/ / Sao lưu dữ liệu là gì? 5 cách để sao lưu tệp của bạn

Sao lưu dữ liệu là gì? 5 cách để sao lưu tệp của bạn

Chúng tôi luôn có các tệp mà chúng tôi không muốn làm hỏng hoặc mất. Nó có thể là bất cứ thứ gì từ ảnh gia đình đến dự án trường học, báo cáo công việc cho đến những mật khẩu quan trọng. Hãy tưởng tượng nỗi kinh hoàng khi tất cả các tệp của chúng tôi bị xóa trong nháy mắt! Đó là lý do tại sao chúng ta cần chuẩn bị sẵn một giải pháp dự phòng. Làm như vậy đảm bảo rằng dữ liệu của chúng tôi có thể được phục hồi trong trường hợp xảy ra bất kỳ rủi ro nào.
Mọi thứ thậm chí còn đáng lo ngại hơn khi bạn tính đến các vụ vi phạm dữ liệu và phần mềm tống tiền. Bạn có thể bị tội phạm mạng đánh cắp các tệp của mình hoặc bị tin tặc khóa khỏi tất cả dữ liệu quan trọng của bạn.

Đừng để mất quyền truy cập vào các tập tin quý giá của bạn. Hãy thử các phương pháp này để cứu dữ liệu của bạn khỏi thảm họa.USB, đĩa và thẻ SD
Tín dụng hình ảnh: DAMRONG RATTANAPONG/Shutterstock

Phương tiện di động là thiết bị có thể lưu trữ dữ liệu và có thể dễ dàng gỡ bỏ khỏi máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn. Chúng khác với các thiết bị lưu trữ nội bộ như đĩa cứng hoặc SSD, được cố định bên trong PC của bạn và không thể tháo ra nếu không mở vỏ máy. Một điểm cộng nữa là họ sẽ không phá vỡ ngân hàng; bạn có thể mua chúng ở hầu hết mọi nơi tương đối rẻ.

Một số ví dụ về phương tiện di động là ổ flash USB, CD, DVD, thẻ nhớ và ổ cứng ngoài. Chỉ cần chọn những gì phù hợp với ngân sách và khẩu vị của bạn.

Tuy nhiên, phương tiện di động cũng có một số nhược điểm mà bạn phải biết. Họ dễ bị hư hỏng và mất mát. Những thiết bị nhỏ bé này rất dễ vỡ và có thể tuột khỏi tay bạn, nứt vỡ, trầy xước hoặc biến mất. Và nếu có, hãy nói lời tạm biệt với dữ liệu sao lưu của bạn.

Họ cũng không phải là rất an toàn hoặc đáng tin cậy. Bạn có thể kết nối và ngắt kết nối chúng khỏi bất kỳ thiết bị nào một cách nhanh chóng, khiến chúng dễ bị tấn công bởi bất kỳ ai tìm thấy chúng.

Vì vậy, phương tiện di động có phải là lựa chọn tốt để sao lưu dữ liệu của bạn không? Cân nhắc những điểm tốt và xấu để đưa ra quyết định của bạn.

2. Bộ lưu trữ gắn mạng (NAS)

gửi tệp qua NAS
Tín dụng hình ảnh: Freepik

Bạn có thường xuyên phải làm việc với nhiều tập tin cần sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau không? Sau đó, bạn nên nghĩ đến việc mua một thiết bị NAS. Bộ lưu trữ gắn mạng, hay gọi tắt là NAS, giống như một ổ cứng lớn mà bạn có thể cắm vào mạng gia đình của mình.

Với NAS, bạn có nhiều quyền kiểm soát và linh hoạt hơn đối với dữ liệu của mình. Bạn chọn dung lượng, loại ổ đĩa, tần suất sao lưu và quyền truy cập. NAS không chỉ để sao lưu; bạn cũng có thể làm những việc thú vị như truyền trực tuyến phương tiện, lưu trữ trang web, chạy ứng dụng hoặc chia sẻ tệp với người khác.

Các thiết bị NAS cũng đáng tin cậy và bền hơn so với các ổ cứng gắn ngoài, vốn có thể bị hỏng hoặc dễ bị hỏng. Và không giống như các dịch vụ đám mây hoặc nền tảng trực tuyến, bạn không phải trả phí hàng tháng hoặc lo lắng về các vấn đề riêng tư khi sử dụng NAS.

Tất nhiên, NAS cũng có một số nhược điểm. Một trong số đó là chi phí ban đầu, vì chúng không rẻ và đòi hỏi một số kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật để thiết lập và bảo trì. Bạn muốn có một mạng nhanh và ổn định để lấy dữ liệu của mình từ NAS. Và nếu thiết bị NAS của bạn bị đánh cắp, bị phá hủy hoặc bị hỏng, bạn có thể mất tất cả các tệp của mình trừ khi bạn có một bản sao lưu khác ở nơi khác.

3. Dịch vụ lưu trữ đám mây

biểu tượng đám mây và mạng trên tay

Internet cho phép bạn lưu trữ các tệp của mình và lấy chúng mọi lúc, mọi nơi, miễn là bạn đang trực tuyến. Đó chính xác là lưu trữ đám mây. Một số tùy chọn phổ biến mà bạn có thể khám phá bao gồm Dropbox, iCloud và Google Drive.

Các dịch vụ lưu trữ đám mây khác nhau có các cách tính phí khác nhau đối với việc lưu trữ các tệp của bạn trực tuyến. Một số có thể cho phép bạn bắt đầu với một dung lượng nhất định miễn phí nhưng yêu cầu bạn trả thêm tiền nếu cần thêm. Những người khác có thể có một khoản phí cố định hàng tháng hoặc hàng năm dựa trên dung lượng bạn sử dụng.

4. Dịch vụ sao lưu đám mây

khái niệm kết xuất 3d sao lưu đám mây
Tín dụng hình ảnh: Freepik

Đừng nhầm lẫn sao lưu đám mây với lưu trữ đám mây. Họ khác nhau. Sao lưu đám mây lấy nội dung của bạn và sao chép nó vào một nơi an toàn trực tuyến. Lưu trữ đám mây chỉ cho phép bạn truy cập nội dung của mình từ mọi nơi. Bạn không phải lo lắng về việc mua, bảo trì hoặc mang theo các thiết bị vật lý. Hỏa hoạn, lũ lụt, hay trộm cắp? Không thành vấn đề: bản sao lưu của bạn an toàn trên đám mây.

Nếu bạn vô tình xóa một số nội dung quan trọng, sao lưu đám mây có nghĩa là bạn có lịch sử tất cả các hành động của mình. Bạn luôn có thể trở lại bất kỳ phiên bản cũ nào. Chỉ cần chọn phiên bạn muốn khôi phục và thì đấy!

Một số bản sao lưu đám mây tốt nhất bao gồm Acronis Cyber ​​Protect, IDrive và Azure Backup.

5. Ổ băng từ

ổ đĩa băng khác nhau
Tín dụng hình ảnh: Freepik

Ổ đĩa băng sử dụng hộp băng từ hoặc hộp mực để lưu dữ liệu. Chúng bắt đầu từ những năm 1950 và mọi người vẫn sử dụng chúng để sao lưu và lưu trữ. Ổ đĩa băng rất tốt cho việc lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài, giữ các bản sao lưu ngoại tuyến và bảo vệ dữ liệu.

Ổ đĩa băng có một số lợi thế so với các phương tiện sao lưu khác. Ví dụ, ổ băng từ có dung lượng lưu trữ lớn, lên đến 45 TB (nén) trên mỗi hộp mực, với công nghệ LTO-9; Ngoài ra, chúng rẻ và bền, có thể tồn tại hàng chục năm nếu được bảo quản đúng cách. Một ưu điểm khác của ổ băng từ là chúng có khả năng mở rộng: bạn có thể dễ dàng thêm nhiều hộp băng hoặc băng cassette vào hệ thống sao lưu của mình. Ổ đĩa băng từ cũng hiệu quả, sử dụng ít năng lượng hơn và tạo ra ít nhiệt hơn so với ổ đĩa cứng hoặc ổ đĩa đám mây. Và tất nhiên, chúng có thể mang theo được—bạn có thể vận chuyển chúng đến một địa điểm khác để sao lưu ngoại vi hoặc khắc phục thảm họa.

Cuối cùng, ổ đĩa băng được an toàn. Ổ băng từ miễn nhiễm với các cuộc tấn công mạng vì chúng không được kết nối với internet hoặc bất kỳ mạng nào. Ổ băng từ có các tính năng mã hóa và ghi một lần đọc nhiều (WORM) để ngăn truy cập trái phép hoặc sửa đổi dữ liệu của bạn.

Chúng là những con khủng long của công nghệ sao lưu: chúng có thể đã cũ, nhưng chúng vẫn rất tuyệt vời.

Tuy nhiên, bạn có thể gặp sự cố khi truyền dữ liệu đến và từ ổ băng từ, yêu cầu phần cứng và phần mềm chuyên dụng, vì vậy đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nhưng nó phụ thuộc vào những gì bạn đang lưu trữ và thời gian lưu trữ.

Đừng để mất tập tin của bạn

Bạn không bao giờ biết khi nào thảm họa có thể xảy ra và xóa sạch dữ liệu quý giá của bạn. Tạo bản sao của các tệp, tài liệu và ảnh của bạn: an toàn tốt hơn là xin lỗi.

Nếu bạn bị ransomware khóa khỏi hệ thống, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi truy cập bản sao lưu của bạn; nếu không, bạn cũng có nguy cơ bị mã hóa bởi phần mềm độc hại.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *