/ / Vốn hóa thị trường là gì và nó ảnh hưởng đến giao dịch tiền điện tử như thế nào?

Vốn hóa thị trường là gì và nó ảnh hưởng đến giao dịch tiền điện tử như thế nào?

Mặc dù bối cảnh tiền điện tử thường có vẻ bí ẩn đối với những người mới tham gia, nhưng các yếu tố như vốn hóa thị trường có thể cung cấp thông tin chi tiết chính về hiệu suất của tài sản và cách chúng khác với các đồng tiền khác trong hệ sinh thái.


Vốn hóa thị trường, hay gọi tắt là vốn hóa thị trường, cho thấy sự thống trị và mức độ phổ biến của tiền điện tử và có thể giúp các nhà đầu tư hiểu tại sao một số đồng tiền, như Bitcoin, có thể tăng giá trị trong khi những đồng tiền khác vẫn tĩnh.

Sự khác biệt về giá trị tiền điện tử có thể được theo dõi hiệu quả hơn thông qua vốn hóa thị trường và các nhà đầu tư có thể có được những hiểu biết vô giá về một trong những động lực thúc đẩy tiền điện tử.

Nhưng vốn hóa thị trường là gì?


Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường là một số liệu bắt nguồn từ tài chính truyền thống hơn và nó có thể đề cập đến tổng giá trị đồng đô la của tất cả các cổ phiếu của cổ phiếu của một công ty. Khi khám phá số liệu này trong bối cảnh tiền điện tử, vốn hóa thị trường tương đương với tổng giá trị của tất cả các đồng tiền đã được đúc.

Vì vậy, làm thế nào một nhà đầu tư có thể tìm ra vốn hóa của một loại tiền điện tử? Để tìm vốn hóa thị trường của một đồng tiền, các nhà đầu tư có thể sử dụng công thức sau: Vốn hóa thị trường = Giá hiện tại x Nguồn cung lưu thông.

Tóm lại, công thức này tập trung vào việc nhân tổng số đồng xu được đúc hoặc sản xuất với giá của một đồng xu. Bởi vì giá của một đồng xu có thể thay đổi đáng kể ở các giai đoạn khác nhau trên thị trường, nên vốn hóa thị trường tương ứng của chúng cũng có thể thay đổi đáng kể.

Hình ảnh bên dưới cho thấy tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử ở mức khoảng 1,2 nghìn tỷ đô la tại thời điểm viết bài, tổng giá trị của tất cả các đồng tiền trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

CoinMarketCap tổng vốn hóa thị trường

Các trang web phân tích như CoinMarketCap lập biểu đồ thị phần của các tài sản lớn khác nhau theo vốn hóa thị trường.

Thường được gọi là biểu đồ thống trị Bitcoin do mức độ phổ biến tuyệt đối của BTC đối với các nhà đầu tư, chúng ta có thể thấy rằng các mức vốn hóa thị trường khác nhau có thể cho biết quy mô của một tài sản ngay cả khi giá tương ứng của chúng khác nhau nhiều hơn.

Biểu đồ thống trị bitcoin tháng 4 năm 2023

Vốn hóa thị trường có thể là một công cụ tuyệt vời khi xác định tính ổn định của một tài sản. Mặc dù không có gì là chắc chắn trong thế giới tiền điện tử, nhưng các tài sản có vốn hóa lớn hơn thường được neo giữ tốt hơn khi đối mặt với sự biến động của thị trường, giúp tránh được tình trạng bán tháo quy mô lớn hoặc những người nắm giữ lo lắng. Tuy nhiên, điều này không bảo vệ các nhà đầu tư tiền điện tử trước sự biến động của thị trường và giá cả không ổn định.

Vốn hóa thị trường có ảnh hưởng đến giao dịch tiền điện tử không?

Cũng như một chỉ báo về sự ổn định, giá trị vốn hóa thị trường của một tài sản có thể cho các nhà đầu tư ý tưởng về sức mạnh của dự án và mức độ hiệu quả của nó nói chung. Điều này có thể giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi nghĩ đến việc đầu tư vào một loại tiền điện tử cụ thể.

Bằng cách trao quyền cho các nhà đầu tư nghiên cứu tổng giá trị của một loại tiền điện tử so với một loại tiền điện tử khác, vốn hóa thị trường là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt hơn.

Hơn nữa, nó có thể hỗ trợ các nhà đầu tư khám phá những tài sản an toàn nhất để mua so với những tài sản khác, cũng như hiệu suất trong quá khứ và tiềm năng tăng trưởng của bất kỳ đồng tiền nào.

Thông qua những xu hướng này, các nhà giao dịch có thể xem xét các loại tiền điện tử mới nổi đang phát triển như thế nào trong không gian công nghệ mới.

Chẳng hạn, nếu một dự án tài chính phi tập trung hoạt động tốt, các nhà đầu tư có thể nhìn xa hơn các biến động giá hàng ngày của nó và khám phá mức vốn hóa thị trường của nó đang tăng lên như thế nào. Ngoài ra, việc kết hợp giới hạn của các lĩnh vực khác nhau trong tiền điện tử cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết về việc liệu một phân khúc thị trường đang thu hút hay đánh mất các nhà đầu tư.

Bảo vệ chống lại sự biến động của thị trường

Bởi vì tiền điện tử có thể phức tạp và biến động hơn so với tài chính truyền thống do các công nghệ mới nổi và thị trường chuyển động nhanh, nên việc sử dụng dữ liệu để đạt được lợi thế là điều tối quan trọng.

Mặc dù rất nguy hiểm khi áp dụng bất kỳ cách tiếp cận quy tắc nào đối với tiền điện tử, nhưng các nhà đầu tư có thể xác định các altcoin có vốn hóa thị trường nhỏ trị giá dưới 5 tỷ đô la vốn hóa dễ bị biến động hơn và biến động giá thất thường.

Lý do cho điều này là đơn giản. Nếu các nhà đầu tư không nắm giữ nhiều đồng xu, thì một giao dịch hoặc quyết định lớn đối với nhà đầu tư thanh lý các khoản nắm giữ của họ sẽ gây ra sự sụt giảm đáng kể về vốn hóa cho tài sản. Tương tự như vậy, nếu một con cá voi chọn mua vào một tài sản có vốn hóa nhỏ, nó có thể sẽ tạo ra một làn sóng lớn trong việc bơm vốn hóa thị trường của tài sản đó.

Đương nhiên, điều này không có nghĩa là các nhà giao dịch nên tránh các loại tiền tệ có vốn hóa nhỏ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp vốn hóa thị trường càng thấp thì càng có nhiều khả năng tài sản sẽ trải qua biến động giá mạnh. Tùy thuộc vào mức độ sợ rủi ro của một nhà đầu tư, một đồng tiền vốn hóa nhỏ có thể là một phước lành hoặc một lời nguyền.

Không bao giờ chỉ dựa vào vốn hóa thị trường

tiền điện tử

Mặc dù vốn hóa thị trường tiền xu có thể là một tài sản chính để có được cái nhìn toàn diện về tiền điện tử, nhưng nó không nên được dựa vào như một chỉ báo mua hoặc bán duy nhất.

Có nhiều lý do tại sao vốn hóa thị trường của một đồng xu là một giá trị nhất định. Nếu không nghiên cứu sâu hơn, các nhà đầu tư rất khó hiểu tại sao một mức giá nhất định lại chiếm ưu thế đối với một tài sản.

Mặc dù có thể thấy sự ổn định của các mã thông báo, nhưng vốn hóa thị trường có thể bỏ lỡ các loại tiền tệ có vốn hóa trung bình dễ bay hơi hơn với nhiều tiềm năng tăng trưởng chưa được khai thác.

Vì lý do này, vốn hóa thị trường không bao giờ có thể thay thế nghiên cứu thị trường tốt theo kiểu cũ và trong một môi trường khó đoán như tiền điện tử, thông tin chi tiết hơn dành cho các nhà đầu tư luôn có ích. Không giống như các công ty, nơi vốn hóa thị trường dựa trên giá cổ phiếu, dựa trên một số yếu tố như doanh thu, quy mô của công ty và tiềm năng của nó, vốn hóa thị trường tiền điện tử dựa trên lưu thông và giá cả.

Các yếu tố như khối lượng giao dịch trong 24 giờ và phân tích tâm lý là những công cụ tuyệt vời để sử dụng cùng với vốn hóa thị trường. Nếu bạn có thể tạo ra một cái nhìn tổng thể hơn về tài sản của mình, bạn sẽ có nhiều khả năng thấy mình ở vị trí quyền lực hơn trong giao dịch.

Xây dựng cái nhìn toàn diện về tiền điện tử

Bất chấp những hạn chế của nó, vốn hóa thị trường vẫn là một trong những thước đo thông tin và quan trọng nhất của tiền điện tử. Nó có thể là một chỉ báo chính về sự ổn định và mức độ phổ biến của thị trường theo những cách mà giá trị của đồng xu USD không thể hiện được.

Khi được sử dụng cùng với các công cụ khác, các nhà giao dịch có thể hưởng lợi từ việc hiểu rõ hơn về tài sản và thị trường nói chung. Trong một ngành không thể đoán trước như tiền điện tử, những thông tin chi tiết bổ sung này có thể giúp các nhà đầu tư đi một chặng đường dài.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *