/ / Plex là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Plex là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Không phổ biến như Netflix hay cụ thể như Crunchyroll, Plex là một nền tảng giải trí không nổi tiếng nhưng đa năng, phục vụ nhiều chức năng cốt lõi. Đó là một dịch vụ truyền phát phương tiện đa nền tảng mà bạn có thể sử dụng để xem truyền hình trực tiếp, tìm tiêu đề, truyền phát nhạc và phát phương tiện của riêng bạn trên máy chủ.


Plex có thể hơi khó điều hướng với tư cách là người dùng mới, nhưng chúng tôi đã hỗ trợ bạn. Tiếp tục đọc để tìm hiểu cách sử dụng các tính năng cốt lõi của Plex để hoạt động và hiểu các gói giá của nó.


Plex là gì?

Nhìn bề ngoài, Plex trông giống như một giải pháp thay thế khác của Netflix, nhưng đừng để bị lừa. Mặc dù đây là một nền tảng phát trực tuyến nhưng hầu hết các tiêu đề bạn sẽ tìm thấy ở đây để phát trực tuyến đều là phim và chương trình truyền hình cũ hoặc kinh phí thấp. Nhưng tất cả đều miễn phí.

Bạn cũng có thể tìm thấy các tiêu đề mới hơn không có sẵn để phát trực tuyến trên Plex. Sau khi tìm thấy chúng, hãy thêm chúng vào Danh sách theo dõi của bạn và xem nơi bạn hiện có thể phát chúng trong Xem từ những địa điểm này phần trong mô tả phim. Nếu bạn có Máy chủ phương tiện Plex có phim trong danh mục của nó, bạn sẽ tìm thấy máy chủ có phim được liệt kê là nguồn.

Mô tả phim Spider-Man: Into the Spider-Verse trên Plex

Bạn cũng có thể truyền phát nhạc từ Plex bằng cách nhấp vào Âm nhạc trên menu bên. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đăng ký Tidal vì tất cả nhạc trên Plex đều là của Tidal.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường sử dụng Plex cho máy chủ phương tiện của nó. Với Máy chủ phương tiện Plex, bạn có thể tạo một máy chủ sẽ lấy nguồn video, ảnh và nhạc từ thiết bị chủ và phát trực tuyến cho tất cả các thiết bị khác bằng tài khoản của bạn.

Plex cũng có các kênh truyền hình trực tiếp

Các kênh truyền hình trực tiếp của Plex

Tương tự như truyền hình cáp, Plex có các “kênh” mà bạn có thể kết nối và xem. Các kênh này có số lượng hơn một trăm trong các ngóc ngách, danh mục và ngôn ngữ khác nhau. Đây là cách duy nhất bạn có thể xem một số chương trình như The Joy of Painting with Bob Ross; nó không có trong Miễn phí theo yêu cầu danh mục—bạn sẽ chỉ tìm thấy nó trên Kênh Bob Ross.

Các Truyền hình trực tiếp phần nằm trong menu bên trái. Sau khi chọn, bạn có thể sử dụng các tab để chọn danh mục mình muốn, chẳng hạn như Giải trí, Phim, Thực tế, Tin tức, Trẻ em, v.v. Tìm hiểu thêm trong hướng dẫn chuyên dụng của chúng tôi về cách xem các kênh truyền hình trực tiếp miễn phí trên Plex.

Giống như truyền hình cáp truyền thống, bạn không thể tua lại hoặc tạm dừng các kênh Live TV của Plex. Họ cũng có thời gian nghỉ và thời gian phát sóng, vì vậy bạn có thể không xem được kênh yêu thích của mình mọi lúc bạn muốn.

Hầu hết các cựu chiến binh Plex sử dụng nó chủ yếu cho chức năng máy chủ của nó. Bạn có thể tải xuống Máy chủ phương tiện Plex trên máy tính xách tay của mình, chọn những thư mục bạn muốn nó truy cập và tất cả các thiết bị của bạn sẽ có thể truy cập nó.

Đây là một cách nhanh chóng để bắt đầu:

 1. Tải xuống Máy chủ phương tiện Plex từ trang web của Plex, cài đặt và khởi chạy nó.
 2. Mở Cài đặt trong ứng dụng Plex bằng cách nhấp vào cờ lê ở trên cùng bên phải.
 3. Cuộn đến Quản lý phần và nhấp vào thư viện.
  Tùy chọn quản lý thư viện Plex trong Cài đặt

 4. Lựa chọn Thêm thư việnchọn danh mục phương tiện của bạn, nhấp vào Kế tiếp, và chọn Thêm thư viện.
  Cửa sổ phụ Thêm thư viện của Plex với 'Phim' được tô sáng

Bất cứ khi nào bạn muốn xem nội dung nào đó từ máy chủ phương tiện của mình, hãy nhấp vào Hơn trong menu bên để xem phương tiện của thiết bị được liên kết của bạn.

Nhưng đây chỉ là một cách thô sơ để biến máy tính thành máy chủ Plex; có một cách để chuyển đổi một máy tính cũ thành Máy chủ Plex Media chuyên dụng.

Plex giúp sắp xếp phương tiện của bạn sau khi quét và thêm chúng vào bộ sưu tập của bạn. Dựa trên siêu dữ liệu có sẵn, nó sẽ thêm tác phẩm nghệ thuật, mô tả và lời bài hát. Đó là một cách khá hay để tổ chức phương tiện truyền thông của bạn.

Bạn cũng có thể kết nối bộ thu sóng hoặc ăng-ten với Máy chủ phương tiện Plex của mình để khai thác các tín hiệu vô tuyến ở vị trí của bạn.

Chi phí Plex là bao nhiêu?

Kế hoạch định giá của Plex trên trang web của mình

Plex tự hào về thực tế là hầu hết các tính năng cốt lõi của nó đều hoàn toàn miễn phí—không cần đăng ký. Điều đó nói rằng, nó có Plex Pass, có thể khiến bạn mất 4,99 đô la/tháng, $39,99/năm hoặc chi phí trọn đời là $119,99.

Nhưng chúng tôi chắc chắn rằng bạn đang tự hỏi tại sao bạn phải trả tiền cho một Plex Pass. Dưới đây là một số tính năng thú vị hơn mà bạn nhận được khi thanh toán cho Plex:

 • Phát lại tốt hơn thông qua tăng tốc phần cứng và chuyển mã cho phương tiện trên máy chủ của bạn bằng Plex Pass. Điều đó có nghĩa là bạn có thể có nhiều thiết bị phát trực tuyến hơn từ Máy chủ Plex Media của mình mà không ảnh hưởng đến chất lượng video của bạn.
 • Plex cũng hạn chế phát lại phương tiện và tạo hình mờ cho ảnh trên ứng dụng Android và iOS, nhưng việc nhận Plex Pass sẽ loại bỏ tất cả các hạn chế đó (điều này không áp dụng cho ứng dụng TV hoặc ứng dụng web).
 • Tính năng lời bài hát mà chúng ta đã thảo luận trước đó bị khóa sau tường phí của Plex.
 • Bạn có thể bỏ qua các khoản tín dụng và phần giới thiệu trong các bộ phim trong thư viện của mình bằng Plex Pass.
 • Nhận nội dung bổ sung cho phim trong thư viện của bạn, chẳng hạn như các cuộc phỏng vấn và cảnh hậu trường.

Những người có thể thu được nhiều lợi ích nhất từ ​​Plex Pass là những người có nhiều thiết bị và người dùng muốn duy trì kết nối với Máy chủ phương tiện Plex mà không ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người dùng bình thường hơn, những người dự định chủ yếu sử dụng điều này một cách riêng lẻ có thể không thấy cần đầu tư vào Plex Pass.

Bạn có thể sử dụng thiết bị nào để phát trực tuyến Plex?

Như bạn có thể đoán, Plex có một hệ sinh thái đa nền tảng linh hoạt. Đây là tất cả những nơi bạn có thể truy cập Plex:

 • Trình duyệt (Chrome, Firefox, Edge và Safari) thông qua ứng dụng web.
 • Máy tính xách tay và máy tính để bàn chạy macOS, Windows hoặc Linux.
 • Điện thoại và máy tính bảng Android.
 • iPhone và iPad.
 • TV thông minh (Samsung, LG, Hisense, Vizio, v.v.).
 • Tivi Android.
 • Apple TV.
 • Chromecast.
 • Roku.
 • Sonos.
 • AmazonAlexa.
 • PS4, PS5, Xbox 360, Xbox One và Xbox X|S.

Tuy nhiên, một số trong số này có thể yêu cầu bạn phải có Plex Pass. Nếu không muốn điều đó, bạn có thể phải trả khoản phí một lần $5 để kích hoạt thiết bị để có toàn quyền truy cập vào Máy chủ phương tiện Plex của bạn.

Sử dụng Plex để xem mọi thứ ở mọi nơi

Nếu bạn có hầu hết các bộ phim, bài hát và phim yêu thích của mình trên PC ở đâu đó và bạn cảm thấy mệt mỏi với việc mang ổ cứng đi khắp nơi, thì đã đến lúc đầu tư vào Plex. Bạn có thể cắn viên đạn và mua đăng ký Plex trọn đời hoặc sử dụng phiên bản miễn phí của nó, nhưng giờ đây bạn có thể thiết lập một máy chủ phương tiện để kết nối với mọi lúc mọi nơi.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *