/ / 3 cách bạn có thể trải nghiệm Metaverse mà không cần tai nghe VR

3 cách bạn có thể trải nghiệm Metaverse mà không cần tai nghe VR

Khi bạn nghĩ về siêu vũ trụ, điều tự động xuất hiện trong đầu bạn là mô phỏng 3D, một thế giới mà bạn chỉ có thể truy cập bằng tai nghe thực tế ảo (VR). Tuy nhiên, bạn cũng có thể truy cập metaverse mà không cần những bộ trang phục trông giống mũ bảo hiểm, cồng kềnh, tốn kém đó; tất cả những gì bạn cần là một thiết bị có kết nối internet.


Có nhiều thiết bị và nền tảng cho phép bạn trải nghiệm metaverse mà không cần tai nghe VR.


Tại sao không sử dụng tai nghe VR?

Đầu tiên, tai nghe hoàn toàn đắm chìm, đó là một điều tốt. Bạn cảm thấy như mình đang “ở trong” metaverse. Phản hồi xúc giác và cưỡng bức từ bộ điều khiển của bạn cũng như cách thế giới bên ngoài bị chặn hoàn toàn, tất cả đều phục vụ để mang đến cho bạn trải nghiệm đầy mê hoặc.

Một người đàn ông đắm mình trong trải nghiệm Thực tế ảo đeo tai nghe VR

Nhưng nhược điểm? Chúng đắt tiền. Công nghệ tiên tiến cần thiết để tạo ra phần cứng này và thị trường hạn chế dành cho chúng dẫn đến các thiết bị rất đắt tiền với nguồn cung rất ngắn.

May mắn thay, bạn có thể khám phá metaverse mà không cần sử dụng mũ VR đắt tiền.

Đây là cách dễ nhất để bạn có thể khám phá metaverse. Bạn chỉ cần có kết nối internet và máy tính để sử dụng các nền tảng metaverse dựa trên web như Roblox, Decentraland và The Sandbox.

Decentraland

Trang chủ của nền tảng Decentraland

Decentraland là metaverse phi tập trung đầu tiên được cung cấp bởi chuỗi khối Ethereum và nó được xây dựng, quản lý và sở hữu bởi người dùng của nó. Bạn có thể khám phá, tạo và giao dịch trong Decentraland bằng cách sử dụng tiền điện tử gốc của nó, MANA.

Trong Decentraland, bạn sẽ tìm thấy những trải nghiệm và nội dung khác nhau, chẳng hạn như trò chơi, nghệ thuật, âm nhạc, sự kiện xã hội, v.v., đồng thời giành được giải thưởng và phần thưởng. Bạn có thể tùy chỉnh hình đại diện và thiết bị đeo để thể hiện bản sắc và phong cách của mình. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm các quận khác nhau với các chủ đề và cộng đồng, chẳng hạn như Genesis Plaza, Casa ROUSTAN hoặc WonderMine.

Để khám phá Decentraland, bạn phải sử dụng trình duyệt web hoặc tải xuống ứng dụng khách của nó cho Windows hoặc Mac. Dù bằng cách nào, bạn cần có một ví tiền điện tử tương thích để lưu trữ MANA và các tài sản khác của mình. Một số ví hoạt động với Decentraland là Metamask, Fortmatic, WalletConnect hoặc Coinbase Wallet.

Hộp cát

Trang chủ của nền tảng The Sandbox

Giống như Decentraland, Sandbox dựa trên chuỗi khối Ethereum. Nó cho phép người chơi xây dựng và kiếm tiền từ trải nghiệm ảo bằng cách sử dụng mã thông báo không thể thay thế (NFT) để đại diện cho các tài sản kỹ thuật số như hình đại diện và đất đai.

Sandbox có bản đồ gồm hơn 166.000 ĐẤT, là những lô không gian ảo mà người chơi có thể mua, bán và tùy chỉnh. Mỗi LAND là một khu vực có kích thước 96×96 mét có thể tổ chức các trò chơi, trung tâm xã hội, phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng, v.v. Bạn có thể sử dụng công cụ tạo trò chơi để tạo trò chơi và trải nghiệm của riêng mình trên ĐẤT của mình hoặc ghé thăm ĐẤT của người chơi khác để chơi và giao lưu.

Sandbox cũng có một thị trường nơi bạn có thể mua và bán NFT mà bạn hoặc các nghệ sĩ và người sáng tạo khác đã tạo bằng SAND, mã thông báo tiện ích của The Sandbox. Thị trường có hơn 10.000 TÀI SẢN, là NFT mà bạn có thể sử dụng trong nhà sản xuất trò chơi hoặc trên ĐẤT. Một số ví dụ về TÀI SẢN là cây cối, tòa nhà, động vật, xe cộ, vũ khí, v.v.

Thị trường cũng có các bộ sưu tập TÀI SẢN mà The Sandbox hoặc các đối tác của nó quản lý.

Roblox

Trang chủ của nền tảng Roblox

Với hơn 66,1 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, Roblox rất phổ biến đối với thanh thiếu niên và thanh niên. Nền tảng trò chơi trực tuyến này cho phép bạn tạo trò chơi và trải nghiệm.

Roblox là một cách tuyệt vời để tiếp cận metaverse vì nó mang đến sự đa dạng, sáng tạo và cộng đồng bằng cách sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet của bạn. Bạn có thể tìm thấy các trò chơi, từ các trò chơi nhỏ đơn giản đến các trò chơi nhập vai và mô phỏng phức tạp cũng như các thế giới phù hợp với sở thích và sở thích của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh hình đại diện của mình với các trang phục, phụ kiện và hoạt ảnh khác nhau.

Nhưng Roblox không chỉ là một nền tảng trò chơi; bạn có thể giao lưu bằng cách trò chuyện, tham gia các nhóm, tham gia các sự kiện, tự do kết bạn và tương tác với bạn bè. Roblox miễn phí nhưng bạn có thể kiếm hoặc mua Robux để sở hữu một số vật phẩm trong trò chơi, mua giao diện mới cho hình đại diện hoặc nâng cấp tài khoản Roblox của mình.

2. Thực tế tăng cường trên điện thoại thông minh và máy tính bảng

trang trí thực tế tăng cường

Thực tế tăng cường (AR) nâng cao nhận thức của bạn về thực tế ảo bằng cách thêm các đối tượng, ký tự, âm thanh và hiệu ứng ảo vào môi trường thế giới thực của bạn. Bạn có thể sử dụng tai nghe AR (Microsoft HoloLens, Magic Leap One, v.v.) để xem nội dung kỹ thuật số được phủ lên trong thế giới thực hoặc sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn làm cửa sổ cho siêu dữ liệu.

Có một số ứng dụng AR trên thiết bị Android của bạn hoặc trên các thiết bị khác sẽ cho phép bạn tương tác với nội dung ảo theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như nhìn thấy một con rắn hoặc hổ trên giường hoặc bồn cầu của bạn. Một số ví dụ về ứng dụng AR mà bạn có thể sử dụng là Snapchat, Craftland AR, IKEA Place, Pokémon Go và Google Arts & Culture.

3. Máy chơi game video

Ảnh chụp bảng điều khiển và bộ điều khiển Xbox Series S

Bạn có thể truy cập metaverse ở dạng 2D thông qua máy chơi game video như PlayStation, Xbox hoặc Nintendo Switch. Với khả năng đồ họa và âm thanh mạnh mẽ, bạn có thể hoàn toàn đắm chìm trong các trò chơi điện tử, đặc biệt là với màn hình lớn và hệ thống âm thanh vòm chất lượng cao.

Bảng điều khiển trò chơi cũng cho phép bạn tạo và chia sẻ nội dung với những người chơi khác, chẳng hạn như bản đồ, nhân vật hoặc vật phẩm tùy chỉnh và tham gia vào các hoạt động xã hội như trò chuyện, phát trực tuyến hoặc xem các sự kiện trực tiếp. Tuy nhiên, chỉ một số trò chơi hỗ trợ các tính năng trực tuyến và các yếu tố metaverse, chẳng hạn như Rec Room, Fortnite, Minecraft hoặc GTA Online.

Mặc dù không thể phủ nhận rằng tai nghe mang lại trải nghiệm đắm chìm hơn, nhưng vẫn có những lợi thế khi truy cập metaverse mà không cần sử dụng chúng.

1. Khả năng tiếp cận tốt hơn

Tai nghe VR đắt tiền, khiến nhiều người không thể tiếp cận chúng. Khi không còn nhu cầu về tai nghe, metaverse trở nên hợp lý hơn và bao gồm nhiều loại hơn. Ngoài ra, tai nghe có thể không phù hợp với những người khuyết tật về giác quan hoặc thể chất và chúng có thể gây buồn nôn và nôn cho người khác nếu sử dụng quá lâu.

Siêu dữ liệu không VR giảm thiểu những rủi ro này và cung cấp quyền truy cập cho những người khuyết tật muốn trải nghiệm siêu dữ liệu.

2. Hội nhập xã hội

Tai nghe hoàn toàn đắm chìm. Hầu như không thể làm bất cứ điều gì khác trong thế giới vật chất khi ở trong metaverse.

Với siêu dữ liệu không VR, bạn có thể tham gia vào các tương tác vật lý khi ở trong không gian ảo, thúc đẩy kết nối trong đời thực và hòa nhập xã hội.

Hai người chơi cầm máy chơi game

3. Quyền riêng tư và Bảo mật

Tai nghe VR có thể thu thập và lưu trữ dữ liệu cá nhân như thông tin sinh trắc học, vị trí, sở thích và kiểu hành vi. Dữ liệu này có thể được truy cập bởi các bên trái phép hoặc được sử dụng cho mục đích xấu. Hơn nữa, bạn có thể dễ bị tấn công mạng như phần mềm độc hại, lừa đảo hoặc mã độc tống tiền bằng phần cứng VR.

Vì vậy, việc không sử dụng tai nghe VR sẽ loại bỏ mối lo ngại này vì bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với lượng dữ liệu của mình được thu thập.

Mặc dù truy cập metaverse mà không cần tai nghe có những ưu điểm, nhưng một nhược điểm lớn khi sử dụng phương tiện này là không có phản hồi giác quan.

Tai nghe VR giúp bạn đắm chìm hoàn toàn trong môi trường ảo. Nhận thức về không gian và phản hồi xúc giác chỉ có thể được tạo lại bằng phần cứng. Không có những thứ này, siêu dữ liệu không phải VR sẽ thiếu trải nghiệm chuyên sâu, đắm chìm. Và bất chấp những gì chúng tôi đã nói ở trên, đó không phải là một phần cốt lõi của trải nghiệm metaverse sao?

Bạn chắc chắn có thể trải nghiệm metaverse tốt hơn với tai nghe, nhưng có những cách khác rẻ hơn, dễ dàng hơn để khám phá thế giới ảo này.

Cùng với các tai nghe đắt tiền và hệ thống máy tính độc đáo cần thiết để chạy chúng, quyền truy cập không phải VR vào siêu dữ liệu là một giải pháp thay thế đáng để xem xét.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *