/ / Khi nào bạn nên xem xét WSL so với một bản phân phối Linux tiêu chuẩn?

Khi nào bạn nên xem xét WSL so với một bản phân phối Linux tiêu chuẩn?

Với Windows Subsystem for Linux, thật dễ dàng để chạy các ứng dụng Linux cùng với các chương trình Windows 10 và 11 tiêu chuẩn. WSL có khả năng thay thế rất nhiều phân vùng khởi động kép Linux hoặc máy ảo của mọi người.


Vậy khi nào bạn nên cân nhắc sử dụng WSL trên bản phân phối Linux tiêu chuẩn và ngược lại?


Lý do nên sử dụng Hệ thống con Windows cho Linux

1. Bạn Mới Bắt Đầu Học Linux

Nếu bạn đang đến với Linux và tất cả trải nghiệm máy tính để bàn của bạn đều là với Windows, thì bạn có thể cân nhắc bắt đầu hành trình Linux của mình với WSL. Điều này là do bạn sẽ có trải nghiệm máy tính để bàn quen thuộc hơn so với máy tính để bàn Linux.

Vì WSL chủ yếu tập trung vào dòng lệnh, nên bạn sẽ thu được kinh nghiệm quý giá khi học cách sử dụng trình bao và các tiện ích mà bạn có thể chuyển sang máy tính để bàn Linux đầy đủ.

2. Bạn chạy các ứng dụng Windows và Linux cùng nhau

Thiết bị đầu cuối WIndows WSL và Bộ sưu tập Microsoft Soltaire trong Windows 11

Ưu điểm chính của WSL là nó cho phép bạn chạy đồng thời các ứng dụng Windows và Linux. Nếu bạn chơi trò chơi Windows và sử dụng các công cụ phát triển Linux như Python, bạn sẽ không phải chuyển sang máy ảo hoặc khởi động kép.

Bạn sẽ không bị mất dòng suy nghĩ khi chuyển đổi giữa các hệ thống. WSL là một giải pháp thay thế có trọng lượng nhẹ hơn cho cả hai tùy chọn. WSL2 sử dụng nhân Linux được ảo hóa, nhưng chi phí hoạt động ít hơn nhiều vì máy tính để bàn Linux tiêu chuẩn không chạy.

Việc tương tác giữa Windows và Linux bằng WSL cũng dễ dàng hơn nhiều so với máy ảo hoặc phân vùng Linux. Mặc dù có thể chia sẻ tệp, nhưng phải thực hiện thêm một số công việc.

3. Bạn chỉ thỉnh thoảng sử dụng Linux

Nếu bạn chỉ sử dụng Linux cho một số tác vụ, chẳng hạn như để phát triển nhẹ hoặc để chạy một số tiện ích, thì thật khó để biện minh cho toàn bộ máy tính để bàn Linux chỉ dành cho một vài chương trình.

WSL là một môi trường nhẹ hơn nhiều so với cả những máy tính để bàn Linux nhẹ nhất. Bạn có thể sử dụng các chương trình Windows tiêu chuẩn và kích hoạt Linux khi cần.

4. Bạn không cần truy cập trực tiếp vào phần cứng

Mặc dù bạn có thể sử dụng các ứng dụng tăng tốc GPU trên Linux, điều này thật tuyệt nếu bạn đang phát triển các chương trình AI hoặc máy học, nhưng nếu chạy Windows và Linux, bạn có thể không cần phải xử lý trực tiếp phần cứng bên dưới.

Giống như Linux, việc hỗ trợ trình điều khiển là một vấn đề khó chịu lớn với Linux dành cho máy tính để bàn, đặc biệt là với máy tính xách tay. Quản lý năng lượng và hỗ trợ Wi-Fi vẫn là những điểm khó khăn lớn và cả hai đều cần thiết cho máy tính xách tay. Nếu bạn cần làm việc trên máy tính xách tay, Windows có thể đảm nhận phần cứng trong khi bạn tập trung vào công việc trên Linux của mình.

Có một hiệu ứng mạng lớn: các nhà sản xuất phần cứng có xu hướng hỗ trợ Windows vì đó là thứ mà hầu hết mọi người sử dụng và mọi người mua máy Windows vì họ biết các nhà sản xuất thiết bị sẽ hỗ trợ nó.

WSL cung cấp cho người dùng Linux một cách giải quyết vấn đề con gà và quả trứng đó. Wine cũng giúp giải quyết vấn đề đó từ phía Windows, chạy các ứng dụng Windows trong Linux, nhưng khả năng tương thích của Windows là một mục tiêu di động.

Những lý do nên sử dụng Linux tiêu chuẩn

Mặc dù WSL có thể bao gồm nhiều mục đích sử dụng mà máy ảo hoặc khởi động kép có thể đã xử lý trước đây, nhưng vẫn có những lúc bạn muốn chạy bản cài đặt Linux tiêu chuẩn để thay thế.

1. Bạn đang chạy một máy chủ

Trang tải xuống máy chủ Ubuntu

WSL thực sự dành cho việc chạy các công cụ phát triển Linux trên hệ thống máy tính để bàn. Để sử dụng máy chủ sản xuất, bạn sẽ muốn có một máy chủ Linux thông thường, trên máy của bạn hoặc trên đám mây.

WSL không được thiết kế cho máy chủ, cộng với chi phí hoạt động của Windows cộng với Linux không có ý nghĩa gì. WSL là tốt để thử nghiệm một ứng dụng web cục bộ. Bạn thậm chí có thể thiết lập các bản phân phối WSL để sử dụng systemd để quản lý dịch vụ.

Có thể cài đặt WSL trên Windows Server, nhưng việc sử dụng sản xuất sẽ dễ dàng hơn nhiều khi chỉ cần thiết lập một máy chủ Linux. Phần lớn các nhà cung cấp đám mây sẽ mặc định sử dụng máy chủ Linux khi bạn đăng ký.

Lý do duy nhất để cài đặt WSL trên Windows Server là nếu ứng dụng của bạn phụ thuộc vào một chương trình cụ thể chỉ chạy trên Windows Server, nhưng ngày nay điều đó dường như hiếm hơn vì ngay cả Microsoft cũng hỗ trợ nhiều hơn cho Linux, bao gồm cả phiên bản SQL Server dành cho Linux. Thậm chí sau đó, bạn có thể chỉ muốn chạy các máy chủ Linux và Windows riêng biệt nếu ngân sách của bạn cho phép.

2. Bạn đang phải gánh khối lượng công việc nặng

htop chạy trên Arch Linux

Một lý do khác để sử dụng phiên bản tiêu chuẩn của Linux thay vì WSL là để chạy khối lượng công việc lớn. Mặc dù WSL hỗ trợ tăng tốc GPU cho các ứng dụng yêu cầu xử lý nặng như máy học, cũng như với máy chủ, việc thiếu chi phí hoạt động của Windows sẽ tăng hiệu suất.

Việc phân cụm các máy Linux và giảm tải các hoạt động chuyên sâu cho một cụm cũng dễ dàng hơn.

3. Bạn muốn trải nghiệm Linux trên máy tính để bàn

Máy tính để bàn Arch Linux Xfce

Giờ đây, có thể chạy cả ứng dụng Linux đồ họa X11 và Wayland trên Windows bằng WSL, một số người dùng Linux có thể chọn thay thế các phân vùng Linux hoặc máy ảo của họ bằng WSL.

Tuy nhiên, một số người dùng thích cách tiếp cận Linux hơn máy tính để bàn, vì X11 và trình quản lý cửa sổ cũng như bộ tổng hợp Wayland cung cấp trải nghiệm người dùng không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác, chẳng hạn như bố cục cửa sổ lát gạch. Đó là một lý do chính đáng để sử dụng các bản phân phối Linux dành cho máy tính để bàn.

4. Bạn muốn chạy một bản phân phối không có sẵn trong WSL

Windows Store tìm kiếm cho Linux

Mặc dù một số bản phân phối chính, chẳng hạn như Ubuntu, Fedora và openSUSE, có sẵn trong Microsoft Store, nhưng bạn có thể sử dụng một bản phân phối chuyên dụng không có sẵn cho WSL.

Trong trường hợp đó, có lẽ bạn sẽ muốn gắn bó với thiết lập khởi động kép hoặc máy ảo nếu bạn định chạy cả Linux và Windows.

5. Bạn muốn chạy Linux trong máy ảo

Arch chạy trong VirtualBox trên WIndows

Nếu bạn muốn chạy một môi trường Linux cách ly hoàn toàn với Windows, một hệ thống ảo hóa hoàn toàn vẫn là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Bạn có thể chọn tham gia VirtualBox, nhưng các máy chủ Linux được đóng gói nhẹ là một lựa chọn thay thế phổ biến. Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể dễ dàng gửi các phần phụ thuộc của ứng dụng tới bất kỳ máy chủ nào, bất kể hệ điều hành máy chủ là gì.

6. Bạn cần truy cập phần cứng trực tiếp

Có những lúc bạn cần truy cập vào phần cứng thực tế. Bạn có thể muốn phát triển trình điều khiển thiết bị cho một số phần cứng hoặc bạn có thể đang chạy khối lượng công việc tăng tốc GPU. Những loại sử dụng nâng cao này được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​​​việc cài đặt Linux đầy đủ.

Đây là những loại sử dụng nâng cao phù hợp nhất với các bản cài đặt Linux đầy đủ.

Bây giờ bạn đã biết nên sử dụng loại cài đặt Linux nào

Đôi khi, việc chọn một máy tính để bàn Linux hoặc WSL tiêu chuẩn có vẻ khó hiểu. Quyết định phụ thuộc vào những gì bạn cần từ Linux và mức độ bạn muốn tích hợp Windows và Linux.

WSL đã gây được tiếng vang như vậy bởi vì nó cung cấp một cách để tích hợp Windows và Linux với một số tính năng mạnh mẽ.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *