/ / Giải thích mọi Codec Bluetooth aptX của Qualcomm

Giải thích mọi Codec Bluetooth aptX của Qualcomm

Nghe nhạc bằng tai nghe Bluetooth dễ dàng như ghép nối chúng với điện thoại và phát bản nhạc yêu thích của bạn. Nhưng đằng sau hậu trường, rất nhiều phép thuật phần mềm đang diễn ra để đảm bảo bạn nhận được âm thanh của mình được truyền không dây mà không có bất kỳ hiện tượng giật hoặc trễ nào.


Bộ giải mã Bluetooth đóng một vai trò quan trọng ở đây vì chúng chịu trách nhiệm chính cho âm thanh của bạn nghe hay như thế nào và tốc độ di chuyển giữa tai nghe và thiết bị nghe của bạn. Mặc dù có nhiều codec nhưng dòng codec aptX của Qualcomm thường là một trong những lựa chọn tốt nhất.


Qualcomm aptX là gì?

Ngoài codec Bluetooth mặc định, codec băng tần con (SBC) có độ phức tạp thấp, aptX của Qualcomm là một trong những lựa chọn thay thế được hỗ trợ phổ biến nhất khi nói đến tai nghe và điện thoại thông minh.

Các codec này chịu trách nhiệm cung cấp nguồn và thiết bị nghe để mã hóa và giải mã dữ liệu âm thanh theo cách mà cả hai thiết bị có thể hiểu được để truyền dữ liệu lẫn nhau.

Qualcomm aptX nhằm mục đích cung cấp chất lượng cấp độ CD qua Bluetooth. Về thông số kỹ thuật, đó là âm thanh 16-bit/44,1 kHz. Các bit quan trọng cần lưu ý ở đây là độ sâu bit và tần số lấy mẫu.

Bộ giải mã Bluetooth aptX
Tín dụng hình ảnh: Rydo87/Wikimedia

Độ sâu bit của bạn càng cao, tín hiệu âm thanh của bạn càng chính xác. Tần số lấy mẫu tương đương với số lần các mẫu tín hiệu được lấy mỗi giây trong quá trình chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số. Bạn cũng có thể bắt gặp tốc độ bit của âm thanh, thường được đo bằng Kbps hoặc Mbps. Đây là lượng dữ liệu âm thanh được truyền mỗi giây và được tính bằng cách nhân tốc độ tương tự với độ sâu bit.

aptX và các codec còn lại trong dòng aptX là các codec Bluetooth độc quyền do Qualcomm thiết kế để cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn và độ trễ thấp hơn. Tất nhiên, mức độ cải thiện chính xác phụ thuộc vào loại codec aptX bạn đang sử dụng.

4 Codec aptX của Qualcomm là gì?

Có bốn codec Qualcomm aptX có sẵn tại thời điểm viết bài này, mỗi bộ cung cấp trải nghiệm âm thanh hơi khác nhau.

1. aptX

Đây là codec aptX ban đầu nhằm cung cấp âm thanh cấp độ CD qua Bluetooth ở 16-bit/44,1 kHz với tốc độ bit là 352 kbps.

2. aptX Độ trễ thấp (LL)

Đúng như tên gọi, aptX Low Latency cải thiện codec aptX ban đầu bằng cách giảm độ trễ của nó xuống khoảng 40 mili giây, mang lại trải nghiệm tốt hơn nhiều so với 150 mili giây của aptX. Nó thực hiện điều này bằng cách phổ biến các gói dữ liệu một cách hiệu quả đồng thời đảm bảo đường truyền mạnh mẽ giữa nguồn và thiết bị nghe. Về thông số kỹ thuật chất lượng âm thanh, nó giống hệt với aptX và thậm chí còn mang lại lợi ích cho Bluetooth 5.

3. aptX HD

aptX HD được xây dựng dựa trên aptX để cung cấp âm thanh 24-bit qua kết nối Bluetooth. Ngoài chất lượng âm thanh, các tính năng khác giúp aptX trở thành một codec âm thanh được chấp nhận rộng rãi cũng được chuyển sang aptX HD. Nó cũng bổ sung thêm hai bit thông tin trên tất cả các dải tần số của codec, giúp cải thiện 12 dB so với mức nhiễu nền 90 dB của aptX. Điều này dẫn đến âm thanh nghe hay hơn cho bạn.

Tuy nhiên, sự khác biệt sẽ không nằm ở ngày và đêm mà ngay cả khi bạn chỉ có các tệp âm thanh 16 bit, chúng sẽ cho âm thanh tốt hơn trên các thiết bị nghe hỗ trợ aptX HD. Về thông số kỹ thuật, aptX HD có thể cung cấp âm thanh 24-bit/48 kHz ở tốc độ 576 kbps.

4. Thích ứng aptX

Được công bố vào năm 2018, aptX Adaptive là sản phẩm mới nhất và tốt nhất của Qualcomm trong dòng codec aptX. Nó được thiết kế để tự động điều chỉnh nhằm cung cấp chất lượng âm thanh tốt nhất và độ trễ thấp nhất dựa trên nội dung âm thanh cụ thể đang được phát trên thiết bị nguồn. Nó cũng tính đến nhiễu bên ngoài từ môi trường của bạn để đảm bảo cường độ tín hiệu nhất quán.

Nhìn chung, aptX Adaptive được thiết kế để hoạt động mà không gặp sự cố đồng bộ hóa cho các trường hợp sử dụng đa phương tiện và chơi game. Nó tự điều chỉnh giữa chất lượng của aptX và aptX HD đồng thời bổ sung các tính năng giảm độ trễ của aptX LL. Định dạng âm thanh giống với aptX HD, có tốc độ 24-bit/48 kHz, mặc dù tốc độ bit khác nhau ở mức 276 và 420 kbps đối với cả âm thanh chất lượng CD và Hi-Res.

Đây cũng là codec aptX duy nhất có tỷ lệ nén từ 5:1 đến 10:1.

aptX tạo ra sự khác biệt gì cho âm thanh?

aptX không phải là codec độc quyền duy nhất hiện có. LDAC của Sony, AAC của Apple, Codec có thể mở rộng của Samsung và thậm chí cả codec LC3 của Bluetooth LE Audio đều là những ví dụ tuyệt vời về codec cho âm thanh tuyệt vời trong khi vẫn giữ độ trễ và biến thể tín hiệu ở mức tối thiểu.

Điều làm cho aptX trở nên đặc biệt là sự hỗ trợ rộng rãi của nó giữa cả thiết bị nghe và thiết bị nguồn. Mặc dù là các định dạng mất dữ liệu nhưng aptX và aptX HD vượt xa SBC nhờ tốc độ truyền tải cao hơn, bảo toàn được nhiều dữ liệu hơn. Bên cạnh đó, tốc độ bit của chúng đủ tốt để giữ cho âm thanh của bạn chạy mà không bị giật và âm thanh tốt nhất có thể.

Tay cầm một cặp tai nghe không dây

Qualcomm tiến thêm một bước với aptX Adaptive. Có một số lợi ích khi sử dụng tốc độ bit thay đổi. Đối với những người mới bắt đầu, mã hóa, giải mã và truyền âm thanh có độ phân giải cao chẳng ích gì nếu nguồn của bạn (rất có thể là một ứng dụng phát nhạc trực tuyến) không có chất lượng cao ngay từ đầu. Điều này có nghĩa là mức tiêu thụ điện năng ít hơn và thời gian phát lại nhiều hơn.

Truyền tốc độ bit cao cũng dễ bị mất gói do nhiễu sóng vô tuyến và tắc nghẽn. aptX Adaptive giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng điện thoại thông minh của bạn để giám sát môi trường xung quanh về nhiễu sóng vô tuyến và điều chỉnh đường truyền để duy trì tính toàn vẹn của tín hiệu, dẫn đến ít bị cắt âm thanh hơn.

Nó cũng điều chỉnh tốc độ bit và độ trễ dựa trên nội dung bạn đang xem hoặc phát. Ví dụ: chất lượng âm thanh được ưu tiên nếu bạn đang xem phim hoặc nghe nhạc. Khi bạn chuyển sang trò chơi, độ trễ sẽ được ưu tiên cao hơn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, aptX Adaptive đi kèm với aptX Voice, một tính năng được thiết kế để cải thiện chất lượng âm thanh khi gọi qua thiết bị Bluetooth. Nó cung cấp chất lượng cuộc gọi thoại 32 kHz trong khi vẫn ở trong Cấu hình rảnh tay Bluetooth.

Người đàn ông đeo tai nghe bluetooth

Nhìn chung, nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị Bluetooth mới hoặc thậm chí là một chiếc điện thoại thông minh mới, bạn nên kiểm tra xem nó có hỗ trợ bất kỳ codec aptX nào hay không. Mặc dù hỗ trợ cho aptX Adaptive là tốt nhất, nhưng nó cũng sẽ có giá cao hơn do phí cấp phép. Điều đó nói rằng, bạn có thể chọn giữa các codec dựa trên yêu cầu nghe cụ thể của mình.

aptX mang đến âm thanh không dây tốt hơn

Âm thanh không dây có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, nó liên quan đến rất nhiều phần mềm qua lại giữa hai thiết bị để có được âm thanh chất lượng tốt. Nhờ dòng codec aptX của Qualcomm, các nhà sản xuất có thể dễ dàng cải thiện chất lượng âm thanh và độ trễ mà SBC không thể thực hiện được.

Ngoài kia còn có các codec âm thanh độ phân giải cao khác, nhưng aptX của Qualcomm là một trong những codec phổ biến nhất và có thể tiếp tục phát triển nhờ aptX Adaptive.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *