/ / Điều chỉnh băng thông là gì? Tại sao bất cứ ai làm điều đó?

Điều chỉnh băng thông là gì? Tại sao bất cứ ai làm điều đó?

Điều chỉnh băng thông là việc làm chậm băng thông khả dụng có chủ đích.


Nói cách khác, và nói chung, nó là một cố ý giảm “tốc độ” thường khả dụng qua kết nối internet.


Việc điều chỉnh băng thông có thể xảy ra ở nhiều nơi khác nhau giữa thiết bị của bạn (như máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn) và trang web hoặc dịch vụ mà bạn đang sử dụng qua internet.Tại sao bất cứ ai cũng muốn tiết kiệm băng thông?

Hình ảnh travelpixpro / E + / Getty

Bạn, với tư cách là người dùng kết nối internet hoặc dịch vụ, hiếm khi được hưởng lợi từ việc điều chỉnh băng thông. Rất đơn giản, điều chỉnh băng thông có nghĩa là hạn chế tốc độ bạn có thể truy cập vào nội dung nào đó khi trực tuyến.


Mặt khác, các công ty dọc theo con đường giữa bạn và điểm đến dựa trên web của bạn, thường có nhiều để đạt được từ việc điều chỉnh băng thông.


Ví dụ: một ISP có thể điều chỉnh băng thông trong những thời điểm nhất định trong ngày để giảm tắc nghẽn trên mạng của họ, điều này làm giảm lượng dữ liệu mà họ phải xử lý cùng một lúc, giúp họ không cần phải mua nhiều thiết bị hơn và nhanh hơn để xử lý lưu lượng truy cập internet tại thời điểm đó mức độ.


Một lý do khác khiến nhà cung cấp dịch vụ có thể điều chỉnh băng thông là cung cấp một cách để người dùng tránh bị giảm băng thông bằng cách trả tiền cho một dịch vụ đắt tiền hơn mà không giới hạn băng thông. Nói cách khác, việc điều chỉnh băng thông có thể chỉ là một động lực để khuyến khích người dùng nặng nâng cấp gói của họ.


Trong khi còn rất nhiều tranh cãi, các ISP đôi khi cũng chỉ điều chỉnh băng thông khi lưu lượng truy cập trên mạng thuộc một loại nhất định hoặc từ một trang web nhất định. Ví dụ: ISP có thể điều chỉnh băng thông của người dùng chỉ khi một lượng lớn dữ liệu đang được tải xuống từ Netflix hoặc tải lên các thiết bị khác thông qua chia sẻ tệp P2P (ví dụ: các trang web torrent).


Đôi khi, một ISP sẽ điều chỉnh tất cả các loại giao thông cho người dùng sau khi đạt đến một ngưỡng nhất định. Đây là một cách họ “nhẹ” thực thi giới hạn băng thông bằng văn bản, hoặc đôi khi bất thành văn, tồn tại với một số kế hoạch kết nối của ISP.


Việc điều chỉnh băng thông dựa trên ISP là phổ biến nhất, nhưng nó cũng có thể xảy ra bên trong các mạng doanh nghiệp. Ví dụ: máy tính của bạn tại nơi làm việc có thể có một giới hạn giả tạo được đặt đối với kết nối của nó với Internet vì các quản trị viên hệ thống đã quyết định đặt một giới hạn ở đó.


Ở đầu bên kia của quang phổ, đôi khi chính dịch vụ đầu cuối sẽ làm giảm băng thông. Ví dụ: dịch vụ sao lưu đám mây có thể làm giảm băng thông trong quá trình tải dữ liệu ban đầu lên máy chủ của bạn, làm chậm đáng kể thời gian sao lưu của bạn nhưng lại tiết kiệm được rất nhiều tiền cho họ.


Tương tự, các dịch vụ Trò chơi Trực tuyến Nhiều người chơi (MMOG) cũng có thể điều chỉnh băng thông tại một số thời điểm nhất định để ngăn các dịch vụ của họ quá tải và gặp sự cố.


Ở phía bên kia của nó là bạn, người dùng, những người có thể muốn tự tiết kiệm băng thông khi tải xuống hoặc tải lên dữ liệu. Loại điều chỉnh này thường được gọi là kiểm soát băng thông và rất có thể được thực hiện để ngăn chặn tất cả băng thông được sử dụng cho một mục đích đó.


Ví dụ: tải xuống một video lớn ở tốc độ tối đa trên máy tính của bạn có thể ngăn trẻ phát trực tuyến Netflix trong phòng khác hoặc làm cho YouTube ở bộ đệm vì nó không thể giữ kết nối đủ nhanh để phát video liên tục trong khi bạn đang sử dụng hầu hết băng thông để tải xuống tệp.


Một chương trình kiểm soát băng thông có thể giúp giảm bớt tắc nghẽn trên mạng của chính bạn theo cách tương tự như cách điều chỉnh kiểm soát băng thông trên các mạng doanh nghiệp. Nó thường là một tính năng trong các chương trình có lưu lượng truy cập lớn, như ứng dụng khách torrent và trình quản lý tải xuống.Làm cách nào để biết nếu băng thông của tôi đang bị hạn chế?

Steven Puetzer / The Image Bank / Getty Images

Nếu bạn nghi ngờ rằng ISP của bạn đang điều chỉnh băng thông vì bạn đã đạt đến ngưỡng hàng tháng, thì một bài kiểm tra tốc độ internet được thực hiện nhiều lần trong tháng có thể làm sáng tỏ điều đó. Nếu băng thông của bạn đột ngột giảm vào gần cuối tháng, thì điều này có thể đang xảy ra.


Điều chỉnh băng thông ISP dựa trên thể loại lưu lượng truy cập, chẳng hạn như sử dụng torrent hoặc phát trực tuyến Netflix, có thể được kiểm tra một cách chắc chắn với Kiểm tra sức khỏe Internet hoặc M-Lab, các bài kiểm tra định hình lưu lượng miễn phí.


Các loại điều chỉnh băng thông khác khó kiểm tra hơn. Nếu bạn nghi ngờ mạng công ty đã bật một số điều chỉnh, chỉ cần hỏi nhân viên IT văn phòng thân thiện của bạn.


Bất kỳ điều chỉnh băng thông nào ở đầu xa, như MMOG, dịch vụ sao lưu đám mây, v.v., có thể được giải thích ở đâu đó trong tài liệu trợ giúp của dịch vụ. Nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ điều gì, chỉ cần hỏi họ.Có cách nào để tránh điều chỉnh băng thông?

Beeldbewerking / DigitalVision Vectors / Getty Images

Các dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) đôi khi hữu ích để tránh việc điều tiết băng thông, đặc biệt nếu ISP của bạn đang làm điều đó.


Các dịch vụ này ẩn loại lưu lượng truyền giữa mạng của bạn ở nhà và phần còn lại của internet. Vì vậy, ví dụ: trên VPN, việc xem Netflix 10 giờ mỗi ngày của bạn từng khiến kết nối của bạn bị chặn, giờ đây không giống như Netflix với ISP của bạn.


Nếu bạn đang đối phó với việc điều chỉnh băng thông của ISP khi sử dụng tệp torrent, bạn có thể cân nhắc sử dụng ứng dụng khách dựa trên web. Những điều này cho phép bạn sử dụng kết nối trình duyệt web thông thường để hướng dịch vụ tải xuống torrent cho bạn, torrent xuất hiện với ISP của bạn như một phiên trình duyệt bình thường.


Mọi điều chỉnh băng thông cục bộ của quản trị viên mạng của bạn tại nơi làm việc là điều ít có thể tránh được, nếu không muốn nói là không thể, rất có thể vì bạn cũng có thể không được phép sử dụng dịch vụ VPN, dịch vụ này yêu cầu thực hiện một số thay đổi nhất định đối với máy tính của bạn.


Khó tránh hơn nữa là điều chỉnh ở điểm cuối, loại được thực thi bởi dịch vụ bạn đang kết nối hoặc sử dụng.


Vì vậy, ví dụ, nếu đây là một mối quan tâm đối với bạn với một dịch vụ sao lưu trực tuyến, đặt cược tốt nhất của bạn ngay từ đầu là chọn một dịch vụ không làm điều đó.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *