/ / Phygital NFT là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Phygital NFT là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) Phygital là sự kết hợp của các yếu tố vật lý và NFT kỹ thuật số. Những NFT này, một biên giới mới, đã thâm nhập vào hầu hết mọi lĩnh vực với các ứng dụng đa dạng trong siêu dữ liệu cũng như lĩnh vực vật lý.
Vậy chính xác NFT phygital là gì và chúng hoạt động như thế nào?Phygital NFT là gì?

Phygital NFT là mã thông báo không thể thay thế được kết nối với một vật phẩm vật lý. Chúng đại diện cho hàng hóa vật chất truyền thống như đồ sưu tầm hoặc tác phẩm nghệ thuật, cho phép các nhà phát triển chuỗi khối mở rộng các ứng dụng của NFT sang trải nghiệm, đối tượng, sản phẩm và dịch vụ trong thế giới thực.

“Phygital” đề cập đến sự xuất hiện đồng thời của trải nghiệm vật lý và kỹ thuật số. Thuật ngữ này được đặt ra bởi Chris Weil của Momentum, một công ty của Úc, từ năm 2007. Tuy nhiên, phải rất lâu sau đó, NFT phygital mới trở thành hiện thực.

Vào năm 2020, Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA) đã ra mắt NBA Top Shot, một thẻ thể thao kỹ thuật số có các điểm nổi bật của cầu thủ. Những điểm nổi bật này đi kèm với thẻ giao dịch vật lý có chữ ký của các cầu thủ NBA, tạo ra một thị trường cho thẻ giao dịch thể thao vật lý và kỹ thuật số.

Phygital NFT hoạt động như thế nào?

Ba đối tượng có ghi NFT được đặt trên ba nền tảng

Phygital NFT bao gồm hai phần. Cái đầu tiên đề cập đến tài sản kỹ thuật số, NFT và cái còn lại là vật phẩm thực tế. Những mã thông báo này tồn tại trong thế giới vật chất và không gian kỹ thuật số hoặc siêu dữ liệu.

Đầu tiên, NFT là mã thông báo kỹ thuật số không thể hoán đổi cho nhau với thông tin nhận dạng trên chuỗi khối. Vì vậy, NFT phygital có dạng ảo được đúc thông qua hợp đồng thông minh trên chuỗi khối.

Tuy nhiên, các NFT này có một đối tượng vật lý, sản phẩm hoặc dịch vụ tương ứng trong không gian vật lý truyền thống. Biểu mẫu ảo đại diện cho tất cả dữ liệu về tài sản vật chất (như quyền sở hữu, giá trị, ngày mua, v.v.) trên chuỗi khối.

Để liên kết biểu mẫu ảo và tài sản vật chất, NFT phygital sử dụng mã định danh duy nhất, thường là mã QR. Bất cứ khi nào có thay đổi về mã thông báo ảo, nó sẽ được phản ánh trên tài sản vật chất. Đồng thời, thay đổi về tài sản vật chất sẽ được cập nhật trong siêu dữ liệu của mã thông báo ảo.

Với mã thông báo phygital, bạn có thể theo dõi tài sản của mình một cách an toàn và dễ dàng. Những NFT này đang cách mạng hóa cách mọi người sở hữu và quản lý tài sản trong thế giới thực.

6 cách sử dụng Phygital NFT

Phygital NFT thường được sử dụng để biểu thị một bản ghi bất biến về quyền sở hữu đối với các mặt hàng phiên bản giới hạn hoặc các đối tượng có giá trị rất cao. Chúng cũng có thể được sử dụng làm động cơ khuyến khích, một phương thức xác thực bổ sung, để tạo nhận thức về thương hiệu và thậm chí để tham gia vào cộng đồng NFT.

1. Nghệ thuật

Một trong những cách phổ biến nhất để đổi NFT phygital là “đốt”. Damien Hirst’s “The Currency”, một bộ sưu tập các bức tranh điểm, đã sử dụng phương pháp này để quảng bá nghệ thuật của mình. Anh ấy đã tạo ra 10.000 bức tranh, mỗi bức tranh có NFT tương ứng của riêng nó.

Khi nó được rao bán, người mua có tùy chọn giữ lại dạng vật lý hoặc dạng kỹ thuật số. Nếu người mua chọn phiên bản vật lý, NFT sẽ bị đốt cháy và ngược lại.

Đốt là một cách để thu thập dạng vật lý hoặc ảo của vật phẩm được gắn vào NFT phygital. Các nghệ sĩ có thể tiếp thị tác phẩm nghệ thuật của họ một cách thuận tiện bằng cách chuyển đổi chúng thành mã thông báo phygital và bán tác phẩm nghệ thuật vật lý hoặc NFT cơ bản. Cái nào được mua, cái kia sẽ bị hủy vĩnh viễn.

2. Bất động sản

Bất động sản là một lĩnh vực khác mà NFT phygital đang trở nên nổi bật. Bằng cách liên kết NFT với các thuộc tính vật lý, bạn có thể có bằng chứng sở hữu hợp pháp, chống giả mạo.

Khi bạn mua một tài sản bất động sản, bạn có thể được cấp một NFT phygital, xác nhận quyền sở hữu của bạn. Điều này cải thiện quy trình mua và bán, tăng cường độ tin cậy, tốc độ, thanh toán thuận tiện và hồ sơ chính xác.

3. Thời trang

Thế còn cuộc đấu giá một chiếc nhẫn phygital thì sao?

Tại Sotheby’s NY, một chiếc nhẫn phygital đã được bán đấu giá, có tựa đề “Nghệ thuật như đồ trang sức như nghệ thuật.” Francine Ballard đã thiết kế món đồ trang sức này và người mua sở hữu nó trong thế giới thực và thế giới ảo.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trang web của Sotheby's NY Art as Jewellery as Art Auction

Một số thương hiệu thời trang hàng đầu, như Nike, RTFKT và Givenchy, cũng đã kết hợp các sản phẩm thời trang với NFT. Ngoài việc xác nhận quyền sở hữu, những NFT này đôi khi cung cấp quyền truy cập VIP vào các chương trình và cộng đồng.

4. Đồ ăn thức uống

Nhà bán lẻ rượu whisky trực tuyến, The Whiskey Barrel, đã tung ra một loại rượu whisky mạch nha đơn cùng với NFT. Mỗi chai chứa một mã QR được gắn với NFT, mã này cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu cho mỗi chai.

5. Chơi game

Có một số cách có thể sử dụng NFT phygital trong chơi game.

Đầu tiên, các vật phẩm trong trò chơi, chẳng hạn như kiếm hiếm và các đồ sưu tầm khác, có thể là phygital—có NFT tương ứng và được hiển thị trên thực tế. Vì chúng là cả vật lý và kỹ thuật số, những vật phẩm trong trò chơi này có thể được giao dịch trực tuyến và trực tiếp. Điều này làm tăng thêm giá trị cho các vật phẩm này và bản thân trò chơi.

chơi một trò chơi arcade trong nintendo

Ngoài ra, các nhà điều hành trò chơi có thể sử dụng NFT phygital làm tài sản thế chấp, để thưởng cho các thành tích quan trọng hoặc làm phương tiện kiếm tiền từ các cược nhất định.

6. Chăm sóc sức khỏe

Trong ngành chăm sóc sức khỏe, NFT phygital thường được sử dụng để chứng minh ai sở hữu hồ sơ y tế. Điều này giúp bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân.

Các NFT này cũng có thể xác minh tính xác thực của thuốc, ống hít, thuốc tiêm, thuốc nhỏ, máy thở và các tài nguyên y tế khác.

Hạn chế của Phygital NFT

Ngay cả với nhiều ứng dụng của chúng, NFT phygital vẫn gặp phải một số hạn chế.

Sự phụ thuộc vào tài sản vật chất

Đây là rủi ro lớn nhất liên quan đến NFT phygital. Họ hoàn toàn phụ thuộc vào tài sản vật chất mà họ đại diện.

Vì vậy, nếu tài sản này bị đánh cắp hoặc phá hủy, NFT sẽ mất giá trị hoặc trở nên hoàn toàn vô dụng. Ngay cả khi chủ sở hữu tài sản thực hiện một số biện pháp, như bảo hiểm và lưu trữ an toàn, để bảo vệ tài sản vật chất, thì NFT sẽ không còn phù hợp khi nó biến mất.

Vấn đề kỹ thuật

Một số vấn đề kỹ thuật phải được giải quyết để NFT phygital trở nên phổ biến hoặc phổ biến.

Chủ sở hữu NFT có thể mất quyền truy cập vào cả tài sản vật chất và NFT nếu thành phần kỹ thuật số bị tấn công hoặc xâm phạm. Điều này là do thành phần kỹ thuật số thường được sử dụng để xác minh quyền sở hữu của vật phẩm.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng để lưu trữ các NFT này không có sẵn và cần nhiều vốn để tạo. Ngay cả khi có sẵn, bảo mật là một vấn đề.

Trong khi các NFT phygital tiếp tục phát triển trong các ứng dụng của chúng, khuôn khổ pháp lý và các quy định vẫn chưa rõ ràng.

Ví dụ: một số luật không công nhận NFT phygital là tài sản hoặc chỉ công nhận mặt hàng vật lý chứ không phải biểu diễn kỹ thuật số của mặt hàng đó. Điều này có thể dẫn đến khó giải quyết tranh chấp quyền sở hữu nếu chúng phát sinh.

Tương lai của NFT Phygital

Phygital NFT vẫn còn mới và đang phát triển và mang một số rủi ro nhất định, nhưng không thể phủ nhận triển vọng của chúng. Nhiều ứng dụng trong nghệ thuật, trò chơi và thậm chí cả chăm sóc sức khỏe cho thấy rằng NFT phygital vẫn ở đây để tồn tại, bất chấp những hạn chế của chúng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *