/ / Có đáng để mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng? 9 ưu và nhược điểm cần xem xét

Có đáng để mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng? 9 ưu và nhược điểm cần xem xét

iPhone là một trong những điện thoại thông minh tốt nhất trên thị trường. Với iPhone, bạn được đảm bảo hỗ trợ phần mềm lâu dài và bản thân phần cứng không tệ hại theo bất kỳ thước đo nào. Điểm hấp dẫn duy nhất khi mua iPhone là giá cả, đặc biệt nếu bạn muốn mẫu mới nhất.


Tuy nhiên, lời khuyên phổ biến là bạn có thể nhận được một chiếc iPhone với mức chiết khấu hấp dẫn bằng cách mua một mẫu máy cũ. Trong khi sự thật, nó có đáng để mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng? Hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm.


Ưu điểm của việc mua iPhone đã qua sử dụng

Một số lợi thế khiến việc mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng tốt hơn so với việc mua một mẫu mới trực tiếp từ Apple hoặc các nhà bán lẻ khác.

1. Rẻ hơn so với mua iPhone mới

Một trong những lợi thế chính của việc mua iPhone đã qua sử dụng là giá nhãn dán thấp hơn một chút. Tiết kiệm luôn được đảm bảo so với mua cái mới. Tuy nhiên, khoản tiết kiệm sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng, tuổi, kiểu máy của thiết bị và các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá trị trao đổi của iPhone.

Nó cũng phụ thuộc vào nơi bạn lấy thiết bị từ đâu. Chẳng hạn, mua một chiếc iPhone tân trang từ Apple sẽ đắt hơn một chút so với mua từ các trang web mua bán iPhone của bên thứ ba.

2. Thân thiện với môi trường

iPhone xanh trong ốp lưng trong suốt rơi khỏi tay

Mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng thân thiện với môi trường vì nó giúp tiết kiệm thêm một thiết bị nữa khỏi bị đưa vào bãi rác sớm hơn. Ngay cả khi cuối cùng nó trở thành rác thải điện tử, bạn sẽ phải kéo dài thời gian trước khi nó gặp số phận cuối cùng.

Giống như điện thoại thông minh chạy Android, iPhone sử dụng các vật liệu khác nhau được khai thác từ trái đất. Và khi hết tuổi thọ, hầu hết điện thoại thông minh không được tái chế. Một tỷ lệ nhỏ được xử lý đúng cách, trong khi phần còn lại kết thúc ở bãi chôn lấp dưới dạng rác thải điện tử, một vấn đề môi trường lớn.

Diễn đàn WEEE ước tính rằng hơn 5,3 tỷ điện thoại di động sẽ trở thành rác thải điện tử vào năm 2022. Đó là vấn đề lớn của việc nâng cấp công nghệ liên tục. Mua một thiết bị cũ là một cách để cứu hành tinh.

3. Bạn có thể mua những chiếc iPhone đã ngừng sản xuất cũ hơn

Mua mới là cách tốt nhất để có được iPhone mới nhất và tốt nhất. Nhưng nếu bạn muốn một mẫu iPhone cũ đã ngừng sản xuất từ ​​vài năm trước, bạn có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mua nó từ chợ đồ cũ.

Ví dụ: kể từ tháng 6 năm 2023, việc tìm kiếm một chiếc iPhone 11 hoàn toàn mới khá khó khăn. Lựa chọn duy nhất của bạn là mua các mẫu đã qua sử dụng. Điều tương tự cũng áp dụng cho các mẫu iPhone cũ hơn như iPhone X ấn tượng, đây vẫn là một sản phẩm đáng mua vào năm 2023.

4. iPhone cũ mất giá ít hơn iPhone mới

iphone trên hộp

Một ưu điểm khác của việc mua iPhone đã qua sử dụng là nó có xu hướng bảo toàn giá trị của nó lâu hơn. Sau lần mở hộp và sử dụng ban đầu, thiết bị đã giảm đi một phần giá trị.

Hiện tại, một chiếc iPhone 12 hoàn toàn mới (ra mắt vào năm 2020) của Apple có giá khởi điểm là 599 đô la, trong khi một chiếc đã qua sử dụng có giá thấp nhất là 330 đô la trên Amazon (hoặc thậm chí rẻ hơn). Hầu hết giá của điện thoại đã được giảm xuống ở mức giá như vậy và nó sẽ giữ được giá trị của nó lâu hơn nữa.

Để thấy hiện tượng này đang diễn ra, giá của một chiếc iPhone 11 đã qua sử dụng bắt đầu từ khoảng 300 USD trên Amazon, đây là một sự khác biệt nhỏ so với giá của một chiếc iPhone 12 đã qua sử dụng mặc dù ra mắt sớm hơn một năm.

Nhược điểm của việc mua iPhone đã qua sử dụng

Ngay cả với những lợi thế mà chúng tôi đã đề cập ở trên, việc mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng cũng có những nhược điểm.

1. Giá trị bán lại thấp

Điện thoại thông minh đã qua sử dụng bảo lưu giá trị lâu hơn do được giảm giá. Tuy nhiên, khi bạn muốn bán iPhone của mình ở chợ đồ cũ, nó sẽ được định giá thấp hơn nhiều so với một thiết bị được mua mới. Nó cũng sẽ kém hấp dẫn hơn nếu đã vài năm trôi qua kể từ khi ra mắt chính thức.

2. Thiếu bảo hành hoặc bảo hành có giới hạn

Hỗ trợ tại Apple Store

Một trong những nhược điểm lớn của việc mua điện thoại thông minh cũ là thiếu bảo hành. Một số công ty cung cấp bảo hành để khắc phục điều này, mặc dù hầu hết thời gian, nó bị giới hạn so với khi bạn mua thiết bị mới.

May mắn thay, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách mua một chiếc iPhone đã được tân trang lại được chứng nhận của Apple, nơi bạn sẽ nhận được bảo hành một năm, tương tự như những gì bạn nhận được với một chiếc iPhone mới. Nhưng ngay cả như vậy, vẫn có một nhược điểm đưa chúng ta đến điểm tiếp theo.

3. Tùy chọn hạn chế

Khi bạn mua một chiếc iPhone mới, thông thường bạn sẽ tìm thấy một loạt các kiểu máy với các tùy chọn bộ nhớ và màu sắc khác nhau. Nhưng bạn sẽ bị giới hạn chỉ những thứ có sẵn khi bạn mua từ chợ đồ cũ.

Ví dụ: Apple chỉ có một số mẫu iPhone 12 theo chương trình Tân trang được chứng nhận. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy kiểu máy mình muốn nhưng có thể không có màu ưa thích hoặc bộ nhớ trong. Điều này cũng đúng với các thị trường khác nơi bạn có thể mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng.

4. Có thể thiếu phụ kiện

iPhone được sạc bằng bộ sạc MagSafe

Một số iPhone cũ có thể được vận chuyển trong một thứ khác với hộp đóng gói ban đầu. Nhưng hầu hết trong số họ thường không bao gồm các phụ kiện. Điều đó có nghĩa là bạn có thể phải mua một cục sạc và cáp sạc riêng (đối với các mẫu iPhone cũ hơn được bán kèm theo một cục sạc).

Và việc mua phụ kiện từ bên thứ ba có thể gặp rủi ro, đặc biệt nếu bạn chọn các tùy chọn chung giá rẻ. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ sạc gốc và cục sạc chính hãng để sạc thiết bị của mình.

5. iPhone đã qua sử dụng mất hỗ trợ phần mềm sớm hơn

iPhone 13 Pro chạy iOS 16

Apple thường hỗ trợ các mẫu iPhone trong trung bình sáu năm. Nếu bạn mua một chiếc iPhone ra mắt sau hai, ba hoặc bốn năm, thời lượng hỗ trợ phần mềm đã giảm đi. Đối với iPhone ba năm tuổi, bạn có thêm ít nhất ba năm cập nhật iOS trước khi Apple ngừng hỗ trợ.

Xem xét tầm quan trọng của các bản cập nhật iOS, bạn sẽ có nguy cơ bỏ lỡ các bản cập nhật bảo mật và bản sửa lỗi cần thiết. Do đó, việc mua một chiếc iPhone X (ra mắt vào tháng 9 năm 2017) vào năm 2023 là một rủi ro lớn vì Apple có thể sớm ngừng hỗ trợ phần mềm. Trên thực tế, nó không có trong danh sách iPhone hỗ trợ iOS 17.

Có nên mua iPhone đã qua sử dụng?

Vâng, nó phụ thuộc. Mua iPhone đã qua sử dụng có một số lợi thế, đặc biệt là đề xuất giá trị lớn so với iPhone mới. Chúng cũng giảm giá trị chậm hơn trong thời gian dài so với iPhone mới. Một số nhược điểm bao gồm giá trị bán lại thấp hơn, bảo hành thiếu hoặc hạn chế, thiếu phụ kiện và khả năng mất hỗ trợ phần mềm sớm hơn.

Tóm lại, mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có ngân sách eo hẹp hoặc cần tiết kiệm tiền mặt. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên mua iPhone đã ra mắt cách đây một thời gian vì nó có thể sớm mất hỗ trợ phần mềm. Bạn cũng nên đảm bảo rằng thiết bị của mình có bảo hành, ngay cả khi bảo hành có giới hạn.

Mua từ Apple là cách an toàn nhất vì công ty cung cấp các phụ kiện chính hãng và bảo hành một năm mặc dù có sẵn các mẫu giới hạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *