/ / Ống kính Kit là gì? 5 Điều Tuyệt Vời Bạn Có Thể Chụp Với Nó

Ống kính Kit là gì? 5 Điều Tuyệt Vời Bạn Có Thể Chụp Với Nó

Khi bạn nghĩ đến những bức ảnh tuyệt vời, ống kính kit không phải là thứ bạn nghĩ đến. Chúng tôi đánh đồng các ống kính dài, nặng và đắt tiền với hình ảnh chất lượng tuyệt vời. Nhưng nhiều nhiếp ảnh gia mới bắt đầu không nhận ra rằng ống kính theo bộ là công cụ tuyệt vời để học chụp ảnh và chụp một số bức ảnh tuyệt đẹp.


Bạn muốn biết bạn có thể làm gì với ống kính kit của mình? Hãy cùng tìm hiểu.


Ống kính Kit là gì?

Ống kính Nikon đặt cạnh nhau

Đúng như tên gọi, ống kính theo bộ là ống kính bạn nhận được khi mua máy ảnh có thể hoán đổi ống kính như máy ảnh DSLR, mirrorless hoặc máy ảnh micro four-third. Đôi khi, bạn có thể mua nhiều hơn một ống kính theo bộ với máy ảnh của mình. Mục đích của việc thêm ống kính theo bộ là cung cấp cho bạn một ống kính linh hoạt phù hợp để chụp ảnh hàng ngày.

Một số ống kính kit phổ biến là 18-55mm, 18-135mm, 70-300mm và 24-120mm. Phạm vi độ dài tiêu cự chính xác sẽ phụ thuộc vào loại máy ảnh của bạn.

Các ống kính kit dành cho các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu không tốn kém và có nhiều sự thỏa hiệp về chất lượng xây dựng của chúng. Chúng được làm bằng nhựa không có khả năng bảo vệ thời tiết. Các ống kính chất lượng cao hơn có niêm phong thời tiết và được làm bằng kim loại và thủy tinh.

Ngay khi bạn cảm thấy thoải mái với máy ảnh của mình, bạn thường nên nâng cấp lên một ống kính tốt hơn như ống kính một tiêu cự 50 mm. Nhưng bạn có thể làm được nhiều điều hơn nữa với ống kính theo bộ của mình. Nếu bạn eo hẹp về ngân sách hoặc muốn tránh thêm các vật dụng mới vào túi máy ảnh của mình, bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng ống kính theo bộ hiệu quả cho các loại ảnh khác nhau.

Bạn có thể chụp gì với ống kính kit?

Ống kính kit bạn có với máy ảnh full-frame cao cấp hơn có thể có khẩu độ cố định thay vì khẩu độ đóng. Nó có thể mở rộng, như f/4 hoặc f/2.8. Chẳng hạn, Nikon D850 đi kèm với ống kính kit 24-120mm f/4, có giá hơn một nghìn đô la.

Mặc dù các ống kính đó vẫn được gọi là ống kính theo bộ, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào các ống kính rẻ hơn có khẩu độ thay đổi như 18-55mm f/3.5-5.6 cơ bản. Tất nhiên, các ống kính đắt tiền sẽ hoạt động tốt hơn trong các điều kiện tương tự, như mong đợi. Nhưng chúng tôi quan tâm hơn đến việc tận dụng tối đa các ống kính cơ bản.

Sau đây là những gì bạn có thể chụp bằng ống kính kit của mình.

1. Phong cảnh quét

Meadow-Alps

Độ dài tiêu cự ngắn nhất trong ống kính theo bộ của bạn gần như nằm trong phạm vi góc rộng. Đối với máy ảnh cảm biến crop, phạm vi góc rộng nằm trong khoảng từ 10 đến 18mm. Điều này làm cho nó trở thành một ứng cử viên hoàn hảo để chụp những cảnh phong cảnh tuyệt đẹp. Bạn không thể so sánh độ sắc nét từ ống kính theo bộ với ống kính phong cảnh chuyên dụng, đắt tiền, nhưng bạn có thể sử dụng một số thủ thuật để làm nổi bật hình ảnh của mình.

Đầu tiên, chụp trong ánh sáng tốt. Bạn muốn hướng đến ánh sáng ấm áp vào sáng sớm hoặc tối muộn. Bạn cần có giá ba chân vì ánh sáng không đủ để có tốc độ màn trập nhanh hơn trong những khoảng thời gian này. Ngoài ra, các bộ lọc là phải có trong tay. Một số tùy chọn là bộ lọc UV, ND và phân cực.

Khi bạn chụp ở các khẩu độ khép kín như f/11 trở lên để chụp phong cảnh, hiện tượng nhiễu xạ có thể xảy ra. Bạn có thể nhanh chóng khắc phục điều này bằng cách chụp ảnh ở các điểm lấy nét khác nhau ở f/8 và lấy nét chồng chúng trong Lightroom và Photoshop.

2. Kiến trúc đẹp

Nhà thờ-Trong nhà

Ống kính theo bộ của bạn cũng rất phù hợp để chụp ảnh kiến ​​trúc và tòa nhà. Nó có thể đặc biệt hữu ích khi chụp trong nhà. Bạn có thể thu nhỏ và chụp toàn bộ cảnh với độ dài tiêu cự ngắn nhất—đồng thời phóng to để chụp cả chi tiết.

Ống kính kit cũng nhỏ và không gây chú ý khi chụp ở nơi đông người. Nếu bạn đang đi đến các di tích lịch sử để chụp những tàn tích, thì ống kính kit đủ nhỏ để không làm bạn bị gãy lưng.

Sử dụng đầu giá ba chân có mức bong bóng để giữ cho các đường thẳng trong cảnh của bạn. Đối với ảnh bất động sản, hãy xem xét thêm một số ánh sáng nhân tạo.

3. Chân dung trông tự nhiên

Baby-Outdoor

Tiêu cự dài nhất, 55mm, rất lý tưởng để chụp chân dung. 50mm là tiêu cự tiêu chuẩn, tương tự như mắt người. Vì vậy, chụp ảnh chân dung trong khoảng từ 50 đến 120mm sẽ mang lại cho bạn những hình ảnh đẹp nhất.

Ở 55mm, f/5.6 là khẩu độ tối đa và hậu cảnh mờ không mịn như bạn có thể nhận được từ một ống kính chân dung độc quyền. Nhưng bạn có thể đạt được hiệu ứng bokeh đẹp mắt bằng một số cách giải quyết.

Ba yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu ứng bokeh—khẩu độ, độ dài tiêu cự và khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh. Vì vậy, để có được hiệu ứng bokeh mượt mà, bạn nên chụp ở độ dài tiêu cự dài nhất và di chuyển người mẫu ra khỏi hậu cảnh để tạo sự tách biệt.

4. Những bức ảnh thiên văn ngoài thế giới này

Milky Way-Photo

Dễ dàng cho rằng bạn cần một ống kính góc rộng f/1.4 để chụp ảnh thiên văn, nhưng bạn có thể bắt đầu chỉ với ống kính theo bộ của mình. Ở 18mm, bạn có được f/3.5, có thể cho lượng ánh sáng khá.

Bạn không thể mong đợi những hình ảnh chất lượng của NASA, nhưng quá trình chỉnh sửa kéo dài có thể mang lại kết quả đáng ngạc nhiên. Bạn có thể chụp phong cảnh bầu trời đêm, chụp ảnh Dải ngân hà và thậm chí thử các vật thể trên bầu trời sâu như tinh vân. Hãy nhớ rằng, bạn cần có giá ba chân và nút chụp.

Điều quan trọng trong chụp ảnh thiên văn là chụp ở một nơi có bầu trời tối. Ngoài ra, bạn nên chụp nhiều ảnh và xếp chúng bằng phần mềm thiên văn đặc biệt. Ngoài ra, hãy cân chỉnh khung hình để có được hình ảnh rõ ràng. Công cụ theo dõi sao cũng có thể hữu ích đối với các ngôi sao sắc nét và mặt nạ Bahtinov có thể giúp lấy nét.

5. Ảnh cận cảnh thế giới khác

hoa cúc

Một lần nữa, bạn mong đợi rằng chỉ những ống kính macro trị giá hàng nghìn đô la mới có thể đến gần những bông hoa và những con bọ. Nhưng bạn có thể làm nên điều kỳ diệu với các phụ kiện rẻ tiền như bộ lọc cận cảnh, ống mở rộng và vòng đảo chiều cho ống kính theo bộ của bạn. Thực hiện một số nghiên cứu và chọn tùy chọn phù hợp với bạn.

Mỗi loại đều có ưu điểm và khuyết điểm. Chẳng hạn, các ống mở rộng có thể giảm lượng ánh sáng và bạn phải sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn hoặc tăng ISO. Chọn một bộ lọc cận cảnh chất lượng tốt như Raynox DCR 150 hoặc NiSi Close Up Lens để tránh hiện tượng giả trong hình ảnh của bạn. Bạn cũng nên sử dụng thanh lấy nét macro và đèn chớp.

Thử nghiệm với ống kính theo bộ của bạn để cải thiện khả năng chụp ảnh của bạn

Nó không phải là ống kính tốt nhất và có giá cắt cổ để chụp ảnh, mà là bạn—nhiếp ảnh gia. Vì vậy, bất kể bạn quyết định sử dụng công cụ nào, việc biết thông tin chi tiết về thiết bị sẽ giúp bạn đẩy xa giới hạn sáng tạo của mình và chụp được những bức ảnh ngoạn mục ở các thể loại khác nhau.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *