/ / Điện toán biên so với Điện toán đám mây: Khám phá những điểm khác biệt chính

Điện toán biên so với Điện toán đám mây: Khám phá những điểm khác biệt chính

Sự trỗi dậy của điện toán đám mây đã mở ra một thế giới cơ hội. Tuy nhiên, nó không phải là hình thức duy nhất của máy tính từ xa. Điện toán đám mây có một người anh em họ ít được biết đến hơn gọi là điện toán cạnh. Mặc dù có những điểm tương đồng giữa hai khái niệm, nhưng có những khác biệt rõ rệt về cách chúng hoạt động và mục đích mà chúng phục vụ.


Tuy nhiên, hai hình thức điện toán từ xa này cùng nhau đang thay đổi cách chúng ta làm việc, giao tiếp, vui chơi và bối cảnh xã hội nói chung. Hãy đi sâu vào thế giới điện toán từ xa khi chúng ta so sánh và đối chiếu điện toán đám mây và điện toán biên.


Sự khác biệt chính giữa Điện toán biên và Điện toán đám mây

Hình minh họa các thiết bị nối mạng

Đây là cả hai hình thức điện toán từ xa. Vì vậy, một điểm khởi đầu hữu ích là đưa ra một định nghĩa đơn giản về khái niệm điện toán từ xa. Tính toán từ xa, cốt lõi của nó, đề cập đến việc thực hành sử dụng các tài nguyên máy tính không có mặt thực tế tại vị trí của người dùng.

Sự đơn giản của định nghĩa này che giấu sự phức tạp của chủ đề. Chẳng hạn, những người làm việc từ xa yêu cầu quyền truy cập vào hệ thống kinh doanh sẽ yêu cầu các tài nguyên hoàn toàn khác với thiết bị Internet of Things (IoT) cần xử lý dữ liệu theo thời gian thực. Đây là nơi phát huy sự khác biệt chính giữa điện toán đám mây và điện toán biên.

Điện toán đám mây phù hợp hơn với các tình huống xử lý lượng lớn dữ liệu. Ngược lại, điện toán cạnh phù hợp hơn để xử lý ít dữ liệu hơn nhưng trong thời gian thực.

Đây là một mô tả đơn giản về sự khác biệt giữa hai mô hình điện toán từ xa. Hãy chia nhỏ nó ra một chút bằng cách kiểm tra một số số liệu giúp xác định điện toán đám mây và điện toán biên:

Loại khác biệt

Điện toán cạnh

Điện toán đám mây

Phân phối/Lưu trữ dữ liệu

Phân phối dữ liệu trên nhiều địa điểm.

Lưu trữ dữ liệu tại một vị trí tập trung duy nhất.

Xử lí dữ liệu

Xử lý dữ liệu gần nguồn hơn, giảm thiểu độ trễ.

Xử lý dữ liệu trên đám mây, cho phép xử lý tập trung và có thể mở rộng.

Bảo vệ

Yêu cầu quản lý bảo mật trên nhiều địa điểm, tăng độ phức tạp.

Đơn giản hóa bảo mật bằng cách có một vị trí lưu trữ tập trung, mặc dù nó tạo ra một điểm lỗi duy nhất.

Băng thông

Giảm nhu cầu về băng thông bằng cách xử lý dữ liệu cục bộ, giảm thiểu yêu cầu truyền dữ liệu.

Yêu cầu băng thông đáng kể để truyền dữ liệu đến và từ đám mây, điều này có thể gây khó khăn ở những khu vực có kết nối hạn chế.

Trị giá

Có thể yêu cầu đầu tư ban đầu nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng, nhưng chi phí liên tục có thể thấp hơn so với điện toán đám mây.

Cung cấp hiệu quả chi phí quy mô với việc sử dụng. Nó cũng liên quan đến ít chi phí trả trước hơn, làm cho nó phù hợp với các cân nhắc ngân sách khác nhau.

Những khác biệt này xác định lợi ích của từng mô hình và chỉ ra các trường hợp sử dụng của chúng.

Điện toán biên và điện toán đám mây đang hoạt động

Các đặc điểm độc đáo của mỗi mô hình là những gì làm cho chúng phù hợp với các trường hợp sử dụng khác nhau. Hiểu các tình huống trong đó mỗi mô hình vượt trội, là cách đơn giản nhất để hiểu sự khác biệt giữa hai cách tiếp cận điện toán từ xa.

Có những khu vực màu xám nơi hai phương pháp xung đột. Nhưng, nói chung, họ cung cấp các dịch vụ khác nhau rõ ràng.

Các trường hợp sử dụng điện toán đám mây

Mô tả đám mây trên mạch máy tính

Có rất nhiều lợi ích đối với điện toán đám mây. Nó chủ yếu được sử dụng trong các trường hợp có lượng lớn dữ liệu được lưu trữ, truy cập và quản lý từ một địa điểm tập trung. Trong số các tình huống mà các thuộc tính này làm cho điều này trở thành lựa chọn chính xác là:

 • Phân tích dữ liệu: Thời đại của dữ liệu lớn đang đến với chúng ta và các tổ chức thường dựa vào điện toán đám mây để phân tích các tập dữ liệu khổng lồ.
 • Làm việc từ xa: Các dịch vụ dựa trên đám mây là một thành phần quan trọng của quá trình chuyển sang làm việc từ xa và kết hợp. Đám mây cho phép nhân viên truy cập tài nguyên công việc từ mọi nơi có kết nối internet. Điều này có thể ở dạng truy cập cơ bản vào tệp công việc hoặc có thể ở dạng truy cập từ xa vào máy tính làm việc và ứng dụng từ xa.
 • Phần mềm như là một dịch vụ (SaaS): Sự gia tăng của mô hình mua và sử dụng phần mềm SaaS phần lớn được hỗ trợ bởi điện toán đám mây.
 • Khôi phục và sao lưu thảm họa: Hệ thống đám mây thường được sử dụng làm giải pháp sao lưu và khắc phục thảm họa. Một ví dụ mà hầu hết mọi người đều biết là hình ảnh được lưu trữ trên điện thoại của bạn. Chúng được sao lưu trên hệ thống dựa trên đám mây để đảm bảo chúng an toàn nếu bạn làm mất hoặc đổi điện thoại.

Chủ đề chung chạy qua các mục đích sử dụng này là yêu cầu quản lý và xử lý lượng lớn dữ liệu. Mặc dù điều này có thể xảy ra trong thời gian thực nhưng đây không phải là đặc điểm cốt lõi của điện toán đám mây.

Các trường hợp sử dụng điện toán biên

minh họa IoT

Điện toán cạnh phù hợp hơn với việc xử lý lượng dữ liệu nhỏ hơn theo thời gian thực. Nó nhằm vào các tình huống cần giảm thiểu độ trễ và cần có các hành động ngay lập tức.

Trong số các cách sử dụng phổ biến cho điện toán cạnh là:

 • Internet vạn vật (IoT): Các thiết bị IoT ngày càng trở nên phổ biến. Mọi thứ từ nhà thông minh đến thành phố thông minh đều phụ thuộc vào các thiết bị IoT. Đổi lại, những thứ này thường yêu cầu xử lý dữ liệu theo thời gian thực và điện toán cạnh cung cấp điều này.
 • chơi game: Mọi game thủ lúc này hay lúc khác đều từng trải qua nỗi thất vọng về độ trễ trong trò chơi. Điện toán biên với độ trễ thấp, xử lý “cạnh” và xử lý dữ liệu thời gian thực làm cho nó trở thành lựa chọn hoàn hảo để giảm bớt sự thất vọng về độ trễ. Một ví dụ điển hình về việc điện toán biên phát huy tác dụng của riêng nó trong trò chơi là trong các trò chơi như Pokemón Go, nơi dữ liệu người chơi theo thời gian thực là một thành phần không thể thiếu của trò chơi.
 • Truyền phát nội dung: Đây là một lĩnh vực khác mà điện toán biên được sử dụng để giảm bớt các sự cố về bộ nhớ đệm và độ trễ.
 • Tăng cường và thực tế ảo: Các ứng dụng sử dụng thực tế ảo hoặc tăng cường yêu cầu quyền truy cập vào quá trình xử lý dữ liệu theo thời gian thực để mang lại trải nghiệm chân thực một cách mượt mà.

Điện toán biên là giải pháp ưa thích khi cần truy cập dữ liệu có độ trễ thấp.

Tương lai của điện toán đám mây và điện toán biên

Dự đoán tương lai chính xác của những điều này là khó khăn. Sự tiếp thu nhanh chóng của các phương thức làm việc từ xa, IoT và AI, tất cả sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định tương lai của các hình thức điện toán từ xa này.

Tuy nhiên, những điều này cung cấp một số manh mối về cách chúng ta có thể mong đợi những điều này phát triển. Có ba khía cạnh chính cần xem xét khi thảo luận về tương lai:

 • Điện toán đám mây: Khi nhiều tổ chức chuyển sang thực hành làm việc từ xa hơn và tận dụng lợi ích của điện toán đám mây “dữ liệu lớn” sẽ tiếp tục phát triển.
 • điện toán cạnh: Sự trỗi dậy của IoT và nhu cầu xử lý dữ liệu theo thời gian thực đang thúc đẩy sự phát triển của điện toán biên. Khi ngày càng có nhiều thiết bị hỗ trợ internet và tạo dữ liệu, nhu cầu về điện toán biên để xử lý dữ liệu này một cách nhanh chóng và hiệu quả sẽ chỉ tăng lên.
 • Mô hình lai: Cuối cùng, ranh giới giữa các công nghệ này sẽ mờ đi và các mô hình kết hợp có thể tận dụng lợi thế của cả hai có thể sẽ trở nên phổ biến.

Mô tả tương lai luôn là một công việc thành công. Tuy nhiên, có một chút nghi ngờ rằng cả hai công nghệ này sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng.

Đi trên mây hoặc Cuộc sống bên bờ vực

Sự gia tăng của điện toán từ xa dưới mọi hình thức có nghĩa là những công nghệ này sẽ tồn tại lâu dài. Cả điện toán đám mây và điện toán biên đều có điểm mạnh và điểm yếu quyết định phần lớn các kịch bản sử dụng chúng.

Tuy nhiên, tương lai có thể nằm ở các mẫu xe hybrid kết hợp điểm mạnh của cả hai mẫu xe. Các mạng này sẽ kết hợp khả năng mở rộng và khả năng xử lý dữ liệu của điện toán đám mây với khả năng xử lý thời gian thực và độ trễ thấp của điện toán biên.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *