/ / Ví phần cứng Ledger có an toàn để sử dụng không?

Ví phần cứng Ledger có an toàn để sử dụng không?

Ví phần cứng thường được xem là vượt trội so với ví phần mềm trong việc lưu trữ tiền điện tử đơn giản vì chúng có xu hướng an toàn hơn. Ledger, một trong những nhà cung cấp ví phần cứng lớn nhất, đã tạo được tên tuổi trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nhưng liệu bạn có thể tin tưởng giao tiền điện tử của mình cho nhà sản xuất này không? Ví phần cứng của Ledger an toàn đến mức nào?


Ví sổ cái hoạt động như thế nào?

Có nhiều loại ví tiền điện tử khác nhau, chẳng hạn như miễn phí và trả phí hoặc lưu ký và không lưu ký. Nhưng hai loại chính mà tất cả đều thuộc về ví phần cứng và ví phần mềm. Như bạn có thể đoán, cái trước dựa vào phần cứng để hoạt động, trong khi cái sau dựa vào phần mềm. Ví phần mềm rất dễ truy cập, thường miễn phí và có thể được truy cập từ mọi nơi thông qua ứng dụng dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động. Tuy nhiên, người ta thường đồng ý rằng ví phần cứng là lựa chọn an toàn nhất.

Ví phần cứng là thiết bị lưu trữ khóa riêng của tiền điện tử ngoại tuyến và biệt lập. Ví phần mềm sử dụng kết nối internet để tiếp cận người dùng và thực hiện các giao dịch, mở ra cho họ các mối đe dọa từ xa. Bằng cách cắt kết nối internet, ví phần cứng của Ledger có thể đưa bảo mật tiền điện tử lên một tầm cao mới.

Ledger cung cấp một số ví tiền điện tử, với hai ví dụ phổ biến nhất là Ledger Nano S và Ledger Nano X. Cả hai mẫu này đều đi kèm với một loạt các tính năng bảo mật được thiết kế để khiến khóa riêng tư của bạn không thể truy cập được đối với mọi người trừ bạn. Những tính năng này bao gồm…

  • BOLOS
  • Tiêu chí chung (CC) chip Phần tử bảo mật (SE) được chứng nhận EAL5+
  • Hiển thị đáng tin cậy
  • Sổ Cái Donjon
  • bảo vệ mã PIN
  • Phục hồi sổ cái

Nếu bạn không chắc một số tính năng này là gì, đừng lo lắng. Chúng tôi sẽ thảo luận về tầm quan trọng của từng người trong việc bảo mật tiền điện tử của bạn.

Tính năng bảo mật ví Ledger

1. BÓNG

BOLOS (Hệ điều hành sổ cái mở chuỗi khối) là hệ điều hành được sử dụng trên các thiết bị ví của Ledger. Thiết kế của BOLOS tập trung vào bảo mật và có nhiều khả năng hữu ích.

Đầu tiên, BOLOS có thể cô lập các ứng dụng khác nhau trên ví phần cứng của bạn, đảm bảo rằng dữ liệu không bị đánh cắp từ các ứng dụng khác nếu một ứng dụng cuối cùng trở thành mục tiêu của tin tặc. BOLOS cũng bảo vệ tất cả các giao dịch bạn thực hiện trên ví của mình bằng cách ngăn dữ liệu nhạy cảm rời khỏi thiết bị của bạn trong quá trình xử lý.

BOLOS cũng hoạt động với chip Phần tử bảo mật (SE) của ví Ledger để lưu trữ dữ liệu một cách an toàn. Tiếp theo chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về chip SE.

Chúng tôi có hướng dẫn dài hơn về cách BOLOS hoạt động nếu bạn muốn tìm hiểu thêm.

2. Chip phần tử bảo mật CC EAL5+

Chip CC EAL5+ SE nghe có vẻ khó nghe, vì vậy, tốt nhất bạn nên chia nhỏ ý nghĩa của từng phần của điều này theo thuật ngữ đơn giản.

Nói một cách đầy đủ, A CC EAL5+ SE có nghĩa là Phần tử bảo mật đảm bảo đánh giá tiêu chí chung cấp 5+. Phần lớn tên dài này đề cập đến chứng nhận bảo mật mà chip có, trong khi tên sau đề cập đến chính con chip đó. Chip SE là thiết bị lưu trữ dữ liệu có tính bảo mật cao và cũng hỗ trợ các ứng dụng bảo mật.

3. Bảo vệ mã PIN

Mã PIN không có gì mới và đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ ví Ledger. Khi truy cập vào ví Ledger của mình, bạn có thể sử dụng tính năng bảo vệ bằng mã PIN để không chỉ bất kỳ ai cũng có thể lấy được khóa cá nhân của bạn.

4. Hiển thị đáng tin cậy

cận cảnh ví sổ cái mở trên bàn
Tín dụng hình ảnh: BestCryptoCodes/Flickr

Tính năng Hiển thị đáng tin cậy của Ledger đảm bảo rằng màn hình tương tác của từng ví không thể bị giả mạo. Điều này có nghĩa là dữ liệu được hiển thị trên màn hình ví Ledger của bạn sẽ luôn chính xác và không bị xâm phạm.

5. Sổ Cái Donjon

Ledger Donjon là đội bảo mật nội bộ của Ledger. Những cá nhân này là các chuyên gia bảo mật đánh giá phần mềm của Ledger. Trong nhóm là các tin tặc có đạo đức (hoặc mũ trắng) kiểm tra tính toàn vẹn bảo mật của Ledger để đảm bảo không có bất kỳ lỗ hổng hoặc lỗ hổng nào mà tội phạm mạng có thể khai thác.

6. Phục hồi sổ cái

người cầm chìa khóa và móc khóa bitcoin trong tay
Tín dụng hình ảnh: BTC Keychain/Flickr

Tính năng Khôi phục sổ cái là tính năng mới nhất trong số tất cả những tính năng được đề cập và liên quan đến việc khôi phục khóa riêng bằng ID của người dùng. Dịch vụ dựa trên đăng ký này có giá 9,99 đô la hàng tháng và cho phép người dùng tạo bản sao lưu khóa riêng của họ.

Trong tiền điện tử, các khóa riêng tư thường được khôi phục bằng cách sử dụng các cụm từ gốc, nhưng những dòng văn bản dài này rất khó nhớ. Mọi người có thể lưu trữ khóa riêng của họ theo nhiều cách, chẳng hạn như trong hộp thép, két an toàn hoặc ổ đĩa flash. Nhưng việc sử dụng ID của bạn để khôi phục khóa riêng sẽ thuận tiện hơn nhiều cho người dùng.

Ví Ledger có an toàn không?

Mặc dù Ledger là một cái tên rất có uy tín trong thị trường ví phần cứng, nhưng vẫn có những rủi ro và mối lo ngại xung quanh các sản phẩm của nó.

Đặc biệt, Ledger đã bị chỉ trích vì một tính năng bảo mật được công bố vào năm 2023 có tên là Ledger Recover.

Tính năng Khôi phục Ledger đã được thêm vào tất cả các thiết bị Ledger vào tháng 5 năm 2023 và nhanh chóng khiến mọi người bàn tán do có thể có một cửa hậu. Khi Ledger phát hành tính năng này, nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử đã tức giận và lo ngại về việc bọn tội phạm có thể khai thác ví Ledger dễ dàng hơn bao nhiêu.

Theo Cointelegraph, Giám đốc điều hành Ledger Éric Larchevêque đảm bảo với người dùng rằng không có cửa hậu nào phải lo lắng. Hơn nữa, trong một bài đăng trên Reddit, Larchevêque đã xin lỗi vì sự nhầm lẫn và PR kém xung quanh tính năng khôi phục của Ledger nhưng làm rõ rằng mô hình bảo mật của Ledger “giống như trước khi bạn biết Ledger Recover tồn tại.”

Trong một phần đặc biệt sâu sắc của bài đăng, Larchevêque tuyên bố, “Ledger vẫn an toàn, không có cửa hậu, Ledger Recover không phải là một âm mưu, sẽ không ai ép buộc bất kỳ ai sử dụng Recover.”

Mặc dù bài đăng này đã làm rõ một số điều, nhưng nó vẫn chưa làm dịu tâm trí của tất cả người dùng. Nhưng nếu bạn không thích âm thanh của tính năng này, đừng lo lắng. Khôi phục sổ cái là tự nguyện, vì vậy bạn có thể tránh việc này nếu muốn sử dụng quy trình khôi phục cụm từ gốc truyền thống. Tuy nhiên, nhiều người dùng báo cáo đã ngừng nâng cấp chương trình cơ sở ví Ledger mới nhất vì nó giới thiệu chức năng này, lý do là ngay cả khi họ không đăng ký công cụ, chương trình cơ sở vẫn giới thiệu chức năng mà họ không muốn trên thiết bị của họ.

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là không có ví phần cứng tiền điện tử nào được bảo vệ 100%. Các nhà sản xuất phát triển các sản phẩm sao cho càng an toàn càng tốt, nhưng vẫn có thể có những cách bọn tội phạm có thể khai thác thiết bị. Đây là trường hợp của toàn bộ ngành công nghệ và là điều mà tất cả chúng ta phải giải quyết.

Sổ cái có tính bảo mật cao nhưng không phải là không thể xuyên thủng

Nếu bạn đang tìm kiếm một ví phần cứng đáng tin cậy, thì không có lý do gì mà bạn không xem xét Ledger, vì nó cung cấp một số công cụ bảo mật vô giá có thể bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn khỏi rơi vào tay kẻ xấu. Không có thiết bị nào hoàn toàn kín gió và không thể phủ nhận rằng Ledger đã bị chỉ trích vì một số quyết định của mình. Tuy nhiên, đây vẫn là ví phần cứng hàng đầu có giá cả phải chăng và dễ sử dụng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *