/ / Giải thích về hệ điều hành máy tính để bàn mã nguồn mở lấy cảm hứng từ BeOS

Giải thích về hệ điều hành máy tính để bàn mã nguồn mở lấy cảm hứng từ BeOS

Nếu bạn nghĩ rằng các bản phân phối Linux hiện đại quá phức tạp, thì Haiku là một hệ điều hành nguồn mở mong muốn trở nên đơn giản và thanh lịch như định dạng thơ Nhật Bản cùng tên với nó. Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng nếu bạn có những kỷ niệm đẹp về BeOS, Haiku có thể là một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho Linux dành cho máy tính để bàn.


Hệ điều hành Haiku là gì?

Haiku là một phiên bản mã nguồn mở của BeOS. BeOS được phát triển bởi Be, Incorporated vào những năm 90. Công ty được thành lập bởi Jean-Louis Gassée, người đứng đầu nhóm Mac tại Apple vào những năm 80.

BeOS ban đầu được thiết kế cho các máy BeBox tồn tại trong thời gian ngắn của công ty, trước khi được chuyển sang các bản sao Mac, sau đó là chính máy Mac và cuối cùng là PC dựa trên Intel.

BeOS được thiết kế để hoạt động tốt với đa phương tiện và chạy hiệu quả nhất có thể. Một yếu tố tiên tiến là khả năng hỗ trợ nhiều bộ xử lý khi điều này không phổ biến trên máy tính để bàn vào những năm 1990.

Tính năng đa luồng của BeOS cho phép nó duy trì phản ứng nhanh ngay cả khi chạy đồ họa và video nặng, điều này đã khiến rất nhiều người quan sát kinh ngạc, như đã thấy trong video quảng cáo này từ cuối những năm 90:

Sau khi Be ngừng phát triển BeOS vào năm 2001, các dự án nguồn mở đã xuất hiện để tiếp tục phát triển BeOS. Haiku là thứ đã xoay sở để tồn tại, từ từ phát hành các phiên bản beta trong nhiều năm.

Mặc dù Haiku lấy cảm hứng từ BeOS, nhưng nó không hoàn toàn dựa trên hệ thống đó. Haiku bao gồm các phần của BeOS có nguồn mở, bao gồm trình quản lý tệp Trình theo dõi. Mối quan hệ của Haiku với BeOS tương tự như mối quan hệ của Unix cổ điển với Linux.

Bất chấp việc Haiku triển khai một số khía cạnh giống Unix, Câu hỏi thường gặp của họ từ chối rõ ràng Linux như một giải pháp máy tính để bàn do sự hỗn hợp của các thành phần không liên quan. Giống như BSD, Haiku hướng đến việc phát triển một hệ thống tích hợp. Ngăn xếp mạng cũng được mượn từ FreeBSD.

Cách cài đặt Haiku trên PC

Cài đặt Haiku tương tự như cài đặt bản phân phối Linux. Bạn tải xuống phương tiện khởi động từ trang web, xác minh ISO đã tải xuống, sau đó giải nén nó nếu bạn đang cài đặt nó trên phần cứng thực tế.

Khi khởi động, bạn sẽ được lựa chọn đi thẳng vào phần cài đặt hoặc mở một môi trường trực tiếp. Nếu bạn chọn cái sau, bạn sẽ thấy một môi trường rất chức năng. Ngoài ra còn có một liên kết đến chương trình cài đặt.

Màn hình cài đặt Haiku

Khi bạn bắt đầu cài đặt, bạn có thể định dạng và phân vùng đĩa. Một tiện ích như GNU Parted, là một phần của bản phân phối SystemRescue trực tiếp, sẽ giúp bạn linh hoạt hơn.

Màn hình phân vùng Haiku

Quá trình cài đặt diễn ra khá nhanh chóng. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ được nhắc khởi động vào môi trường Haiku mới của mình.

Tải xuống: Haiku

Khám phá máy tính để bàn Haiku

Máy tính để bàn hệ điều hành Haiku

Khi bạn khởi động hệ thống Haiku, bạn sẽ thấy mình đang ở trong một môi trường máy tính để bàn tối giản. Có một vài biểu tượng và một “Deskbar” hiển thị đồng hồ, cho phép bạn truy cập các chương trình phổ biến và hiển thị các ứng dụng đang chạy trong một “khay”.

Một số ứng dụng Haiku có “bản sao” cho phép bạn xác định các widget trên màn hình. Chúng có một biểu tượng đặc biệt mà bạn có thể kéo ra khỏi góc và đưa vào màn hình của mình. Bạn có thể kéo máy tính hoặc trình chuyển đổi máy tính để bàn ảo ra.

Một điều bạn sẽ nhận thấy ngay lập tức là Haiku chỉ dành cho một người dùng. Không có tài khoản, không giống như Linux. Điều này được kế thừa từ BeOS và nó là dấu ấn của các hệ thống máy tính để bàn trong thập niên 90.

Bạn cũng có thể xem mức sử dụng bộ nhớ và CPU trong Deskbar. Một tính năng khác thường là khả năng tắt các bộ xử lý bổ sung, một tính năng đã có từ thời BeOS.

Trình theo dõi haiku

Trình quản lý tệp được gọi là Trình theo dõi. Nó hoạt động rất giống với Finder macOS gốc, mở ra nhiều cửa sổ mỗi khi bạn mở một thư mục khác. Vì điều này có thể gây lộn xộn nên bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào ổ đĩa hoặc thư mục để có menu kéo xuống.

Lướt web với WebPositive

Trình duyệt Haiku WebPositive

Giống như hầu hết các hệ điều hành hiện đại, Haiku đi kèm với một trình duyệt web tích hợp sẵn. Trình duyệt của Haiku được gọi là WebPositive.

WebPositive sử dụng công cụ kết xuất WebKit mà Google Chrome sử dụng. Nó có tính năng duyệt theo thẻ giống như bạn mong đợi ở bất kỳ trình duyệt hiện đại nào sử dụng.

Nhược điểm là đó gần như là tất cả những gì bạn nhận được với WebPositive. Nếu bạn phụ thuộc vào các plugin như trình quản lý mật khẩu, bạn thực sự không có nhiều tùy chọn khác. Có lẽ ai đó có thể chuyển Firefox hoặc Chromium sang Haiku OS.

Quản lý gói trong Haiku

Trình quản lý gói HaikuDepot

Haiku bao gồm trình quản lý gói Haiku Depot. Nó tương tự như việc sử dụng các cửa hàng phần mềm trên các bản phân phối chính thống như Ubuntu.

Bạn có thể tìm kiếm các chương trình “nổi bật” cũng như tìm kiếm tất cả các gói. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều gói tương tự mà bạn có thể tìm thấy trên hệ thống Linux truyền thống. Điều này bao gồm trình chỉnh sửa, trình sửa lỗi và các công cụ lập trình khác.

Haiku Depot có một số cạnh thô. Điều này ít liên quan đến bản thân chương trình hơn là với một số gói mà nó chứa. Nỗ lực cài đặt LibreOffice không thành công do thiếu phụ thuộc. Đây là điều hy vọng sẽ được giải quyết khi bản phát hành thông thường ra mắt, bất cứ khi nào điều đó xảy ra.

Sử dụng Terminal trong Haiku

thiết bị đầu cuối haiku

Giống như BeOS trước đó, Haiku đi kèm với một ứng dụng đầu cuối. Trình bao mặc định là Bash và hệ thống này chủ yếu tương thích với POSIX, vì vậy bạn có thể sử dụng nhiều chương trình dòng lệnh yêu thích của mình trong Haiku.

Rất nhiều công cụ Linux thực sự đã được chuyển sang Haiku và có sẵn thông qua Haiku Depot.

Một điểm khác biệt chính so với Linux là Haiku là hệ thống một người dùng. Bạn đang chạy với quyền root một cách hiệu quả, vì vậy bạn sẽ phải cẩn thận về việc sửa đổi các tệp hệ thống.

Haiku có phải là hệ điều hành phù hợp với bạn không?

Ngay cả trong giai đoạn thử nghiệm, Haiku vẫn có thể sử dụng được một cách đáng ngạc nhiên. Giao diện của nó có vẻ ít thay đổi so với BeOS gốc của những năm 90. Haiku có thể sẽ thu hút những người thích sử dụng các bản phân phối Linux tối giản như Tiny Core Linux. Một trong những thuộc tính tốt nhất của Haiku là hiệu suất của nó trên các hệ thống có thông số kỹ thuật thấp.

Tuy nhiên, có một số điều có thể gây khó khăn cho việc giới thiệu nó như một hệ điều hành toàn thời gian. Có ít ứng dụng cho Haiku hơn là cho Linux. Với khả năng tương thích của Haiku với các ứng dụng X11 và Wayland, việc chuyển các ứng dụng từ Linux sang Haiku trong tương lai sẽ dễ dàng hơn.

Một nhược điểm đã đề cập trước đó là bản chất một người dùng của Haiku. Đây là một thứ khác được kế thừa từ BeOS. Vào giữa những năm 90, khi BeOS ra mắt, hệ điều hành máy tính gia đình không có khái niệm về nhiều lần đăng nhập. Haiku là một hiện vật của thời đại đó.

Một điều có thể khiến những người mày mò Linux thất vọng là thiếu khả năng tùy biến. Ngoài các bản sao, máy tính để bàn Haiku là tất cả những gì bạn có.

Mặc dù có những người trên internet tuyên bố sử dụng Haiku như một trình điều khiển hàng ngày, nhiều người dùng có thể cảm thấy cảnh giác khi dựa vào hệ điều hành beta.

Nếu bạn muốn thứ gì đó ở mức tối thiểu và bạn quan tâm đến tính ổn định, thì có sẵn một số bản phân phối Linux nhỏ. Xubfox có một máy tính để bàn Xfce tùy chỉnh nhẹ hơn với quyền truy cập vào kho ứng dụng Ubuntu rộng lớn.

Haiku: Máy tính để bàn thú vị không phải Linux

Haiku là một hệ điều hành beta lấy cảm hứng từ BeOS của những năm 90, với cộng đồng đang phát triển và dễ cài đặt cũng như sử dụng. Nó vẫn còn gồ ghề xung quanh các cạnh, nhưng đáng để khám phá nếu bạn muốn một cái gì đó khác biệt.

Có một số hệ điều hành mã nguồn mở khác không dựa trên Linux. Haiku chỉ là một trong số đó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *