/ / Chỉ số định hướng trung bình (ADX) là gì và bạn sử dụng nó như thế nào trong giao dịch tiền điện tử?

Chỉ số định hướng trung bình (ADX) là gì và bạn sử dụng nó như thế nào trong giao dịch tiền điện tử?

Tất cả chúng ta đều thích đạt được lợi thế khi giao dịch tiền điện tử, đó là lý do tại sao Chỉ số định hướng trung bình (ADX) đã trở thành một công cụ có giá trị cho các nhà đầu tư. Nhưng chính xác thì nó làm gì, và nó hiệu quả như thế nào?


ADX là gì?

Chỉ số định hướng trung bình là một chỉ số chuyển động được phát triển bởi Welles Wilder. Mặc dù chỉ báo này ban đầu được tạo ra để theo dõi hàng hóa, nhưng nó là một công cụ hiệu quả cho chứng khoán và tiền điện tử.

Loại biểu đồ này được xây dựng dựa trên các chuyển động theo hướng tích cực và tiêu cực của tài sản. ADX là số liệu dựa trên mức trung bình được làm mịn của cả Chỉ báo định hướng cộng và Chỉ báo định hướng trừ (+DI và -DI, ​​tương ứng) trong một khoảng thời gian định trước.

Biểu đồ ADX

Để hỗ trợ ADV, +DI và -DI được tính toán bằng cách đánh giá mức trung bình được làm mịn của các xu hướng định hướng tích cực và tiêu cực theo thời gian và đôi khi được gọi chung là Chỉ báo Chuyển động Định hướng (DMI).

Các Chỉ số Chuyển động Định hướng này giúp hỗ trợ Chỉ số Định hướng Trung bình trong việc tìm ra hướng và sức mạnh của các xu hướng và các nhà đầu tư đã tìm thấy thành công khi sử dụng các phương pháp này trong thế giới tiền điện tử,

Làm thế nào để một chỉ số định hướng trung bình hoạt động?

tiền điện tử

Về khái niệm, việc tính toán Chỉ số định hướng trung bình có thể đơn giản. Để tìm ra ADX của một loại tiền điện tử, các nhà giao dịch cần khám phá giá trị trung bình hoặc trung bình của các giá trị của Chỉ số định hướng trong một khoảng thời gian cụ thể.

Trong một thị trường đầy biến động như tiền điện tử, ADX có thể là một công cụ quan trọng cho các nhà đầu tư. Chúng ta có thể thấy từ việc khám phá Chỉ số định hướng trung bình của Bitcoin, bất chấp tính chất thất thường trong lịch sử của tài sản, ADX của nó có thể tạo ra một số xu hướng quan trọng để các nhà đầu tư theo dõi.

Sử dụng dữ liệu của Chỉ báo tiền điện tử, hãy khám phá cách chúng ta có thể đọc Chỉ số định hướng trung bình của Bitcoin trong khi tìm hiểu về cách ADX hoạt động ở cấp độ tổng quát hơn.

Khi hình thành biểu đồ, Welles Wilder đã gợi ý rằng có thể tìm thấy một xu hướng mạnh khi ADX đạt đến mức vượt quá 25 mà không có xu hướng nào dưới 20. Như chúng ta có thể thấy từ ADX của Bitcoin, -DI, ​​được biểu thị bằng màu đỏ, đã dành phần lớn thời gian đầu năm 2023 giảm xuống dưới mốc này và ADX tổng thể của tài sản, được biểu thị bằng màu đen, đã dành phần lớn thời gian trong năm để hoạt động tốt trên mức 25. Điều này cho thấy BTC đã trải qua một xu hướng mạnh mẽ trong suốt năm 2023 bất chấp bằng chứng về sức mạnh suy yếu vào tháng Hai và tháng Ba.

Chúng ta cũng có thể thấy rằng ADX của Bitcoin đã giảm xuống từ mức cao đặc biệt vào cuối tháng 1 năm 2023. Điều này cho thấy rằng một xu hướng hiện tại có thể sắp kết thúc và các nhà đầu tư nên tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xác định nguyên nhân khiến xu hướng này mờ dần và liệu nó có đáng để đánh giá lại hay không vị trí của họ trong tài sản.

Biểu đồ Bitcoin USD

Khi đường Chỉ số định hướng trung bình bắt đầu giảm, điều đó thường có nghĩa là thị trường đang trở nên ít định hướng hơn và bạn nên tránh những rủi ro liên quan đến hệ thống xu hướng giao dịch khi xu hướng thay đổi.

Tương tự như vậy, nếu biểu đồ ADX Bitcoin của chúng tôi cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của 5 đơn vị hoặc hơn sau một thời gian có cường độ tương đối thấp, thì đó có thể là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy một xu hướng mới sẽ xuất hiện.

Nếu một sự thay đổi về động lượng khiến đường xu hướng của Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác mạnh lên và tăng lên, thì giá trị ADX sẽ xem xét độ dốc của xu hướng. Điều này có nghĩa là nó sẽ tỷ lệ thuận với tốc độ biến động của giá. Với suy nghĩ này, nếu xu hướng thể hiện sự gia tăng nhất quán, thì giá trị ADV sẽ bắt đầu đi ngang.

Khi khám phá các loại tiền điện tử dựa trên meme hoặc vốn hóa nhỏ hơn như Dogecoin, chúng tôi thấy rằng ADX có thể thất thường hơn. Điều này là do tâm lý thị trường là một yếu tố quan trọng trong việc xác định giá trị của tài sản và đám đông có thể dễ bị tổn thương hơn như FOMO, chứng kiến ​​các xu hướng đang thu thập nhiều động lực hơn.

Biểu đồ Dogecoin USD

Trong trường hợp của Dogecoin, sự dao động trong ADX có thể giúp xác định cường độ của biến động giá và các giá trị có thể tăng tốc và giảm tốc theo cách không ổn định hơn, cung cấp thêm thông tin chi tiết cho người dùng muốn thực hiện giao dịch.

Nhà đầu tư có thể dựa vào ADX không?

Biểu đồ tiền điện tử

Mặc dù ADX có thể là một thước đo tuyệt vời để xác định các xu hướng mới nổi trong tiền điện tử, nhưng nó không có khả năng biểu thị khi nào cơ hội mua hoặc bán xảy ra.

Thay vào đó, nó cho biết liệu có đáng để đầu tư vào một xu hướng đang diễn ra hay không bằng quy mô độ mạnh của các đường xu hướng.

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư có thể tìm cách mua hoặc bán một xu hướng nếu nó giảm xuống dưới 50 trên chỉ số do dấu hiệu cho thấy nó có thể đảo chiều. Mặc dù đây có thể là một số liệu hữu ích, nhưng có thể khó tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận trong bối cảnh tiền điện tử chủ yếu dựa trên cảm tính dễ bị thay đổi khẩu vị nhanh chóng của nhà đầu tư.

Chỉ số định hướng trung bình có thể là một công cụ tuyệt vời để giúp thông báo các vị thế mua hoặc bán cho các nhà đầu tư và nhiều người trong số những người áp dụng phương pháp này có thể sử dụng một ví dụ về Chỉ báo định hướng cộng cắt ngang trên Chỉ báo định hướng trừ để thiết lập một vị thế mua hoặc tạo một vị trí ngắn nên -DI vượt qua +DI.

Nhìn chung, ADX tạo ra một chỉ báo tuyệt vời và đáng tin cậy về các xu hướng mới nổi và được sử dụng tốt nhất để giúp các nhà đầu tư nắm bắt được sức mạnh của các xu hướng đang diễn ra. Nó cũng có thể giúp cảnh báo các nhà đầu tư về những thay đổi có thể xảy ra trong bối cảnh đầu tư sớm hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *