/ / Hồi sinh PC cũ? Đây là lý do tại sao bạn có thể muốn bỏ Windows

Hồi sinh PC cũ? Đây là lý do tại sao bạn có thể muốn bỏ Windows

Nếu bạn có một chiếc PC cũ hơn, có lẽ bạn đã nghiên cứu mọi cách có thể để tăng tốc nó. Tuy nhiên, có hai phương pháp hàng đầu nằm trong danh sách của mọi người.
Có cài đặt SSD, điều này giúp ích rất nhiều, nhưng nhiều người cũng khuyên bạn nên bỏ Windows. Mẹo SSD có ý nghĩa, nhưng phần “gỡ bỏ Windows” thực sự khiến nhiều người sợ hãi. Rốt cuộc, nhiều người đã quen với Windows và không chắc chắn về việc sử dụng một hệ điều hành khác. Nhưng có gì tệ về Windows và liệu việc gỡ bỏ nó có giúp ích gì cho bạn không?Tại sao Windows có thể không phải là một ý tưởng tốt

cửa sổ 11 máy tính xách tay

Windows là một hệ điều hành tuyệt vời. Không có gì ngạc nhiên khi nó nằm trong số những thứ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và đó là thứ mà nhiều người trong chúng ta đã lớn lên sử dụng. Tôi đã sử dụng Windows độc quyền kể từ khi tôi có bộ nhớ, trải qua nhiều phiên bản khác nhau mà Microsoft đã phát hành.

Tuy nhiên, có một vấn đề với nó—nó hơi ngốn tài nguyên. Đây không phải là vấn đề đối với hầu hết các máy tính hiện đại. Trên thực tế, nó thậm chí còn không được coi là một con heo tài nguyên. Chúng tôi muốn nói rằng mức tiêu thụ tài nguyên của nó là vừa phải.

Vậy tại sao chúng tôi lại nói rằng bạn có thể muốn bỏ Windows khi hồi sinh một chiếc PC cũ?

Bởi vì, khi thời gian trôi qua, các yêu cầu sử dụng Windows sẽ tăng lên. Và nếu bạn có một máy tính cũ hơn, thì bạn có thể sử dụng Windows khi đó, nhưng điều đó không có nghĩa là bây giờ bạn có thể. Bạn có thể, nhưng nó sẽ không chạy tốt. Việc quản lý tài nguyên sẽ đặc biệt khó khăn nếu bạn có quá ít RAM và máy tính của bạn có thể cảm thấy quá chậm chạp để hoàn thành mọi việc một cách hiệu quả.

Windows 11, phiên bản Windows mới nhất tính đến thời điểm viết bài, yêu cầu ít nhất một CPU lõi kép với 4GB RAM. Và ngay cả khi bạn quản lý để đáp ứng các yêu cầu tối thiểu và sử dụng hệ điều hành, đó sẽ không phải là một trải nghiệm tốt. Bạn cần ít nhất 8GB RAM để sử dụng và chúng tôi thực sự khuyên mọi người nên cân nhắc nâng cấp lên tới 12GB hoặc 16GB RAM. Tương tự như vậy, sử dụng ít nhất một CPU lõi tứ sẽ làm tốt công việc của bạn.

Nhưng nếu bạn không đáp ứng các thông số kỹ thuật đó thì sao? Bạn có thể thử thủ thuật SSD và mặc dù điều đó có thể giúp ích rất nhiều cho tình trạng chậm chạp, nhưng bạn vẫn gặp vấn đề với thông số kỹ thuật không hiệu quả. Có thể bạn sẽ không nhận thấy nhiều rắc rối khi thiết lập PC lần đầu tiên, nhưng khi bạn đã sử dụng nó một thời gian và thiết lập các chương trình như Chrome, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những thiếu sót của nó sớm hơn.

Còn các phiên bản Windows cũ hơn thì sao?

Máy tính bảng Windows có Windows 8.1

Bạn có thể coi đây là một tùy chọn, nhưng thực sự, phiên bản cũ nhất mà chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử là Windows 10. Ngay cả khi đó, nếu PC của bạn không chạy tốt Windows 11, thì chúng tôi thực sự nghi ngờ rằng Windows 10 sẽ chạy được nhiều tốt hơn. Bạn có thể tìm thấy nó một nhỏ bé dễ chịu hơn, nhưng sự khác biệt gần như không đủ để đảm bảo hạ cấp. Nếu thông số kỹ thuật của bạn không đủ cho Windows 11, thì chúng có thể sẽ dành cho Windows 10.

Tại thời điểm này, bạn có thể cân nhắc việc chỉ đặt một phiên bản Windows chính xác theo thời đại trên PC của mình. PC của bạn vẫn ổn vào năm 2010 khi bạn mua nó với Windows 7, vậy chắc chắn Windows 7 sẽ ổn phải không? Một lần nữa, rất có thể nó sẽ không tốt hơn nhiều—không chỉ hệ điều hành đã thay đổi trong khung thời gian đó mà cả phần mềm bạn sử dụng và Google Chrome có thể sẽ cố gắng sử dụng cùng các tài nguyên mà nó hiện đang sử dụng trên một hệ điều hành hiện đại. Sử dụng phần mềm chính xác theo thời đại không phải là một tùy chọn vì tất cả phần mềm này không còn được dùng nữa và sẽ bị hỏng.

Và thực sự, hệ điều hành cũng không được dùng nữa. Tính đến thời điểm viết bài, chỉ có Windows 10 và Windows 11 được Microsoft hỗ trợ. Bất cứ thứ gì cũ hơn thế, như Windows 7 và 8, đều không được dùng nữa, nghĩa là Microsoft không còn cung cấp các bản cập nhật nữa. Trừ khi phát hiện thấy vi phạm bảo mật nghiêm trọng, Microsoft sẽ không cung cấp thêm bất kỳ bản vá bảo mật nào hoặc cung cấp trợ giúp/tài liệu cho người dùng hoặc nhà phát triển. Người dùng nên ngừng sử dụng nó và các nhà phát triển đang ngừng hỗ trợ cho nó.

Vì vậy, thực sự, bạn không còn nhiều lựa chọn. Bạn không thể sử dụng Windows mới và Windows cũ hơn không phải là một ý tưởng hay. Vì vậy, những gì tiếp theo?

Bạn nên thử những lựa chọn nào?

Việc Windows không phải là một ý tưởng hay không có nghĩa là bạn không còn lựa chọn nào. Bạn có các tùy chọn để kiểm tra—chúng không phải là những tùy chọn bạn đã từng sử dụng.

Bản phân phối Linux

Màn hình máy tính xách tay có logo Linux và một tách trà ở bên cạnh

Nếu bạn chưa sử dụng Linux, có lẽ đây là thời điểm tốt để dùng thử. Thuật ngữ “Linux”, thay vì đề cập đến một hệ điều hành duy nhất, thường được sử dụng để chỉ một họ hệ điều hành (thường là mã nguồn mở). Vấn đề về các bản phân phối Linux là có rất nhiều bản phân phối. Nhiều bản phân phối Linux có mục đích chung, nhẹ về tài nguyên, nhưng một số được thiết kế đặc biệt cho các máy tính có tài nguyên thấp và PC cũ nói chung.

Bạn nên xem phần tổng hợp các bản phân phối Linux nhỏ tốt nhất của chúng tôi nếu bạn muốn thử một lần.

Hệ điều hành dựa trên Chrome OS Flex/Chromium OS

Nếu bạn đã từng xem Chromebook và tự hỏi làm thế nào nó có thể chạy tốt với thông số kỹ thuật thấp như vậy, thì đó là vì Chrome OS và Chromium OS nói chung là một hệ điều hành sử dụng ít tài nguyên tuyệt vời. Google tạo ra phiên bản chính thức của Chrome OS, được đặt tên là Chrome OS Flex, dành cho các loại PC này. Nó thiếu hỗ trợ ứng dụng Android và nói chung là khá cơ bản, nhưng thật tốt nếu tất cả những gì bạn muốn là duyệt internet, kiểm tra email, v.v.

Ngoài điều này, bạn còn có một loạt các hệ điều hành dựa trên Chromium OS tương tự như Linux.

Hệ điều hành dựa trên Android

Cuối cùng, Android cũng tạo ra một hệ điều hành tài nguyên thấp tuyệt vời. Đặt cùng một hệ điều hành mà điện thoại của bạn chạy trên PC có thể không phải là suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu khi tìm kiếm các sản phẩm thay thế Windows, nhưng hóa ra, Android là một hệ điều hành linh hoạt đáng ngạc nhiên cũng có thể tạo nên một hệ điều hành máy tính để bàn tuyệt vời.

Kiểm tra các cách sử dụng Android trên PC của bạn để biết thêm.

Có cuộc sống sau Windows

Việc bạn không thể sử dụng Windows không có nghĩa là PC đã sẵn sàng cho vào sọt rác. Với một hệ điều hành khác và một số nỗ lực, bạn có thể làm cho nó hoạt động trở lại và làm cho nó chạy tốt hơn bao giờ hết.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *