/ / 5 lý do tại sao bạn không nên tin tưởng ChatGPT để được tư vấn y tế

5 lý do tại sao bạn không nên tin tưởng ChatGPT để được tư vấn y tế

ChatGPT—một chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) do OpenAI phát triển—đã trở thành một công cụ tất cả trong một để trả lời nhiều câu hỏi đơn giản và khó, bao gồm cả yêu cầu tư vấn y tế. Nó có thể trả lời các câu hỏi y tế và vượt qua Kỳ thi Cấp phép Y tế Hoa Kỳ (USMLE), nhưng nó không thể thay thế cuộc hẹn với bác sĩ tại bệnh viện.


Khi ChatGPT phát triển, nó có khả năng biến đổi hoàn toàn lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Khi được tích hợp với các hệ thống y tế, nó có thể cải thiện khả năng tiếp cận chăm sóc của bệnh nhân và nâng cao hiệu quả làm việc của bác sĩ. Tuy nhiên, vì nó dựa trên AI nên tồn tại một số lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn của nó.


1. ChatGPT có kiến ​​thức hạn chế

lợn-to-tim

ChatGPT không biết tất cả mọi thứ. Theo OpenAI, ChatGPT có kiến ​​thức hạn chế, đặc biệt là khi nói đến những gì đã xảy ra sau tháng 9 năm 2021.

ChatGPT không có quyền truy cập trực tiếp vào công cụ tìm kiếm hoặc internet. Nó được đào tạo bằng cách sử dụng một lượng lớn dữ liệu văn bản từ nhiều nguồn, bao gồm sách, trang web và các văn bản khác. Nó không “biết” dữ liệu mà nó đang phân phối. Thay vào đó, ChatGPT sử dụng văn bản đã đọc để tạo dự đoán về các từ sẽ sử dụng và theo thứ tự.

Do đó, nó không thể nhận được tin tức hiện tại về sự phát triển trong lĩnh vực y tế. Đúng vậy, ChatGPT không biết gì về cấy ghép tim từ lợn sang người hoặc bất kỳ đột phá nào khác gần đây trong khoa học y tế.

2. ChatGPT có thể tạo ra thông tin không chính xác

ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi mà bạn đặt ra nhưng các câu trả lời có thể không chính xác hoặc sai lệch. Theo một nghiên cứu của PLoS Digital Health, ChatGPT đã thực hiện với độ chính xác ít nhất 50% trong tất cả các kỳ thi USMLE. Và mặc dù nó đã vượt quá ngưỡng vượt qua 60% ở một số khía cạnh, nhưng vẫn có khả năng xảy ra lỗi.

Hơn nữa, không phải tất cả thông tin được sử dụng để đào tạo ChatGPT đều xác thực. Phản hồi dựa trên thông tin chưa được xác minh hoặc có khả năng sai lệch có thể không chính xác hoặc lỗi thời. Trong thế giới y học, thông tin không chính xác thậm chí có thể phải trả giá bằng mạng sống.

Vì ChatGPT không thể nghiên cứu hoặc xác minh tài liệu một cách độc lập nên ChatGPT không thể phân biệt giữa thực tế và hư cấu. Các tạp chí y khoa uy tín, bao gồm Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA), đã thiết lập các quy định nghiêm ngặt rằng chỉ con người mới có thể viết các nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí. Do đó, bạn nên liên tục kiểm tra thực tế các phản hồi của ChatGPT.

3. ChatGPT không khám sức khỏe cho bạn

Chẩn đoán y tế không chỉ phụ thuộc vào các triệu chứng. Các bác sĩ có thể hiểu sâu hơn về mô hình và mức độ nghiêm trọng của bệnh thông qua khám sức khoẻ của bệnh nhân. Để chẩn đoán bệnh nhân, các bác sĩ ngày nay sử dụng cả kỹ thuật y tế và năm giác quan.

ChatGPT không thể thực hiện kiểm tra ảo hoàn chỉnh hoặc thậm chí kiểm tra thể chất; nó chỉ có thể trả lời các triệu chứng bạn cung cấp dưới dạng tin nhắn. Vì sự an toàn và chăm sóc của bệnh nhân, những sai sót trong khám sức khỏe—hoặc hoàn toàn bỏ qua việc khám sức khỏe—có thể gây hại. Vì ChatGPT không kiểm tra thực tế cho bạn nên nó sẽ đưa ra chẩn đoán không chính xác.

4. ChatGPT có thể cung cấp thông tin sai lệch

ChatGPT Phản hồi sai

Một nghiên cứu gần đây của Trường Y thuộc Đại học Maryland về lời khuyên của ChatGPT đối với sàng lọc ung thư vú cho thấy các kết quả sau:

“Theo kinh nghiệm của mình, chúng tôi đã thấy rằng ChatGPT đôi khi tạo ra các bài báo giả mạo trên tạp chí hoặc các tập đoàn y tế để hỗ trợ cho các tuyên bố của mình.” —Paul Yi MD, Trợ lý Giáo sư về X quang Chẩn đoán và Y học Hạt nhân tại UMSOM

Là một phần trong quá trình thử nghiệm ChatGPT, chúng tôi đã yêu cầu một danh sách sách phi hư cấu đề cập đến chủ đề tiềm thức. Do đó, ChatGPT đã sản xuất một cuốn sách giả mạo có tựa đề “Sức mạnh của Tâm trí Vô thức” của Tiến sĩ Gustav Kuhn.

Khi chúng tôi hỏi về cuốn sách, nó trả lời rằng đó là một cuốn sách “giả định” mà nó tạo ra. ChatGPT sẽ không cho bạn biết nếu một bài báo hoặc cuốn sách là sai nếu bạn không hỏi thêm.

5. ChatGPT chỉ là một mô hình ngôn ngữ AI

Trò chuyệnGPT Medical

Các mô hình ngôn ngữ hoạt động bằng cách ghi nhớ và khái quát hóa văn bản hơn là kiểm tra hoặc nghiên cứu tình trạng của bệnh nhân. Mặc dù tạo ra các phản hồi phù hợp với tiêu chuẩn của con người về ngôn ngữ và ngữ pháp, ChatGPT vẫn có một số vấn đề, giống như các bot AI khác.

ChatGPT không phải là sự thay thế cho bác sĩ của bạn

Các bác sĩ con người sẽ luôn cần thiết để đưa ra quyết định cuối cùng về chăm sóc sức khỏe. ChatGPT thường khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe được cấp phép khi bạn yêu cầu tư vấn y tế.

Các công cụ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT có thể được sử dụng để sắp xếp các cuộc hẹn với bác sĩ, hỗ trợ bệnh nhân trong việc điều trị và duy trì thông tin sức khỏe của họ. Nhưng nó không thể thay thế chuyên môn và sự đồng cảm của bác sĩ.

Bạn không nên dựa vào một công cụ dựa trên AI để chẩn đoán hoặc điều trị sức khỏe của mình, cho dù đó là thể chất hay tinh thần.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *