/ / Trực tuyến thường xuyên là gì và bạn có thể tránh nó như thế nào?

Trực tuyến thường xuyên là gì và bạn có thể tránh nó như thế nào?

Ngày nay, nhiều người không thể bỏ qua một giờ mà không kiểm tra điện thoại của họ. Việc dành hàng giờ để lướt qua các ứng dụng mạng xã hội như TikTok, Instagram và Facebook đã trở nên tự nhiên và đến mức một số người hiện đang “trực tuyến thường xuyên”. Nhưng trực tuyến thường xuyên có nghĩa là gì và làm thế nào bạn có thể tránh được những tác động tiêu cực của nó?


“Trực tuyến thường xuyên” có nghĩa là gì?

Thuật ngữ “trực tuyến thường xuyên” là sự phát triển của một số thuật ngữ được sử dụng trong suốt những năm 2010 và 2020. Khi mạng xã hội thực sự bắt đầu phổ biến vào đầu những năm 2010, việc “trực tuyến” (tức là trên mạng xã hội) đã trở thành tiêu chuẩn đối với nhiều người. Trên hết, việc dành nhiều thời gian cho blog, trang tin tức, dịch vụ phát trực tuyến và các nền tảng trực tuyến khác đã trở nên được chấp nhận hơn. Nói chung, mọi người đang dành nhiều thời gian trực tuyến.

Các thuật ngữ “trực tuyến thường xuyên” và “cực kỳ trực tuyến” trước đây cũng đã được sử dụng để mô tả những người dành nhiều thời gian trực tuyến, nhưng thuật ngữ “trực tuyến thường xuyên” đưa mọi thứ lên một cấp độ khác.

Không có định nghĩa từ điển chính thức nào cho bất kỳ thuật ngữ nào trong số này, mặc dù Từ điển đô thị tuyên bố rằng trực tuyến thường xuyên là mô tả cho “một người nào đó về cơ bản luôn ở trên internet và toàn bộ sự tồn tại của họ xoay quanh việc sử dụng internet.”

Như bạn có thể đã giả định từ phần mô tả ở trên, việc dành một hoặc hai giờ mỗi ngày để lướt qua TikTok hoặc Instagram không thực sự có nghĩa là bạn trực tuyến thường xuyên. Thay vào đó, dành một lượng lớn thời gian trực tuyến mỗi ngày là điều sẽ đưa bạn vào lĩnh vực trực tuyến thường xuyên.

Một mô tả khác của Từ điển đô thị về thuật ngữ này định nghĩa một người trực tuyến thường xuyên là “một người quá say mê cuộc sống và diễn ngôn trực tuyến đến mức họ trở nên xa lạ với những thứ ngoài internet.”

Khi ai đó thực sự trực tuyến thường xuyên, cuộc sống trực tuyến của họ tỏa sáng hơn cuộc sống thực của họ, đến mức mà cái trước trở nên quan trọng hơn cái sau. Trong những trường hợp nghiêm trọng, điều này cũng có thể dẫn đến sự cô lập xã hội và hành vi giống như ẩn dật.

Tuy nhiên, có một cách sử dụng mỉa mai hơn của “trực tuyến thường xuyên” mà mọi người sử dụng khi họ thường dành quá nhiều thời gian trên internet. Tự coi mình là người thường xuyên trực tuyến là điều rất phổ biến trên mạng xã hội, ngay cả khi người tự mô tả mình theo cách này có cuộc sống xã hội, sự nghiệp và sở thích sôi nổi.

Lấy tweet trên, ví dụ. Tất nhiên, không phải mọi người dùng Twitter đều bị cô lập về mặt xã hội và bị ám ảnh bởi không gian trực tuyến. Nhưng nhiều người có kiến ​​thức cập nhật về văn hóa internet, chẳng hạn như cụm từ, meme và tin tức về người có ảnh hưởng hoặc người nổi tiếng. Vì vậy, nếu bạn thấy ai đó sử dụng thuật ngữ “trực tuyến thường xuyên” để mô tả chính họ, bạn không nhất thiết phải lo lắng. Điều này có thể chỉ có nghĩa là họ dành nhiều thời gian trực tuyến hơn mức lý tưởng.

Thuật ngữ này cũng thường được sử dụng để mô tả những người có quan điểm xã hội hoặc chính trị cực đoan thông qua việc họ sử dụng internet.

Có nhiều quan điểm và âm mưu tai hại lan truyền trên mạng xã hội, và nhiều âm mưu trong số này đề cập đến các chính phủ quốc gia. Ví dụ, một số người tin rằng cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 đã bị gian lận, một ý kiến ​​được lan truyền mạnh mẽ trên Twitter, Facebook và TikTok. Cho dù bản thân bạn có tin điều này hay không thì không thể phủ nhận rằng nhiều người đã tiếp thu ý tưởng này thông qua mạng xã hội.

Một số người cũng rơi vào các nhóm cố chấp, chẳng hạn như những nhóm khuyến khích phân biệt chủng tộc và kỳ thị phụ nữ, khi dành nhiều thời gian trực tuyến. Theo nghĩa này, một người cũng có thể được coi là trực tuyến thường xuyên.

Nói tóm lại, thuật ngữ “trực tuyến thường xuyên” không chỉ có nghĩa là một điều, mặc dù có một vài trường hợp nó được sử dụng phổ biến nhất. Nhưng làm thế nào bạn có thể phát hiện ra nếu bạn hoặc ai đó đang trực tuyến thường xuyên? Và làm thế nào để bạn ngăn chặn nó nếu đây là trường hợp?

Làm thế nào để xác định và ngừng trực tuyến thường xuyên

hàng người sử dụng điện thoại thông minh bên ngoài

Nếu bạn tin rằng lượng thời gian bạn dành cho trực tuyến không ảnh hưởng đến sự nghiệp, đời sống xã hội hoặc sức khỏe của bạn, thì có lẽ bạn không cần phải lo lắng về việc trực tuyến thường xuyên. Nhiều người trong chúng ta dành thời gian trên internet như một trò tiêu khiển, và điều đó thực sự không có gì sai.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình dành nhiều thời gian cho mạng xã hội, trang tin tức, nền tảng phát trực tuyến và các phương tiện truyền thông tương tự, thì có thể có một vấn đề mà bạn cần giải quyết. Thật khó để tìm ra ranh giới giữa lành mạnh và không lành mạnh khi nói đến việc sử dụng internet. Một số giới hạn bản thân dưới một giờ mỗi ngày, trong khi những người khác dành hai hoặc ba giờ trực tuyến mỗi ngày và vẫn sống lành mạnh.

Dưới đây là một số cảnh báo màu đỏ và màu hổ phách cần lưu ý nếu bạn lo lắng về việc thường xuyên trực tuyến:

 • Bỏ lỡ các cuộc hẹn và sự kiện để được trực tuyến.
 • Ít vận động hàng giờ liền để sử dụng internet.
 • Ưu tiên cuộc sống trực tuyến của bạn hơn các bữa ăn và nước.
 • Mất liên lạc với bạn bè và gia đình để duy trì trực tuyến.
 • Biết nhiều về văn hóa trực tuyến hơn các sự kiện trong thế giới thực.

Nếu bạn cảm thấy mình đang dành quá nhiều thời gian trên mạng, bạn có thể thực hiện một số điều sau đây, bao gồm các mẹo sau:

 • Sử dụng các ứng dụng ngăn chặn sự phân tâm trên thiết bị của bạn.
 • Giữ một lịch trình vững chắc để tránh nhàm chán.
 • Giới hạn số lượng phương tiện truyền thông xã hội bạn sử dụng.
 • Tắt thông báo cho các ứng dụng không cần thiết.
 • Lập kế hoạch thường xuyên với bạn bè và gia đình.
 • Khám phá sở thích và niềm đam mê của bạn bên ngoài web.

Nếu lo lắng con mình dành quá nhiều thời gian trực tuyến, bạn có thể cân nhắc sử dụng các ứng dụng kiểm soát của phụ huynh để hạn chế thời gian sử dụng thiết bị của chúng. Khi nói đến nó, việc tìm kiếm sự cân bằng lành mạnh giữa cuộc sống trực tuyến và ngoại tuyến của bạn phụ thuộc vào cuộc sống mà bạn muốn sống. Một số người nhận được rất nhiều từ cuộc sống trực tuyến của họ, trong khi những người khác thấy nó cạn kiệt. Vì vậy, dòng người ta rút ra ở đây là rất chủ quan.

Nhưng nhìn chung, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo cuộc sống “thực” của mình—tức là thời gian bạn sử dụng ngoại tuyến—không trở thành ưu tiên thấp hơn so với thời gian bạn sử dụng Internet. Giữ liên lạc với bạn bè, dành thời gian cho người thân và thú cưng, giữ cho cơ thể khỏe mạnh là tất cả những yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua để dành nhiều thời gian hơn trên mạng.

Trực tuyến thường xuyên có thể nguy hiểm

Không có gì lạ khi bạn thích dành thời gian trực tuyến, nhưng đi quá xa có thể gây bất lợi cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về việc trực tuyến thường xuyên, hãy đảm bảo rằng bạn nhận thức được các dấu hiệu cảnh báo và các biện pháp khắc phục khả thi để tìm sự cân bằng lành mạnh giữa cuộc sống ngoại tuyến và trực tuyến của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *