/ / FastbootD là gì và bạn có thể sử dụng nó như thế nào để cài đặt ROM tùy chỉnh trên Android?

FastbootD là gì và bạn có thể sử dụng nó như thế nào để cài đặt ROM tùy chỉnh trên Android?

Cài đặt ROM tùy chỉnh trên điện thoại Android từng tương đối đơn giản. Bạn đã mở khóa bộ nạp khởi động, cài đặt khôi phục tùy chỉnh và bạn đã sẵn sàng để sử dụng.


Mọi thứ đã thay đổi kể từ đó và nếu bạn không thể flash ROM tùy chỉnh thông qua TWRP hoặc Fastboot, có thể bạn đang flash sai cấp độ. Hầu hết các điện thoại hiện đại hiện nay đều có một cấp độ khác gọi là FastbootD, nơi bạn có thể thay đổi phân vùng hệ thống.

Vì vậy, hãy xem FastbootD là gì và cách khởi động vào chế độ FastbootD và sử dụng nó để cài đặt ROM tùy chỉnh hoặc GSI (Hình ảnh hệ thống chung).


FastbootD là gì?

FastbootD giúp flash hình ảnh chương trình cơ sở trên điện thoại Android và xử lý chúng ở trạng thái Xác minh bị vô hiệu hóa thiết bị Không thành công hoặc trạng thái DDVF. Trạng thái này xuất hiện khi bộ tải khởi động của thiết bị không thể xác định chữ ký của chương trình cơ sở đã cập nhật, thường là do chương trình cơ sở chưa được ký hoặc giả mạo.

FastbootD giúp khôi phục máy về trạng thái sử dụng được. Tuy nhiên, hầu hết người dùng và nhà phát triển nâng cao đều sử dụng nó để cài đặt ROM và GSI tùy chỉnh.

Fastboot và FastbootD đều là những công cụ cấp thấp để gỡ lỗi và bảo trì Android. Fastboot cho phép tương tác với bộ tải khởi động của thiết bị và có thể được sử dụng để flash các phân vùng, thường không phải là phân vùng hệ thống. Mặt khác, FastbootD dùng để khắc phục sự cố và sửa chữa điện thoại Android của bạn, đồng thời cho phép bạn flash phân vùng hệ thống.

Nếu không chắc nên sử dụng Fastboot hay FastbootD, bạn sẽ phải kiểm tra xem điện thoại Android của mình có hỗ trợ Project Treble hay không (thêm về vấn đề này bên dưới).

Nếu điện thoại không hỗ trợ Project Treble, có thể điện thoại không có chế độ FastbootD, vì vậy bạn có thể sử dụng chế độ Fastboot để thay thế. Tuy nhiên, như chúng ta sẽ thảo luận ngay sau đây, nếu điện thoại của bạn có chế độ FastbootD, rất có thể bạn sẽ phải sử dụng nó để flash image hệ thống.

Cách khởi động vào chế độ FastbootD

Mỗi bước bạn thực hiện từ đây đều có khả năng gây nguy hiểm cho điện thoại của bạn. Bạn nên đọc diễn đàn về mẫu điện thoại của mình trên XDA vì nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về toàn bộ quá trình và tránh mọi rủi ro. Bạn cũng nên lập một kế hoạch dự phòng đầy đủ trong trường hợp mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch.

Để khởi động vào chế độ FastbootD, bạn cần thiết lập kết nối ADB giữa thiết bị Android và PC. Nếu bạn không biết cách thực hiện việc này, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách sử dụng ADB và Fastboot trên Android. Điều này sẽ giúp kết nối ADB được thiết lập và chạy.

Bạn cũng cần mở khóa bộ nạp khởi động của điện thoại Android để sử dụng FastbootD. Hướng dẫn cho điều này khác nhau đối với từng thiết bị, vì vậy tốt nhất bạn nên truy cập diễn đàn XDA hoặc trang web của nhà sản xuất để được hướng dẫn. Mở khóa bộ nạp khởi động sẽ xóa tất cả dữ liệu người dùng của bạn, vì vậy hãy sao lưu mọi thứ trước khi tiếp tục.

Bước 1: Cài đặt và Thiết lập ADB

Khi ADB được thiết lập và bộ tải khởi động được mở khóa, hãy kết nối điện thoại của bạn với PC bằng cáp USB. Mở Command Prompt hoặc Terminal trong thư mục ADB mặc định trên PC của bạn. Đầu tiên, hãy kiểm tra kết nối ADB bằng cách gõ lệnh sau. Nó sẽ trả về một số sê-ri dài:

 adb devices 
Chạy Lệnh thiết bị ADB trong Windows Terminal

Bảo đảm Mở khóa OEM được bật trong Tùy chọn nhà phát triển trên điện thoại của bạn, như đã đề cập trong hướng dẫn của chúng tôi và khởi động lại vào bộ tải khởi động bằng lệnh này:

 adb reboot bootloader 

Bước 2: Mở khóa nhấp nháy

Tiếp theo, bạn cần mở khóa flash trên điện thoại của mình để cho phép thay đổi các phân vùng, bao gồm cả phân vùng hệ thống. Nhập từng lệnh này và sử dụng Tăng âm lượng nút để xác nhận:

 fastboot flashing unlock 
 fastboot flashing unlock_critical 
Chạy các lệnh mở khóa nhấp nháy trong Windows Terminal

Bước 3: Vô hiệu hóa xác minh

Bây giờ, hãy tắt xác minh để tránh bị gắn cờ giả mạo các tệp quan trọng. Đối với điều này, bạn cần các tệp VBMeta (Siêu dữ liệu khởi động đã xác minh) từ kho lưu trữ hoặc ROM tùy chỉnh của bạn (nếu có). Đây là những tệp lưu trữ tổng kiểm tra và chữ ký của các phân vùng khác trên điện thoại của bạn.

Thông thường, bạn có thể tìm thấy các tệp ROM gốc hoặc VBMeta trên diễn đàn XDA của thiết bị hoặc trang web của nhà sản xuất. Chỉ cần nhập kiểu máy của bạn và viết “Stock ROM” hoặc “Flash File” bên cạnh kiểu máy đó trong Google Tìm kiếm và bạn sẽ tìm thấy ROM. Bạn cũng có thể dùng thử SamMobile cho điện thoại Samsung hoặc Google cho điện thoại Pixel.

Khi bạn có nó, hãy giải nén nó và lưu lại vbmeta.imgvbmeta_system.img trong thư mục ADB và chạy các lệnh sau:

 fastboot --disable-verity --disable-verification flash vbmeta vbmeta.img 
 fastboot --disable-verity --disable-verification flash vbmeta_system vbmeta_system.img 
Chạy các lệnh Vô hiệu hóa Verity và Xác minh trong Windows Terminal

Bước 4: Khởi động vào Chế độ FastbootD

Bây giờ, khởi động lại vào chế độ FastbootD bằng cách nhập lệnh này:

 fastboot reboot fastboot 

Bước này khởi động thiết bị của bạn vào chế độ FasbootD, vì vậy bạn đang ở mức có thể flash ROM hoặc GSI tùy chỉnh của mình.

Khi bạn đã mở khóa bộ nạp khởi động và tắt xác minh, đừng khóa lại bộ nạp khởi động mà không kích hoạt mọi thứ mà bạn đã tắt—đặc biệt là xác minh. Làm như vậy có thể làm cứng điện thoại của bạn, khiến điện thoại không thể khôi phục được.

Một số lệnh có thể không cần thiết nếu điện thoại của bạn không có phân vùng động hoặc chỉ có phân vùng A thay vì AB.

Bạn có thể kiểm tra xem điện thoại của mình có phân vùng động hay không và liệu bạn có thể flash GSI trên điện thoại hay không bằng cách sử dụng một trong các ứng dụng miễn phí sau: Kiểm tra âm bổng hoặc Thông tin âm bổng.

Project Treble cho phép bạn cài đặt cùng một hình ảnh hệ thống trên các thiết bị có thông số kỹ thuật phần cứng khác nhau. Nếu thiết bị của bạn hỗ trợ Project Treble theo ứng dụng, bạn có thể cài đặt GSI trên thiết bị.

Cách flash ROM tùy chỉnh hoặc GSI bằng chế độ FastbootD

Để tiếp tục, đảm bảo bạn đã làm theo từng bước được đề cập ở trên. Tải xuống ROM tùy chỉnh được tạo cho chế độ điện thoại của bạn hoặc GSI từ XDA hoặc danh sách ROM GitHub hữu ích này. Đặt tệp hình ảnh vào thư mục ADB của bạn và đổi tên thành hệ thống.img. Nếu bạn đang sử dụng GSI, bạn có thể đọc thêm chi tiết về cách flash GSI và Cập nhật hệ thống động.

Nơi tốt nhất để tìm ROM tùy chỉnh luôn là XDA. Bạn có thể tìm kiếm kiểu điện thoại của mình và nếu có bất kỳ sự phát triển nào cho kiểu điện thoại đó, bạn sẽ tìm thấy kiểu đó trong diễn đàn của hãng. ROM tùy chỉnh trong các diễn đàn này được tạo riêng cho một kiểu điện thoại duy nhất, không giống như GSI, tương thích với mọi kiểu máy hỗ trợ Project Treble.

Nếu bạn bối rối về việc chọn giữa ROM tùy chỉnh và GSI, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ROM tùy chỉnh được tạo cho thiết bị của mình vì ROM này sẽ có khả năng tương thích phần cứng tốt hơn GSI. GSI lý tưởng cho các mẫu điện thoại tương đối xa lạ không có sự phát triển riêng lẻ.

Vì vậy, giả sử bạn đang ở FastbootD, hãy tiến hành cài đặt ROM mới.

Bước 1: Xóa hệ thống

Trước tiên, bạn cần kiểm tra nhị phân Fastboot và chỉ nên tiếp tục nếu lệnh trả về is-userspace: có. Đừng lo lắng. Nó nói rằng Đúng trong hầu hết các trường hợp, nhưng chúng tôi chỉ muốn chắc chắn. Nhập lệnh này để kiểm tra:

 fastboot getvar is-userspace 
Chạy Lệnh không gian người dùng trong Windows Terminal

Bây giờ, xóa hệ thống hiện tại của bạn. Đảm bảo rằng bạn biết cách khôi phục chương trình cơ sở chứng khoán của mình nếu xảy ra sự cố, sao lưu và đọc các diễn đàn dành riêng cho thiết bị:

 fastboot erase system 

Bước 2: Xóa phân vùng

Bước tiếp theo là xóa các phân vùng logic để bạn có thể thay thế chúng bằng các phân vùng mới.

Đối với điện thoại Android có phân vùng động (AB), hãy nhập các lệnh sau:

 fastboot delete-logical-partition product_a 
 fastboot delete-logical-partition product_b 

Đối với các thiết bị chỉ có phân vùng A, hãy sử dụng lệnh này:

 fastboot delete-logical-partition product 
Chạy các lệnh Xóa phân vùng hợp lý trong Windows Terminal

Bước 3: Flash hình ảnh hệ thống

Cuối cùng, flash tệp hệ thống mà bạn đã lưu trong thư mục ADB:

 fastboot flash system system.img 
Nhấp nháy hình ảnh hệ thống ở Chế độ FastbootD

Sau khi tệp được flash, hãy khởi động lại thiết bị của bạn vào chế độ khôi phục bằng cách chọn tùy chọn Nhập phục hồi tùy chọn trên điện thoại của bạn. Sử dụng các nút âm lượng để điều hướng đến tùy chọn và nhấn nút Nguồn để chọn.

Trong phục hồi, chọn Xóa dữ liệu/khôi phục cài đặt gốc và xác nhận bằng cách chọn Đặt lại dữ liệu ban đầu. Sau khi hoàn thành, hãy chọn Khởi động lại hệ thống ngay bây giờvà thiết bị của bạn sẽ khởi động lại và chạy ROM mới.

Khám phá FastbootD sau khi nghiên cứu thiết bị cụ thể phù hợp

FastbootD loại bỏ nhu cầu sử dụng các khôi phục tùy chỉnh như TWRP. Tuy nhiên, bạn cũng có thể truy cập FastbootD thông qua TWRP. Nó nằm trong Cài đặt nâng cao của phục hồi và các lệnh vẫn khá giống như chúng tôi đã vạch ra.

Một lần nữa, chúng tôi không thể nhấn mạnh hết tầm quan trọng của việc đọc và nghiên cứu về kiểu điện thoại của bạn trước khi thực hiện bất kỳ sửa đổi nào trong số này. Thời gian bạn bỏ ra lúc đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và căng thẳng mà bạn có thể gặp phải.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *