/ / Chế độ rùa trong xe điện là gì

Chế độ rùa trong xe điện là gì

Bạn có nhận thấy một biểu tượng con rùa nhỏ bắt đầu nhấp nháy trên bảng điều khiển của xe điện khi bạn đang lái nó với pin gần cạn không? Đó là cách ô tô của bạn thông báo cho bạn rằng nó đã vào Chế độ rùa và bạn nên nhanh chóng tìm thấy trạm sạc.
Nhưng Chế độ rùa là gì và nó hoạt động như thế nào?Chế độ rùa là gì?

Chế độ Rùa là một tính năng dành riêng cho xe điện và được thiết kế để trợ giúp bạn khi pin của EV gần hết. Thay vì dừng đột ngột và khiến bạn mắc kẹt trên đường cao tốc, EV của bạn sẽ tự động bật Chế độ Rùa. Điều này sẽ dẫn đến việc giảm đáng kể sức mạnh và tốc độ mà bạn có thể duy trì, nhưng nó sẽ cho phép bạn tấp vào lề một cách an toàn hoặc nếu may mắn, bạn có thể bò đến trạm sạc.

Chế độ này có nhiều tên, tùy thuộc vào nhà sản xuất. Trong ô tô của bạn, nó có thể được gọi là “Chế độ giảm công suất” hoặc “Chế độ giảm công suất khi lái xe”.

Khi nào Chế độ rùa kích hoạt?

Chế độ Rùa tự động kích hoạt khi ắc quy của xe gần hết. Đến lúc đó, ô tô của bạn sẽ cung cấp cho bạn đủ tín hiệu âm thanh và hình ảnh để cho bạn biết rằng ắc quy của bạn sắp hết. Ngoài ra, nó có thể cung cấp hướng dẫn bạn đến trạm sạc gần nhất.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, Chế độ Rùa sẽ khởi động khi pin còn dưới 10 đến 1% mức sạc. Sau khi bật, nó sẽ cố gắng hết sức để duy trì mức pin, vì vậy nó sẽ hạn chế sức mạnh và khả năng tăng tốc của xe; ngay cả khi bạn nhấn hết chân ga, chiếc xe sẽ không đi nhanh hơn.

Bạn có thể đi bao xa khi kích hoạt chế độ rùa?

xe đầu kéo tải Ford Mustang Mach-E EV
Tín dụng hình ảnh: rblfmr/Shutterstock

Một lần nữa, câu trả lời phụ thuộc vào ô tô của bạn và tốc độ kích hoạt của Chế độ rùa. Nếu nó được thiết lập để khởi động ở trạng thái sạc 5%, tốt nhất bạn nên tấp vào lề đường.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đến được trạm sạc, bạn cũng nên xem xét các yếu tố môi trường. Như bạn có thể biết, thời tiết nóng ảnh hưởng đến EV của bạn và nó có thể rút ngắn phạm vi hoạt động của ô tô.

Ngoài ra, nếu bạn đang lái xe lên dốc, Chế độ Rùa có thể không đưa bạn đi xa đến thế (xe thậm chí có thể không đủ sức mạnh để vượt qua dốc). Trong trường hợp này, hãy cố gắng quay đầu xe một cách an toàn và sử dụng phanh tái tạo năng lượng để sạc pin.

Xe điện nào có chế độ Rùa?

Bạn có thể tìm thấy Chế độ rùa trong tất cả các xe điện từ các nhà sản xuất chính, như Tesla, Hyundai, Kia, Ford, BMW, Mercedes-Benz hoặc Nissan.

Ngoài việc là một tính năng an toàn, Chế độ rùa còn bảo vệ bộ pin đắt tiền của xe điện của bạn, đó là lý do tại sao nó lại là một tính năng phổ biến như vậy.

Bạn cần chế độ rùa

Như chúng ta đã thảo luận, Chế độ rùa có thể giữ an toàn cho bạn đồng thời chăm sóc xe điện của bạn. Mặc dù nó có thể giúp bạn đến được trạm sạc tiếp theo, nhưng bạn không nên dựa vào nó để giúp bạn tiếp tục—lượng điện năng ít ỏi mà nó vẫn cung cấp sẽ giảm dần sau một vài dặm và bạn sẽ dừng lại.

Nếu lo lắng về phạm vi, bạn nên luôn lên kế hoạch trước để không bao giờ phải đối mặt với con rùa chớp mắt đáng sợ.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *