/ / Nhà phân tích bảo mật thông tin là gì và bạn có thể trở thành một nhà phân tích như thế nào?

Nhà phân tích bảo mật thông tin là gì và bạn có thể trở thành một nhà phân tích như thế nào?

Tầm quan trọng của dữ liệu không thể được đánh giá thấp, xem xét tiến bộ công nghệ hiện đại. Đối với nhiều cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ, dữ liệu đã trở thành một loại tiền tệ mà doanh nghiệp được giao dịch suôn sẻ. Hồ sơ về các giao dịch trong quá khứ, hiện tại và tương lai cũng phải được bảo vệ để đảm bảo sự tiếp tục và duy trì hoạt động kinh doanh mà không bị hạn chế.


Do đó, một nhà phân tích bảo mật thông tin ngày càng cần thiết để bảo vệ và bảo vệ dữ liệu khỏi các vi phạm an ninh mạng. Bài viết này thảo luận về vai trò của nhà phân tích bảo mật thông tin trong bất kỳ tổ chức nào và cách độc giả có thể trở thành một nhà phân tích, bao gồm các kỹ năng kỹ thuật và nền tảng lý thuyết mà họ nên có.


Các nhà phân tích bảo mật thông tin là ai và họ làm gì?

Các nhà phân tích bảo mật thông tin là các chuyên gia công nghệ/hệ thống thông tin bảo vệ mạng máy tính trước các mối đe dọa, vi phạm dữ liệu, hack hoặc các trường hợp khẩn cấp khác đặc trưng cho tính bảo mật của tài sản công nghệ. Chúng được tìm thấy trong mọi ngành dựa vào hệ thống máy tính và dữ liệu, chẳng hạn như bán hàng, tiếp thị và bảo hiểm.

Các chi tiết cụ thể về trách nhiệm của nhà phân tích bảo mật thông tin có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành mà họ làm việc. Là nhà phân tích bảo mật thông tin, trách nhiệm của bạn thường bao gồm những điều sau:

  • Phân tích số liệu
  • Điều tra vi phạm an ninh
  • Duy trì các chương trình mã hóa dữ liệu
  • Thiết lập các tiêu chuẩn bảo mật của tổ chức

Để đảm bảo rằng các nhân viên cấp cao nhận thức được các cải tiến bảo mật, các nhà phân tích bảo mật thông tin luôn cập nhật những phát triển mới nhất về bảo mật CNTT. Khi một tổ chức hoặc công ty mua các sản phẩm bảo mật mới, vai trò của nhà phân tích bảo mật thông tin là hỗ trợ người dùng cài đặt và chế độ vận hành của các sản phẩm này.

Làm thế nào để trở thành một nhà phân tích bảo mật thông tin

Người đàn ông đang ngả lưng và nhìn vào máy tính xách tay của mình

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ dự báo việc làm của các nhà phân tích bảo mật thông tin sẽ tăng 35% từ năm 2021-2031, nhanh hơn đáng kể so với mức tăng trưởng trung bình của tất cả các ngành nghề. Theo PayScale, một nhà phân tích bảo mật thông tin có thể kiếm được tới 74.603 đô la hàng năm, không bao gồm các lợi ích khác có thể tích lũy.

Con số này có thể tăng lên tương quan với kiến ​​thức và chuyên môn mà bạn cung cấp. Các bước dưới đây phác thảo cách bạn có thể trở thành nhà phân tích bảo mật thông tin và giành được một vị trí trong nghề nghiệp danh giá này.

1. Lấy bằng Khoa học Máy tính/Kỹ thuật

Yêu cầu tối thiểu để được tuyển dụng với tư cách là nhà phân tích bảo mật thông tin đối với hầu hết các công ty là bằng cấp về khoa học máy tính hoặc lĩnh vực liên quan. Nếu bạn muốn có bằng cấp giáo dục đại học để trở thành nhà phân tích bảo mật thông tin, thì bằng khoa học máy tính hoặc tương đương là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Bạn sẽ học những nguyên tắc cơ bản và nâng cao áp dụng cho nghề này từ các chuyên gia trong một viện đào tạo chính quy. Hơn nữa, bạn sẽ có thể cạnh tranh với những bộ óc giỏi nhất trong ngành sau khi hoàn thành chương trình. Chứng chỉ bằng cấp của bạn cũng sẽ chứng minh kiến ​​thức của bạn về lĩnh vực này với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

2. Tham dự Trại huấn luyện an ninh mạng

Trang web CS Bootcamp của SDSU Global Campus

Nếu bạn không sẵn sàng dành hàng nghìn giờ (và đô la) để lấy bằng đại học về CNTT/khoa học máy tính, bạn có thể chọn một bootcamp. Bootcamp tương đối ngắn và thường nén chương trình giảng dạy của một tổ chức chính thức vào một khoảng thời gian ngắn hơn.

Đối với nhiều bootcamp, sinh viên có thể có được kinh nghiệm thực hành thông qua các buổi hội thảo và làm việc nhóm. Do đó, họ được tiếp xúc với các khía cạnh lý thuyết của phân tích bảo mật thông tin và đắm chìm trong công việc thực tế. Các chương trình đào tạo về an ninh mạng thường được tiến hành với sự tham gia của các chuyên gia trong ngành, cho phép họ đưa các tiêu chuẩn và xu hướng cập nhật của ngành vào chương trình giảng dạy.

Dưới đây là một số để giúp bạn bắt đầu.

3. Tham gia các khóa học trực tuyến và các chương trình cấp chứng chỉ chuyên nghiệp

US News & World Report liệt kê nhà phân tích bảo mật thông tin là công việc tốt nhất năm 2022. Thứ hạng này là do mức độ phù hợp của vai trò cùng với nhu cầu cao đối với công việc đó.

Đối với nhiều tổ chức, bạn có thể được thuê làm nhà phân tích bảo mật thông tin nếu bạn có kiến ​​thức liên quan từ các khóa học trực tuyến hoặc chứng chỉ chuyên môn. Hiện có một số khóa học trực tuyến mở lớn (MOOCs) đề cập đến các khái niệm CNTT quan trọng, bao gồm phân tích dữ liệu và tầm quan trọng của nó. Bạn có thể hoàn thành chúng trực tuyến một cách thuận tiện với rất ít hoặc không mất phí.

Dưới đây là một số ví dụ về các khóa học này để giúp bạn bắt đầu.

4. Tìm hiểu các kỹ năng và công cụ kỹ thuật cần thiết

NumPy và Python

Bạn phải tiếp tục bổ sung các kỹ năng hiện tại của mình bằng những kỹ năng có liên quan vì sự khác biệt giữa những người ở đỉnh cao và cuối cùng của nấc thang sự nghiệp thường là kiến ​​thức và kỹ năng. Là một nhà phân tích bảo mật thông tin, bạn cần có chuyên môn về an ninh mạng, lập trình máy tính và hack đạo đức. Ngoài ra, bạn phải biết cách sử dụng Kali Linux, Python, Ubuntu và NumPy, cùng những thứ khác.

Cuối cùng, tham dự các cuộc hội thảo, hội nghị và hội thảo có thể là công cụ giúp nhân viên tăng trưởng và phát triển kỹ thuật. Bạn có thể tương tác với những người có cùng chí hướng để tìm ra các xu hướng và kỹ năng liên quan trong ngành cần có để đạt được lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh.

5. Viết một bản lý lịch kỹ thuật tốt

Mối liên hệ đầu tiên mà mọi nhà tuyển dụng có với một nhân viên tiềm năng là sơ yếu lý lịch của họ. Sơ yếu lý lịch của bạn phải hấp dẫn và thu hút để tạo ấn tượng tốt đầu tiên và trở thành một chuyên gia thông minh. Đảm bảo bạn không đưa vào các chi tiết không liên quan và mơ hồ để thể hiện kỹ năng của mình.

Giữ thông tin chi tiết của bạn ngắn gọn và đơn giản, bởi vì người quản lý tuyển dụng có thể không đủ kiên nhẫn để lướt qua nhiều trang. Vì vậy, sơ yếu lý lịch của bạn phải củng cố kinh nghiệm liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới trong lĩnh vực này, hãy thử các dự án thực hành để trình bày một danh mục đầu tư hấp dẫn hơn. Cuối cùng, liệt kê các kỹ năng cứng và mềm có liên quan trong sơ yếu lý lịch của bạn luôn là một điểm cộng rất lớn.

Người gõ mã Cyber ​​vào máy tính xách tay

Câu nói phổ biến rằng thực hành tạo nên sự hoàn hảo áp dụng cho những công việc đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật. Ngay cả khi bạn không trở nên hoàn hảo ngay từ đầu, cơ hội để bạn trở nên tốt hơn sẽ tăng lên khi bạn áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng hiện có của mình vào thực tế.

Tham gia hội thảo, bootcamp và thực tập là những cách tuyệt vời để thu thập và cải thiện trải nghiệm CNTT của bạn. Ngay cả khi công việc của bạn không được trả lương trong giai đoạn này, kinh nghiệm và kiến ​​thức bạn có được thường được đền đáp.

Bạn thậm chí có thể tham gia các khóa học trực tuyến để bắt đầu vai trò cấp đầu vào trong an ninh mạng, phân tích dữ liệu và phân tích kinh doanh. Những điều này cũng sẽ cung cấp cho bạn kinh nghiệm hữu ích khi cuối cùng bạn đảm nhận vai trò phân tích hệ thống thông tin đầy đủ.

Trở thành một nhà phân tích bảo mật thông tin ngay hôm nay

Số hóa của thời đại này đã biến thế giới thành một ngôi làng toàn cầu. Sự phát triển này đã làm cho dữ liệu có liên quan trong hầu hết mọi lĩnh vực, từ cấp độ cá nhân đến cấp độ tổ chức. Tuy nhiên, tội phạm mạng cũng đang trở nên tràn lan, đe dọa đến sự an toàn của dữ liệu cần thiết cho hoạt động kinh doanh.

Do đó, các nhà phân tích bảo mật thông tin giảm thiểu các mối đe dọa trên mạng cũng như bảo vệ và lưu giữ dữ liệu. Thực hiện theo các bước trên sẽ giúp bạn giành được vị trí là nhà phân tích bảo mật thông tin và tận hưởng các lợi ích.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *