/ / Mẹo bàn phím cần thiết cho người dùng Mac mới

Mẹo bàn phím cần thiết cho người dùng Mac mới

Nếu bạn đã quen với Windows, bạn có thể biết cách sử dụng nó bằng các phím tắt và các chức năng khác. Tuy nhiên, khi bạn chuyển sang macOS lần đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng bộ nhớ cơ của phím tắt Windows không còn được áp dụng nữa.


Vì vậy, nếu bạn là người mới sử dụng máy tính của Apple, đây là một số mẹo cần thiết về bàn phím để giúp bạn khởi động và chạy trên máy Mac mới của mình.


Phím Ctrl của Windows là (Hầu hết) Phím Command của Mac

Phím Command trên M1 MacBook Air

Trong Windows, phím Ctrl là một trong những công cụ sửa đổi được sử dụng nhiều nhất. Bạn sử dụng nó cho một số phím tắt cơ bản, như Sao chép (Ctrl + C), Cắt (Ctrl + X), Dán (Ctrl + V), Lưu (Ctrl + S), In nghiêng (Ctrl + I) và In đậm (Ctrl + B).

Vì vậy, nếu đang chuyển sang macOS, bạn sẽ rất vui khi thấy rằng mình chỉ cần sử dụng phím Command thay vì phím Ctrl để thực hiện các lệnh cơ bản này.

Tuy nhiên, phím Command không chỉ là sự thay thế cho phím Ctrl. Bạn cũng có thể sử dụng nó để khởi chạy nhiều tính năng khác nhau hoặc truy cập nhiều chức năng khác. Ví dụ, các Lệnh + Thanh dấu cách phím tắt khởi chạy Tìm kiếm Spotlight, trong khi Lệnh + Shift + 3 chụp ảnh màn hình.

Nếu bạn là người dùng thành thạo Windows và muốn dịch các kỹ năng phím tắt của mình sang máy Mac, hãy xem danh sách các phím tắt được chuyển đổi giữa Windows và macOS này.

Sức mạnh của phím tùy chọn

Phím tùy chọn trên M1 MacBook Air

Alt là một phím bổ trợ được sử dụng thường xuyên khác trên Windows. Nhưng bạn sẽ không tìm thấy phím cụ thể này trên bàn phím được thiết kế cho Mac. Thay vào đó, bạn sẽ thấy phím Tùy chọn (⌥).

Mặc dù phím Alt thường là thứ yếu so với phím Ctrl trên Windows về chức năng của nó, nhưng điều ngược lại là đúng trong macOS. Mặc dù phím Command vẫn được sử dụng thường xuyên hơn (vì nó kích hoạt các phím tắt phổ biến nhất), nhưng phím Option lại hé lộ nhiều tính năng cao cấp hơn.

Ví dụ: bạn có thể giữ phím Tùy chọn và nhấn phím Mũi tên trái hoặc phải để di chuyển con trỏ theo một từ. Bạn cũng có thể sử dụng phím Tùy chọn để chèn các ký tự đặc biệt, như ç (Tùy chọn + c), ø (Tùy chọn + o), ß (Tùy chọn + s) và – (Tùy chọn + -).

Phím Tùy chọn là một công cụ sửa đổi mạnh mẽ, đến mức chúng tôi có một hướng dẫn đầy đủ về phiên bản phím Alt của Mac.

Ảnh chụp màn hình Finder trên macOS Ventura

Bạn có thể dễ dàng điều hướng Windows File Explorer, ngay cả khi bạn không có chuột. Bạn sử dụng các phím mũi tên để di chuyển lựa chọn của mình trong một thư mục. Và nếu bạn muốn chọn một thanh menu hoặc mục nhập điều hướng, hãy nhấn Tab cho đến khi bạn chọn đúng ngăn cửa sổ.

Để di chuyển một thư mục hoặc thư mục lên, bạn nhấn phím Backspace, và để mở một tệp hoặc thư mục, bạn chỉ cần nhấn Enter. Tuy nhiên, nếu bạn đang mở một ứng dụng, tệp hoặc thư mục trên Finder trong macOS, việc nhấn Return (Enter) sẽ không giúp được gì cho bạn.

Đây là những phím tắt bạn cần biết để điều hướng thành thạo Finder bằng bàn phím.

 • Shift + Lệnh + C: Vào thư mục Máy tính
 • Shift + Lệnh + F: Mở thư mục Gần đây
 • Shift + Lệnh + H: Mở thư mục Người dùng
 • Tùy chọn + Lệnh + L: Mở thư mục Tải xuống
 • Shift + Lệnh + R: Mở thư mục AirDrop
 • Lệnh + (1/2/3/4): Thay đổi Chế độ xem thành Biểu tượng, Danh sách, Cột hoặc Thư viện
 • Lệnh + [: Go to the previous folder
 • Command + ]: Chuyển đến thư mục tiếp theo
 • Lệnh + Mũi tên lên: Đi lên một thư mục
 • Lệnh + Mũi tên xuống: Mở tệp hoặc thư mục đã chọn
 • Lệnh + Xóa: Di chuyển mục đã chọn vào Thùng rác

Đây là những lệnh cơ bản nhất giúp bạn bắt đầu làm việc trên Finder. Nhưng nếu bạn muốn các phím tắt nâng cao hơn nhiều, hãy xem bảng cheat phím tắt Finder của chúng tôi.

Home, End, Page Up và Page Down ở đâu?

Phím mũi tên trên M1 MacBook Air

Cho dù bạn đang đọc trang web, bảng tính hay tài liệu dài, các phím điều hướng này sẽ giúp bạn cuộn qua dữ liệu hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những hạn chế về không gian trên MacBook và Magic Keyboard khiến Apple phải từ bỏ chúng.

Nhưng đừng băn khoăn; bạn vẫn có thể điều hướng dễ dàng bằng cách sử dụng các phím tắt sau:

 • Fn + Mũi tên lên: Trang lên
 • Fn + Mũi tên xuống: Trang dưới
 • Fn + Mũi tên trái: Trang chủ
 • Fn + Mũi tên phải: Kết thúc

Với các phím tắt này, bạn sẽ tận dụng tối đa cả hai thế giới: bàn phím nhỏ hơn, tiết kiệm không gian và điều hướng dễ dàng.

Tìm Phím Xóa

Xóa phím trên MacBook Air M1

Mặc dù phím Chèn không hữu ích trong cả Windows và macOS, nhưng phím Xóa là thứ mà nhiều người sẽ bỏ lỡ. Trên MacBook và Bàn phím ma thuật, bạn chỉ nhận được một phím Delete, phím này cũng tương đương với phím Backspace của Windows.

Vì vậy, để tạo lại phím Delete của Windows, bạn cần nhấn Fn + Xóa. Bạn cũng có thể dùng Kiểm soát + D cho hầu hết các chức năng tương tự.

Chuyển đổi Windows bằng Command + Tab

Lệnh + Tab trên macOS Ventura

Máy tính được thiết kế để chạy đa nhiệm, vì vậy việc mở nhiều ứng dụng và cửa sổ trong khi làm việc là điều hợp lý. Nếu bạn muốn chuyển đổi giữa ứng dụng và cửa sổ trên PC Windows, bạn sử dụng lệnh Alt + Tab.

May mắn thay, tổ hợp phím trên máy Mac gần như tương tự: Lệnh + Tab. Vì điều này, việc chuyển đổi ứng dụng trên máy Mac rất dễ dàng và trực quan. Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất để chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở.

Các cách khác để quản lý các ứng dụng đang mở của bạn

Ảnh chụp màn hình điều khiển nhiệm vụ

Nếu bạn muốn xem tất cả các cửa sổ đang mở, các ứng dụng toàn màn hình và các màn hình nền khác mà bạn đang mở, bạn chỉ cần nhấn Điều khiển + Mũi tên lên để khởi chạy Kiểm soát nhiệm vụ. Ngoài ra, bạn có thể nhấn Fn + F3 hoặc chuyên dụng Phím điều khiển nhiệm vụ để làm điều tương tự.

Điều khiển + Mũi tên trái hoặc Điều khiển + Mũi tên phải cho phép bạn chuyển đổi giữa máy tính để bàn và ứng dụng toàn màn hình, trong khi Kiểm soát + Mũi tên xuống cho phép bạn xem trước nhiều phiên bản của bất kỳ ứng dụng đang mở nào. Bạn cũng có thể dùng Lệnh + ` hoặc Lệnh + ~ để chuyển đổi giữa các phiên bản ứng dụng một cách nhanh chóng.

Cách thoát ứng dụng trên máy Mac của bạn

Đóng ứng dụng trên máy Mac silicon của Apple không hoạt động giống như trên Windows. Đối với hầu hết các ứng dụng Windows, khi bạn nhấn nút đóng, quá trình của ứng dụng sẽ kết thúc. Tuy nhiên, khi bạn làm điều tương tự trên macOS, nó chỉ đóng phiên hiện tại nhưng vẫn giữ cho ứng dụng chạy ngầm.

Vì vậy, nếu bạn muốn thoát hoàn toàn một ứng dụng, bạn cần nhấn (hoặc giữ) Lệnh + Q để kết thúc nó. Có một số lựa chọn thay thế khác cho quy trình này, vì vậy bạn nên xem hướng dẫn ngắn gọn của chúng tôi về cách đóng ứng dụng trên máy Mac để tìm tất cả các cách thoát ứng dụng đúng cách.

Chụp màn hình máy Mac của bạn

Phím tắt chụp màn hình trên macOS

Vì phần lớn công việc của chúng tôi ngày càng được thực hiện trực tuyến nên việc chụp và chia sẻ màn hình của bạn trở nên quan trọng hơn đối với bạn. Trên Windows, bạn có thể thực hiện việc này bằng PrtScn (để sao chép màn hình của bạn) hoặc Alt + PrtScn (để lưu màn hình vào ảnh của bạn).

Để có ảnh chụp màn hình trên macOS, hãy nhấn Lệnh + Shift + 3 để chụp màn hình toàn bộ màn hình của bạn hoặc Lệnh + Shift + 4 để chọn một khu vực bạn muốn chụp. Những hình ảnh bạn đã chụp sau đó sẽ được lưu vào màn hình nền của bạn.

Mở Trình quản lý tác vụ (Buộc thoát ứng dụng) trên macOS

Buộc thoát ứng dụng

Mặc dù máy Mac silicon của Apple nói chung là nhanh và hiệu quả, nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn có thể gặp lỗi. Vì vậy, để buộc phải kết thúc một tác vụ, bạn phải mở cửa sổ Buộc thoát ứng dụng. Không giống như Trình quản lý tác vụ trong Windows, Force Quit chỉ cho phép bạn kết thúc các ứng dụng hoạt động sai; không hơn không kém.

Vì vậy, để mở ứng dụng, bạn nên nhấn Lệnh + Tùy chọn + Esc để mở cửa sổ Force Quit. Sau đó, chọn ứng dụng bạn muốn kết thúc và nhấp vào Buộc thoát ở dưới cùng bên phải của cửa sổ.

Biết cách của bạn xung quanh macOS

macOS có thể khá khó khăn, đặc biệt nếu bạn đã sử dụng Windows cả đời. Tuy nhiên, như với bất kỳ công nghệ mới nào, một khi bạn đã hiểu rõ về nó, cuộc sống của bạn sẽ nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn nhiều.

May mắn thay, với các mẹo mà chúng tôi đã thảo luận ở trên, bạn có thể nhanh chóng tìm hiểu tương đương với các phím Windows nhất định của Mac và tìm hiểu cách sử dụng macOS ngay lập tức.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *