/ / Mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu khai thác Monero

Mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu khai thác Monero

Việc khai thác tiền điện tử đã trở nên chuyên nghiệp hóa phần lớn, đặc biệt là sau khi độ khó khai thác Bitcoin tăng gấp đôi từ năm 2020 đến năm 2022. Tuy nhiên, trong khi Bitcoin có thể là loại tiền điện tử lớn nhất và được biết đến nhiều nhất, những loại khác vẫn chưa trở nên phổ biến trên hành tinh.

Monero (XMR) là một trong số đó. Nó tương tự như Bitcoin về nhiều mặt nhưng phân kỳ ở các lĩnh vực chính khiến nó trở nên đặc biệt. Quan trọng hơn, họ làm cho nó xứng đáng để khai thác.

Vì vậy, làm thế nào để bạn khai thác Monero?

Monero (XMR) là gì?

Nói một cách đơn giản, Monero (XMR) là một loại tiền điện tử hướng đến quyền riêng tư. Tuy nhiên, nhìn thoáng qua, Monero và Bitcoin giống nhau ở hai điểm chính:

 • Họ sử dụng các thuật toán đồng thuận Proof-of-Work để bảo mật mạng. Có nghĩa là, họ sử dụng các cơ chế dựa trên vật lý để các nhà khai thác mạng xác minh và thực hiện các giao dịch blockchain. Nền tảng vật lý này xuất hiện dưới dạng điện năng cần thiết để giải các câu đố mật mã. Ngược lại, các thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake sử dụng các cơ chế dựa trên kinh tế để làm điều tương tự. Do đó, các mạng blockchain như Cardano, Solana, Avalanche sử dụng trình xác nhận thay vì trình khai thác.

 • Họ có giới hạn nguồn cung của tổng số tiền xu; Monero ở mức 18,4 triệu XMR và Bitcoin là 21 triệu BTC. Điều này làm cho cả hai loại tiền điện tử giảm phát, không giống như USD, liên tục mất giá theo thời gian vì Cục Dự trữ Liên bang tăng nguồn cung.

Tuy nhiên, ngay cả trong những điểm tương đồng, chúng cũng khá khác nhau. Khi phóng to kỹ hơn, chúng ta thấy rằng Monero khác biệt với Bitcoin theo nhiều cách.


MOnero

Nắp cung cấp Monero (XMR) — Khí thải ở đuôi tạo nên sự khác biệt

Bitcoin có một số lượng hữu hạn các đồng tiền có thể tồn tại — 21 triệu BTC. Hiện tại, con số này còn lại ít hơn 2,1 triệu BTC sẽ được khai thác trong 120 năm tới, tức là ít hơn 10%. Tuy nhiên, nhiều đồng BTC bị mất hoặc bị phá hủy vĩnh viễn vì mọi người đã mất quyền truy cập để mở khóa chúng dưới dạng khóa cá nhân hoặc phá hủy thiết bị lưu trữ mà họ được giữ. Chúng được chứa trong ví tiền điện tử không giám hộ, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải bảo vệ cụm từ khôi phục của bạn.

Mặt khác, Monero tính đến việc một số đồng XMR sẽ bị mất theo cách tương tự. Nó có một cơ chế bổ sung mà Bitcoin thiếu — phát xạ đuôi. Mặc dù Monero sẽ đạt mức giới hạn cung cấp 18,4 triệu vào khoảng tháng 5 năm 2022, nhưng phát thải đuôi của nó đảm bảo rằng các thợ đào Monero có thể tiếp tục nhận được phần thưởng.

Nói cách khác, các thợ đào Monero có thể tính rằng phần thưởng khối sẽ không dưới 0,6 XMR cho mỗi khối. Trong thiết kế ban đầu của Bitcoin, đối với trường hợp khi không còn phần thưởng khối nào để khai thác, thay vào đó, các thợ đào Bitcoin sẽ tính vào phí giao dịch.

Tuy nhiên, khái niệm khuyến khích này chưa được thử nghiệm (với Bitcoin). Vì lý do này, các nhà phát triển Monero quyết định sẽ luôn có phần thưởng khối thông qua phát xạ đuôi. Câu hỏi đặt ra là, liệu điều này có làm cho Monero giảm phát như Bitcoin không?

Câu trả lời là có. Khi một người giải thích cho XMR bị mất, cộng với sự gia tăng người dùng theo thời gian, những lực lượng này sẽ vô hiệu hóa phát thải đuôi lạm phát không đáng kể. Hơn nữa, lạm phát của Monero được định lượng trước thời hạn, không giống như USD hoặc các loại tiền tệ fiat khác. Cuối cùng, phát xạ đuôi khuyến khích những người nắm giữ Monero sử dụng nó như một phương tiện trao đổi thay vì chỉ là nơi lưu trữ giá trị.

Tính năng chính của Monero — Quyền riêng tư

Mặc dù Bitcoin được gọi là tiền điện tử, nhưng phần tiền điện tử vẫn còn thiếu. Tiền điện tử ngụ ý mã hóa để bảo vệ quyền riêng tư, nhưng Bitcoin chỉ là bút danh. Điều này có nghĩa là các giao dịch của nó có thể dễ dàng được gắn với danh tính của một người. Trên thực tế, Coinbase đã phát triển một bộ công cụ để thực hiện điều đó và chia sẻ nó với một loạt các cơ quan liên bang.

Mặc dù bạn không tiết lộ chi tiết cá nhân của mình bằng địa chỉ Bitcoin, nhưng bạn sẽ tiết lộ điều đó nếu bạn mua BTC trên sàn giao dịch tiền điện tử bằng tài khoản ngân hàng của mình. Tương tự như vậy, bạn tiết lộ nó khi bạn bán BTC trên một sàn giao dịch tiền điện tử và rút tiền vào tài khoản ngân hàng của mình. Nói cách khác, blockchain của Bitcoin là minh bạch, vì nó hiển thị cả giao dịch đầu ra và đầu vào gắn liền với địa chỉ.

Mặc dù có nhiều cách để vượt qua sự thiếu riêng tư đó, nhưng chúng rất phức tạp và không rõ ràng. Ngược lại, Monero không thể theo dõi theo mặc định, nhờ vào tính năng chữ ký vòng của nó. Nó là một loại tiền điện tử theo nghĩa chân thật nhất của từ này, như dự định ban đầu. Trên thực tế, Sở Thuế vụ (IRS) đã tạo ra một khoản tiền thưởng trên Monero và các đồng tiền riêng tư khác lên tới 625.000 đô la để mã của họ bị bẻ khóa.

Theo cách này, Monero tương đương với tiền mặt kỹ thuật số, ẩn danh và không thể theo dõi. Trong tương lai, điều này mang lại cho nó một lợi thế so với các đồng tiền phi quyền riêng tư như Bitcoin. Như đã nói, Monero với tư cách là tiền mặt kỹ thuật số có một nhược điểm – tốc độ giao dịch. Trong khi Lightning Network thực hiện thanh toán Bitcoin gần như ngay lập tức, quá trình chuyển XMR vẫn mất tới 30 phút để hoàn thành.

Yêu cầu khai thác Monero và khả năng sinh lời

Bây giờ bạn đã hiểu giá trị mệnh đề của Monero, đã đến lúc xem bạn có thể trở thành một người khai thác Monero như thế nào. Rất may, không giống như Bitcoin, đòi hỏi phần cứng ASIC cụ thể và đắt tiền để trở thành một công cụ khai thác hiệu quả về chi phí, Monero không có yêu cầu như vậy.

Thay vào đó, khai thác Monero có thể sử dụng cả CPU và GPU của máy tính của bạn, cho dù đó là máy tính xách tay hay máy tính để bàn. Tất nhiên, cả hai thành phần càng mạnh thì phần thưởng khối sẽ càng lớn. Thước đo mà chúng tôi xác định tiềm năng khai thác của máy tính của bạn là chỉ số H / s — băm trên giây.

Tương tự như vậy, 1 KH / s là 1000 H / s vì 1 Kilo = 1000. Điều này có thể đi từ Kilo (K) và Mega (M) đến Giga (G) và Tera (T) là chỉ số sức mạnh băm cao nhất có thể (và ai biết được, trong tương lai, có thể chúng ta sẽ thấy Petahashes!). Tại thời điểm viết bài, tổng số máy tính được cắm vào mạng blockchain Monero chiếm công suất khai thác là 2,9 GH / s.


Monero hashpower
Tín dụng hình ảnh: minerstat.org

Trên thực tế, trên phạm vi giữa cấu hình PC thấp và cao, đây là những gì bạn có thể mong đợi theo máy tính khai thác Monero.

Khai thác Monero với phần cứng cấp thấp

Ở cấp thấp, nếu chúng ta lấy AMD Ryzen 5 Pro 4650G, nó sẽ có khoảng 4170 H / s. MSRP (giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất) cho CPU này có GPU tích hợp là khoảng 260 đô la. Tiếp theo, khi chúng tôi đếm công suất của CPU là 65W, chúng tôi đến mất thu nhập hàng ngày 0,05 đô la mỗi ngày.

Khoản lỗ này chỉ có thể chuyển thành lợi nhuận nếu chi phí điện của bạn thấp hơn 0,1 đô la kWh. Trong trường hợp đó, lợi nhuận khai thác với CPU cụ thể đó sẽ ở mức $ 0,01172 mỗi ngày. Không nhiều phải không?

Khai thác Monero với phần cứng trung cấp đến cao cấp

Bây giờ, chúng ta hãy tính đến một cấu hình PC đáng gờm hơn.

AMD Ryzen7 5800X tầm trung có MSRP $ 450. Nó không có GPU tích hợp, vì vậy điều này sẽ phải được xem xét. Bản thân CPU có công suất khai thác là 9110 H / s với công suất tiêu thụ là 105W. Hơn nữa, một GPU rời, GTX 1080 Ti, sẽ có công suất khai thác khoảng 1000 H / s với mức tiêu thụ điện là 200W.

Kết quả — thậm chí còn lớn hơn khai thác lỗ $ 0,4 mỗi ngày! RTX 2080 Ti cũng không tạo ra nhiều khác biệt, chỉ thêm 500 H / s lớn hơn vào bảng khai thác Monero. Từ đó, chúng ta có thể kết luận như sau:

 • Ngay cả những GPU cao cấp nhất cũng chỉ chiếm một phần nhỏ sức mạnh băm cần thiết để khai thác Monero, so với CPU, vào khoảng 10%.

 • Khai thác một mình không mang lại lợi nhuận, bất kể phần cứng là gì.

Câu hỏi đặt ra sau đó là khai thác Monero có đáng giá không?

Tham gia Monero Mining Pools

Như bạn có thể thấy, việc khai thác Monero phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Chi phí điện

 • Sức mạnh băm của máy tính của bạn, với CPU quan trọng hơn nhiều so với GPU

 • Mức tiêu thụ điện của máy tính của bạn

Tất nhiên, nếu bạn mua một máy tính dành riêng cho khai thác Monero, điều đó cũng phải được tính đến. Mặt khác, nếu bạn đã cắm sẵn PC, thì cách tốt nhất để bắt đầu là tham gia một trong các nhóm khai thác của Monero:

 • MineXMR.com: 12.892 công cụ khai thác đang hoạt động với tỷ lệ băm tổng hợp là 1,04 GH / s. Phí hồ bơi — 1%

 • SupportXMR.com: 8570 công cụ khai thác đang hoạt động với tốc độ tổng hợp 450 MH / s. Phí hồ bơi — 0,6%

 • xmr.nanopool.org: 4.042 thợ đào đang hoạt động với tổng số 566 MH / s kết hợp. Phí hồ bơi — 1%

Các nhóm khai thác hoạt động bằng cách kết hợp sức mạnh tính toán của từng người khai thác để nhận phần thưởng khối. Nói cách khác, hình thức mạng lưới tài nguyên này làm tăng xác suất khai thác thành công. Trong khi khoản thanh toán XMR được phân phối cho nhóm, các thợ đào sẽ nhận được nó tương ứng với sức mạnh băm mà họ đã đóng góp cho nhóm.

Tuy nhiên, vẫn còn là câu hỏi liệu điều này có mang lại lợi nhuận cuối cùng hay không. Tất cả phụ thuộc vào phần cứng của bạn và giá của XMR thay đổi. Nếu nó tăng, lợi nhuận sẽ tăng lên. Bạn chỉ phải thử một lần.

Các bước để bắt đầu khai thác Monero

Bên cạnh phần cứng, bạn cần có hai điều kiện tiên quyết để khai thác Monero:

 • Ví Monero. Ví Monero GUI hoặc MyMonero. Cả hai đều phù hợp cho người mới bắt đầu và người dùng nâng cao và có thể được cài đặt trên tất cả các hệ điều hành chính — Windows, Linux và macOS.

 • Phần mềm khai thác kết nối PC của bạn với mạng blockchain của Monero. XMR-Stak hoặc XMRig là đủ.

Với cả hai trong tay, bạn có thể dễ dàng tham gia bất kỳ nhóm khai thác Monero nào bằng cách dán địa chỉ của bạn từ ví Monero để bắt đầu nhận phần thưởng khối của bạn dưới dạng XMR. Sau đó, bạn có thể gửi XMR đã khai thác đến tài khoản trao đổi tiền điện tử của mình (Binance, Coinbase, Kraken, v.v.) để bán nó lấy tiền pháp định hoặc hoán đổi nó cho một loại tiền điện tử khác.

Bạn có nên khai thác Monero?

Tóm lại, nếu bạn đã có PC, bạn cần kiểm tra xem liên doanh khai thác có sinh lời hay không. Vào thời điểm bạn đọc điều này, giá XMR có thể đã tăng vọt, khiến nó có thể sinh lời ngay cả khi khai thác một mình. Tuy nhiên, với giá XMR hiện tại là 211 đô la, có thể sẽ không như vậy trừ khi bạn có điện cực kỳ rẻ. Trong trường hợp đó, cách tốt nhất của bạn là tham gia nhóm khai thác Monero và đóng góp vào nỗ lực chung.


Đồng tiền Ethereum
6 phần mềm khai thác Ethereum tốt nhất cho NVIDIA và AMD

Bạn không thể bắt đầu khai thác Ethereum mà không có phần mềm khai thác Ethereum.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *