/ / Tại sao bạn không cần Adobe Reader (Và thay vào đó nên sử dụng cái gì)

Tại sao bạn không cần Adobe Reader (Và thay vào đó nên sử dụng cái gì)

Adobe Acrobat Reader không chỉ là không cần thiết. Công cụ PDF có lịch sử là một ứng dụng mà bạn không muốn có trên hệ thống của mình. Adobe Acrobat Reader mang một số tai tiếng nhất định, từ nặng nề và chậm chạp cho đến một loạt lỗi bảo mật dài. Đối với nhiều người dùng, Acrobat Reader đơn giản là quá mức cần thiết để đọc các tài liệu PDF.


Vì vậy, câu hỏi đặt ra là bạn có cần cài đặt Adobe Acrobat Reader không? Hoặc có những lựa chọn thay thế Adobe Acrobat Reader tốt hơn để đọc các tệp PDF không?


Adobe Acrobat Reader là gì?

trang chủ adobe acrobat reader tháng 5 năm 2023

Adobe Acrobat Reader là một trong những trình đọc PDF phổ biến nhất. Để rõ ràng, công cụ này hiện được gọi là người đọc nhào lộnnơi trước đây nó chỉ là Người đọc. Nó có hai hương vị chính: Miễn phíPhần thưởng. Phiên bản Acrobat Reader miễn phí cho phép bạn xem, in và chú thích các tệp PDF, trong khi phiên bản cao cấp bao gồm các công cụ để chỉnh sửa, quét, ký kỹ thuật số và chuyển đổi tệp cùng với các tùy chọn khác.

adobe acrobat reader hiển thị tài liệu tháng 5 năm 2023

Đối với hầu hết mọi người, các tùy chọn nâng cao có sẵn trong Adobe Acrobat Reader Pro (phiên bản cao cấp) là quá mức cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đọc PDF không thường xuyên hoặc in tài liệu hoặc biểu mẫu, trình duyệt web thông thường của bạn có thể xử lý công việc kinh doanh.

Adobe Acrobat Reader có an toàn không?

Adobe Acrobat Reader cũng có lịch sử về các lỗ hổng. Các sự cố bảo mật vào năm 2006, 2009, 2013, 2016, 2017 và 2018 đòi hỏi phải vá lỗi nghiêm túc và ngay lập tức để loại bỏ các lỗ hổng nghiêm trọng. Hầu hết các lỗ hổng bắt nguồn từ lỗ hổng JavaScript trong Adobe Acrobat Reader, cho phép kẻ tấn công khai thác chương trình để giành quyền truy cập vào máy chủ và trong một số trường hợp, thực thi mã từ xa.

Vậy Adobe Acrobat Reader có an toàn không? Nếu bạn luôn cập nhật Adobe Acrobat Reader thì bạn sẽ an toàn. Adobe đẩy các bản cập nhật cho các ứng dụng của mình vào Thứ Ba đầu tiên của mỗi tháng (như một phần của Thứ Ba Bản vá, mà nhiều công ty công nghệ quan sát thấy). Đọc qua các ghi chú vá cho thấy rằng không chỉ Acrobat Reader nhận được các bản cập nhật quan trọng; tất cả các sản phẩm của Adobe yêu cầu một bản vá quan trọng theo định kỳ. Hơn nữa, chúng tôi không thể giả vờ rằng hầu hết tất cả các loại phần mềm khác thỉnh thoảng đều gặp phải lỗ hổng nghiêm trọng; nó sẽ là thiếu tôn trọng để đề nghị khác.

Một điều bạn có thể làm để tăng cường bảo mật là điều chỉnh cài đặt JavaScript của Adobe Acrobat Reader.

adobe acrobat reader cài đặt javascript tháng 5 năm 2023

  1. Đi đến Menu > Tùy chọn. Ngoài ra, nhấn CTRL + K trên trang chủ Adobe Acrobat Reader.
  2. Lựa chọn JavaScript từ Thể loại.
  3. bên trong Bảo mật JavaScript cửa sổ, hãy chỉnh sửa các tùy chọn để quản lý JavaScript.

Nếu bạn muốn tắt hoàn toàn JavaScript, hãy bỏ chọn Bật Acrobat JavaScript.

Cách mở tệp PDF trong trình duyệt của bạn

Adobe Acrobat Reader cho phép bạn xem và in các tệp PDF. Nhưng trình duyệt của bạn có thể thực hiện chính xác như vậy mà bạn không cần phải tải xuống và cài đặt một chương trình bổ sung.

Google Chrome

trình đọc pdf google chrome tháng 5 năm 2023

Google Chrome có trình xem PDF tích hợp. Nó đã được đi kèm với Google Chrome từ năm 2010. Nó giúp mở các tệp PDF trực tuyến cực kỳ nhanh chóng, tải trực tiếp trong trình duyệt của bạn. Thật không may, trình xem PDF của Chrome không có nhiều tính năng nhưng bạn có thể mở rộng chức năng trình xem PDF của Chrome bằng các tiện ích mở rộng. Hay đúng hơn, về cơ bản, nó không có gì trừ khi việc xoay các tệp PDF của bạn là điều cần thiết tuyệt đối.

Tuy nhiên, nó rất nhanh và đối với phần lớn mọi người trên toàn thế giới, nó đã được cài đặt sẵn trên máy tính của bạn. Google Chrome cũng có thể hoạt động như trình xem PDF cục bộ mặc định của bạn.

  1. Click chuột phải PDF của bạn và chọn Của cải.
  2. Lựa chọn Thay đổitheo dõi bởi Google Chrome.
  3. Lựa chọn Áp dụng.

thay đổi thuộc tính cửa sổ trình xem PDF mặc định

Xin lưu ý rằng quy trình này giống với Firefox, Microsoft Edge hoặc bất kỳ trình xem PDF nào khác mà bạn muốn đặt làm ứng dụng mặc định trong Windows.

Mozilla Firefox

trình xem pdf mozilla firefox tháng 5 năm 2023

Giống như Google Chrome, Firefox có trình xem PDF tích hợp. Trên thực tế, Mozilla đã tích hợp trình xem PDF kể từ Firefox 19—chúng tôi hiện đang sử dụng Firefox 114. Ai nói Mozilla không sáng tạo?! Trình xem PDF của Firefox cũng đi kèm với một số tính năng tiện dụng. Ví dụ: nếu bạn có một tệp PDF có các trường tương tác, chẳng hạn như trên một biểu mẫu, bạn có thể sử dụng trình xem PDF tích hợp sẵn để điền vào các trường đó.

Trình xem trình duyệt PDF.js của Firefox là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Microsoft Cạnh

trình xem pdf microsoft edge

Trình duyệt gốc của Windows, Microsoft Edge, cũng bao gồm một trình đọc PDF sẵn có.

Trình đọc PDF của Microsoft Edge bao gồm các tùy chọn để vẽ và viết nguệch ngoạc trên tệp PDF của bạn bằng menu Vẽ, cũng như các tùy chọn để tô sáng và tô màu văn bản bằng menu Tô sáng. Ngoài ra còn có tùy chọn để PDF của bạn được đọc to cho bạn nghe. Bạn có thể sử dụng trình đọc PDF của Microsoft Edge để điền vào các biểu mẫu cơ bản và các biểu mẫu JavaScript hiện đã được hỗ trợ.

Điều gì đã xảy ra với Microsoft Reader?

Microsoft Reader không còn được duy trì và do đó, không được bao gồm trong bản cài đặt Windows 10 hoặc Windows 11 của bạn.

Cách mở tệp PDF trên macOS, Linux, iOS và Android

Các hệ điều hành khác cũng không yêu cầu Adobe Acrobat Reader. Người dùng macOS có Bản xem trước và một số lựa chọn thay thế, trong khi có rất nhiều trình xem PDF trên Linux để bạn dùng thử. Android có trình xem PDF tích hợp, iOS cũng vậy.

Mặc dù Adobe Acrobat Reader có sẵn cho tất cả các hệ điều hành này, nhưng thực sự không có lý do gì để sử dụng nó. Ít nhất là vì có các tùy chọn PDF miễn phí tốt hơn có sẵn cho mỗi HĐH.

Các lựa chọn thay thế Adobe Acrobat Reader tốt nhất

Nếu bạn đã đọc đủ và muốn dùng thử một trình đọc PDF mới, hãy xem các trình đọc PDF tốt nhất cho Windows, bao gồm:

  1. Sumatra PDF: Sumatra PDF là một giải pháp thay thế nguồn mở, ít tài nguyên cho Adobe Acrobat Reader. Mặc dù thiếu các tính năng chỉnh sửa nâng cao, nhưng nó hỗ trợ xem PDF nhanh, duyệt theo tab và phím tắt, đồng thời có thể xử lý các tệp ePub, Mobi, CBZ và CBR.
  2. Foxit Reader: Foxit Reader là một trong những lựa chọn thay thế Adobe Acrobat Reader chủ đạo đầu tiên, cung cấp nhiều tính năng mà không cần ràng buộc. Một số tính năng nâng cao đã chuyển sang công cụ được cấp phép của nó trong những năm qua, nhưng giao diện thanh công cụ trực quan của nó vẫn còn, cùng với nhiều tính năng hữu ích khác.
  3. Trình xem STDU: Trình xem STUD có thể được sử dụng với các định dạng tài liệu, bao gồm TIFF, PDF, DjVu, XPS, JBIG2 và WWF. Nó cũng có tính năng duyệt theo tab, đánh dấu trang, đánh dấu và chia cửa sổ. Một trong những tính năng nổi bật của nó là tùy chọn đảo ngược màu sắc, giúp giảm mỏi mắt. Mặc dù có ít tính năng hơn so với một số đối thủ cạnh tranh, nhưng nó rất nhẹ, khiến nó trở thành một công cụ tuyệt vời để đọc các tệp PDF.

Đây là một số lựa chọn thay thế Adobe Acrobat Reader tốt nhất, với một số bao gồm chức năng tương tự như Adobe Acrobat Pro.

Hoặc, nếu bạn thích thứ gì đó nhẹ hơn, hãy xem xét các lựa chọn thay thế rất nhẹ này cho Adobe Acrobat Reader. Chúng cung cấp chức năng PDF trong một gói nhỏ hơn, sử dụng ít tài nguyên hệ thống hơn so với giải pháp thay thế chính thống.

Trình xem PDF yêu thích của bạn là gì?

Bạn đã đọc lý do tại sao bạn không thực sự cần Adobe Acrobat Reader nữa. Giữa các trình duyệt internet có trình xem PDF sẵn có và các lựa chọn thay thế trình đọc PDF miễn phí, bạn được bảo vệ tốt. Vì hầu hết các tệp PDF chỉ là tài liệu dùng để xem ở một định dạng cụ thể—xét cho cùng, đó là chức năng của tệp PDF—hầu hết các trình xem PDF thay thế trong danh sách này sẽ mang lại trải nghiệm tương tự nếu không muốn nói là tốt hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *