/ / Dự luật Quyền sửa chữa của New York có thể thay đổi như thế nào đối với các thiết bị điện tử tiêu dùng

Dự luật Quyền sửa chữa của New York có thể thay đổi như thế nào đối với các thiết bị điện tử tiêu dùng

Bạn có thể biết rằng nếu bạn mang xe đến một ga ra được nhà sản xuất ủy quyền, sẽ mất nhiều thời gian hơn để sửa xe và bạn sẽ phải nhận một hóa đơn đắt đỏ.

Nhưng nếu bạn đưa nó đến một thợ cơ khí đáng tin cậy tại địa phương, không chỉ chất lượng công việc tốt mà bạn còn nhận được dịch vụ giá cả phải chăng hơn, thân thiện hơn và thường nhanh chóng hơn.

Các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng từ lâu đã cố gắng củng cố thị trường sửa chữa cho đồ điện tử bằng cách hạn chế quyền truy cập vào các bộ phận và công cụ, đồng thời yêu cầu người tiêu dùng sử dụng các cửa hàng sửa chữa được họ ủy quyền.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

Quyền sửa chữa hóa đơn của New York thay đổi điều đó.

Các cơ quan lập pháp của New York có quyền sửa chữa đồ điện tử

Cơ quan lập pháp bang New York đã thông qua Đạo luật sửa chữa công bằng kỹ thuật số vào ngày 1 tháng 6 năm 2022, về điện tử. Điều này làm cho nó trở thành cơ quan tài phán pháp lý đầu tiên trên thế giới làm như vậy.

Thượng viện bang New York tóm tắt dự luật như sau:

Dự luật này yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) cung cấp thông tin chẩn đoán và sửa chữa cho các bộ phận và thiết bị điện tử kỹ thuật số cho các nhà cung cấp sửa chữa độc lập và người tiêu dùng nếu các bộ phận và thông tin sửa chữa đó cũng có sẵn cho các nhà cung cấp sửa chữa được OEM ủy quyền.

Nói cách khác, tất cả các nhà sản xuất có thiết bị điện tử được bán trong biên giới của Bang New York theo luật yêu cầu cung cấp quyền truy cập vào các công cụ, bộ phận và thông tin cần thiết để sửa chữa thiết bị của họ cho cả các cửa hàng sửa chữa độc lập và người tiêu dùng.

Sau khi được Thống đốc New York Kathy Hochul ký thành luật, người dự kiến ​​sẽ làm như vậy, nó sẽ có hiệu lực một năm sau, vào giữa năm 2023.

Tuy nhiên, theo iFixit, mặc dù “hóa đơn này bao gồm hầu hết các sản phẩm có chứa đồ điện tử, nó không bao gồm ô tô, thiết bị gia dụng, thiết bị y tế, thiết bị liên lạc an toàn công cộng như radio cảnh sát, thiết bị nông nghiệp và thiết bị địa hình”. Những điều này sẽ yêu cầu luật pháp riêng trong tương lai.

Tại sao Quyết định của New York lại là Người thay đổi cuộc chơi cho Điện tử Tiêu dùng?

Quyền sửa chữa là ý tưởng pháp lý rằng người tiêu dùng có cả quyền sửa chữa thiết bị họ mua và quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ ưa thích của họ, cho dù đó có thể là ai.

Microsoft chấp nhận quyền sửa chữa, nhưng hầu hết các nhà sản xuất thường phản đối luật sửa chữa, lập luận rộng rãi rằng vì thiết bị chứa tài sản trí tuệ của họ và đi kèm với nghĩa vụ bảo hành, nên việc sửa chữa phải được thực hiện bởi họ hoặc nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền.

Mặc dù đưa ra những lý do để phản đối quyền sửa chữa nhưng có vẻ như với dự luật này, các nhà sản xuất đã thua cuộc. Giờ đây, họ không còn có thể hạn chế quyền truy cập vào các bộ phận, công cụ và thông tin cần thiết để sửa chữa thiết bị điện tử; ít nhất, không phải ở New York.

Điều này có nghĩa là những người sửa chữa độc lập sẽ có khả năng cạnh tranh với các nhà sản xuất trong việc cung cấp dịch vụ sửa chữa, giúp cho việc sửa chữa ít tốn kém hơn.

Theo iFixit, dự luật này cũng buộc các nhà sản xuất cung cấp cho công chúng quyền truy cập vào các bộ phận trước đây được ghép nối độc quyền với bo mạch chủ của thiết bị hoặc số sê-ri của nó. Điều khoản này giúp bạn có thể thu hoạch các bộ phận từ các thiết bị cũ, điều này là không thể khi các bộ phận đó được ghép nối với bo mạch chủ, đây là một động lực lớn cho ngành công nghiệp tân trang vốn dựa vào thu hoạch các bộ phận từ các thiết bị cũ.


Tuy nhiên, phần mang tính cách mạng nhất của dự luật là yêu cầu cung cấp thông tin chẩn đoán và sửa chữa cho người dân New York. Vì không thể chỉ giới hạn thông tin đó ở New York trong thời đại internet, thông tin này sẽ nhanh chóng lan truyền khắp nơi.

Đây sẽ là một động lực lớn cho tất cả các cửa hàng sửa chữa trên khắp Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, những người giờ đây sẽ có thông tin này trong tầm tay của họ.

Nhiều trận đánh vẫn còn, nhưng New York đã giành được chiến thắng quyết định

Chiến tranh quyền sửa chữa đã diễn ra ít nhất kể từ năm 1996, năm mà Nghị định về sự đồng ý của IBM năm 1956 được dỡ bỏ, do đó dẫn đến sự suy giảm của hoạt động sửa chữa máy tính độc lập. Nghị định Đồng ý được thông qua bởi một tòa án Liên bang Hoa Kỳ vào năm 1956, buộc IBM phải cho phép thị trường thiết bị đã qua sử dụng và sửa chữa độc lập.

Với dự luật này, có thể cho rằng New York đã đưa Nghị định đồng thuận trở lại dưới một hình thức nào đó. Mặc dù nó chỉ áp dụng cho New York, tác động của nó sẽ được cảm nhận không chỉ ở Mỹ mà trên toàn cầu.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *