/ / Trợ lý giọng nói của Apple và Samsung so sánh như thế nào?

Trợ lý giọng nói của Apple và Samsung so sánh như thế nào?

Apple và Samsung đều tạo ra những chiếc điện thoại tuyệt vời và đôi khi, một hoặc hai tính năng nổi bật sẽ giúp ai đó chọn mua cái nào.


Vì vậy, nếu bạn đang phân vân và không thể quyết định xem mình sẽ dùng iPhone hay Samsung, hãy so sánh một tính năng chính mà cả hai thiết bị đều có: trợ lý giọng nói—Siri cho iPhone và Bixby cho các thiết bị Samsung.


Bixby và Siri là gì?

Bixby và Siri là trợ lý giọng nói mà bạn có thể sử dụng để tương tác với điện thoại của mình. Vì vậy, nếu bạn bận rộn trong khi lái xe hoặc nấu ăn, bạn có thể ra lệnh cho điện thoại của mình thực hiện mọi việc.

Siri lần đầu tiên được phát hành dưới dạng ứng dụng của bên thứ ba trên App Store vào năm 2010. Apple đã mua lại nó ngay sau đó và tích hợp nó vào iPhone 4S vào năm 2011. Mặt khác, Samsung đã giới thiệu Bixby vào năm 2017 cùng với Galaxy S8.

xin chào siri trên iphone

Chúng tôi có hướng dẫn chuyên sâu về Bixby nếu bạn muốn biết thêm về nó và chúng tôi cũng có thể giúp bạn thiết lập Siri trên iPhone của mình. Nhưng bạn nên đọc tiếp nếu muốn biết trợ lý giọng nói của Apple và Samsung so sánh như thế nào khi họ đối đầu.

Đối với thử nghiệm này, tôi đang sử dụng Apple iPhone 14 Pro Max chạy iOS 16.5.1 và Samsung Galaxy Note 10+ chạy One UI 4.1 và Android 12.

Siri so với Bixby: Tốc độ

Khi nói chuyện với điện thoại, bạn muốn điện thoại phản hồi nhanh chóng. Xét cho cùng, bạn thường sử dụng trợ lý giọng nói của nó khi làm việc khác—bạn sẽ không muốn phản hồi của trợ lý giọng nói bị trì hoãn làm bạn mất tập trung.

Trong các tình huống hàng ngày, cả Siri và Bixby đều phản hồi ngay lập tức. Tuy nhiên, với mục đích thử nghiệm, tôi đã thiết lập một máy ảnh và đồng hồ bấm giờ để xem điện thoại phản hồi nhanh như thế nào. Tôi chỉ bắt đầu hẹn giờ sau khi nói từ nóng “Này, Siri” và “Xin chào, Bixby”.

Samsung Note 10+ đã phản hồi lệnh trong chưa đầy một giây — chính xác là 990 mili giây. Mặt khác, iPhone 14 Pro Max phản hồi chỉ sau 510 mili giây. Điều này giúp iPhone nhanh hơn khoảng nửa giây, nhưng điều này có thể là do iPhone 2022 có phần cứng tốt hơn so với điện thoại Samsung 2019.

Nhưng nếu bạn gặp sự cố khi kích hoạt trợ lý giọng nói trên điện thoại Samsung của mình, bạn luôn có thể huấn luyện Bixby nhận dạng giọng nói của bạn để cải thiện độ chính xác khi đánh thức.

Người chiến thắng: Siri

Siri so với Bixby: Độ chính xác

Mặc dù khả năng phản hồi là tuyệt vời, nhưng độ chính xác còn quan trọng hơn nhiều. Rốt cuộc, bạn không muốn điện thoại đưa ra câu trả lời sai cho mình. Vì vậy, tôi đã kiểm tra cách Bixby và Siri trả lời các câu hỏi về toán học và lịch sử.

câu hỏi toán học

Tôi đã hỏi Siri và Bixby ba câu hỏi: hai câu hỏi đầu tiên là số học cơ bản, trong khi câu hỏi cuối cùng phức tạp hơn một chút.

Đối với câu hỏi đầu tiên, tôi đã yêu cầu cả hai trợ lý giọng nói giải 132.023 trừ 1.754. Siri đã trả lời nhanh chóng, nhưng Bixby đã hiểu lầm tôi. Thay vì nghe 132.023, nó nghe 130-2023 trừ 1.754.

Tôi thậm chí đã lặp lại câu hỏi ngoài máy ảnh để đảm bảo rằng Bixby không nghe nhầm nhưng tôi vẫn nhận được kết quả tương tự. Sự cố này khiến Bixby không thể hoàn thành phương trình. Tuy nhiên, cả hai trợ lý giọng nói đều trả lời tôi một cách nhanh chóng và chính xác các câu hỏi toán sau đây của tôi.

Người chiến thắng: Siri

câu hỏi lịch sử

Tôi cũng đã hỏi cả hai trợ lý giọng nói một câu hỏi lịch sử đơn giản—ai là tổng thống thứ tư của Hoa Kỳ? Mặc dù Siri và Bixby đều trả lời đúng, nhưng Siri đã đưa ra câu trả lời chi tiết hơn nhiều.

Siri nói rằng James Madison là một nhà ngoại giao người Mỹ và là người sáng lập, từng là tổng thống thứ tư của Hoa Kỳ. Nó cũng đưa ra những năm trong nhiệm kỳ của ông và thậm chí còn được chuẩn bị để cung cấp thêm thông tin. Mặt khác, Bixby đã đưa ra một câu trả lời ngắn gọn, súc tích—James Madison. Nó không cung cấp ngữ cảnh hoặc bất kỳ thông tin nào khác.

Bạn cũng có thể đặt Siri nghe lâu hơn để bạn có thể hỏi những câu hỏi phức tạp hơn. Bằng cách đó, nó sẽ không ngắt lời bạn khi bạn đang hỏi nó điều gì đó.

Người chiến thắng: Siri

Siri so với Bixby: Điều khiển điện thoại thông minh

Một trong những điều hữu ích nhất mà trợ lý giọng nói có thể làm là kiểm soát các chức năng và cài đặt của điện thoại. Tính năng này có nghĩa là bạn không cần phải chạm vào điện thoại để gửi tin nhắn, thực hiện cuộc gọi hoặc làm những việc khác.

Ví dụ: bạn có thể mở khóa điện thoại Android của mình bằng Trợ lý Google, vì vậy, hãy xem Siri và Bixby có thể làm gì trên thiết bị của bạn.

Mở máy ảnh và chụp ảnh

Nếu muốn chụp ảnh, bạn có thể yêu cầu Siri mở máy ảnh của iPhone cho bạn—nhưng chỉ có vậy thôi. Nó sẽ không chuyển đổi máy ảnh và chụp ảnh. Ngay khi bạn mở ứng dụng máy ảnh của iPhone, Siri sẽ không còn phản hồi nữa.

Mặt khác, Bixby sẽ làm mọi thứ cho bạn. Nếu bạn nói: “Này, Bixby, hãy chụp ảnh tự sướng”, điện thoại sẽ mở ứng dụng camera, chuyển sang camera selfie và chụp ảnh theo thời gian.

Vì vậy, nếu bạn là người thích chụp ảnh và muốn có trợ lý giọng nói để chụp ảnh, hãy sử dụng Bixby.

Người chiến thắng: Bixby

Đặt âm lượng điện thoại

IPhone sử dụng một nút vật lý để thay đổi thành im lặng, vì vậy Siri không thể thay đổi mức độ nhạc chuông cho bạn. Tôi cũng gặp lỗi khi cố điều chỉnh âm lượng của điện thoại.

Mặt khác, Bixby có thể dễ dàng thay đổi chế độ âm thanh của điện thoại thành rung, đổ chuông hoặc im lặng. Bạn cũng có thể sử dụng nó để thay đổi âm lượng của điện thoại một cách dễ dàng. Tính năng này rất hữu ích nếu bạn cần thay đổi âm lượng của điện thoại khi đang lái xe và bạn không muốn bị phân tâm bởi điện thoại.

Người chiến thắng: Bixby

Gửi một tin nhắn

Một tính năng hữu ích khác là gửi tin nhắn văn bản bằng trợ lý giọng nói và cả hai thiết bị đều hoạt động rất tốt. Miễn là liên hệ bạn muốn nhắn tin được lưu trong điện thoại, bạn có thể yên tâm sử dụng Siri và Bixby để gửi tin nhắn.

Bạn cũng có thể gửi tin nhắn cho các thành viên trong gia đình và nếu bạn không có liên hệ nào được đánh dấu như vậy, cả hai trợ lý sẽ hỏi bạn muốn chỉ định tiêu đề cho ai. Sau đó, khi bạn sử dụng nó để gửi văn bản trong tương lai, bạn có thể gọi họ như vậy và Bixby/Siri sẽ ghi nhớ người liên hệ đó là ai.

Người chiến thắng: Vẽ tranh

Thực hiện cuộc gọi

Ngoài việc gửi tin nhắn văn bản, bạn có thể dễ dàng thực hiện cuộc gọi bằng trợ lý giọng nói. Trong thử nghiệm của tôi, cả Siri và Bixby đều có thể tìm thấy người tôi muốn gọi.

Tuy nhiên, nếu bạn có điện thoại hai SIM, bạn phải chọn một số mặc định để cuộc gọi được thực hiện mà không cần sự can thiệp của bạn. Nếu không, bạn sẽ phải nhấn vào màn hình thẻ sim mà bạn muốn sử dụng để thực hiện cuộc gọi.

Người chiến thắng: Vẽ tranh

Siri so với Bixby: Ứng dụng của bên thứ ba

Ngoài việc điều khiển điện thoại của bạn, trợ lý giọng nói cũng hữu ích để kiểm soát một số ứng dụng phổ biến của bên thứ ba. Vì vậy, hãy xem Siri và Bixby chơi tốt như thế nào với Spotify, Netflix và Google Maps.

Phát/Tạm dừng nhạc trên Spotify

Cả hai trợ lý giọng nói đều có thể nhận dạng tiêu đề và tìm kiếm chúng trong thư viện của Spotify. Hơn nữa, họ có thể kiểm soát âm nhạc của bạn bằng cách phát và tạm dừng và chuyển sang bản nhạc tiếp theo hoặc trước đó.

Vì vậy, nếu bạn muốn điều khiển các bản âm thanh của mình bằng giọng nói của mình, bạn sẽ gặp ít hoặc không gặp vấn đề gì cho dù bạn là người dùng iPhone hay Samsung.

Người chiến thắng: Vẽ tranh

Xem phim trên Netflix

Netflix là một trong những ứng dụng phát trực tuyến phổ biến nhất trên cả Android và iOS. Do đó, bạn có thể mong đợi cả hai trợ lý giọng nói sẽ chơi tốt với nó. Nhưng thật ngạc nhiên, Siri không mở Netflix khi bạn yêu cầu nó xem phim trên Netflix. Thay vào đó, nó hiển thị kết quả tìm kiếm không liên quan.

Mặt khác, Bixby đã mở bộ phim tôi muốn trên Netflix. Và nếu tiêu đề không có sẵn, Bixby sẽ mở kết quả tìm kiếm của Netflix và cung cấp cho bạn các lựa chọn thay thế.

Người chiến thắng: Bixby

Tìm Chỉ Đường Bằng Google Maps

Trợ lý giọng nói rất quan trọng khi lái xe, đặc biệt là khi bạn phải tập trung vào đường đi. Vì vậy, một trợ lý giọng nói phải thực hiện nhiệm vụ này một cách liền mạch.

Rất may, Siri và Bixby đã hoạt động như mong đợi khi được hỏi đường. Điều này có nghĩa là ngay cả khi tôi phải thay đổi điểm đến khi đang trên đường cao tốc, tôi sẽ không phải loay hoay với chiếc điện thoại của mình.

Người chiến thắng: Vẽ tranh

Trợ lý giọng nói tốt hơn

Nếu chúng ta tính điểm, Siri và Bixby mỗi người nhận được ba điểm và bốn hạng mục khác kết thúc với tỷ số hòa. Điều đó có nghĩa là cả hai trợ lý giọng nói đều hoạt động như mong đợi.

Tuy nhiên, mặc dù chúng tôi coi đây là một trận hòa, cả hai trợ lý đều có điểm mạnh của họ. Bixby rất tuyệt nếu bạn cần kiểm soát cài đặt điện thoại, điều chỉnh âm lượng loa và thực hiện những việc khác trên thiết bị của mình. Mặt khác, hãy chọn Siri nếu bạn muốn điều gì đó mang tính đàm thoại hơn, đặc biệt nếu bạn thường xuyên sử dụng nó cho nghiên cứu thông thường.

Tuy nhiên, cả hai thiết bị sẽ phục vụ bạn tốt và sẽ không làm giảm trải nghiệm. Nếu bạn vẫn chưa quyết định, hãy xem các tính năng khác như giá cả, máy ảnh, chất lượng pin, v.v. để quyết định xem bạn thích điện thoại nào hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *