/ / Đầu dò gỡ lỗi Raspberry Pi là gì?

Đầu dò gỡ lỗi Raspberry Pi là gì?

Thiết bị trị giá 12 đô la này cung cấp giao diện USB sang SWD tiện dụng để gỡ lỗi các chương trình vi điều khiển. Hãy xem xét kỹ hơn.


Sản phẩm mới nhất của Raspberry Pi là Debug Probe, phục vụ cho cơ sở người dùng của nhà sản xuất và người sửa chữa, đồng thời được thiết kế để giúp kiểm tra mã và khắc phục sự cố. Nhưng Raspberry Pi Debug Probe là gì và tại sao bạn lại muốn một cái?


Đầu dò gỡ lỗi Raspberry Pi là gì?

Đầu dò gỡ lỗi Raspberry Pi trong trường hợp
Tín dụng hình ảnh: raspberrypi.com

Debug Probe là thiết bị USB được thiết kế để kết nối plug-and-play dễ dàng nhằm giúp bạn gỡ lỗi mã chạy trên phần cứng kim loại trần không có giao diện người dùng hoặc kết nối mạng – đóng vai trò cầu nối hiệu quả giữa máy tính để bàn của bạn và bộ vi điều khiển. Mặc dù nó được chế tạo riêng để sử dụng với các bo mạch dựa trên RP2040 như Raspberry Pi Pico, nhưng nó tương thích với bất kỳ bộ vi điều khiển dựa trên Arm nào có cổng SWD với 3V3 I/O.

Với bộ Công cụ thăm dò gỡ lỗi Raspberry Pi trị giá 12 đô la, bạn nhận được cáp USB A đến micro USB để bạn có thể kết nối Đầu dò gỡ lỗi Raspberry Pi với PC hoặc máy tính xách tay của mình. Bạn cũng nhận được ba cáp gỡ lỗi JST với các đầu nối khác nhau ở đầu bên kia: JST 3 chân, ba đầu nối 0,1″ cái để gắn vào tiêu đề SWD trên Pico H hoặc WH và ba đầu nối 0,1″ đực để sử dụng bảng mạch. Bạn cũng nhận được một hộp nhựa trong suốt hấp dẫn để bảo vệ Đầu dò gỡ lỗi của mình.

Được hỗ trợ bởi chip vi điều khiển RP2040 của Raspberry Pi, Đầu dò gỡ lỗi hoạt động với OpenOCD cũng như các công cụ khác hỗ trợ tiêu chuẩn CMSIS-DAP.

Bạn có thể sử dụng đầu dò gỡ lỗi Raspberry Pi để làm gì?

Khi bạn đang phát triển một công cụ, chương trình hoặc ứng dụng, gỡ lỗi là một phần thiết yếu của quy trình. Bạn cần có khả năng xem chương trình của bạn đang nhận những đầu vào nào, chương trình sẽ làm gì với những đầu vào đó và đầu ra là gì. Bạn cần có khả năng kiểm tra xem phần mềm của mình có hoạt động bình thường không và có thể xử lý phù hợp với các đầu vào không thể đoán trước.

Trong trường hợp xảy ra sự cố và hành vi không thể đoán trước, điều quan trọng là phải biết nguyên nhân gây ra sự cố để bạn có thể khắc phục sự cố. Nếu bạn đang phát triển một chương trình sẽ chạy trên máy tính để bàn, thì điều này thật dễ dàng vì chương trình có thể chạy trong môi trường phát triển và đăng nhập vào bảng điều khiển hoặc nó có thể biên dịch các báo cáo sự cố cho bạn.

Các chương trình chạy trên bo mạch vi điều khiển kim loại thường khó gỡ lỗi hơn nhiều. Không có màn hình và thường là không có cách nào để lấy đầu ra từ bộ xử lý: bạn không biết chương trình của mình đang thực sự làm gì. Raspberry Pi Debug Probe cung cấp kết nối bảng điều khiển nối tiếp giữa bảng vi điều khiển và PC của bạn, nghĩa là bạn có thể dễ dàng tương tác với phần mềm, truy xuất dữ liệu ghi nhật ký và chẩn đoán sự cố.

Thông thường, bạn sẽ sử dụng Raspberry Pi Debug Probe với các bo mạch vi điều khiển dựa trên Arm như Raspberry Pi Pico, sử dụng các ngôn ngữ lập trình cấp thấp như C/C++.

Sử dụng Raspberry Pi Debug Probe để giúp tạo các dự án DIY tuyệt vời

Các bo mạch vi điều khiển là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để chạy các dự án phần cứng gia đình giá rẻ mà không cần các chi phí không cần thiết của các máy tính một bo mạch mạnh mẽ như Raspberry Pi 4.

Có hàng tá dự án dễ dàng mà bạn có thể thực hiện với chúng và nếu chúng gặp trục trặc, thì Raspberry Pi Debug Probe sẽ giúp bạn khám phá lý do tại sao.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *