/ / Làm thế nào để trở thành một biên tập viên Wikipedia

Làm thế nào để trở thành một biên tập viên Wikipedia

Kể từ lần chỉnh sửa đầu tiên vào tháng 1 năm 2001, Wikipedia đã trở thành trang web tham khảo lớn nhất trên thế giới và thu hút hàng tỷ lượt truy cập hàng tháng. Và bất cứ ai cũng có thể chỉnh sửa một bài báo.


Có thể đóng góp cho Wikipedia bằng cách tạo và chỉnh sửa các bài viết thuộc mọi thể loại bằng cách đảm bảo nội dung được cập nhật và từ các nguồn hợp lệ để hỗ trợ việc chỉnh sửa. Mặc dù bạn có thể chỉnh sửa bất kỳ bài viết nào không được bảo vệ nhưng bạn vẫn phải tuân theo các nguyên tắc.

Tại đây, chúng tôi sẽ giải thích cách bạn có thể trở thành biên tập viên Wikipedia và những lợi ích so với việc chỉnh sửa mà không có tài khoản.


Ai có thể chỉnh sửa Wikipedia?

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành biên tập viên cho Wikipedia và bạn không cần phải đăng ký hoặc đăng nhập. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa bằng tài khoản chưa đăng ký sẽ khiến địa chỉ IP thực hiện chỉnh sửa đó bị theo dõi và xuất hiện trong lịch sử chỉnh sửa.

Nhưng Wikipedia không phải là loại trang web wiki duy nhất hiện có. Có những trang wiki khác mà bạn có thể khám phá. Giống như Wikipedia, tạo tài khoản miễn phí.

Mặc dù bạn có thể chỉnh sửa ẩn danh nhưng nó sẽ không bị Wikipedia chú ý. Quá trình chỉnh sửa sẽ trải qua quá trình lấy dấu vân tay của thiết bị, có thể xác định người dùng chưa đăng ký thông qua địa chỉ IP, plugin trình duyệt đã cài đặt và múi giờ của họ.

Với những bài báo có nhiều khả năng bị phá hoại bởi những người dùng chưa đăng ký, tốt hơn hết là bạn nên đăng ký. Việc đăng ký bảo vệ địa chỉ IP của bạn và ngăn các sửa đổi của bạn bị Wikipedia chặn.

Làm thế nào bạn có thể trở thành một biên tập viên Wikipedia

Quá trình đăng ký để trở thành người dùng Wikipedia đã đăng ký là miễn phí và đơn giản.

Ảnh chụp màn hình của trang Tạo tài khoản Wikipedia

Đầu tiên, nhập Wikipedia và nhấp vào Tạo tài khoản ở trên cùng bên phải để được chuyển hướng đến trang đăng ký. Hoàn thành biểu mẫu bằng cách tạo tên người dùng và mật khẩu và nhập địa chỉ email của bạn. Chọn một tên người dùng thích hợp vì nó sẽ được công khai và không thể thay đổi.

Khi bạn đã điền vào biểu mẫu, hoàn thành kiểm tra bảo mật CAPTCHA và xác minh tài khoản của bạn trong email, bạn hiện là người dùng đã đăng ký. Bạn sẽ có thể chỉnh sửa bài viết khi đăng nhập bằng cách nhấp vào sửa nguồn trừ khi trang được bảo vệ.

Với tư cách là người dùng đã đăng ký, bạn có thể tạo một trang người dùng để những người xem trang của bạn biết một chút về bạn. Bạn có thể sử dụng sandbox để thực hành chỉnh sửa và hướng dẫn phong cách của Wikipedia. Bạn cũng có thể sử dụng trang thảo luận của bài viết để giao tiếp với các biên tập viên khác.

Nếu bạn đang tìm những cách khác để điều hướng Wikipedia, có những ứng dụng miễn phí có thể giúp bạn điều hướng dễ dàng hơn.

Lợi ích của việc trở thành Biên tập viên Wikipedia là gì?

Như đã đề cập ở trên, việc đăng ký với Wikipedia sẽ bảo vệ địa chỉ IP của bạn và cấp cho bạn các tính năng thông qua cấp độ truy cập của người dùng mà bạn không thể sử dụng khi chưa đăng ký. Ví dụ: tài khoản bốn ngày tuổi có mười lần chỉnh sửa có thể chỉnh sửa các trang bán bảo vệ.

Ảnh chụp màn hình của một bài viết đang được sửa đổi trong Wikipedia

Ngoài ra, bạn có thể tạo bài viết mới, đổi tên các trang hiện có và tải lên hình ảnh. Hơn nữa, các tài khoản trong 30 ngày với ít nhất 500 lần chỉnh sửa có thể chỉnh sửa các trang được bảo vệ mở rộng. Bạn sẽ không thể làm điều này nếu không có tài khoản.

Các lợi ích khác bao gồm khả năng ghi nhật ký tất cả những đóng góp bạn đã thực hiện trên Wikipedia, từ mới nhất đến cũ nhất. Khi bạn thực hiện các thay đổi đối với một bài viết, bạn có thể theo dõi trang đó qua danh sách theo dõi của mình trong bao lâu tùy thích và được thông báo khi những người dùng khác thực hiện các thay đổi.

Sửa đi trên Wikipedia

Thật dễ dàng để tạo một tài khoản trên Wikipedia và chỉnh sửa các bài viết khi bạn đã quen với cách đánh dấu và hướng dẫn. Khi bạn thực hiện chỉnh sửa khi đã đăng nhập, những người chỉnh sửa khác và khách truy cập trang sẽ có thể nhận ra bạn thông qua danh tính trực tuyến của bạn.

Chỉnh sửa bài viết bằng tài khoản sẽ ẩn địa chỉ IP của bạn, do đó bảo vệ bạn trực tuyến và ngăn những người dùng tò mò xác định chính xác vị trí của bạn. Bây giờ bạn đã đăng ký với Wikipedia và bắt đầu tạo và chỉnh sửa bài viết, bạn đã bao giờ sử dụng Wikipedia trong khi sử dụng Microsoft Word chưa?

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *