/ / Lừa đảo xác minh hẹn hò là gì? Họ làm việc như thế nào?

Lừa đảo xác minh hẹn hò là gì? Họ làm việc như thế nào?

Khi sử dụng bất kỳ loại ứng dụng hẹn hò nào, tốt nhất bạn nên xác minh danh tính của mình để những người dùng khác biết đó thực sự là bạn. Nhưng nhiều người dùng ứng dụng hẹn hò bất chính muốn khai thác bước này và lừa đảo các nạn nhân. Vậy, các trò lừa đảo xác minh hẹn hò hoạt động như thế nào và bạn có thể tránh chúng như thế nào?


Lừa đảo xác minh hẹn hò là gì?

đồ họa màu xanh quét dấu vân tay kỹ thuật số

Việc xác minh ID đã trở nên phổ biến trên các ứng dụng hẹn hò, vì các vụ lừa đảo liên tục khiến người dùng gặp rủi ro. Người dùng không chỉ có thể tải ảnh của người khác lên hồ sơ của họ mà người đứng sau mặt tiền có thể nguy hiểm.

Để giảm cơ hội giả mạo, người dùng thường được yêu cầu xác minh danh tính của họ. Điều này không bắt buộc đối với tất cả các ứng dụng, nhưng nhiều ứng dụng sẽ thêm dấu kiểm xác minh vào hồ sơ của bạn nếu bạn cung cấp một dạng ID hợp lệ, để những người dùng khác biết rằng bạn là người thực sự. Bạn có thể đã cho rằng lừa đảo xác minh hẹn hò liên quan đến việc người dùng ác ý bỏ qua quy trình xác minh trong khi vẫn nhận được đánh dấu trên hồ sơ của họ. Thật vậy, đây là một phần những gì thuật ngữ đề cập đến.

Việc tạo hồ sơ giả trên hầu hết các ứng dụng hẹn hò vẫn rất dễ dàng. Tinder, Bumble và Hinge là một trong những ứng dụng hẹn hò phổ biến nhất hiện nay, nhưng chúng không thực thi xác minh ID. Có những nền tảng hẹn hò yêu cầu xác minh ID, chẳng hạn như eHarmony, nhưng điều này chắc chắn không phải là trường hợp phổ biến.

Hiện nay, rất nhiều người dùng ứng dụng hẹn hò tránh các hồ sơ chưa được xác minh vì điều này ngăn họ kết nối với người đang giả mạo danh tính của họ. Tuy nhiên, những kẻ xấu vẫn sẽ cố gắng đánh dấu xác minh đó mà không trung thực về việc họ là ai.

Ví dụ: trên Tinder, việc xác minh ID được thực hiện bằng cách “tạo dáng”. Trong quá trình này, người dùng được yêu cầu tạo tư thế giống như ảnh có sẵn được cung cấp để đảm bảo chúng là thật. Tuy nhiên, Tinder không thể biết chắc liệu bạn có phải là người được hiển thị trên hồ sơ của bạn hay không. Điều này để lại không gian cho sự lừa dối. Bumble, một ứng dụng hẹn hò cực kỳ phổ biến khác, cũng sử dụng phương pháp này.

Thậm chí còn có các video hướng dẫn chỉ cho bạn cách bỏ qua xác minh ID Tinder, vì vậy thủ thuật này không có gì bí mật.

Làm thế nào khác để xác minh lừa đảo làm việc?

Lừa đảo xác minh hẹn hò cũng có thể liên quan đến việc người dùng ác ý yêu cầu người dùng khác xác minh danh tính của họ thông qua liên kết mà họ cung cấp. Điều này có vẻ giống như một món quà đã chết, nhưng nếu nạn nhân đã phát triển mối quan hệ với kẻ lừa đảo, họ có thể có xu hướng hợp tác hơn.

Liên kết này sẽ dẫn bạn đến một trang web yêu cầu một loạt thông tin, chẳng hạn như tên, địa chỉ nhà riêng, địa chỉ email và số điện thoại của bạn. Tất cả điều này được yêu cầu dưới vỏ bọc của quá trình xác minh, nhưng thực tế còn bất chính hơn nhiều. Trang mà bạn được gửi đến thực sự không liên quan gì đến Tinder và được xây dựng để bắt chước nền tảng này. Bất kỳ dữ liệu nào được nhập vào các trường hiện tại sẽ được thu thập bởi nhà điều hành độc hại.

Hình thức lừa đảo xác minh hẹn hò này có thể được coi là một cuộc tấn công lừa đảo, vì nó yêu cầu nạn nhân nhập dữ liệu nhạy cảm vào một liên kết độc hại được cung cấp.

Loại lừa đảo xác minh hẹn hò thứ hai này có thể liên quan đến việc sử dụng bot. Một bot có thể dễ dàng giao tiếp với những người dùng khác trên ứng dụng hẹn hò, rất có thể sẽ thực hiện hành vi lừa đảo. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách phát hiện bot sau.

Bạn cũng có thể gặp phải các vụ lừa đảo xác minh hẹn hò thông qua một hình thức khác, chẳng hạn như SMS hoặc email. Những trò gian lận như vậy sẽ tuân theo một kịch bản tương tự, trong đó người dùng mục tiêu được yêu cầu xác minh tài khoản ứng dụng hẹn hò của họ thông qua một liên kết được cung cấp. Một lần nữa, liên kết này độc hại và sẽ được sử dụng để lấy cắp dữ liệu.

Lừa đảo xác minh hẹn hò phổ biến như thế nào?

Lừa đảo hẹn hò không có gì mới. Lợi dụng tình cảm để bóc lột đã là một mánh khóe được biết đến từ lâu. Honeypots, Sugar Daddy giả hoặc Sugar Mommies và mổ lợn đều là những cách phổ biến mà những kẻ lừa đảo sử dụng tình yêu và sự hấp dẫn để có được dữ liệu và tiền bạc. Tội phạm mạng hiện thậm chí đang sử dụng AI để phát triển các trò lừa đảo hẹn hò hiệu quả, vì vậy ngành công nghiệp độc hại này vẫn đang bùng nổ.

Bạn có thể chưa từng nghe nói về những vụ lừa đảo xác minh hẹn hò trước đây, nhưng chúng không phải là hiếm. Trong số các phương pháp khác được đề cập ở trên, lừa đảo xác minh ID có thể rất hiệu quả trong việc đánh cắp dữ liệu. Không quá khó để thực hiện kiểu lừa đảo này, mặc dù kẻ tấn công có thể cần xây dựng mối quan hệ giả tạo với nạn nhân trước khi đưa ra bất kỳ yêu cầu bất thường nào.

Cách tránh lừa đảo xác minh hẹn hò

người mở ứng dụng bumble trên điện thoại thông minh

Những kẻ lừa đảo thường đổ xô đến các ứng dụng hẹn hò để lừa nạn nhân, vì chúng có nhiều cơ hội thao túng tình cảm của họ hơn. Mọi người đã mất hàng nghìn đô la vì những vụ lừa đảo trên ứng dụng hẹn hò, vì vậy đừng vội cho rằng bạn sẽ không bao giờ trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo như vậy. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết nếu trận đấu của bạn là giả mạo?

Để tự bảo vệ mình trên những ứng dụng như vậy, có một số dấu hiệu cảnh báo hẹn hò cần chú ý.

Đầu tiên, nếu bất kỳ dịch vụ hẹn hò nào phù hợp từng gửi cho bạn một liên kết, hãy tránh mở nó. Bạn có thể đã nói chuyện với người này trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, do đó tin rằng bạn có thể tin tưởng họ. Nhưng cho đến khi bạn gặp và dành thời gian với cá nhân này, sẽ không khôn ngoan nếu cho rằng họ có ý định tốt.

Bạn cũng có thể xem các bức ảnh được sử dụng bởi các trận đấu của bạn. Một số hồ sơ giả mạo sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp của những người có ảnh hưởng hoặc người nổi tiếng hoặc chỉ một hoặc hai bức ảnh rất giống nhau. Các ứng dụng hẹn hò khuyên bạn nên tải lên ít nhất bốn hoặc năm bức ảnh vì một lý do: mọi người có thể biết bạn thực sự trông như thế nào. Vì vậy, nếu ảnh do người dùng tải lên bị hạn chế, thì có thể họ đang che giấu điều gì đó.

Nhiều hồ sơ hẹn hò giả bỏ qua tiểu sử, trình độ học vấn hoặc nghề nghiệp của họ. Một số kẻ lừa đảo không muốn lãng phí thời gian để điền đầy đủ hồ sơ giả và muốn sử dụng hình ảnh để thu hút các trận đấu. Một số kẻ lừa đảo thậm chí sẽ che giấu tuổi và vị trí của họ. Nếu một người dùng nhất định không cung cấp bất kỳ thông tin nào ngoài tên và tuổi của họ, thì bạn có thể đang xử lý một tác nhân độc hại hoặc bot.

Ghi lại ngôn ngữ được sử dụng bởi bất kỳ trận đấu nào của bạn. Nếu ngôn ngữ bị hỏng hoặc có vẻ trang trọng khác thường, bạn có thể đang nói chuyện với một kẻ lừa đảo hoặc một bot. Ngoài ra, nếu một trong những trận đấu của bạn rất thuyết phục và kiên trì về việc bạn mở một liên kết mà họ đã gửi, hãy coi đây là một dấu hiệu cảnh báo.

Lừa đảo xác minh hẹn hò đầy rẫy và nguy hiểm

Thật dễ dàng để cho rằng bạn sẽ không bao giờ rơi vào bất kỳ trò lừa đảo hẹn hò nào, nhưng những kẻ tấn công có thể tinh vi một cách đáng ngạc nhiên trong cách chúng nhắm mục tiêu và dụ dỗ nạn nhân. Hãy nhận biết những trò lừa đảo xác minh hẹn hò trông như thế nào để bạn có thể tránh trở thành nạn nhân của kiểu lừa đảo lén lút này.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *