/ / Đó là phù hợp với bạn?

Đó là phù hợp với bạn?

Bạn đang ở trong thị trường cho một máy ảnh mới? Các thuật ngữ như full-frame và APS-C có thể gây nhầm lẫn cho các nhiếp ảnh gia mới. Tìm hiểu sự khác biệt, cũng như ưu và nhược điểm của từng kích thước cảm biến và chọn loại phù hợp với bạn.


Cảm biến của máy ảnh là gì?

Cảm biến của máy ảnh là phần cứng bên trong thu nhận ánh sáng. Sau đó, máy ảnh sẽ xử lý ánh sáng thu được này thành hình ảnh. Cảm biến càng lớn thì càng thu được nhiều ánh sáng. Điều này có nghĩa là hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn, hình ảnh có độ phân giải cao hơn và độ sâu trường ảnh lớn hơn.

Cảm biến full-frame là tiêu chuẩn cho cảm biến lớn, thường có kích thước 36mm x 24mm.

Hình ảnh chính thức của máy ảnh không gương lật Sony A7 IV
Tín dụng hình ảnh: Sony

Cảm biến APS-C, còn được gọi là cảm biến crop, được cắt xén và do đó nhỏ hơn so với tùy chọn full-frame. Các phép đo chính xác có thể khác nhau tùy theo nhãn hiệu, nhưng hầu hết các cảm biến APS-C tiêu chuẩn đều có kích thước 23,6 mm x 15,6 mm.

Fuji film x-t3 với cảm biến crop aps-c lộ sáng

Nếu một cảm biến lớn hơn là tốt như vậy, tại sao bạn lại muốn một khung APS-C nhỏ hơn?

Ưu điểm của việc sử dụng máy ảnh APS-C

Máy ảnh APS-C nhỏ gọn; cảm biến nhỏ hơn có nghĩa là thân máy và ống kính nhỏ hơn. Kích thước nhỏ hơn này cũng làm cho thân máy ảnh APS-C và ống kính có giá cả phải chăng hơn và di động hơn so với hầu hết các tùy chọn full-frame. Điều này làm cho máy ảnh cảm biến crop trở nên hoàn hảo cho du lịch.

Người cầm máy ảnh Sony APS-C

Hơn nữa, trong hầu hết các trường hợp, sẽ không ai nhận ra đó không phải là cảm biến “tốt nhất”. Với mức độ nén hình ảnh hiện diện trên hầu hết các phương tiện truyền thông xã hội, thật khó để phân biệt APS-C với hình ảnh full-frame.

Tại sao không nên chọn APS-C

Máy ảnh APS-C có hệ số crop trong độ dài tiêu cự của ống kính. Hầu hết các nhãn hiệu máy ảnh như Sony có tiêu cự 1,5 lần đã nêu, trong khi Canon là 1,6 lần. Ống kính Sony APS-C 50mm tương đương với 75mm trên toàn khung hình. Điều này đặc biệt đáng chú ý khi, đối với nhiều máy ảnh APS-C, quay ở 4K có thể tăng thêm 1,3x đến 1,5x crop, thu hẹp hình ảnh hơn nữa.

Máy ảnh Sony APS-C với cảm biến crop lộ sáng trong lồng giàn nhỏ

Máy ảnh APS-C cũng có hiệu suất ánh sáng yếu và độ sâu trường ảnh kém hơn tương đối so với thiết lập toàn khung hình. Nếu một cảm biến lớn hơn có nghĩa là thu được nhiều ánh sáng hơn, thì điều ngược lại cũng đúng; một cảm biến nhỏ hơn có nghĩa là thu được ít ánh sáng hơn và độ mờ nền trường ít hơn. Ở mức ISO cao hơn, máy ảnh APS-C sẽ có nhiều nhiễu video hơn so với máy ảnh full-frame.

Bởi vì máy ảnh APS-C có những nhược điểm này và do đó được coi là “thông thường” hơn, nên có ít tùy chọn hơn cho các thân máy ảnh có tính năng cao cấp hoặc chuyên nghiệp. Chúng có thể bao gồm khe cắm thẻ SD kép, độ sâu màu cao hơn, video 4K60, v.v.

Hạn chế sang một bên, tính di động và khả năng chi trả có thể xứng đáng với nhiều người.

Ưu điểm của việc sử dụng máy ảnh Full-Frame

Vì máy ảnh full-frame là tiêu chuẩn chuyên nghiệp cho hầu hết các trường hợp sử dụng nên có nhiều tùy chọn thân máy ảnh hơn với các tính năng cao cấp—đối với bất kỳ trường hợp sử dụng thích hợp nào, từ chụp ảnh và quay video kết hợp đến quay phim trong điều kiện ánh sáng yếu và hơn thế nữa, có thể có một chiếc máy ảnh cơ thể cho bạn.

Máy ảnh Sony Cinema với cảm biến full frame lộ ra ngoài

Nhờ các cảm biến lớn hơn, máy ảnh full-frame cũng có khả năng chụp trong điều kiện thiếu sáng tuyệt vời và độ sâu trường ảnh lớn hơn nhờ các cảm biến lớn hơn thu được nhiều ánh sáng hơn. Ngoài ra, một số máy ảnh full-frame thậm chí còn chuyên về hiệu suất ánh sáng yếu, chẳng hạn như Sony a7S-III, càng làm cho thỏa thuận trở nên dễ dàng hơn. Điều này làm cho máy ảnh full-frame trở nên lý tưởng để chụp ảnh thiên văn phong cảnh và chụp ảnh ban đêm khác.

Máy ảnh full-frame thường có các lựa chọn ống kính tốt hơn. Vì chúng là tiêu chuẩn, nhiều ống kính hơn được sản xuất cho chúng. Nếu bạn bị lạc khi cố gắng tìm ống kính phù hợp, có nhiều yếu tố quan trọng cần xem xét ngoài việc chỉ lắp cảm biến của bạn.

Những hạn chế của việc chụp toàn khung hình

Máy ảnh full-frame thường tương đối cồng kềnh. Cảm biến lớn hơn thường yêu cầu thân máy ảnh lớn hơn với ống kính lớn hơn. Do đó, máy ảnh full-frame có thể nặng và ít di động hơn so với máy ảnh APS-C của chúng.

Sony a7 III vào ban đêm với hiệu ứng bokeh

Đáng chú ý hơn, máy ảnh full-frame có thể khá đắt tiền, cả thân máy và ống kính. Một máy quay phim APS-C như Sony FX30 có giá 1799 đô la, trong khi loại tương đương full-frame, Sony FX3, có giá 3899,99 đô la. Đây là một ví dụ tương đối cực đoan và sự khác biệt về chi phí ống kính ít rõ rệt hơn, nhưng máy ảnh full-frame thường đắt hơn đáng kể so với APS-C.

Cảm biến nào dành cho bạn?

Kích thước cảm biến phù hợp với bạn tùy thuộc vào ngân sách, nhu cầu và phong cách sống của bạn. Nếu bạn muốn rẻ hơn và nhỏ gọn hơn, hãy thiết lập APS-C. Nếu bạn muốn có nhiều tính năng chuyên nghiệp hơn và lợi ích của cảm biến lớn hơn, hãy chuyển sang chế độ full-frame. Cho dù bạn chọn cách nào, hãy chụp những bức ảnh và video tuyệt vời!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *