/ / Lớp phủ Oleophobic là gì và nó làm gì?

Lớp phủ Oleophobic là gì và nó làm gì?

Vài ngày sau khi mua một chiếc điện thoại hoàn toàn mới luôn là một cảm giác hồi hộp, vì một trong những điểm hấp dẫn của điện thoại nằm ở vẻ ngoài và cảm giác nguyên sơ của màn hình. Tuy nhiên, cảm giác sung sướng này có thể trở nên chua chát khi bạn nhận thấy các vết ố và dầu mỡ từ dấu vân tay của bạn dính vào màn hình sau khi sử dụng điện thoại trong một thời gian.


Vậy điều gì đã thay đổi? Lớp phủ oleophobic trên màn hình của bạn có thể đã bị mòn và bây giờ dầu từ ngón tay của bạn dính vào màn hình.

Vậy, lớp phủ oleophobic hoạt động như thế nào và tại sao nó lại bị mòn?


Lớp phủ Oleophobic là gì?

Chia nhỏ từ này, oleophobic có nghĩa là “sợ dầu.” Vì vậy, thuật ngữ lớp phủ oleophobic sẽ gợi ý rằng một vật liệu chống dầu được áp dụng cho bề mặt. Điều này tìm thấy ứng dụng trong các bề mặt khác nhau, từ màn hình điện thoại thông minh và máy tính bảng hiện đại, máy tính xách tay màn hình cảm ứng, ống kính máy ảnh, đồng hồ thông minh, gương, mặt bếp và thậm chí cả kính chắn gió ô tô.

Những giọt nước trên kính chắn gió với hai người đi xe máy phía trước

Lớp phủ oleophobic sử dụng kết hợp các đặc tính hóa học và vật lý để tạo ra một bề mặt không dính dầu, khiến chúng tạo thành các giọt và trượt ra khỏi bề mặt thay vì dính vào. Một lớp fluoropolyme có đặc tính chống dính tuyệt vời, như Teflon, và một lớp silica hoặc vật liệu liên quan tạo ra kết cấu thô giúp giảm tiếp xúc giữa bề mặt (ví dụ: màn hình) và dầu (hoặc chất gây ô nhiễm). Những đặc tính này cũng làm cho bề mặt của bạn chống trầy xước.

Đáng buồn thay, lớp phủ này không kéo dài toàn bộ tuổi thọ của thiết bị vì lớp phủ này có thể bị mòn do sử dụng thường xuyên và tiếp xúc với các yếu tố môi trường. Ví dụ: các sản phẩm tẩy rửa như cồn tẩy rửa (đậm đặc) có thể làm bong lớp phủ oleophobic trên màn hình điện thoại thông minh của bạn. Tương tự như vậy, các vật liệu mài mòn như viền áo phông hoặc bề mặt quần jean sẽ nhanh chóng ăn mòn lớp phủ trên màn hình của bạn. Có nhiều cách an toàn hơn để làm sạch màn hình máy tính bảng hoặc điện thoại di động của bạn. Hơn nữa, để các bề mặt được phủ oleophobic của bạn tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể làm hỏng lớp phủ.

Tuy nhiên, việc cố gắng bảo vệ lớp phủ oleophobic trên thiết bị của bạn chỉ có thể làm được rất nhiều, vì lớp này cuối cùng sẽ bị mòn theo thời gian miễn là chúng luôn được sử dụng. Bạn sẽ nhận thấy rằng dầu và dấu vân tay trở nên rõ ràng hơn trên bề mặt của bạn và việc lau chùi trở nên khó khăn hơn khi lớp phủ bắt đầu bị ăn mòn.

Có thể thay thế lớp phủ Oleophobic không?

Nước đổ lên màn hình smartphone

Có, bạn có thể thay thế lớp phủ oleophobic trên các bề mặt, nhưng việc này đòi hỏi kỹ thuật cao và bạn không nên tự làm. Thay vào đó, bạn nên gửi thiết bị của mình đến trung tâm dịch vụ được ủy quyền hoặc thợ chuyên nghiệp để bôi lại lớp phủ oleophobic.

Vì việc thay thế lớp phủ oleophobic thường không được bảo hành trên hầu hết các thiết bị, nên bạn có thể vung rất nhiều tiền để thay thế lớp phủ đã cạn kiệt trên thiết bị của mình. Tất nhiên, bạn sẽ phải chi tiêu nhiều hơn nếu bạn sở hữu một thiết bị cao cấp. Với ý nghĩ đó, bạn phải chăm sóc đúng cách các bề mặt của mình bằng cách tránh các yếu tố khiến lớp phủ kỵ dầu của chúng bị cạn kiệt sớm.

Tuy nhiên, điều tốt là bạn thật may mắn nếu sở hữu một chiếc điện thoại thông minh hoặc thiết bị có thể sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình. Có một số miếng bảo vệ màn hình trên thị trường đi kèm với lớp phủ oleophobic. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm miếng dán bảo vệ màn hình có lớp phủ oleophobic hoặc bề mặt chống dấu vân tay. Bạn cũng có thể xem một số mẹo khi mua miếng bảo vệ màn hình cho thiết bị của mình.

Với miếng dán bảo vệ màn hình, bạn có thể cảm nhận được lớp phủ chống thấm dầu trong suốt thời gian sử dụng điện thoại của mình. Khi bạn nhận thấy lớp phủ trên miếng dán bảo vệ màn hình đang cạn kiệt, bạn có thể dễ dàng mua và thay thế bằng một miếng dán khác. Đủ tốt, bạn sẽ không thể phân biệt được sự khác biệt giữa màn hình gốc của thiết bị và các miếng dán bảo vệ màn hình này. Họ cảm thấy và làm việc gần như giống nhau.

Loại bỏ các vết bẩn và dầu của dấu vân tay với lớp phủ Oleophobic

Các bề mặt được phủ lớp chống oxy hóa trông đẹp hơn và có cảm giác cao cấp hơn so với các bề mặt không được phủ. Vì vậy, nếu bạn có các thiết bị hoặc bề mặt có lớp phủ oleophobic, bạn nên làm tất cả những gì có thể để bảo trì và ngăn chặn sự mài mòn nhanh chóng.

Tốt hơn hết, hãy sử dụng miếng bảo vệ màn hình được phủ lớp oleophobic chất lượng cao trên màn hình điện thoại của bạn để tận hưởng sự bảo vệ lâu dài và trải nghiệm người dùng liền mạch. Nếu bạn không phải là người yêu thích miếng dán bảo vệ màn hình và lớp phủ màn hình điện thoại của bạn đã bị xói mòn, thì tốt nhất bạn nên gửi điện thoại đến trung tâm dịch vụ được ủy quyền hoặc chuyên gia để bôi lại lớp phủ oleophobic. Đừng bao giờ cố gắng tự làm điều đó!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *