/ / 3 lý do khiến ChatGPT trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất mọi thời đại

3 lý do khiến ChatGPT trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất mọi thời đại

Chatbot AI giật gân của OpenAI, ChatGPT, đã đạt được mức tăng nhanh chưa từng thấy kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2022.


Mặc dù chatbot ra mắt công chúng vào thời điểm các công cụ AI khác như DALL-E và MidjTHER đang hoạt động tốt, ChatGPT bằng cách nào đó đã thu hút được phần lớn sự chú ý trong không gian trí tuệ nhân tạo.

Nhưng làm thế nào mà ChatGPT lại thu hút được nhiều người dùng và công chúng như vậy trong một thời gian rất ngắn? Tự hỏi làm thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.


ChatGPT có phải là ứng dụng phát triển nhanh nhất mọi thời đại không?

một biểu đồ đường trên màn hình máy tính xách tay

Theo nghiên cứu của các nhà phân tích của UBS, ChatGPT có thể là ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử internet. Nghiên cứu của UBS đã so sánh dữ liệu lưu lượng truy cập ứng dụng web cho các ứng dụng được khởi chạy trong 20 năm qua với lưu lượng truy cập tại địa chỉ web chính thức của ChatGPT chat.openai.com. Dữ liệu cho thấy ChatGPT có khoảng 25 triệu lượt truy cập hàng ngày, trong đó 13 triệu là duy nhất (tức là từ những khách truy cập khác nhau).

Nhìn chung, nghiên cứu chỉ ra rằng ChatGPT có khoảng 100 triệu người dùng chỉ sau 2,5 tháng kể từ khi ra mắt. Để hiểu những con số đó ấn tượng như thế nào, Facebook đã mất 4,5 năm, WhatsApp 3,5 năm, Instagram 2,5 năm và Google gần một năm để đạt được 100 triệu người dùng. Ngoài ra, chỉ năm ngày sau khi ra mắt, ChatGPT đã có một triệu người dùng đầu tiên, một cột mốc mà Twitter phải mất gần hai năm mới đạt được.

Vậy chính xác thì ChatGPT đã trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất mọi thời đại như thế nào?

3 lý do đằng sau sự tăng trưởng bùng nổ của ChatGPT

Tự hỏi điều gì đã giúp ChatGPT đạt được mức tăng trưởng vô song như vậy?

1. ChatGPT linh hoạt và cực kỳ hữu ích

Người sử dụng máy tính xách tay

Hai trong số những yếu tố quan trọng nhất đằng sau sự phát triển bùng nổ của ChatGPT là tính hữu dụng và tính linh hoạt của nó. OpenAI không chỉ có thể tạo ra công nghệ mà mọi người muốn sử dụng, họ còn tạo ra thứ mà hầu hết mọi người đều thấy hữu ích.

Hãy nghĩ về nó, khi Facebook lần đầu tiên xuất hiện, nó chủ yếu nhắm vào sinh viên đại học, đặc biệt là những người muốn làm quen với nhau. Tuy nhiên, không phải ai trong trường cũng muốn biết ai sống bên cạnh. Do đó, điều này có nghĩa là cơ sở người dùng hạn chế và tính hữu dụng hạn chế vào thời điểm đó. Tương tự, khi một ứng dụng như Spotify xuất hiện, nó nhắm mục tiêu đến những người muốn nghe nhạc trực tuyến. Hạn chế? Chà, không phải ai cũng muốn truyền phát nhạc.

Mặt khác, ChatGPT là một chatbot có mục đích chung, không nhắm mục tiêu cụ thể nào mà là tất cả mọi người. Vì vậy, bất kể bạn làm gì, bạn sẽ tìm thấy những cách sử dụng khác nhau cho ChatGPT trong cuộc sống hàng ngày của mình. Giáo viên, sinh viên, kỹ sư, luật sư, lập trình viên, nhà văn, CEO—tất cả mọi người. Trở nên hữu ích với mọi người là một lợi thế to lớn mà rất ít ứng dụng có thể tự hào, thậm chí sau nhiều năm tồn tại.

2. ChatGPT miễn phí và dễ sử dụng

minh họa của một người có tiền và máy tính

Điều gì đó cản trở mọi người sử dụng dịch vụ trực tuyến là tính dễ sử dụng và chi phí. ChatGPT không gặp sự cố trong bất kỳ lĩnh vực nào trong số này.

Mặc dù nhiều người có thể không biết, nhưng ChatGPT không phải là công cụ đầu tiên thuộc loại này cũng như trình tạo văn bản AI tinh vi nhất hiện có. Công cụ tạo văn bản AI khác của OpenAI, có sẵn tại GPT-3 Playground, mạnh hơn nhiều và đã tồn tại từ lâu trước khi ChatGPT lan truyền.

Tuy nhiên, điều khiến ChatGPT khác biệt so với phần còn lại là tính dễ sử dụng, khả năng truy cập và người dùng không mất phí. Mặc dù ChatGPT Plus, phiên bản trả phí của ChatGPT, được phát hành vào ngày 3 tháng 2 năm 2023, nhưng mô hình truy cập miễn phí của ChatGPT đã đẩy ChatGPT lên hàng triệu người chỉ trong vài ngày.

Trên hết, ChatGPT cực kỳ dễ truy cập. Với số điện thoại và email, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tài khoản từ trình duyệt của họ và đó chỉ là những gì bạn cần để bắt đầu sử dụng ChatGPT. Các công cụ AI tương tự từ các công ty khác có thể truy cập được đối với một số đối tượng rất chọn lọc hoặc yêu cầu một danh sách chờ dài.

Người sử dụng máy tính xách tay

Một trong những vũ khí tăng trưởng bí mật của ChatGPT là thực tế là nó hướng đến cộng đồng rất nhiều. Sự phát triển của hầu hết các ứng dụng web phổ biến hiện nay có thể là do các chiến dịch quảng cáo mở rộng. Ngược lại, sự tăng trưởng của ChatGPT chủ yếu được hỗ trợ bởi những người dùng hàng ngày chia sẻ trải nghiệm của họ với cộng đồng của họ.

Từ các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter, Facebook và Reddit cho đến những người chia sẻ trải nghiệm ChatGPT của họ trên blog cá nhân, sự phát triển của ChatGPT chủ yếu được thúc đẩy bởi lời chứng thực của những người đã sử dụng chatbot AI. Các chiến dịch quảng cáo có thể hiệu quả khi được thực hiện đúng cách, nhưng không gì có thể đánh bại hiệu quả của các đề xuất và lời chứng thực từ những người đáng tin cậy.

ChatGPT: Khả năng tăng trưởng nhanh hơn?

Mặc dù phát triển nhanh chóng trong một thời gian ngắn, ChatGPT vẫn có tiềm năng to lớn để phát triển hơn nữa.

Khi nhóm OpenAI tiếp tục cải thiện ChatGPT, chatbot AI sẽ trở thành một công cụ đáng mơ ước hơn nữa đối với mọi người và do đó, có khả năng duy trì sự phát triển của nó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *