/ / Tại sao hầu hết các nhà sản xuất Android đang xây dựng hệ sinh thái của riêng họ

Tại sao hầu hết các nhà sản xuất Android đang xây dựng hệ sinh thái của riêng họ

Nếu quan sát nhiều nhà sản xuất Android lớn nhất, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, đang cố gắng bán cho bạn nhiều thứ hơn là chỉ một chiếc điện thoại thông minh. Hiện tại, hầu hết có thể cung cấp cho bạn tai nghe, máy tính xách tay, đồng hồ thông minh và máy tính bảng, tất cả đều có cùng thiết kế, chất lượng xây dựng và thương hiệu để phù hợp với thiết bị di động của bạn.


Xu hướng này ngày càng phổ biến, từ những cái tên quen thuộc như Samsung và OnePlus cho đến những thương hiệu mới hoặc sắp ra mắt như Realme và Nothing. Nếu bạn từng thắc mắc tại sao mọi nhà sản xuất Android đều xây dựng một hệ sinh thái, thì bạn đã đến đúng chỗ.


1. Để tạo trải nghiệm người dùng liền mạch trên các sản phẩm

không có gì điện thoại với tai nghe
Tín dụng hình ảnh: Không có gì

Một trong những lý do chính khiến hệ sinh thái của Apple hấp dẫn là sự tích hợp liền mạch giữa các thiết bị và dịch vụ. Đối với người mới bắt đầu, việc chia sẻ tệp giữa các tiện ích khác nhau của Apple rất đơn giản nhờ AirDrop.

Tuy nhiên, Continuity là crème de la crème của hệ sinh thái Apple. Với nó, bạn có thể chia sẻ nội dung từ một thiết bị Apple với màn hình của máy Mac, mở khóa tức thì máy Mac của bạn bằng Apple Watch, sử dụng iPhone làm webcam cho máy Mac, sao chép nội dung trên một thiết bị và dán vào một thiết bị khác, ngay lập tức chọn nơi bạn rời đi tắt khi bạn chuyển từ thiết bị này sang thiết bị khác, v.v.

Với bản chất phân mảnh của Android, việc đạt được sự tích hợp hài hòa như vậy mà không xây dựng một hệ sinh thái là điều khó khăn. Đó là lý do tại sao các công ty Android nên chủ động thử và đạt được điều tương tự bằng cách tạo ra một hệ sinh thái các sản phẩm hoạt động cùng nhau một cách dễ dàng.

2. Khuyến khích lòng trung thành của khách hàng

Samsung Galaxy Z Flip4 với Galaxy Watch5 Pro và Galaxy Buds2 Pro
Tín dụng hình ảnh: Samsung

Xây dựng một hệ sinh thái nói thì dễ hơn làm, nhưng các công ty biết rằng nó có những lợi thế. Một trong số đó là nó giúp khuyến khích lòng trung thành của khách hàng thông qua khóa. Giả sử bạn mua một số thiết bị của Samsung, chẳng hạn như điện thoại thông minh Galaxy S23 Ultra, tai nghe nhét tai Galaxy Buds2 Pro, đồng hồ thông minh Galaxy Watch5 và máy tính bảng dòng Galaxy Tab S8, bạn sẽ ít có khả năng chuyển thiết bị sang thiết bị của công ty khác.

Điều này có thể là do những rắc rối liên quan đến việc chuyển đổi. Ở trong hệ sinh thái Samsung sẽ dễ dàng hơn nhiều. Hệ sinh thái cũng cho phép các công ty tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho thiết bị của họ, giúp nâng cao sự hài lòng của khách hàng và do đó, giảm cơ hội chuyển đổi.

Thông qua đó, các công ty làm cho khách hàng trung thành hơn với thương hiệu của họ. Chắc chắn, khách hàng của Apple được biết đến là những người trung thành nhất.

3. Tạo thêm doanh thu

Thông qua bán chéo, các công ty Android có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách khuyến khích khách hàng mua các mặt hàng có liên quan hoặc bổ sung.

Ngoài ra, một công ty có tiềm năng tăng doanh thu bằng cách bán thêm sản phẩm và dịch vụ cho cơ sở khách hàng hiện tại mà không phải chịu thêm chi phí thu hút khách hàng mới.

Các hệ sinh thái cũng hoạt động có lợi cho công ty vì khách hàng sở hữu điện thoại thông minh từ một nhà sản xuất Android cụ thể có thể có xu hướng mua các phụ kiện như tai nghe nhét tai và đồng hồ thông minh từ cùng một thương hiệu.

4. Vì Lợi Thế Cạnh Tranh

OnePlus Nord N30 với OnePlus Buds
Tín dụng hình ảnh: OnePlus

Bằng cách có một hệ sinh thái, một công ty có thể cung cấp trải nghiệm người dùng hợp lý hơn, giúp họ có lợi thế hơn so với đối thủ. Nếu bạn đang mua một chiếc đồng hồ thông minh, bạn sẽ muốn biết liệu nó có hoạt động hoàn hảo với thiết bị hoặc các thiết bị hiện có của bạn hay không. Một cách để làm như vậy là kiểm tra thông số kỹ thuật của nó, nhưng chúng thường không nói lên toàn bộ câu chuyện.

Lựa chọn dễ dàng nhất là mua từ cùng một thương hiệu mà bạn đã biết và tin tưởng, điều này sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ có được trải nghiệm hài hòa.

Xây dựng hệ sinh thái sẽ giúp trải nghiệm Android tốt hơn

Bản chất mã nguồn mở của Android thật tuyệt vời, nhưng nó đi kèm với sự phân mảnh. Điều này đã dẫn đến trải nghiệm đa dạng tùy thuộc vào việc bạn mua điện thoại thông minh của mình từ thương hiệu nào. Mặc dù không phải là cách tốt nhất, nhưng phương pháp dễ dàng nhất để các công ty đạt được trải nghiệm hệ sinh thái giống như Apple liền mạch là xây dựng hệ sinh thái của riêng họ.

Các công ty khác nhau đã làm như vậy, bao gồm Samsung, Google, OnePlus, Xiaomi, Motorola, v.v.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *