/ / Đạo luật AI của EU là gì và nó sẽ ảnh hưởng đến ChatGPT như thế nào?

Đạo luật AI của EU là gì và nó sẽ ảnh hưởng đến ChatGPT như thế nào?

Khi ứng dụng của AI trở nên phổ biến hơn trong thế giới hiện đại của chúng ta, các chính phủ đang xem xét cách quản lý AI. Một đề xuất như vậy do Liên minh Châu Âu đưa ra là Đạo luật Trí tuệ Nhân tạo. Nhưng Đạo luật AI sẽ điều chỉnh trí tuệ nhân tạo như thế nào, nó sẽ có những tác động gì và tại sao nó lại khiến Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, tức giận?


Đạo luật AI của EU là gì?

Điều quan trọng đầu tiên cần lưu ý ở đây là Đạo luật Trí tuệ Nhân tạo của EU vẫn chưa được thực thi. Thay vào đó, nó vẫn đang được hoàn thiện và thay đổi để Nghị viện Châu Âu có thể đạt được sự đồng thuận về sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, đạo luật này có thể trở thành luật trong tương lai gần, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu những gì nó đòi hỏi.

Đạo luật AI của EU tập trung vào việc điều chỉnh việc phát triển, phát hành và sử dụng trí tuệ nhân tạo trong EU. Sau khi được ban hành đầy đủ, Đạo luật AI của EU sẽ là bộ quy định chính thức đầu tiên trên thế giới áp dụng cho ngành AI.

Vào tháng 5 năm 2023, một dự thảo đã được Ủy ban Thị trường Nội bộ của Liên minh Châu Âu và Ủy ban Quyền tự do Dân sự thông qua. Dự thảo đã thảo luận về bộ quy tắc đầu tiên trong Đạo luật AI, đã thu được 84 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng. Một thông cáo báo chí của Nghị viện Châu Âu cho biết dự thảo sửa đổi tập trung vào việc đảm bảo rằng “các hệ thống AI được giám sát bởi con người, an toàn, minh bạch, có thể theo dõi, không phân biệt đối xử và thân thiện với môi trường.”

Khi công nghệ AI tiến bộ, chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân lo ngại về cách sử dụng nó. Bởi vì AI có rất nhiều tiềm năng và một ngày nào đó có thể trở nên vô cùng mạnh mẽ, nên không có gì ngạc nhiên khi mọi người đặt câu hỏi và các chính phủ muốn đảm bảo rằng sự phát triển không nằm ngoài tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, hành động AI này vẫn có người bàn tán. Nếu được ban hành, Đạo luật AI của EU sẽ có tác động lớn đến việc phát triển và sử dụng AI trong EU.

Như đã nêu trong đề xuất Đạo luật AI của Ủy ban Châu Âu, đạo luật này nhằm mục đích “đảm bảo rằng các hệ thống AI được đưa vào thị trường của Liên minh và được sử dụng là an toàn và tôn trọng luật hiện hành về các quyền cơ bản và giá trị của Liên minh.” Ngoài ra, đề xuất tập trung vào việc “tăng cường quản trị và thực thi hiệu quả luật hiện hành về các quyền cơ bản và yêu cầu an toàn áp dụng cho các hệ thống AI.”

Hơn nữa, đạo luật “đặt ra một phương pháp rủi ro vững chắc để xác định các hệ thống AI ‘rủi ro cao’ gây ra rủi ro đáng kể đối với sức khỏe và sự an toàn hoặc các quyền cơ bản của con người.”

Mặc dù Đạo luật AI của EU có một số mục tiêu, nhưng mục đích chính của nó là phần nào thống trị AI. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách đánh giá mức độ rủi ro của các hệ thống AI, đảm bảo chúng tuân thủ luật pháp của EU và thực thi các yêu cầu về tính minh bạch đối với các hệ thống AI.

Ai sẽ bị ảnh hưởng bởi Đạo luật AI của EU?

búa tòa án bằng gỗ trên nền trắng

Mặc dù Đạo luật AI của EU vẫn đang trong quá trình thực hiện, vẫn có những lo ngại về việc nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà nghiên cứu, nhà phát triển và người dùng AI trong EU.

Trên trang web chính thức của Đạo luật Trí tuệ Nhân tạo, một phạm vi được đặt ra cho đạo luật, bao gồm:

  • Nhà cung cấp đưa hệ thống AI vào sử dụng.
  • Người dùng AI được thành lập hoặc hiện diện thực tế tại EU.
  • Các nhà cung cấp AI có mặt ở quốc gia thứ ba, nơi đầu ra của hệ thống được sử dụng trong Liên minh Châu Âu.
  • Nhà nhập khẩu và phân phối hệ thống AI.
  • Đại diện của các nhà cung cấp AI trong EU.
  • Các nhà sản xuất sản phẩm đưa các hệ thống AI vào sử dụng trong EU dưới tên hoặc nhãn hiệu riêng của họ.

Rõ ràng, phạm vi là rất lớn, bao trùm cả ngành công nghiệp AI. Hàng nghìn tổ chức AI có thể bị ảnh hưởng bởi hành động này, bao gồm cả người tạo ChatGPT, OpenAI. Điều này đã dẫn đến sự tranh chấp giữa EU và Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman. Trên thực tế, Altman đã đe dọa rút OpenAI, và do đó là ChatGPT, ra khỏi EU vì điều đó. Vì vậy, tại sao ông đã thực hiện một tuyên bố gây ấn tượng như vậy?

Tại sao Sam Altman lại đe dọa rút ChatGPT khỏi EU?

sam altman ngồi trên sân khấu nói chuyện
Tín dụng hình ảnh: TechCrunch / Flickr

Lời đe dọa rời khỏi EU của Sam Altman bắt nguồn từ việc Nghị viện Châu Âu sẽ chọn cách điều chỉnh ChatGPT như thế nào. Bạn có thể đã nghe nói đến hoặc sử dụng chatbot ChatGPT vì nó đã trở thành công cụ xử lý ngôn ngữ do AI cung cấp phổ biến nhất thế giới. Ngày nay, hàng triệu người sử dụng ChatGPT, nhưng cư dân EU có thể thấy những thay đổi về cách họ có thể truy cập và sử dụng công cụ này sau khi Đạo luật AI được triển khai.

Một phần đặc biệt gây tranh cãi trong đề xuất Đạo luật EU của Ủy ban Châu Âu là các yêu cầu về tính minh bạch sẽ được áp dụng cho các công cụ GPT (Generative Pre-training Transformer). Đạo luật này, nếu được thực thi, sẽ yêu cầu các công cụ GPT tuân theo các quy tắc minh bạch. Ví dụ: một mô hình GPT nhất định sẽ phải được thiết kế sao cho không tạo ra bất kỳ nội dung bất hợp pháp nào. Ngoài ra, các mô hình GPT sẽ phải rõ ràng về việc liệu AI có tạo ra nội dung hay không.

Altman đã không tuyên bố thẳng thắn rằng ChatGPT sẽ không tuân thủ các quy tắc này. Trên thực tế, CEO muốn hợp tác, nhưng chỉ khi OpenAI có thể về mặt kỹ thuật. Time báo cáo rằng Altman tuyên bố OpenAI sẽ cố gắng tuân thủ, nhưng công ty đã chỉ trích cách đề xuất Đạo luật AI của EU hiện đang được diễn đạt.

Thật thú vị, mối đe dọa này xuất hiện ngay sau khi Altman ủng hộ việc tăng cường quy định về AI ở Hoa Kỳ để giảm thiểu rủi ro trong quá trình phát triển AI. Chúng tôi sẽ để lại làm thế nào mà trông lên cho bạn.

Đạo luật AI của EU có thể thay đổi sự phát triển của AI

Mặc dù nhiều người ủng hộ khung pháp lý do EU đề xuất cho quy định về AI, nhưng đây không phải là trường hợp chung. Có lo ngại xung quanh việc thực thi đạo luật này và nó sẽ thách thức hoặc hạn chế các nhà phát triển AI như thế nào. Thời gian sẽ trả lời liệu Đạo luật trí tuệ nhân tạo của EU sẽ có tác động tích cực hay tiêu cực đối với ngành công nghiệp AI và hàng triệu khách hàng của nó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *