc kinh doanh tự do của mình và kiếm được thu nhập tốt trong một vài năm. Bạn đang ở vị trí mà nhiều người khao khát có được, vì vậy thành tích của bạn rất đáng được ăn mừng.


Nhưng ngay cả khi bạn không còn là người mới bắt đầu làm việc tự do, các vấn đề của bạn không đột nhiên biến mất. Trên thực tế, bạn sẽ phải đối mặt với vô số thử thách mới cần phải giải quyết nếu muốn tiếp tục tiến bộ.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ khám phá ra năm sai lầm mà các dịch giả tự do đã thành danh mắc phải. Quan trọng hơn, bạn sẽ học cách hành động và ngăn chặn những điều này xảy ra với mình.


5 sai lầm mà những người làm nghề tự do lâu đời mắc phải

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét một số sai lầm phổ biến nhất mà các nhà văn, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế tự do, v.v. mắc phải.

1. Vẫn Nói Có với Mọi Cơ Hội

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu với tư cách là một người làm việc tự do, trọng tâm chính của bạn là duy trì hoạt động và kiếm một số tiền vào công việc kinh doanh của mình. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể phải nhận những dự án không như ý muốn. Làm như vậy không chỉ tốt cho việc xây dựng động lực từ quan điểm tiền tệ mà còn để bạn có thể nhận được những lời chứng thực tích cực và xây dựng mạng lưới của mình.

Nhưng sau khi thử nghiệm với các ngóc ngách khác nhau, cuối cùng bạn sẽ tìm thấy thứ mình thích. Để thành công trong lĩnh vực cụ thể đó, bạn cần nói không với một số cơ hội. Thật không may, nhiều dịch giả tự do tiếp tục đồng ý với mọi thứ—ngay cả khi họ không thích dự án, họ không cần tiền và công việc không phù hợp với giá trị kinh doanh của họ. Điều này thường xuất phát từ tư duy khan hiếm và bạn có thể cần dành thời gian đánh giá lý do tại sao mình lại cảm thấy như vậy.

2. Không nghỉ ngơi thường xuyên

Một nhà thiết kế đồ họa làm việc trên máy tính tại bàn

Những ngày đầu làm nghề tự do có thể không dễ dàng nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc tự do trước đó. Bạn có thể sẽ cần phải làm việc chăm chỉ để đưa công việc kinh doanh của mình khởi sắc, điều này có thể đòi hỏi phải hy sinh các kỳ nghỉ và một số ngày cuối tuần. Nỗ lực hơn nữa để trở thành một người làm việc tự do không nhất thiết là một điều xấu, mặc dù bạn nên cẩn thận để không bị kiệt sức.

Tuy nhiên, vấn đề là nhiều người làm việc tự do tiếp tục với tư duy hối hả sau khi họ đã thành danh — và họ quên nghỉ giải lao. Không dành thời gian nghỉ thực sự có thể gây hại cho doanh nghiệp của bạn về lâu dài. Bạn có thể sẽ không còn nhạy bén như trước đây và chất lượng công việc của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

3. Mở rộng quy mô quá nhanh

Như Paul Jarvis đã đề cập trong cuốn sách của mình công ty của một, ý tưởng kinh doanh phổ biến rằng tăng trưởng bằng mọi giá tương đương với thành công đã phần nào lỗi thời. Mở rộng quy mô quá nhanh thực sự có thể gây hại cho bạn và các dịch giả tự do không được miễn trừ điều này.

Bạn có thể bắt đầu làm việc tự do vì bạn muốn làm việc trong các dự án phù hợp với mình và tận hưởng chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bạn đặt cả hai thứ đó vào rủi ro khi tăng chi tiêu một cách chóng mặt, và ở vị trí mà bạn phải kiếm tiền có thể phá hỏng sự tập trung lâu dài của bạn.

Những cách phổ biến mà các dịch giả tự do mở rộng quy mô quá nhanh bao gồm:

  • Thuê những không gian văn phòng ưa thích khi họ không nhất thiết cần (hoặc muốn) một cái.
  • Mua phần mềm không thiết yếu và không có lợi.
  • Thuê nhân viên khi họ không cần.

Nếu bạn đang ở một vị trí mà bạn cảm thấy như mình đã mở rộng quy mô vượt quá khả năng của mình, hãy cân nhắc xem hướng dẫn của chúng tôi về lý do thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh tự do của bạn. Trong bài viết đó, bạn cũng sẽ tìm thấy các mẹo thiết thực.

4. Quá tự mãn

Mặc dù bạn không nên mở rộng quy mô một cách thiếu suy nghĩ, nhưng trở nên tự mãn cũng không tốt hơn. Các ngành công nghiệp thay đổi với tốc độ chóng mặt và nếu bạn không tập trung vào việc cải thiện kỹ năng của mình, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Bạn không nhất thiết chỉ tập trung vào việc kiếm nhiều tiền hơn từ quan điểm số lượng, nhưng bạn nên áp dụng tư duy sinh viên và mong muốn nâng cao kiến ​​thức của mình.

5. Không Nâng Cấp Trang Bị Khi Cần Thiết

ảnh chụp máy ảnh, ống kính và một số sách trên bàn

Chắc chắn, bạn không nên tiêu tiền của mình vào những thứ vô nghĩa. Nhưng đến một lúc nào đó, có thể bạn sẽ cần nâng cấp thiết bị của mình. Ví dụ: các nhiếp ảnh gia tự do có thể cần mua một ống kính mới nếu họ vẫn sử dụng ống kính theo bộ cho đến bây giờ.

Nếu thiết bị hiện tại đang cản trở bạn (nghĩa là bạn không thể cung cấp kết quả hoặc quy trình làm việc của bạn chậm hơn mức cần thiết), hãy cân nhắc xem thiết bị và phần mềm mới có thể giúp bạn về mặt này.

Làm thế nào để tránh những sai lầm phổ biến khi là một Freelancer lâu đời

Bây giờ bạn đã biết một số sai lầm phổ biến khi làm nghề tự do, hãy xem bạn có thể làm gì để giải quyết những thách thức này.

1. Tiếp tục học hỏi

hai học sinh viết bài luận trong lớp

Nhiều dịch giả tự do thực hiện công việc của họ gần như hoàn toàn trực tuyến và một điều kỳ diệu khác của internet là bạn có tài nguyên cho hầu hết mọi thứ. Ví dụ: bạn có thể sử dụng LinkedIn Learning để cải thiện một số kỹ năng chuyên nghiệp, chẳng hạn như kể chuyện và trí tuệ cảm xúc.

Rất nhiều trang web (như MUO!) cung cấp các hướng dẫn bằng văn bản về cách sử dụng tất cả các loại phần mềm và thiết bị tốt hơn. Ở những nơi khác, bạn cũng có thể tham gia các khóa học trực tuyến, xem video trên YouTube và nghe podcast về một số chủ đề liên quan đến nghề tự do.

2. Chọn một thị trường ngách mà bạn thích và quan tâm

Ổ đĩa cứng gắn ngoài được cắm vào máy tính xách tay

Nhiều freelancer mới bắt đầu dành quá nhiều thời gian để tìm một thị trường ngách trong khi họ thực sự nên hành động. Nhưng tại một số điểm, bạn nên xem xét để xác định rõ hơn các dịch vụ mà bạn cung cấp—và đối tượng mục tiêu của bạn là ai.

Khi chọn một thị trường ngách, hãy tránh tìm kiếm những lĩnh vực mà người khác cho là “được trả lương cao nhất”. Nếu bạn ghét kỹ thuật và bạn không giỏi lắm về nó, bạn a) sẽ không gắn bó với nó lâu dài và b) sẽ không tìm được khách hàng sẵn sàng trả tiền cho bạn. Do đó, bạn sẽ thấy mình đang trong cuộc đua đến tận cùng để cạnh tranh về giá.

Hãy nhớ rằng ngày nay thị trường tồn tại cho hầu hết mọi thứ, bất kể thị trường đó khó hiểu đến đâu. Hiểu lợi ích của bạn nằm ở đâu và cách bạn có thể phục vụ khách hàng và khách hàng trong không gian đó.

3. Tập trung vào việc giữ chân khách hàng

Hai người bắt tay trong một nhóm

Mặc dù việc có được khách hàng là điều cần thiết đối với một freelancer mới bắt đầu, nhưng việc có tỷ lệ doanh thu cao sẽ ăn mòn thời gian của bạn. Và khi bạn dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm và giới thiệu khách hàng mới, bạn có thể thấy rằng thu nhập của mình giảm xuống.

Làm cho khách hàng hiện tại của bạn hài lòng là một chiến lược kinh doanh dài hạn tốt hơn nhiều. Điều đó không có nghĩa là bạn nên xử lý tình trạng lạm dụng hoặc thiếu tôn trọng, và có một số dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên từ bỏ một khách hàng tự do. Tuy nhiên, nếu bạn thích làm việc với ai đó, bạn nên cố gắng duy trì và nuôi dưỡng mối quan hệ đó.

4. Đánh giá trung thực chi phí kinh doanh trước khi nâng cấp

Chi phí là một phần không thể tránh khỏi khi điều hành bất kỳ doanh nghiệp nào, ngay cả khi bạn là chủ sở hữu duy nhất. Tuy nhiên, bạn có thể đưa ra quyết định thông minh hơn bằng cách đánh giá trung thực các chi phí có thể xảy ra trước khi nâng cấp.

Ví dụ: nếu bạn làm việc hiệu quả hơn từ một không gian làm việc chung, phí thành viên hàng tháng là đáng giá. Tuy nhiên, nếu bị phân tâm trong những môi trường đó, bạn có thể thử làm việc ở nhà hoặc ở quán cà phê.

Tương tự, bạn có thể cần một số ống kính và loại phần mềm nhất định—hoặc máy tính có tốc độ xử lý nhanh hơn. Nhưng trong những trường hợp khác, những gì bạn có có thể đủ tốt. Hãy nhớ rằng tiền là một công cụ và bạn không cần phải tiêu xài hoang phí vào những thứ không cần thiết.

5. Lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ định kỳ

Ảnh hộ chiếu Hà Lan có thẻ lên máy bay và thẻ ngân hàng

Nghỉ giải lao không có nghĩa là bạn cần phải rời khỏi tiểu bang hoặc quốc gia, nhưng các kỳ nghỉ thường xuyên là một cách tuyệt vời để đưa thời gian nghỉ ngơi vào lịch trình của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn thích khám phá những địa điểm và nền văn hóa mới.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng lập kế hoạch du lịch có bản đồ trực tiếp để lập kế hoạch hành trình cho chuyến phiêu lưu tiếp theo của mình. Hơn nữa, chuẩn bị trước cho chuyến đi của bạn có thể giúp bạn tìm được các chuyến bay và giao dịch khách sạn tốt hơn nếu bạn tránh các thời kỳ du lịch cao điểm.

Nếu không muốn mạo hiểm đi xa, bạn luôn có thể ở lại địa phương nhưng dành một tuần cho gia đình. Tương tự như vậy, bạn có thể tập trung nhiều hơn vào một trong những sở thích của mình trong thời gian nghỉ đó—chẳng hạn như môn thể thao mà bạn yêu thích.

Trở thành một Freelancer có kinh nghiệm không có nghĩa là các vấn đề của bạn sẽ biến mất

Cho dù bạn có thành thạo đến mức nào trong một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ luôn cần phải giải quyết các vấn đề. Điều đó cũng đúng nếu bạn là một người làm việc tự do lâu năm và biết cách giải quyết những vấn đề này sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Từ việc quản lý chi phí kinh doanh một cách thông minh đến áp dụng tư duy phát triển, bạn có thể sử dụng thành công của mình như một cơ hội để điều hành hiệu quả hơn. Trên hết, giờ đây bạn có quyền tự do thêm nhiều sở thích vào lịch trình của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *