/ / Hệ thống nhà thông minh tốt nhất là gì?

Hệ thống nhà thông minh tốt nhất là gì?

Cuộc cạnh tranh cho hệ thống nhà thông minh tốt nhất đang là một cuộc cạnh tranh rất nóng. Với ba công ty lớn – Apple, Amazon và Google – đang là những đối thủ nặng ký, việc quyết định hệ thống nhà thông minh nào phù hợp nhất với bạn có thể rất khó khăn.

Amazon Alexa, Google Home và Apple HomeKit đều là những lựa chọn chắc chắn cho những người cần một trung tâm nhà thông minh để tự động hóa ngôi nhà của họ. Nhưng đặt cược nào là tốt nhất khi tìm kiếm một hệ thống nhà thông minh đáng tin cậy toàn diện? Chúng ta hãy xem xét.

Amazon Alexa

Amazon Alexa cho đến nay vẫn là công nghệ nhà thông minh phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Nó đã giữ trạng thái này trong vài năm, và đúng như vậy. Một trong những điểm bán hàng quan trọng nhất của nó với tư cách là hệ thống nhà thông minh là số lượng lớn loa thông minh giá rẻ.

Loa thông minh thực hiện công việc của một trung tâm nhà thông minh. Chúng đóng vai trò là trung tâm thần kinh cho quá trình tự động hóa ngôi nhà thông minh của bạn. Loa thông minh cố định hệ sinh thái thiết bị thông minh của bạn, cho phép các thiết bị thông minh của bạn từ các nhà sản xuất khác nhau kết nối và tương tác với nhau.

Bạn sẽ khó tìm thấy một chiếc loa thông minh cung cấp nhiều chức năng như dòng loa Echo của Amazon. Dòng sản phẩm Echo Show đi kèm với màn hình tương tác làm cho việc sử dụng Alexa cho công việc hàng ngày trở thành một trải nghiệm thú vị.

Trợ lý giọng nói

Trợ lý giọng nói là một phần không thể thiếu trong việc làm cho hệ thống nhà thông minh trở nên thú vị khi sử dụng. Công nghệ là bộ não của hệ sinh thái nhà thông minh. Ngôi nhà của bạn thông minh đến mức nào có thể nhận được bản lề về khả năng của trợ lý giọng nói điều hành nó. May mắn thay, Alexa khá thông minh.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

Về số lượng tuyệt đối các kỹ năng, Alexa đăng những con số tuyệt vời. Theo Statista, Alexa tự hào có hơn 100.000 kỹ năng độc đáo. Kỹ năng là những sáng tạo của bên thứ ba giúp mở rộng chức năng của Alexa.

Alexa cung cấp rất nhiều tùy chọn cá nhân hóa. Nó có thể được đào tạo để nhận ra tối đa 10 giọng nói khác nhau. Điều này đảm bảo rằng mỗi người dùng truy cập một đơn vị Alexa có thể có được trải nghiệm nhà thông minh được điều chỉnh độc đáo.

Mặc dù Alexa có thể nhận ra hàng chục ngôn ngữ nhưng khả năng phủ sóng ngôn ngữ của nó rất kém khi so sánh với Siri và Google Assistant. Về mặt tích cực, không giống như các đối thủ của nó, Alexa cho phép người dùng thay đổi từ đánh thức mặc định của nó. Bạn có thể chọn Ziggy, Amazon, Echo hoặc Computer làm từ đánh thức ưa thích của mình.


Alexa cũng hoạt động tốt trong âm nhạc và giải trí, với quyền truy cập vào hàng chục nền tảng phát trực tuyến âm nhạc và video. Dòng loa Echo cung cấp đầu ra âm thanh chất lượng tốt, bao gồm Echo Dot kích thước nhỏ hơn

Các thiết bị tương thích

Sự phổ biến của Alexa như một trung tâm nhà thông minh một phần được thúc đẩy bởi khả năng tương thích rộng rãi của nó. Một báo cáo của Statista cho thấy Alexa tương thích với khoảng 100.000 thiết bị gia đình thông minh.

Nhờ sự hợp tác tích cực của Amazon với các nhà sản xuất thiết bị thông minh, hầu hết các thiết bị nhà thông minh phổ biến đều tương thích với Alexa.

Ưu điểm

 • Một hệ sinh thái mở với sự đóng góp của hàng nghìn thương hiệu
 • Một loạt các thiết bị tương thích
 • Loa thông minh ngân sách giữ rào cản gia nhập càng thấp càng tốt

Nhược điểm

 • Chỉ một số ngôn ngữ và phương ngữ được hỗ trợ
 • Có thể gặp khó khăn trong việc xử lý trọng âm

Trang chủ Google

Google Home là hệ sinh thái nhà thông minh được sử dụng nhiều thứ hai. Mặc dù Google Home còn tương đối non trẻ, nhưng nó nhanh chóng đóng cửa — và ở một số khu vực — làm lu mờ vị trí dẫn đầu của Amazon Alexa với tư cách là hệ thống nhà thông minh được ưa chuộng.

Loa thông minh giá rẻ là trọng tâm của cuộc chiến giành vị trí thống trị của Google với tư cách là hệ thống nhà thông minh tốt nhất. Với các loa thông minh như Nest Mini và Home Mini, Google giữ rào cản gia nhập để áp dụng hệ sinh thái Google Home càng thấp càng tốt.

Với các tùy chọn ngân sách, bạn có thể không đạt được chất lượng âm trầm và âm thanh tốt nhất, nhưng nó không hề kém thông minh. Hệ sinh thái Home của Google được hỗ trợ bởi một loạt các thiết bị thông minh mang thương hiệu Google. Chính sách cởi mở của công ty đối với sự hợp tác để lại chỗ cho những khả năng thú vị trong ngôi nhà thông minh của bạn.


Trợ lý giọng nói

Trợ lý Google là trợ lý giọng nói ở trung tâm của bất kỳ hệ sinh thái gia đình nào của Google. Tính chính xác và hiệu quả của nó là biểu tượng cho sự tiến bộ của Google trong lĩnh vực AI trong những năm qua.

Một trong những hạn chế của việc sử dụng trợ lý giọng nói là những thách thức với ngôn ngữ, phương ngữ và giọng. Trợ lý Google đánh bại cả Alexa và Siri ở cả ba chỉ số. Nó hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ và một số phương ngữ cho một số ngôn ngữ đó.

Nó cũng có khả năng xử lý tốt các lệnh có dấu. Nếu bạn không phải là người bản ngữ sử dụng các ngôn ngữ được hỗ trợ, bạn sẽ thấy trợ lý giọng nói của Google Home phù hợp hơn. Không giống như Alexa có thể chứa 10 dấu giọng nói, Trợ lý Google có thể được đào tạo để nhận ra tối đa 6 giọng nói khác nhau, thường là đủ cho một hộ gia đình nhỏ.

Ngoài ra, không giống như Alexa, bạn không thể thay đổi từ đánh thức mặc định của Trợ lý Google. “Này, Google” và “OK, Google” là các tùy chọn khả dụng duy nhất và có sẵn để sử dụng theo mặc định. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng Nest Hub Max và đã bật tính năng Nhìn và Nói, bạn có thể ra lệnh cho Trợ lý Google của mình mà không cần báo thức. Tất cả những gì bạn phải làm là nhìn vào Nest Hub Max và bắt đầu nói chuyện.

Hơn nữa, Trợ lý Google cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hơn 1 triệu hành động của Trợ lý Google (tương đương với các kỹ năng của Alexa), vượt xa tất cả các đối thủ cạnh tranh của nó. Tuy nhiên, một số trong những hành động này không được tốt cho lắm.

Về khả năng hiểu và trả lời câu hỏi chính xác, Google Assistant cũng dẫn đầu. Trong một bài kiểm tra do công ty phân tích đầu tư Loup Ventures thực hiện, Google Assistant đạt 92,9%, Siri đạt 83,1% và Alexa, 79,8% trong các câu hỏi trả lời đúng. Thử nghiệm nội bộ của chúng tôi so sánh Alexa với Siri và Trợ lý Google cho thấy Trợ lý Google nổi lên là người hoạt động tốt thứ hai.

Các thiết bị tương thích

Hệ sinh thái của Google Home dẫn trước Alexa về số lượng thiết bị được hỗ trợ. Theo Statista, Google Assistant tương thích với hơn 50.000 thiết bị của hàng nghìn nhà sản xuất trên toàn cầu.

Tuy nhiên, bạn sẽ được tích hợp liền mạch với một loạt các hệ thống nhà thông minh mang thương hiệu Google. Google home tích hợp dễ dàng với các tiện ích thông minh như Chromecast, Nest Cam và Nest Doorbell.

Ưu điểm

 • Trợ lý Google khá dễ giao tiếp và hiểu ngữ cảnh của các cuộc trò chuyện
 • Ngân sách tùy chọn loa thông minh để neo hệ sinh thái
 • Rất nhiều thiết bị tương thích

Nhược điểm

 • Loa thông minh không nhận lệnh ở xa
 • Không khả dụng ở nhiều quốc gia như Amazon Alexa

Apple HomeKit

HomeKit của Apple cung cấp một hệ sinh thái nhà thông minh an toàn và có ý thức về quyền riêng tư. Đây là hệ sinh thái nhà thông minh kém phổ biến nhất trong số ba hệ sinh thái nhà thông minh hàng đầu, nhưng điều đó không làm cho nó kém hữu ích đi chút nào.

HomeKit của Apple nghiêng về một hướng khác với những gì mà hệ sinh thái Alexa và Google Home cung cấp. Nó ít quan tâm đến quyền tối cao của quầy và phạm vi bao phủ rộng và tập trung hơn vào bảo mật và độ tin cậy. Do đó, hệ sinh thái HomeKit có phần hạn chế, gợi nhớ đến chính sách đóng cửa truyền thống của Apple đối với sự đổi mới.

Apple HomeKit chủ yếu dựa vào phần cứng của bên thứ ba để giữ cho khung hoạt động. Không giống như Google và Amazon, Apple không tạo ra nhiều loa và các thiết bị nhà thông minh của bên thứ nhất để hỗ trợ hệ sinh thái của mình.

Loa HomePod ban đầu của Apple đã bị ngừng sản xuất vào năm 2021. Mẫu HomePod duy nhất có sẵn là HomePod Mini. Apple không có màn hình thông minh tương đương với Echo Show của Amazon và dòng sản phẩm Nest Hub của Google. Đây là một hạn chế rất lớn.


Trợ lý giọng nói

Sự chú ý đặc trưng của Apple đến từng chi tiết thể hiện rõ ràng trong Siri, nhưng trợ lý giọng nói đang bị cản trở bởi tốc độ đổi mới chậm chạp.

Tuy nhiên, chỉ có Trợ lý Google mới đánh bại Siri khi hiểu và phản hồi các truy vấn. Ngay cả khi đó, đó là một cuộc đua sát nút, với Trợ lý Google chỉ được hưởng một chút lợi thế. Khi so sánh với Trợ lý Google, Siri không tuyệt vời với các lệnh tiếp theo. Tuy nhiên, nó có khiếu hài hước hơn các đối thủ của nó.

Thái độ khép kín của Apple đối với quan hệ đối tác tước đi lợi ích của Siri khi hợp tác giữa các thương hiệu mà Google Home và Alexa được hưởng.

Về trải nghiệm âm nhạc và giải trí, HomeKit hỗ trợ Siri được tối ưu hóa tốt hơn để phát từ Apple Music và Podcast. Tuy nhiên, nó cũng có thể phát trực tuyến nhạc và podcast từ một số dịch vụ phát trực tuyến âm thanh khác như Pandora, Deezer, Spotify và Amazon Music thông qua các thiết bị của Apple như iPhone.

Mặc dù Siri là một trợ lý giọng nói mạnh mẽ, nhưng nó không đáp ứng chính xác các tiêu chuẩn mà chúng ta mong đợi từ các sản phẩm của Apple. Tuy nhiên, nó hoàn thành hầu hết các công việc cơ bản một cách hiệu quả.

Các thiết bị tương thích

HomeKit của Apple khá kén chọn về khả năng tương thích với thiết bị. Đây là thiết bị kém nhất trong bộ ba với hỗ trợ khoảng 450 thiết bị thông minh, trái ngược với hàng nghìn thiết bị của Alexa và Google Home. Tuy nhiên, HomeKit hỗ trợ một số thiết bị gia đình thông minh phổ biến mà bạn rất có thể sẽ cần.

Ưu điểm

 • Các biện pháp bảo mật và quyền riêng tư mạnh mẽ
 • Hỗ trợ ngôn ngữ rộng
 • Apple TV hoặc iPad có thể được sử dụng làm trung tâm
 • Tích hợp với Apple Watch giúp việc phát lệnh và nhận các cảnh báo quan trọng trở nên liền mạch.

Nhược điểm

 • Một số lượng nhỏ hơn các thiết bị tương thích.
 • Một hệ sinh thái khép kín với tốc độ đổi mới chậm.
 • Tốn kém để triển khai và yêu cầu thiết bị iOS
 • Tùy chọn loa rất hạn chế.

Hệ thống nhà thông minh tốt nhất

Trong số ba ứng cử viên, Alexa đăng kết quả tốt ở một số chỉ số quan trọng nhất. Alexa giành chiến thắng trong sự thống trị của quầy và khả năng tương thích với các thiết bị nhà thông minh khác. Trợ lý giọng nói của Google Home là thông minh nhất trong bộ ba.

Apple HomeKit dẫn đầu về bảo mật và quyền riêng tư. Cả Google Home và Alexa đều chiến thắng trong cuộc chiến về giá, nhưng ba loa thông minh đang có một cuộc đua rất sát sao về chất lượng phần cứng.

Tuy nhiên, xét về triển vọng tương lai, sân chơi nhiều khả năng sẽ đẳng cấp hơn. Google Home được hỗ trợ bởi kho công nghệ và chuyên gia AI khổng lồ của Google.

Mặc dù Apple hiện đang lùi bước về mặt đổi mới trên hệ sinh thái HomeKit, công ty có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất phần cứng và trí tuệ nhân tạo mà họ có thể khai thác nếu cần. Điều này khiến Amazon, dù đã có một khởi đầu thuận lợi, nhưng lại nhanh chóng bị đuổi theo.


xứng đáng-thông minh-nhà-bộ dụng cụ

7 bộ khởi động nhà thông minh đáng giá tiền

Đọc tiếp


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *