/ / 10 điều cần thiết cho mọi người đam mê điện tử và Tinkerer

10 điều cần thiết cho mọi người đam mê điện tử và Tinkerer

Một số người thích vẽ, một số thích viết lách, những người khác thích đan lát, và một số thích xây dựng mạch điện và chế tạo các thiết bị điện tử. Điểm chung của tất cả những món đồ thủ công này là chúng đều yêu cầu một số công cụ cơ bản để bắt đầu.


Có một danh sách vô tận các công cụ và thiết bị được sử dụng trong điện tử và nó có thể khiến người mới bắt đầu choáng ngợp. Tuy nhiên, đừng lo lắng: chúng tôi đã biên soạn một danh sách các công cụ nhất định mà chúng tôi nghĩ là cần thiết cho mọi người mới bắt đầu đam mê điện tử và người mày mò.


1. Hàn sắt và hàn

Một người đặt mỏ hàn vào hộp thuốc hàn

Mỏ hàn là một công cụ được sử dụng để nối hai miếng kim loại bằng cách làm nóng chảy một kim loại phụ, được gọi là chất hàn, giữa chúng. Đây là một công cụ quan trọng cho bất kỳ người yêu thích điện tử nào.

Bàn là hàn có nhiều loại từ bàn là hàn điện rất đơn giản đến bàn là hàn di động, thông minh, đắt tiền hơn với điều khiển tự động và màn hình tích hợp. Khi bạn mới bắt đầu, một chiếc bàn ủi hàn cơ bản sẽ phục vụ tốt cho bạn. Kiểm tra các yếu tố quan trọng nhất cần xem xét trước khi mua bàn ủi hàn.

Với tất cả những điều đó, một mỏ hàn có thể điều chỉnh nên là mục tiêu ngắn hạn cho bạn nếu bạn nghiêm túc tìm hiểu về điện tử, vì nó cho phép bạn làm việc với các bộ phận khác nhau ở phạm vi nhiệt độ rộng hơn. Bạn cũng nên cân nhắc mua một mỏ hàn có thể sử dụng các đầu (hoặc mũi hàn) khác nhau.

Máy hút khói cũng rất quan trọng và là một khoản đầu tư cần cân nhắc khi bạn làm việc ngày càng nhiều với mỏ hàn.

2. Đồng hồ vạn năng

Tăng điện trở của tụ điện trên đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là một dụng cụ điện tử có thể đo điện áp, dòng điện và điện trở. Một số đồng hồ vạn năng thậm chí còn có khả năng đo các thuộc tính khác như nhiệt độ, điện dung và tính liên tục. Đồng hồ vạn năng linh hoạt đến mức người ta có thể coi chúng là công cụ quan trọng nhất mà nhà sản xuất có thể sở hữu. Chúng thường được sử dụng để khắc phục sự cố mạch, xác định lỗi và giảm thiểu rủi ro.

Đồng hồ vạn năng là kỹ thuật số hoặc tương tự. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số thường rẻ hơn, chính xác hơn và bền hơn so với đồng hồ vạn năng tương tự, nhưng đồng hồ vạn năng tương tự có thể hoạt động mà không cần pin và ít bị đọc ma hơn. Bất chấp điều đó, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số sẽ giúp bạn có kết quả tốt hơn trong hầu hết các trường hợp. Có một số yếu tố cần xem xét khi mua đồng hồ vạn năng.

3. Bánh mì

Mạch cảm biến chuyển động trên breadboard với Arduino
Tín dụng hình ảnh: Lucky Larry / Flickr

Breadboard là một bo mạch cho phép bạn tạo và kiểm tra các mạch mà không cần hàn (thông thường). Breadboards rất hữu ích cho việc tạo mẫu và thử nghiệm. Chúng cũng khá rẻ và có thể tái sử dụng trong một thời gian. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn chú trọng đến chất lượng hơn là số lượng.

Bạn có thể sử dụng bảng mạch khung để tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về cách tạo mạch trước khi bắt đầu làm việc với bảng mạch in. Tìm hiểu thêm về breadboards và cách chúng được sử dụng.

4. Dây nhảy

Dự án Breadboard với đèn LED và dây nhảy trong phòng tối

Các dây này được sử dụng để kết nối các thành phần trên bảng mạch hoặc bảng mạch. Chúng có ba loại chính – nam với nam, nam với nữ và nữ với nữ – cho bất kỳ loại kết nối nào bạn cần ở mỗi đầu. Khi mua dây nhảy, bạn nên xem xét chiều dài dây, chất lượng cách điện và độ bền của đầu nối.

5. Máy cắt và tuốt dây điện

Hình ảnh dụng cụ tuốt dây điện

Đúng như tên gọi, máy cắt dây chỉ đơn giản là một công cụ dùng để cắt dây, nhưng một bộ máy cắt dây tốt sẽ có tuổi thọ vài năm và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi xây dựng mạch điện. Máy cắt dây có nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau, đồng thời có thể được sử dụng cho các loại dây có độ dày khác nhau. Máy cắt dây nhỏ hơn thường phù hợp hơn cho công việc chính xác hơn trên các mạch điện tử hơn là cho công việc điện nói chung. Đầu tư vào một bộ chất lượng cao có nhiều loại máy cắt mà bạn có thể sử dụng tùy theo tình huống.

Kìm tuốt dây cho phép bạn loại bỏ lớp cách điện bên ngoài trên dây mà không làm hỏng chúng. Kìm tuốt dây điện là một công cụ quan trọng đối với mọi thợ sửa dây. Bạn nên chọn một bộ kìm tuốt dây phù hợp bao gồm các đồng hồ đo khác nhau. Ngoài ra, hãy đảm bảo xem xét các yếu tố khác như tính dễ sử dụng, độ chính xác, công thái học và sự thoải mái.

6. Nguồn điện

Bộ nguồn là một thiết bị thiết yếu để cung cấp điện áp và dòng điện cần thiết cho các mạch điện tử trong quá trình thử nghiệm và vận hành. Những người có sở thích thường sử dụng nguồn điện có thể điều chỉnh, cho phép họ thay đổi điện áp và dòng điện theo yêu cầu của dự án cụ thể.

Có một nguồn điện dự phòng đáng tin cậy là rất quan trọng để đảm bảo các linh kiện điện tử hoạt động bình thường và tránh hư hỏng do điện áp hoặc dòng điện quá cao. Bạn có thể tự tạo nguồn điện băng ghế dự bị từ các bộ nguồn máy tính để bàn cũ.

7. Máy hiện sóng

Máy hiện sóng Keysight 3000T

Máy hiện sóng là một thiết bị hiển thị và đo dạng sóng của tín hiệu điện. Nó cho phép bạn hình dung và phân tích tín hiệu điện trong thời gian thực. Điều này giúp ích khi gỡ lỗi và khắc phục sự cố mạch điện tử bằng cách hiển thị dạng sóng điện áp của tín hiệu, giúp dễ dàng xác định các vấn đề như méo tín hiệu, nhiễu và các vấn đề về thời gian.

Máy hiện sóng hiện đại đi kèm với nhiều tính năng tiên tiến khác nhau, chẳng hạn như lưu trữ kỹ thuật số, xử lý tín hiệu và các tùy chọn kết nối, khiến chúng trở thành công cụ linh hoạt cho nhiều ứng dụng. Mặc dù không hoàn toàn là một công cụ thiết yếu khi bạn mới bắt đầu, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có được một công cụ nếu có thể.

8. Tụ điện và điện trở

Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

Tụ điện lưu trữ năng lượng điện, trong khi điện trở hạn chế dòng điện trong mạch. Tụ điện có mặt trong thực tế mọi thiết bị điện tử hiện đại. Tìm hiểu thêm về tụ điện và cách chúng được sử dụng.

Điện trở được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như phân chia điện áp, giới hạn dòng điện và phân cực các thành phần tích cực như bóng bán dẫn. Điện trở có nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như màng carbon, màng kim loại và dây quấn, mỗi loại có đặc điểm và ứng dụng riêng.

Điều quan trọng là phải duy trì lượng tụ điện và điện trở không đổi với các mức công suất khác nhau để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của dự án. Chúng thường có sẵn với giá rẻ, vì vậy bạn nên luôn mua chúng với số lượng lớn để tận dụng giảm giá.

9. Các loại đèn LED và các thành phần khác

Một loại đèn LED và các thành phần khác như cảm biến, IC, cuộn cảm, điốt, bóng bán dẫn và động cơ nên được lưu giữ và luôn sẵn có trong xưởng của mọi thợ sửa chữa điện tử. Không thể dự đoán các thành phần sẽ cần thiết cho mọi dự án, nhưng có sẵn một số thành phần thiết yếu này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

10. Người tổ chức

Với số lượng bộ phận bạn sẽ mua, bạn sẽ cần một cách để sắp xếp chúng ngăn nắp. Hầu hết các công cụ của bạn nên được sắp xếp trên bàn làm việc, kệ và bất kỳ ngăn kéo nào trong không gian làm việc của bạn. Các bộ phận và linh kiện khác có thể được giữ trong thùng và hộp nhựa. Phong bì tiền xu cũng là một giải pháp thay thế dễ sử dụng có thể dùng để đựng những linh kiện nhỏ mà bạn mua với số lượng lớn, chẳng hạn như bóng bán dẫn.

Bạn nên lưu ý rằng đây chỉ là danh sách chung về các yếu tố cần thiết và các công cụ và thành phần thực tế mà bạn cần sẽ phụ thuộc vào dự án mà bạn đang thực hiện. Bạn sẽ cần các công cụ lớn hơn, đắt tiền hơn khi bắt đầu thực hiện các dự án phức tạp. Bất kể, có một số hoặc tất cả những điều trên sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng mà bạn có thể xây dựng sau này. Vì vậy, hãy trang bị và sẵn sàng khám phá thế giới điện tử tuyệt vời. Chúc bạn mày mò vui vẻ!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *